Thứ năm 30/03/2023 19:14
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Nhà nhập khẩu sẽ tăng mua gạo vào cuối tháng Ba

Kinh tế - Nguyễn Huyền

Giới kinh doanh gạo trong nước phân tích, đầu tháng Tư tới giá lúa gạo có thể sẽ tăng cho nên ngay thời điểm này các nhà nhập khẩu gạo sẽ tranh thủ mua vào.

Thu hoạch lúa Đông Xuân sẽ kết thúc vào cuối tháng 3

Theo thông tin từ các thương lái miền Tây, thị trường lúa gạo trong tuần qua tăng nhẹ đến cuối tuần thì ổn định. Do gạo OM5451 về ít nên giá bán gần bằng DT8.

Hiện gạo chất lượng đẹp được mua giá cao, dễ bán. Lúa tươi ngoài ruộng được thương lái hỏi mua sớm do lo ngại lúa Đông Xuân sắp cạn đồng. Hết tuần sau, lúa thu hoạch ít, thêm vào đó lượng lúa hàng hóa trên thị trường không còn dồi dào như trước.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), vụ lúa Đông Xuân 2022-2023, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long xuống giống được 1.550.973 ha, đã thu hoạch được khoảng 60% diện tích, tương đương 930.583 ha. Dự kiến thu hoạch lúa Đông Xuân sẽ kết thúc vào cuối tháng Ba hoặc đầu tháng Tư.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Phước Thành IV cho biết, đến thời điểm này, vụ lúa Đông Xuân đã thu hoạch được khoảng 60% diện tích. So với vụ trước, lượng lúa hàng hóa dồi dào, giá lúa có điều chỉnh giảm nhưng vẫn bình ổn. Hiện giá gạo xuất khẩu đang giảm từ 10 USD - 20 USD/tấn, so với thời điểm sau Tết Nguyên Đán.

"Giá gạo xuất khẩu giảm nên nhiều nhà nhập khẩu tìm mua nhưng họ vẫn dè chừng, chờ giá xuống thêm nữa mới chịu chốt hợp đồng", ông Thành cho biết.

Theo ông Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Phước Thành IV, thị trường Philippines rất chuộng các loại gạo OM18, OM5451 và DT8. Giá các loại gạo này đang dao động từ 480 - 500 USD/tấn, tùy theo chủng loại và tiêu chuẩn xuất khẩu. Trong khi đó, Trung Quốc lại chuộng dòng gạo ST, vụ Đông Xuân năm nay, bà con trồng lúa ST25 tương đối nhiều.

“Có nhiều khách Trung Quốc tìm mua gạo ST25, giá đang dao động từ 750 - 800 USD/tấn, so với năm ngoái giảm khoảng 100 USD/tấn”, Giám đốc Công ty Phước Thành IV cho hay.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng, lúa Đông Xuân đang thu hoạch rộ nguồn cung dồi dào, chất lượng tốt nhất nên có nhiều khách Trung Quốc, Philippines tìm về miền Tây mua gạo, đẩy giá lúa rục rịch tăng. Tuy nhiên, nghịch lý là khách hỏi mua nhiều nhưng không chịu tăng giá nên giá gạo xuất khẩu đang thấp hơn khoảng 10 – 20 USD/tấn so với đầu năm.

"Vụ lúa Đông Xuân dự kiến cuối tháng 3 sẽ kết thúc và giá lúa gạo có chiều hướng tăng trở lại", ông Đôn cho biết.

Nhiều yếu tố khiến khách hàng tăng mua gạo vào cuối tháng Ba

Trước diễn biến của thị trường như trên, ông Giám đốc Công ty Phước Thành IV cho rằng, có 3 yếu tố cho thấy nhà nhập khẩu sẽ tăng mua gạo vào cuối tháng Ba hoặc đầu tháng Tư:

Thứ nhất, cuối tháng Ba đến đầu tháng Tư cao điểm thu hoạch rộ vụ Đông Xuân sẽ qua đi, lúa hàng hóa không còn nhiều, giá lúa gạo sẽ tăng lên. Các nhà nhập khẩu gạo đều biết nên từ nay đến cuối tháng Ba họ sẽ tranh thủ mua vào.

Thứ hai, vụ Đông Xuân là vụ lúa chính trong năm cho chất lượng gạo tốt nhất, các công ty kinh doanh gạo nội địa cũng tranh thủ mua vào giữ chân hàng trong kho bán dần đến vụ Hè Thu, thậm chí bán đến vụ Thu Đông.

Thứ ba, đầu năm 2023, phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu gạo có lượng tồn kho rất thấp, thậm chí có những công ty gần như hết tồn kho. Trong khi theo quy định của Nghị định 107 mỗi doanh nghiệp phải giữ trong kho lượng gạo tương đương 5%/ tổng lượng gạo xuất khẩu. Vụ Đông Xuân thích hợp để họ mua gạo dự trữ, đảm bảo an ninh lương thực.

“Vì các yếu tố trên, các nhà nhập khẩu sẽ tăng mua gạo vào thời điểm cuối tháng Ba hoặc đầu tháng Tư, trong trường hợp họ không mua được đến khi nhập kho xong bên bán sẽ treo giá. Do đó, gạo chắc chắn sẽ không thể thấp hơn bây giờ", Giám đốc Công ty Phước Thành IV chia sẻ.

Đồng quan điểm Giám đốc Công ty Việt Hưng cho biết, giá lúa đang có chiều hướng tăng nhẹ mặc dù giá gạo xuất khẩu vẫn đang giảm khoảng 10 USD bán so với đầu năm do khách Trung Quốc và Philippines vẫn còn đè giá chưa chịu mua cao.

“Mấy ngày nay giá lúa trong nước rục rịch tăng nhưng giá gạo xuất khẩu chưa tăng. Trước đây tôi bán gạo ST21 giá 620 USD/tấn nhưng hôm nay khách trả giá từ 590 - 600 USD/tấn, giảm 20 USD/tấn. Đối với gạo ST24 lúc trước công ty bán giá 690 USD /tấn, nay khách trả 660 USD/tấn. Gạo ST21 và ST24 có chiều hướng giảm nhưng gạo DT8 đang có xu hướng tăng trở lại”, ông Đôn nói.

Đáng chú ý, mặc dù đồng tình với 3 yếu tố tác động đến tâm lý nhà nhập khẩu của Giám đốc Công ty Phước Thành 4 nhưng theo ông Giám đốc Công ty Việt Hưng, vấn đề khả năng tài chính của doanh nghiệp cũng góp phần tác động lên quyết định bán của họ.

Phân tích kỹ hơn, ông Đôn cho biết, đối với doanh nghiệp có hệ thống kho tàng không đảm bảo trữ lâu dẫn đến chất lượng gạo xuống cấp, cộng với việc vay tiền tương đối khó, thời gian vay lại ngắn và áp lực trả nợ ngân hàng khi đến hạn sẽ khiến họ không thể giữ hàng lâu chờ giá.

Ngược lại, đối với các doanh nghiệp có hệ thống kho chứa bảo đảm, tiềm lực kinh tế mạnh khi hàng đã vào kho, họ sẽ chờ thị trường định hình rồi mới bung hàng.

“Do vậy, khách hàng muốn mua gạo thì nên mua bây giờ, vì những doanh nghiệp có điều kiện về kho tàng bến bãi cộng với tiềm lực kinh tế mạnh khi dự trữ rồi họ thường chờ giá cao mới bán, nhà nhập khẩu muốn mua phải chấp nhận mua cao”, ông Đôn nói.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm 2023, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt trên 893.256 tấn, tương đương gần 472,43 triệu USD, giảm 8,3% về khối lượng nhưng tăng nhẹ 0,7% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022. Giá trung bình đạt 528,9 USD/tấn, tăng 9,8%.

Philippines vẫn đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, chiếm 45% trong tổng lượng và chiếm 43,3% trong tổng kim ngạch gạo xuất khẩu của cả nước, đạt 401.975 tấn, tương đương 204,69 triệu USD. Giá trung bình 509,2 USD/tấn, giảm 25,5% về lượng, giảm 18,2% về kim ngạch nhưng tăng 9,7% về giá so với cùng kỳ năm 2022.

Tiếp sau đó là thị trường Trung Quốc chiếm 17% trong tổng lượng và chiếm 19% trong tổng kim ngạch, đạt 152.640 tấn, tương đương 90,01 triệu USD. Giá trung bình 589,7 USD/tấn, tăng mạnh 86,4% về lượng và tăng 120,5% kim ngạch; giá tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo nhận định của Bộ Công Thương, Trung Quốc mở cửa thị trường trở lại là tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong năm 2023.

Tuy nhiên, thị trường xuất khẩu gạo vẫn còn những khó khăn tiềm ẩn liên quan đến giá cước vận tải biển, giá cả đầu vào sản xuất lúa gạo còn cao cũng như tình hình xung đột ở một số khu vực trên thế giới tác động đến giá các mặt hàng lương thực khác.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tiếp cận vốn ngoại thành công, Masan nhận giải ngân 375 triệu USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Tiếp cận vốn ngoại thành công, Masan nhận giải ngân 375 triệu USD

Ngày 30/3,Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan”) vừa công bố giải ngân thành công đợt đầu với giá trị 375 triệu USD, thuộc phần bảo lãnh của khoản vay hợp vốn trị giá 650 triệu USD được ký vào tháng 2 năm 2023.

Techcombank muốn phát hành ESOP tăng vốn điều lệ, rót thêm vốn vào TCBS

Kinh tế -

Techcombank muốn phát hành ESOP tăng vốn điều lệ, rót thêm vốn vào TCBS

TCBS sẽ thực hiện chào bán 105 triệu cổ phiếu cho Techcombank với giá chào bán dự kiến là 97.542 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền thu được theo giá dự kiến là 10.241 tỷ đồng.

Ngã rẽ mới cho PG Bank?

Kinh tế -

Ngã rẽ mới cho PG Bank?

Sau VietinBank, HDBank, từng có dịp thị trường bàn luận khả năng có mặt MB, và gần đây lại có tình huống lối rẽ mới trong chặng đường của PG Bank với MSB khi liên tục “người nhà” MSB sang nắm các chức vụ cao cấp tại PG Bank.

Tiếp cận vốn ngoại thành công, Masan nhận giải ngân 375 triệu USD

Kinh tế -

Tiếp cận vốn ngoại thành công, Masan nhận giải ngân 375 triệu USD

Ngày 30/3, CTCP Tập đoàn Masan công bố giải ngân thành công đợt đầu với giá trị 375 triệu USD, thuộc phần bảo lãnh của khoản vay hợp vốn trị giá 650 triệu USD được ký vào tháng 2/2023 (Khoản vay hợp vốn năm 2023).

KienlongBank giảm lãi suất cho vay lên đến 2%/năm

Kinh tế -

KienlongBank giảm lãi suất cho vay lên đến 2%/năm

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) chính thức triển khai các gói tín dụng ưu đãi với quy mô 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Theo đó, mức lãi suất ưu đãi của KienlongBank áp dụng giảm lên đến 2%/ năm.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi nỗi lo về khủng hoảng ngân hàng dịu bớt

Kinh tế -

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi nỗi lo về khủng hoảng ngân hàng dịu bớt

Cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp công nghệ lớn trên sàn chứng khoán Mỹ tăng điểm. Cổ phiếu của Meta và Netflix tăng hơn 2%; cổ phiếu Apple đóng cửa tăng gần 2%.

Ứng lương linh hoạt - Chìa khoá an sinh tài chính cho người lao động

Ứng lương linh hoạt - Chìa khoá an sinh tài chính cho người lao động

Thay vì nhận lương vào một ngày cố định trong tháng, “Ứng lương linh hoạt” cho phép người lao động được nhận lương bất cứ khi nào cần. Chỉ với một tài khoản trên điện thoại thông minh, người lao động có thể thao tác để nhận lương trong vòng 30 giây với ứng lương qua ứng dụng EKKO.
Thủ tục và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục và thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Vì nhiều lý do mà người lao động cần cấp lại sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) mới. Tùy vào từng trường hợp mà cơ quan BHXH sẽ căn cứ cấp lại sổ cho người lao động.
2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.

Đọc thêm

Một ngân hàng lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng 33%, tham gia tái cơ cấu NH yếu kém

Kinh tế -

Một ngân hàng lên kế hoạch tăng trưởng tín dụng 33%, tham gia tái cơ cấu NH yếu kém

Ngân hàng này cho biết, sẽ tìm kiếm, tham gia, triển khai các cơ hội, phương án cơ cấu lại/hỗ trợ tổ chức tín dụng, quỹ tín dụng yếu kém khi có cơ hội.

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker năm 2023

Tài chính -

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker năm 2023

Ngày 27/3/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Refinitiv Vietnam FX Awards năm 2023 do Refinitiv - một thành viên thuộc Sở giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group - LSEG) tổ chức.

Công ty con của EVNGENCO3 cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho Hiệp Phước 1 trong 12 năm

Kinh tế -

Công ty con của EVNGENCO3 cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho Hiệp Phước 1 trong 12 năm

EPS và Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước tổ chức lễ ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành Nhà máy điện Hiệp Phước 1.

Thị trường đối mặt với bài toán chốt lời

Kinh tế -

Thị trường đối mặt với bài toán chốt lời

Thị trường chưa hề có sự lệch lạc về lực bán ra cổ phiếu sau khi có những động thái chốt lời rõ rệt ở phiên hôm qua. VN-Index hiện chỉ giảm dưới 5 điểm.

Thị trường dầu, vàng biến động mạnh sau loạt diễn biến mới

Kinh tế -

Thị trường dầu, vàng biến động mạnh sau loạt diễn biến mới

Thực trạng nguồn cung dầu trên thế giới được dự báo có nhiều hạn chế không khỏi ảnh hưởng đẩy tăng giá dầu.

Chậm hoàn thuế VAT, doanh nghiệp "khó chồng khó"

Kinh tế -

Chậm hoàn thuế VAT, doanh nghiệp "khó chồng khó"

Theo chuyên gia, những vướng mắc trong chính sách VAT đang trở thành điểm nghẽn, tạo ra áp lực về dòng tiền đối với doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu sụt giảm, tiếp cận vốn khó khăn và lãi suất cao như hiện nay.

Giải Futsal HDBank 2023:  Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Tài chính -

Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi “lịch sử” của giải Futsal VĐQG

Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.

Hyundai Sonata phiên bản nâng cấp với thiết kế hoàn toàn mới

Xe - Công nghệ -

Hyundai Sonata phiên bản nâng cấp với thiết kế hoàn toàn mới

Hyundai Sonata 2024 được lấy cảm hứng từ mẫu xe anh em Kona và Accent thế hệ mới. Dù có thiết kế mới, tuy nhiên hãng xe Hàn Quốc cho biết đây chỉ là bản nâng cấp của thế hệ hiện tại, chứ chưa phải là thế hệ hoàn toàn mới.

Thanh khoản HOSE tăng gần 40%, tiền nội liên tục cải thiện

Kinh tế -

Thanh khoản HOSE tăng gần 40%, tiền nội liên tục cải thiện

So với cùng thời điểm sáng hôm qua, phiên sáng 28/3 thanh khoản trên HOSE đã có sự cải thiện gần 40%.

"Ì" nhất dòng Dầu khí, nhà đầu tư có nên kiên nhẫn với PVT?

Kinh tế -

"Ì" nhất dòng Dầu khí, nhà đầu tư có nên kiên nhẫn với PVT?

Sóng cổ phiếu Dầu khí vẫn đang giữ được thành quả từ đầu năm 2023 khá tốt. Tuy nhiên, cổ phiếu PVT của Tổng Công ty Vận tải Dầu khí hầu như chưa nhập cuộc.