Thứ bảy 04/02/2023 12:22
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

Tết là dịp quên đi chuyện cũ, cùng nhau hướng về tương lai tươi sáng

Văn hóa - PHẠM THUỶ

Ông Nguyễn Trí Dũng, người sống 55 năm ở Nhật, ảnh hưởng nhiều ở văn hóa Nhật Bản, làm việc nhiều năm liền cho Liên hợp quốc, nhưng có 45 năm ăn Tết ở Việt Nam. Dưới đây là những chia sẻ ngày đầu năm mà ông dành cho Tạp chí Lao động Công đoàn về Tết dân tộc nhân dịp Xuân Quý Mão 2023.
Lượng khách đi lại tại các bến xe dự báo tăng 300% dịp Tết Nguyên đán Vietjet có hai chuyến bay miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết Những xu hướng mua sắm nổi bật qua thương mại điện tử dịp Tết Nguyên đán 2023
Tết là dịp quên đi chuyện cũ, cùng nhau hướng về tương lai tươi sáng
TS. Nguyễn Trí Dũng: "Tết là dịp quên đi chuyện cũ, cùng nhau hướng về tương lai tốt đẹp". Ảnh: PV

PV: Xin chào Tiến sĩ Nguyễn Trí Dũng, xin ông chia sẻ đôi lời về bản thân với bạn đọc Tạp chí?

Tôi sinh năm 1948, tại Sài Gòn. Từng là sinh viên Đại học Kiến trúc Sài Gòn. Năm 1967, tôi sang Nhật du học và tốt nghiệp Tiến sĩ ngành quản lý Kỹ thuật, nhận bằng Tiến sĩ ngành Kế hoạch định lượng. Sau khi hoàn tất luận án tiến sĩ, thì được mời làm chuyên gia tại Liên hợp quốc về hoạch định chính sách hỗ trợ các nước đang phát triển.

PV: Là một trong những Việt kiều đầu tiên được Chính phủ mời về thăm quê hương để góp phần giúp đất nước vượt qua khó khăn những năm đầu sau giải phóng, gần 40 năm qua trên nhiều cương vị khác nhau, điều gì khiến ông tâm đắc nhất khi trở về?

Hơn 16 năm làm việc với Liên hiệp quốc với vai trò là chuyên gia phát triển kinh tế, tôi nhận ra rằng dù đóng góp cho cơ quan quốc tế lớn như thế nào đi nữa thì vẫn thiếu niềm hãnh diện khi không đóng góp cho Tổ quốc.

Trở về quê hương, chứng kiến những khó khăn của đồng bào mình, tôi khởi động phong trào vận động máy may cho phụ nữ Việt Nam thông qua Hội Thị dân TP. Nagoya. Phong trào được biết đến và nhanh chóng lan tỏa khắp nước Nhật. Hơn 1000 chiếc máy may đã được trao cho hơn 30 trung tâm dạy nghề may mặc của Hội Phụ nữ Việt Nam ở nhiều tỉnh, thành. Dự án thành công tạo điều kiện cho chị em phụ nữ Việt Nam tham gia vào hoạt động phát triển kinh tế của đất nước.

Gói bánh chưng, một trong những hoạt động truyền thống ngày Tết ở vườn Minh Trân của TS. Nguyễn Trí Dũng. Ảnh: PV
Gói bánh chưng, một trong những hoạt động truyền thống ngày Tết ở vườn Minh Trân của TS. Nguyễn Trí Dũng. Ảnh: PV

PV: Tiếp nối thành công đầu tiên đó, đến nay, sau hơn nửa thế kỷ, ông đã có những đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghhai nước Việt Nam-Nhật Bản trên các lĩnh vực khoa học - công ngh, thương mại đầu tư văn hóa - xã hội giáo dục và đào tạo. Nhân dịp đầu năm mới, xin ông chia sẻ những cảm nhận của mình về những mùa xuân xưa? Khi ông xa quê hương, ký ức của ông về mùa xuân là gì?

Đối với tôi, mùa xuân chính là những chuyến du xuân ở chợ hoa thành phố. Nó thể hiện rõ phong thái thanh lịch của một Sài Gòn Nam Bộ. Những đoá vạn thọ, hoa mồng gà, hoa lay ơn, hoa ly bừng sáng, thơm ngát. Chị em trong gia đình cùng mặc trang phục truyền thống, nữ thì diện áo dài, nam quần tây áo sơ mi đi chợ hoa. Đêm giao thừa, cả nhà quây quần bên nhau. Những gia đình nhiều thế hệ cùng nhau đón giao thừa trong không khí đầm ấm sum vầy. Sau khi tiếng pháo dứt, những người lớn sẽ tặng phong bao lì xì cho trẻ. Trẻ nhận phong bao lì xì, vòng tay, gửi những lời chúc đến người lớn tuổi trong không khí linh thiêng của đất trời. Ngày nay, nhiều nét văn hoá tốt đẹp trong ngày Tết đã mai một đi, một phần do cuộc sống đã thay đổi, thời đại cũng thay đổi. Tôi mong mỗi chúng ta đều có ý thức giữ gìn truyền thống tốt đẹp của ngày Tết. Bởi vì, chúng ta cần bám lấy truyền thống, như cách chúng ta luôn có mối liên hệ với nguồn cội để bảo đảm nguồn sống được duy trì liên tục, để có thể vững bước tiến lên hiện đại, như tôi từng chia sẻ rất nhiều.

Trò chơi nhảy sạp thường có ở Tết xưa ở vườn Minh Trân của TS. Nguyễn Trí Dũng. Ảnh: PV
Trò chơi nhảy sạp thường có ở Tết xưa ở vườn Minh Trân của TS. Nguyễn Trí Dũng. Ảnh: PV

PV: Từng sống rất lâu ở Nhật, bản thân ông cũng thừa nhận mình chịu ảnh hưởng nhiều từ nền văn hoá Nhật, ấn tượng lớn nhất của ông về văn hoá Nhật Bản là gì?

Nền tảng của sự phát triển thần kỳ ở đất nước Nhật Bản chính là sự đóng góp của tập thể những con người rất trách nhiệm, kỷ luật, cầu tiến, chịu khó học hỏi và đặc biệt là trong mỗi người dân Nhật có ý thức cộng đồng rất cao. Đó cũng là điều tôi học hỏi từ họ. Tôi từng có một quyết định rất khác biệt tại thời điểm chọn trường, chọn đất nước để du học. Tôi học trường Pháp, dùng tiếng Pháp nhưng tôi chọn du học Nhật. Nhật Bản thời ấy cũng vừa thoát khỏi chiến tranh được ít năm. Lí do của quyết định khi đó là đất nước mình đang có chiến tranh với Mỹ. Và bây giờ sau nhiều năm tôi có thể khẳng định, quyết định năm xưa của mình là hoàn toàn chính xác. Nhờ sống tại Nhật, làm việc cho Liên Hiệp quốc nhiều năm tôi đã làm khá tốt công tác thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam-Nhật Bản ở các lĩnh vực khoa học - công nghệ, thương mại đầu tư văn hóa - xã hội giáo dục và đào tạo.

Khi làm chủ tịch Network of International ở Nagoya (Nhật Bản),tôi đã từng đưa các đoàn quan chức và doanh nhân Việt Nam đến Nhật Bản để thực hiện xúc tiến đầu tư vào thị trường Nhật. Và đồng thời tôi rất vui khi nhờ hàng trăm cuộc xúc tiến thương mại này, giới doanh nhân giới khoa học Nhật ngày nay đã dành sự quan tâm sâu sắc đến thị trường Việt Nam. Tôi tin chúng ta cũng có thể làm được những điều như nước Nhật, người Nhật đã làm. Ưu điểm của chúng ta là chúng ta có rất nhiều người tài. Nhưng chúng ta vẫn còn thiếu người làm. Và cách tốt nhất để cống hiến cho xã hội, cho đất nước chính là mỗi người làm tốt hơn nữa công việc của mình, làm với tinh thần trách nhiệm cao. Như người Nhật.

PV: Theo ông có những nét tương đồng giữa văn hoá Nhật và Văn hoá Việt hay không?

Tôi nghĩ đó chính là tinh thần Phật giáo trong mỗi người dân ở hai nước. Hình ảnh vị Phật tổ trong văn hoá tín ngưỡng của Việt Nam và Nhật có những nét tương đồng, nó thể hiện tinh thần dĩ hoà vi quý ở những dân tộc yêu hoà bình, đề cao sức mạnh dân tộc và sự đoàn kết. Ngày Tết chính là một ngày để người ta thể hiện tinh thần ấy, chuyện cũ quên đi, xoá bỏ những hờn giận trong quá khứ, cùng nhau hướng về tương lai tươi sáng tốt đẹp đang chờ phía trước.

Trò chơi Bắn cung ở vườn Minh Trân của TS. Nguyễn Trí Dũng
Trò chơi Bắn cung ở vườn Minh Trân của TS. Nguyễn Trí Dũng

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Từ năm 1978 – 1993, TS Nguyễn Trí Dũng làm việc cho Liên hiệp quốc (UNCRD). Là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Giám đốc Công ty Công nghệ cao Minh Trân (TP. HCM), Phó chủ tịch ALOV phụ trách Nghiên cứu Phát triển, là NVNONN tiêu biểu từ Nhật Bản.

Năm 2015, ông Nguyễn Trí Dũng được Chính phủ Nhật bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc vì những cống hiến trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác kinh tế, thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Với những cống hiến không mệt mỏi của mình đối với sự nghiệp phát triển đất nước, TS Nguyễn Trí Dũng đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam tặng Bằng khen.

Đảm bảo cung cấp điện liên tục dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Thủ đô Hà Nội Đảm bảo cung cấp điện liên tục dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Thủ đô Hà Nội
8000 phần quà “Cùng nhau làm nên Tết” đã đến tay người lao động 8000 phần quà “Cùng nhau làm nên Tết” đã đến tay người lao động
Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong dịp tết Nguyên đán Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong dịp tết Nguyên đán
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Bài chòi ngày Tết

Văn hóa -

Bài chòi ngày Tết

Như một thông lệ từ ngàn xưa, chừng 30-40 năm trước, hễ Tết đến, cùng với các trò chơi dân gian khác, thế nào cũng có hội bài chòi. Đây cũng là dịp để các làng quê phô diễn những tinh hoa văn hóa văn nghệ của làng mình. Trong đó, nổi bật nhất là tài nghệ của anh Hiệu - một M.C ngày đó.

Người đàn bà “giữ đền” Gốm Nam bộ xưa

Văn hóa -

Người đàn bà “giữ đền” Gốm Nam bộ xưa

Cái không gian mênh mông của 2 ngôi nhà 3 tầng liền kề giữa lòng TP. Long Xuyên (An Giang) như tràn ngập màu trầm mặc thời gian của gốm. Gốm bám đầy trên vách, gốm tràn ra lối đi, gốm vắt vẻo 2 bên thang lầu… Cơ hồ như với người đàn bà này, trên cõi đời đầy bon chen, chỉ duy nhất có gốm và Gốm Nam bộ xưa (GNBX).

Phong tục tập quán - nhìn thế nào cho đúng?

Văn hóa -

Phong tục tập quán - nhìn thế nào cho đúng?

Phong tục tập quán thường gắn với một cộng đồng nhất định trong một bối cảnh lịch sử nhất định. Và khi những người ngoài cuộc nhìn vào các phong tục tập quán của các cộng đồng khác sẽ có những nhận định khác nhau. Vậy nên, khi đánh giá, bày tỏ quan điểm và xây dựng các chính sách liên quan đến các phong tục tập quán của các cộng đồng khác nhau cần phải định vị rõ góc nhìn cụ thể.

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.

Đọc thêm

Mùa Xuân nho nhỏ...

Văn hóa -

Mùa Xuân nho nhỏ...

Gần về khuya trời lạnh, lại thêm những hạt mưa lây rây nên cảm giác càng lạnh hơn. Con đường cũng bớt dần tiếng xe gầm rú. Tuấn thắp một nén nhang lên chiếc bàn thờ đơn sơ trong căn lán quây tạm giữa công trình, định tăng volume chiếc tivi nhưng chiếc máy cũ, đã bị tha lôi hết công trình này đến công trình khác vẫn ì ra, âm thanh có vẻ càng tậm tịt.

Gìn giữ nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền

Văn hóa -

Gìn giữ nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền

Tết Nguyên đán là khoảng thời gian đặc biệt nhất trong năm, là dịp trời đất giao hòa, dịp để cho mỗi người được lắng lại với những yêu thương, sum vầy, tạm gác lại những hối hả, âu lo để cùng ước vọng về một năm mới an lành, hạnh phúc. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc được gìn giữ, trao truyền trong những ngày Tết.

Về miền Tây Nam Bộ ăn Tết

Văn hóa -

Về miền Tây Nam Bộ ăn Tết

Xuân về Tết đến, ở mỗi vùng miền trên đất nước có những phong tục, tập quán đón Tết khác nhau; trong đó, người dân phương Nam đón Tết với nhiều phong tục, tập quán mang đậm hương sắc và đặc trưng của vùng sông nước hữu tình.

Người trẻ và thú chơi... ông già

Văn hóa -

Người trẻ và thú chơi... ông già

Dân gian có câu “Trẻ cậy cha, già cậy con” để nói về chuyện nương tựa nhau của các thế hệ trong một gia đình. Thành ngữ này cũng đúng khi ướm vào câu chuyện bảo tồn các giá trị văn hóa: Người trẻ tiếp nối truyền thống của cha ông, và người già cũng trông cậy vào sự kế tục của người trẻ. Xa xôi thế là để nói về Tết Việt và một vài nhận định chủ quan rằng Tết đang nhạt đi, người trẻ thờ ơ với những giá trị truyền thống. Nhưng hãy xem, những người trẻ hôm nay đã tiếp nhận giá trị của cha ông để lưu giữ nét đẹp ngày xuân, và hơn thế, họ còn làm kinh tế để thú chơi được nuôi dưỡng lâu bền.

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 1, năm 2023

Văn hóa -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 1, năm 2023

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm,... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.

Xã hội luôn phát triển nhưng giá trị của "Tết" thì vẫn luôn như vậy

Văn hóa -

Xã hội luôn phát triển nhưng giá trị của "Tết" thì vẫn luôn như vậy

Có lẽ trong 4 mùa, mùa Xuân là mùa đẹp nhất. Đẹp không chỉ vì muôn hoa khoe sắc, vì thời tiết se se lạnh của miền Bắc hay vì cái thời tiết mát mẻ của miền Nam mà nhất là nó đẹp vì mang hơi thở của Tết.

Không thể chia cắt

Văn hoá - Du lịch -

Không thể chia cắt

Tôi vốn không quen biết gì Nam. Ngày nhận giấy gọi của công ty để đi làm, việc đầu tiên người lao động như chúng tôi phải lo là tìm chỗ ở. Kinh nghiệm của tôi là cứ mấy quán nước chè gần công ty mà hỏi thông tin. Không ngờ cái mặt tôi thế mà cũng chơi được hoặc có vẻ đáng tin. Bằng chứng là hỏi được mấy câu thì một thanh niên trong quán - tức thằng Nam - bảo: “Ông có ở ghép thì về với tôi. Mỗi mình tôi một phòng, cũng rộng”.

Đoàn Thể thao tỉnh Bình Dương lọt top 10 tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022

Văn hóa -

Đoàn Thể thao tỉnh Bình Dương lọt top 10 tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022

Đoàn Thể thao tỉnh Bình Dương cán đích ở vị trí thứ 8/65 đoàn thể thao tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 khi giành thành tích cao ở các bộ môn thể hình, jujitsu, bi sắt,...

Nhiều hoạt động văn hóa lành mạnh đón tết Nguyên đán được tổ chức tại Bình Dương

Văn hóa -

Nhiều hoạt động văn hóa lành mạnh đón tết Nguyên đán được tổ chức tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã lên kế hoạch chi tiết cho các hoạt động văn hóa đón Tết cổ truyền của dân tộc. Theo đó, nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa nâng cao giá trị tết Nguyên đán 2023 đã được chuẩn bị xong nhằm phục vụ Nhân dân, công nhân lao động.

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 11, năm 2022

Văn hóa -

Câu lạc bộ Công đoàn số tháng 11, năm 2022

Nhằm mang lại tiếng cười thư giãn, vui vẻ cho bạn đọc sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc, Tạp chí Lao động và Công đoàn ra mắt Câu lạc bộ Công đoàn để tạo “sân chơi” bổ ích cho chính các bạn đoàn viên, người lao động ham thích sáng tác tiểu phẩm trào phúng, thơ vui, tranh biếm, ... Rất mong nhận được sự cộng tác, ủng hộ của bạn đọc.