Thứ ba 06/06/2023 19:28
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

VHM tiếp tục tăng tốc, thị trường ấm lên trước thềm cuộc họp của FED

Kinh tế - Xã hội - Mai Hương

Động thái tăng chiều qua của VHM dù bị trễ một phiên nhưng đã giúp cho thị trường có được phản ứng hồi phục cần thiết.

Thông tin VHM bán dự án cho CapitaLand đã xuất hiện từ cuối tuần trước nhưng phải đến hôm qua mới phản ánh vào vận động giá của cổ phiếu. Cùng với các cổ phiếu Bluechips khác, VHM đang xoa dịu sự lo lắng của nhà đầu tư trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Định vị thị trường

Chỉ còn khoảng hơn 10 tiếng nữa, cuộc họp của Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) sẽ diễn ra. Xác suất giữ nguyên lãi suất của FED chỉ còn gần 15% trong khi kịch bản tăng 0,25% đã lên gần 85%. Tâm lý của nhà đầu tư trên các thị trường chứng khoán thế giới thực tế cũng không còn quá căng thẳng.

Chỉ số S&P 500 đã có 2 phiên tăng điểm liên tiếp trong đó phiên hôm qua còn bứt phá khá mạnh khỏi đường xu hướng dài hạn MA200 với mức tăng 1,5%. Nhờ vậy, trong trường hợp có diễn biến biến kém tích cực thì những chuyển động này cũng tạo ra vùng đệm an toàn để ngăn chặn các phản ứng thái quá của giới đầu tư.

Thực tế, nhà đầu tư tại châu Á vẫn đang hành động theo hướng tích cực khi sắc xanh phủ gần như toàn bộ các thị trường. Chỉ số NIKKEI 225 của Nhật Bản thậm chí còn tăng hơn 2% trong khi TWSE của Đài Loan và IDX của Indonesia đang tăng trên 1%. Vận động của VN-Index chưa thực sự ấn tượng nhưng cũng đang tương đồng với bối cảnh, tăng 0,6%.

Chất xúc tác

Ảnh hưởng của FED đã khiến cho hoạt động giải ngân của khối ngoại gián đoạn ở phiên đầu tuần nhưng ngay sau đó, khối ngoại cũng đã quay lại mua ròng hơn 110 tỷ đồng. Thói quen giao dịch trong phiên chiều vẫn lặp lại thường xuyên và phiên hôm qua cũng không là ngoại lệ.

VHM tiếp tục tăng tốc, thị trường ấm lên trước thềm cuộc họp của FED  ảnh 1

Theo thống kê, quỹ FUBON vẫn là điểm sáng trong các quỹ ETFs. Quỹ này đã nhận thêm 6,1 triệu USD ở phiên hôm qua và nâng giá trị hút ròng trong vòng 1 tuần trở lại đây lên 29 triệu USD.

Các quỹ FUEVFVND, E1VFVN30, FUESSVFL có lẽ mới là "nạn nhân" trực tiếp trước kỳ họp của FED khi bị rút ròng nhiều nhất trong vòng 1 tuần trở lại đây, lần lượt là 15,5 triệu USD, 8,1 triệu USD và 3,4 triệu USD.

Vận động nhóm ngành

Một trong những động lực quan trọng để giúp cổ phiếu VHM đảo chiều tăng mạnh hôm qua chính là tiền ngoại. Theo thống kê, VHM đã được mua ròng 54,4 tỷ đồng và khép phiên tăng 6,7%.

Nhà đầu tư nội dù đã nắm được thông tin VHM có thể thu về gần 1,5 tỷ USD nhờ bán dự án cho CapitaLand vào cuối tuần qua nhưng tác động vào VHM là khá "hời hợt". Chỉ khi có tiền ngoại, VHM mới có thể cụ thể hiệu quả của thông tin vào chuyển động giá.

Trong sáng nay, VHM (+4,2%) tiếp tục tăng giá mạnh và có sự đồng hành của khối ngoại (mua ròng hơn 10 tỷ đồng). VHM đã kết hợp với một số mã Ngân hàng như VPB (+3,4%), BID (+1,3%), STB (+1,6%), BID (+1,3%), TPB (+1,2%) tạo ra ra lực đẩy cho VN30.

Sự xuất hiện của các cổ phiếu Ngân hàng cũng là rất cần thiết sau khi VCB có những chuyển động thất thường làm ảnh hưởng tới tâm lý thị trường chung. VPB đang là cổ phiếu có giá trị lớn nhất sàn, đạt 453 tỷ đồng.

Xét về vận động, VPB cũng đang có sự vươn lên khá nhanh và hiện đã lên cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây. Tuy nhiên, thị giá cuối phiên sáng của VPB mới đạt 21.050 đồng/cổ phiếu, vẫn còn khá chênh lệch so với mức giá sẽ bán cho Sumitomo khoảng 32.000-33.000 đồng/cổ phiếu.

Sự khởi sắc của VHM và nhóm Ngân hàng đang là tiền đề để giúp cho các nhóm ngành như Đầu tư công, Chứng khoán, Bất động sản có những diễn biến khả quan hơn. Các mã CTD (+6,8%), HDC (+3,3%), VCI (+3,1%), FTS (+3,1%), HT1 (+4,4%) đang là những cổ phiếu nổi bật nhất ở những nhóm ngành.

Độ rộng của HOSE đã đạt 55% mã tăng giá, chỉ số VN-Index tạm dừng phiên sáng với mức tăng 6,16 điểm lên 1.038,59 điểm (+0,6%). Giá trị giao dịch đạt 3.798 tỷ đồng.

VHM tiếp tục tăng tốc, thị trường ấm lên trước thềm cuộc họp của FED  ảnh 2

HNX-Index cũng bắt nhịp khá nhanh cùng VN-Index, chỉ số đã tăng 0,85% lên 204,83 điểm. Giá trị giao dịch của sàn này đạt gần 540 tỷ đồng trong đó CEO (+4,3%) đã tăng vọt về quy mô giao dịch, đạt gần 180 tỷ đồng.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Ăn sáng với doanh nghiệp - tạo cầu nối, thắp niềm tin

Tiêu điểm -

Sóc Trăng: Ăn sáng với doanh nghiệp - tạo cầu nối, thắp niềm tin

“Với cách làm này, những người dân như chúng tôi cảm thấy được gần gũi, như có sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh trên con đường vượt khó, phát triển”...

“Ông chủ” dự án Hinode City báo lãi tăng đột biến trong năm nhiều doanh nghiệp găp khó

Kinh tế - Xã hội -

“Ông chủ” dự án Hinode City báo lãi tăng đột biến trong năm nhiều doanh nghiệp găp khó

Theo báo cáo được công bố ngày hôm qua, trong năm 2022 lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này tăng tới 43,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Petrolimex đặt mục tiêu doanh thu giảm 38% năm 2023

Kinh tế - Xã hội -

Petrolimex đặt mục tiêu doanh thu giảm 38% năm 2023

Petrolimex đặt mục tiêu doanh thu năm 2023 đạt 190.000 tỷ đồng, giảm 38% so với thực hiện năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế hợp nhất mục tiêu đạt 3.228 tỷ, tăng 42% so với năm trước.

Một cá nhân bị phạt 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch 2 năm vì thao túng cổ phiếu APG

Kinh tế - Xã hội -

Một cá nhân bị phạt 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch 2 năm vì thao túng cổ phiếu APG

Trong khoảng thời gian từ 22/8/2018 đến ngày 15/6/2021, bà Lê Thị Hải Bình đã sử dụng 46 tài khoản để liên tục mua, bán cổ phiếu APG nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu APG.

ABBANK chung tay giảm sử dụng thiết bị điện vào giờ cao điểm

Kinh tế - Xã hội -

ABBANK chung tay giảm sử dụng thiết bị điện vào giờ cao điểm

Từ ngày 6/6/2023, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) thực hiện tắt toàn bộ thiết bị chiếu sáng biển hiệu, biển quảng cáo tại các điểm kinh doanh trên toàn quốc. Việc tắt các thiết bị điện chiếu sáng nhằm thể hiện tinh thần chung tay giảm gánh nặng thiếu điện trên diện rộng hiện nay.

Vietcombank được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18, năm 2023

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vietcombank được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18, năm 2023

Tối 04/06, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Ý chí Việt Nam” nhằm vinh danh 5 tập thể, 11 cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc, điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ

Tài chính - Tiêu dùng -

Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ

Hè 2023 này, Wake-up 247 hứa hẹn đập tan lờ đờ uể oải với 420 chiếc xe máy cùng hàng trăm ngàn thẻ điện thoại – Tổng giá trị giải thưởng tới hơn 11 tỉ đồng.

Nhóm vốn hóa tỷ USD cải thiện lên 37 mã, GVR và PGV là những cổ phiếu nổi bật nhất

Kinh tế - Xã hội -

Nhóm vốn hóa tỷ USD cải thiện lên 37 mã, GVR và PGV là những cổ phiếu nổi bật nhất

Theo dữ liệu của HOSE, số lượng các mã vốn hóa trên 1 tỷ USD đã được cải thiện 5 lên con số 37 mã. Cổ phiếu PGV đã trở lại trong danh sách sau khi tăng 28,24% trong khi GVR cũng là cổ phiếu tăng ấn tượng với mức tăng hơn 17%.

VN-Index trở lại xu hướng tăng dài hạn sau 14 tháng, PE đạt 14,86 lần

Kinh tế - Xã hội -

VN-Index trở lại xu hướng tăng dài hạn sau 14 tháng, PE đạt 14,86 lần

VN-Index đã tăng hơn 2,5% còn HNX-Index tăng 3,85% trong tuần vừa qua. Đáng chú ý hơn là trạng thái của VN-Index đã trở lại xu hướng tăng dài hạn nhờ sự hỗ trợ của Ngân hàng.

Dragon Capital bán ra hàng triệu cổ phiếu STB, DXG, KDH, HSG

Kinh tế - Xã hội -

Dragon Capital bán ra hàng triệu cổ phiếu STB, DXG, KDH, HSG

Trong tuần qua, nhóm quỹ ngoại Dragon Capital đã bán ra 1,7 triệu cổ phiếu STB; 1,21 triệu cổ phiếu KDH; 1,75 triệu cổ phiếu DXG và 1,75 triệu cổ phiếu HSG.

Nhận định những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng Mỹ tuần tới

Kinh tế - Xã hội -

Nhận định những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng Mỹ tuần tới

Tình thế bế tắc về trần nợ Mỹ trước đó đã chấm dứt trước khi gây ra quá nhiều thiệt hại cho thị trường tài chính và hàng hóa, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua thỏa thuận nâng trần nợ Mỹ với thế đa số.

Giới chức Trung Quốc chuẩn bị đưa ra loạt biện pháp mới để cứu bất động sản

Kinh tế - Xã hội -

Giới chức Trung Quốc chuẩn bị đưa ra loạt biện pháp mới để cứu bất động sản

Chính phủ Trung Quốc cũng có thể định nghĩa lại và kéo dài hiệu lực của một số chính sách được phác thảo ra trong gói giải cứu bao gồm 16 điểm được đưa ra vào năm ngoái.

Thêm công nghệ mới giúp tăng hiệu quả tìm kiếm

Kinh tế - Xã hội -

Thêm công nghệ mới giúp tăng hiệu quả tìm kiếm

what3words là công nghệ đang cách mạng hóa phương thức chia sẻ địa chỉ ở khắp nơi. Nó chia cả thế giới ra thành các ô vuông 3m x 3m và gán cho mỗi ô một tổ hợp 3 từ riêng biệt gọi là địa chỉ what3words.

500 tỷ USD tiết kiệm bổ sung đã giúp ngăn kinh tế Mỹ không suy thoái?

Kinh tế - Xã hội -

500 tỷ USD tiết kiệm bổ sung đã giúp ngăn kinh tế Mỹ không suy thoái?

Giới chủ Mỹ tuyển dụng mạnh tay, người tiêu dùng chi tiêu mạnh tay, thị trường chứng khoán hồi phục và thị trường nhà đất dường như đang ổn định.

Hơn 1,9 triệu ô tô cá nhân được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm từ hôm nay

Kinh tế - Xã hội -

Hơn 1,9 triệu ô tô cá nhân được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm từ hôm nay

Từ ngày 3/6, xe hơi đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải khi hết hạn đăng kiểm sẽ được tự động giãn chu kỳ.

Nắm cơ hội mua nhà với gói vay lãi suất chỉ từ 8,2%/năm tại HDBank

Bất động sản - Nhà ở -

Nắm cơ hội mua nhà với gói vay lãi suất chỉ từ 8,2%/năm tại HDBank

Nổi bật giữa mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà hiện nay, chỉ từ 8,2%/năm với thời hạn đến 35 năm, chương trình “Ưu đãi vay, có nhà ngay" của HDBank khiến hàng triệu khách hàng phấn khởi.