Thứ ba 06/06/2023 19:33
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Nhanh chóng giải quyết cho hàng ngàn công nhân An Giang Samho mất việc dịp cuối năm

Việc làm - THÀNH NAM

Hàng ngàn công nhân tại Công ty TNHH An Giang Samho bị mất việc do doanh nghiệp tiến hành cắt giảm mạnh nguồn nhân lực. Nghỉ việc ở thời điểm cận Tết sẽ gây khó khăn với người lao động (NLĐ) vì rất khó tìm việc mới.

Mất việc dịp cuối năm

Công ty TNHH An Giang Samho toạ lạc Khu Công nghiệp Bình Hoà (Châu Thành, An Giang), chuyên sản xuất, gia công giày thể thao. Công ty có kế hoạch đến tháng 12/2022 cắt giảm hơn 5.300 lao động dưới nhiều hình thức. Giải thích nguyên nhân này, phía công ty cho biết chủ yếu là do đơn hàng khan hiếm, buộc phải thu hẹp sản xuất và bố trí lại lao động. Sau khi có thông tin, công ty cho lao động nghỉ việc với số lượng lớn, các cơ quan chuyên môn tỉnh đã phối hợp với địa phương tiến hành giám sát và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các bước đúng theo quy định pháp luật hiện hành.

Nhanh chóng giải quyết cho hàng ngàn công nhân An Giang Samho mất việc dịp cuối năm
Công ty TNHH An Giang Samho - nơi có nhiều công nhân bị mất việc. Ảnh: TL

Theo thông tin ban đầu, Công ty TNHH An Giang Samho có hơn 10.000 NLĐ. Vừa qua, 2 đối tác lớn của công ty đã quyết định ngừng đặt hàng nên công ty buộc phải cắt giảm nhân sự.

Trong đó, công ty sẽ tạm hoãn hợp đồng với 1.700 - 3.200 công nhân, không tái ký hợp đồng với 646 công nhân và chấm dứt hẳn với 2.734 công nhân có thời gian làm việc dưới 12 tháng và đã có thông báo chính thức đến toàn bộ công nhân. Việc đột ngột kết thúc hợp đồng vào thời điểm 3 tháng cuối năm đã gây nhiều khó khăn cho NLĐ vì thời điểm hiện tại rất khó tìm việc.

Quyết định trên của công ty khiến NLĐ không khỏi cảm thấy bức xúc. Chỉ trong vài ngày qua, trên mạng xã hội tràn ngập hình ảnh công nhân đến công ty đòi quyền lợi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cần thông cảm cho doanh nghiệp vì họ không còn giải pháp nào thích hợp hơn.

Công đoàn và doanh nghiệp đồng hành

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh An Giang và Công ty TNHH An Giang Samho đã tổ chức cuộc họp để bàn bạc phương án hỗ trợ công nhân bị mất việc. Theo đó, nhằm phát huy vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, nhất là kịp thời chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc các trường hợp cắt giảm hợp đồng tại công ty, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh An Giang thống nhất hỗ trợ cho tất cả đoàn viên, NLĐ nằm trong danh sách cắt giảm hợp đồng của công ty, hỗ trợ cho mỗi trường hợp 500.000 đồng từ nguồn tài chính của công đoàn. Trong đó, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 200.000 đồng; Công đoàn Các khu công nghiệp hỗ trợ 100.000 đồng và CĐCS công ty hỗ trợ 200.000 đồng. Việc hỗ trợ được tổ chức thực hiện ngay sau khi công ty có thông báo danh sách chính thức số NLĐ bị cắt giảm hợp đồng.

Nhanh chóng giải quyết cho hàng ngàn công nhân An Giang Samho mất việc dịp cuối năm
Công đoàn và công ty họp bàn phương án hỗ trợ công nhân. Ảnh: TL

Về phía công ty, Ban lãnh đạo cũng thống nhất phương án hỗ trợ mỗi công nhân 2 triệu đồng. Áp dụng cho NLĐ có tên trong danh sách cắt giảm mà công ty đã công bố, bao gồm NLĐ dưới 12 tháng đã thôi việc sau khi nhận được thông báo.

Thành lập Tổ giám sát công tác hỗ trợ

Không chỉ kịp thời tác động và tạo điều kiện tăng hỗ trợ chế độ hỗ trợ và cơ hội việc làm cho NLĐ, tỉnh An Giang còn nhanh chóng thành lập hành lang an toàn, bảo vệ NLĐ trong việc tiếp nhận chế độ hỗ trợ này. Theo đó, thành lập Tổ giám sát hỗ trợ công nhân Công ty TNHH An Giang Samho bị mất việc, gồm lãnh đạo các đơn vị có liên quan và địa phương; thiết lập đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ánh từ công nhân. Tổ Giám sát có nhiệm vụ giám sát việc thực hiện hỗ trợ cho NLĐ tại Công ty TNHH An Giang Samho bị cắt hợp đồng lao động, tuyên truyền, giải thích cho NLĐ về chính sách hỗ trợ nêu trên.

Tiếp nhận hồ sơ xét giữ lại NLĐ

Sau khi nắm được thông tin có số lượng lớn NLĐ đứng trước nguy cơ bị mất việc vào dịp cuối năm, các cơ quan chức năng tỉnh và địa phương đã nhanh chóng vào cuộc. Bằng việc phân tích các yếu tố pháp lý và quy định về lĩnh vực lao động, các cơ quan đã hướng dẫn công ty xử lý việc cắt giảm lao động một cách thấu lý, đạt tình. Qua đó, công ty đã ghi nhận và đồng ý với việc không cắt giảm lao động đối với các trường hợp đặc biệt. Cụ thể, cắt giảm 1 người nếu trong danh sách cắt giảm có tên cả hai vợ chồng, hai mẹ (cha) con, hai chị (anh) em ruột. Giữ lại người lao động từ đủ 40 tuổi trở lên đã làm việc đủ 10 tháng để tiếp tục làm việc cho đến khi đủ 12 tháng để nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Nhanh chóng giải quyết cho hàng ngàn công nhân An Giang Samho mất việc dịp cuối năm
Những đối tượng được Công ty Samho An Giang giữ lại làm việc. Ảnh: TL

Sau khi tiếp nhận ý kiến từ công nhân và có sự vào cuộc của các ngành chức năng, khoảng 1.000 lao động được giữ lại tiếp tục làm việc, ưu tiên những người có hoàn cảnh khó khăn.

Câu chuyện ở An Giang bước đầu cơ bản được giải quyết. Đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ cũng là một giải pháp hữu hiệu, thiết thực khi các ngành chức năng, tổ chức công đoàn và doanh nghiệp có tiếng nói chung tất cả vì NLĐ.

Trước tình hình kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, xung đột ở nhiều khu vực trên thế giới, không ít doanh nghiệp lớn buộc phải cơ cấu lại nhân sự hoặc đóng cửa không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, thực trạng có nhiều NLĐ mất việc dịp cuối năm là một vấn đề rất đáng quan tâm.

Công nhân tại các KCN ở một số tỉnh phía Nam mất việc làm dịp cuối năm Công nhân tại các KCN ở một số tỉnh phía Nam mất việc làm dịp cuối năm

Thời gian gần đây, những thông tin doanh nghiệp cắt giảm công nhân, giảm ngày làm vì thiếu đơn hàng khiến đời sống công nhân ...

Công nhân mất việc dịp giáp Tết: Cần giải quyết quyền lợi, tạo việc làm mới Công nhân mất việc dịp giáp Tết: Cần giải quyết quyền lợi, tạo việc làm mới

Hàng ngàn công nhân ở các tỉnh An Giang, Long An... đang rất lo lắng vì bị mất việc làm, giãn việc dưới nhiều hình ...

Lãnh đạo TP. HCM đưa giải pháp hỗ trợ công nhân mất việc và doanh nghiệp đang gặp khó Lãnh đạo TP. HCM đưa giải pháp hỗ trợ công nhân mất việc và doanh nghiệp đang gặp khó

Trước tình trạng một số doanh nghiệp ở TP. HCM đã buộc phải sa thải lao động do thiếu đơn hàng, lãnh đạo Thành phố ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

Việc làm -

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh.

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Việc làm -

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng nhân viên thu âm lồng tiếng online mới xuất hiện, là hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online.

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Tưởng rằng sẽ trở thành nhân viên thu âm lồng tiếng online với thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, một người phụ nữ ở Hà Nội không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, quay cuồng trong vòng xoáy nợ nần...

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Không ít người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm online đã bị lừa đảo. Để dụ ứng viên thu âm lồng tiếng online vào bẫy để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng tiến hành nhiều bước rất bài bản, có tổ chức.

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Việc làm -

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Báo cáo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân về khó khăn doanh nghiệp và triển vọng kinh tế cuối năm 2023 vừa gửi Thủ tướng và dự báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB & XH) trong báo cáo gửi Chính phủ hồi giữa tháng 5 đều có chung nhận định về làn sóng cắt giảm lao động số lượng lớn thời gian tới nếu tình trạng lạm phát lẫn khó khăn kinh tế không được cải thiện.

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Việc làm -

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Theo Cục Thống kê tỉnh Quảng Nam, trong 4 tháng năm 2023, một số ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng như: ngành Khai khoáng khác tăng 2,7%; ngành Sản xuất chế biến thực phẩm tăng 1,6%; ngành Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 3,8%.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng

Việc làm -

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng

Trong báo cáo của Công ty TNHH PouYuen gửi Sở LĐ - TB & XH TP.HCM, tổng số tiền dự kiến chi trả chế độ thôi việc cho người lao động (NLĐ) là 525 tỷ đồng, bình quân mức chi trợ cấp thôi việc là 118 triệu đồng, mức cao nhất là 452 triệu đồng, mức thấp nhất là 16,5 triệu đồng.

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Việc làm -

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, trong tổng số hơn 8.000 công nhân Công ty PouYuen bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong 3 đợt cắt giảm tính từ đầu năm 2023, có hơn 80% là nữ, hơn 50% số công nhân này đã trên 40 tuổi với thời gian đã làm việc từ 10 năm trở lên.

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

Việc làm -

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

4.430 lao động đã kí vào biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất mà công nhân nhận được là 421 triệu đồng.

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Việc làm -

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Trong 4 tháng đầu năm 2023, gần 4.600 lao động tại TP. Đà Nẵng được giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, có 30 người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hungary.

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Việc làm -

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Trong bối cảnh không có đơn hàng, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến sẽ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 người trong 2 đợt là ngày 24/6 và 8/7 tới.

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Việc làm -

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến của Nhân dân đối với dự thảo Nghị định về vị trí việc làm và biên chế công chức, số lượng người làm việc trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuyên Quang: Công nhân gửi gắm nhiều kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Việc làm -

Tuyên Quang: Công nhân gửi gắm nhiều kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Tăng lương tối thiểu vùng; xây dựng thêm thiết chế công đoàn; đề xuất giải pháp giải quyết chế độ hưu trí đối với người lao động tại các doanh nghiệp nợ đọng BHXH... là những vấn đề được công nhân lao động và cán bộ công đoàn nêu trong Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang, sáng 5/5/2023.

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung các trường hợp tinh giản biên chế

Việc làm -

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung các trường hợp tinh giản biên chế

Trong dự thảo nghị định của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ đã đề xuất bổ sung 6 nhóm trường hợp thuộc diện tinh giản trong giai đoạn tới.

Công nhân thi công Dự án cầu Rạch Miễu 2 làm việc xuyên lễ

Việc làm -

Công nhân thi công Dự án cầu Rạch Miễu 2 làm việc xuyên lễ

Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre được khởi công tháng 3/2022, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Dự án có tổng mức đầu tư 5.175 tỷ đồng. Dự án bao gồm 6 gói thầu xây lắp, đến nay đã đồng loạt triển khai thi công 6/6 gói thầu.

“Ông Hội đồng” đưa Sen Hồng ra thế giới

Việc làm -

“Ông Hội đồng” đưa Sen Hồng ra thế giới

“Những thông tin và hình ảnh của đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp dẫn đầu, thăm hỏi lao động Đất Sen hồng đang làm việc tại nước ngoài ngay sau thời điểm hết dịch đã xoá tan những lo ngại…”. Lời của bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp đã khiến tôi háo hức tìm hiểu về “Ông Hội đồng” nặng lòng với người lao động.