Chủ nhật 19/05/2024 02:44

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn - TRƯỜNG SƠN

Sau 01 tháng phát động, có nhiều tác phẩm ấn tượng được gửi tham gia cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.
Cần những cuộc thi viết về công nhân, công đoàn để có những tác phẩm mang màu sắc riêng

Nhiều tác phẩm công phu, ấn tượng

Đến ngày 12/5, Ban Tổ chức cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” đã nhận được 15 tác phẩm. Trong đó, có 08 tác phẩm đã được đăng tải trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.

Các tác phẩm được đăng tải đều đạt yêu cầu theo thể lệ cuộc thi, với nội dung là những câu chuyện về những sáng kiến, cách làm hay, mô hình hoạt động hiệu quả của các cấp công đoàn; những tấm gương cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu; gương người tốt, việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Lan tỏa Cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” bằng những tác phẩm nổi bật
Một số tác phẩm tham dự cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Điển hình như các tác phẩm: “Bà đỡ” của lao động nghèo trên quê hương Quảng Trị của tác giả Sơn Toàn; Niềm vui của người lao động dưới “mái ấm Super Horse” của tác giả Yên Mã Sơn; Dành cho người lao động những gì tốt đẹp nhất của tác giả Kô Kăn Sương; Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế của tác giả Nguyễn Thị Bội Nhiên... đều là những tác phẩm mang màu sắc riêng về công nhân và công đoàn.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, đa số các tác phẩm đều có điểm nổi bật, được ưu tiên trình bày eMagazine đối với các tác phẩm đủ điều kiện, tạo ấn tượng tượng cho độc giả và có sức lan tỏa sâu rộng trong tổ chức Công đoàn và toàn xã hội. Để có những tác phẩm đặc sắc này, những cây viết đã đầu tư nhiều thời gian, công sức để có những bức ảnh đẹp và hoàn thiện tác phẩm dự thi.

Lan tỏa Cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” bằng những tác phẩm nổi bật
Mỗi tác phẩm đều có điểm nổi bật, ấn tượng và mang màu sắc riêng. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Hiện nay, ở vòng sơ khảo, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn để lựa chọn những tác phẩm đạt yêu cầu và phân loại ngay từ đầu. Đồng thời kết nối, hỗ trợ và động viên, cổ vũ các đồng nghiệp phóng viên, anh chị em cộng tác viên để có nhiều tác phẩm hay, sôi nổi và chất lượng để tham dự cuộc thi.

“Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nhận được nhiều tác phẩm hay, hấp dẫn, chất lượng từ các cây bút chuyên và không chuyên để không chỉ khích lệ động viên đông đảo công nhân, người lao động, tổ chức Công đoàn mà còn hướng đến cung cấp, truyền thông những câu chuyện thực tế, sinh động nhằm phục vụ bạn đọc một cách tốt nhất. Hi vọng, trong thời gian nhận tác phẩm dự thi, cuộc thi sẽ tìm ra những tác phẩm gây tiếng vang, tạo dấu ấn sâu sắc, góp phần lan tỏa sâu rộng về cuộc thi”, nhà báo Lâm Chí Công - Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn chia sẻ.

Lan tỏa sâu rộng trong và ngoài tổ chức Công đoàn

Đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, đây là cuộc thi viết đầu tiên về công nhân và công đoàn do LĐLĐ động tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Cuộc thi nhằm hướng đến kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), 35 năm Ngày lập lại tỉnh Quảng Trị (1/7/1989 - 1/7/2024).

Lan tỏa Cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” bằng những tác phẩm nổi bật
Cuộc thi nhằm hướng đến kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa của tổ chức Công đoàn. Ảnh: ĐVCC.

Cuộc thi nhằm phản ánh thực tiễn phong phú, nhiều màu sắc về đời sống, việc làm của công nhân lao động; khích lệ động viên công nhân lao động hăng say lao động, đổi mới sáng tạo; tôn vinh lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; hoạt động thiết thực, hiệu quả của tổ chức Công đoàn, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, đoàn viên, người lao động.

“Cuộc thi sẽ khẳng định vai trò, vị trí, những đóng góp của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội trong việc chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn ngày càng phát triển”, đồng chí Nguyễn Thế Lập cho biết thêm.

Ngay sau khi phát động, để cuộc thi diễn ra đúng tiến độ, với thời gian quy định và lan tỏa rộng khắp các cấp công đoàn, đồng chí Nguyễn Thế Lập đã đề nghị các ban chuyên môn của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh cùng các cơ quan thông tin truyền thông, trang thông tin điện tử của các cơ quan đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cuộc thi bằng các hình thức phù hợp để đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia.

Đặc biệt, yêu cầu các cấp công đoàn cần quan tâm hỗ trợ, giới thiệu các mô hình hay, cách làm hiệu quả và gương người tốt việc tốt trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn tại cơ sở, phối hợp tạo điều kiện để đội ngũ nhà báo, phóng viên có cơ hội tiếp cận, khai thác thông tin để có những bài viết chất lượng.

Lan tỏa Cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” bằng những tác phẩm nổi bật
Một trong những hoạt động chung tay vì cộng đồng của Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long thông qua bài viết dự thi. Ảnh: ĐVCC.

Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai thực hiện; đăng tải kế hoạch và thể lệ cuộc thi trên website và fanpage Công đoàn Quảng Trị, Fanpage công đoàn các cấp. Tích cực thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, đã có 14/14 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai đến 100% công đoàn cơ sở để đoàn viên, người lao động nắm bắt thông tin cuộc thi và tích cực hưởng ứng tham gia.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/6/2024. Cuộc thi sẽ được tổng kết và trao giải vào tháng 7/2024, nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và 35 năm Ngày thành lập lại tỉnh Quảng Trị.

Lan tỏa Cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” bằng những tác phẩm nổi bật

Mời độc giả xem thêm các phẩm tham dự Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024 TẠI ĐÂY

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Hoạt động Công đoàn -

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Đây là kiến nghị của Công đoàn Dâu tằm tơ Việt Nam tại Hội nghị tổng kết mô hình tổ chức công đoàn theo ngành nghề do Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam tổ chức.

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động, đi đôi với việc quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng dạy tốt - học tốt, Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) còn thể hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hoạt động Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sáng 16/5/2024.

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hoá vừa phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với đoàn viên, người lao động trên địa bàn.

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Hoạt động Công đoàn -

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Gần 90 cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, ngày 15/5/2024.

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Công đoàn -

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Hành trình đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 vừa mở màn tại Bắc Ninh, sáng 15/5.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Hoạt động Công đoàn -

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình với cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều vấn đề tham gia đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật Công đoàn, Luật BHXH (sửa đổi) và các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu để chuyển tải đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Trong đội ngũ đoàn viên công đoàn - người lao động của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị có 9.02% được đào tạo sau Đại học, 38.57% Đại học, 16.12% Cao đẳng, 27.86% Trung cấp, 8.43% trình độ khác.

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Hoạt động Công đoàn -

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Bằng nhiều cách làm khác nhau, đến nay, mô hình Tổ Tự quản nhà trọ (TTQNT) ở An Giang đã không ngừng phát huy hiệu quả. Ở đó, công nhân lao động được hưởng rất nhiều quyền lợi từ những chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương và của tổ chức Công đoàn…

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai triển khai nhiều hoạt động chăm lo ý nghĩa và đa dạng đến đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, Công đoàn Đồng Nai cùng công đoàn các cấp chú trọng quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn đến lao động bị bệnh hiểm nghèo, cực kỳ khó khăn.

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn là những hoạt động thiết thực luôn được các cấp công đoàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đồng tình hưởng ứng và thực hiện hiệu quả, trở thành tiêu chí hoạt động của tổ chức Công đoàn giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) yên tâm, tin tưởng và tận tâm với công việc.

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Công đoàn -

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Công đoàn -

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Nhiều công nhân lao động nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) và các vấn đề liên quan đến nhà ở.

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Đáp lại lời thăm hỏi, động viên và những món quà của cán bộ công đoàn là nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của công nhân giữa ngày hè oi bức.

Luật Công đoàn (sửa đổi): Cần bổ sung hành vi trốn, chậm đóng kinh phí công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Luật Công đoàn (sửa đổi): Cần bổ sung hành vi trốn, chậm đóng kinh phí công đoàn

Nhiều ý kiến góp ý hoàn thiện dự án luật, nhất là cơ chế quản lý tài chính công đoàn được nêu tại hội nghị góp vào dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) do Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng tổ chức.