Thứ ba 23/04/2024 04:24

LĐLĐ Điện Biên lắng nghe ý kiến từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn - Hồng Nhung

Buổi gặp mặt các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn hôm 22/2 là dịp để các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của công đoàn cơ sở (CĐCS).
Công đoàn tỉnh Điện Biên 60 năm xây dựng và phát triển

Tiếng nói từ cơ sở

Đồng chí Phan Hoàng Anh - Phó Chủ tịch CĐCS Công ty CP Xi măng Điện Biên thẳng thắn cho biết một số hạn chế tại cơ sở, rằng sự phối kết hợp giữa Ban Chấp hành Công đoàn với chính quyền và các tổ chức đoàn thể còn chưa chặt chẽ. Ngoài ra, việc sinh hoạt của tổ chức Công đoàn chưa đều, chất lượng chưa cao, thiếu sôi nổi; việc sơ kết, tổng kết hoạt động CĐCS chưa kịp thời; các hoạt động văn nghệ, thể thao chưa được duy trì thường xuyên...

Theo đồng chí Phan Hoàng Anh, nguyên nhân của các hạn chế nói trên là do Ban Chấp hành Công đoàn hoạt động kiêm nhiệm, thời gian cho hoạt động công đoàn còn hạn chế, nội dung và hình thức hoạt động còn đơn điệu, chưa đổi mới.

LĐLĐ Điện Biên tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn
Toàn cành Hội nghị gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh Điện Biên nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn năm 2024. Ảnh: Quang Long

Cũng theo Phó Chủ tịch CĐCS Công ty CP Xi măng Điện Biên, trình độ, năng lực của cán bộ công đoàn còn hạn chế, nhận thức của một số đoàn viên về vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn chưa sâu sắc.

Đại diện đơn vị mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hướng dẫn của tổ chức Công đoàn các cấp trong thực hiện các quy định mới của Công đoàn Việt Nam.

LĐLĐ Điện Biên tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn
Đồng chí Phan Hoàng Anh - Phó Chủ tịch CĐCS Công ty CP Xi măng Điện Biên thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong hoạt động của CĐCS. Ảnh: Trần Nga

Đại diện Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại dịch vụ Hoa Ba (thành phố Điện Biên Phủ) cho biết, trong những năm qua Ban Chấp hành Công đoàn luôn đoàn kết thống nhất và phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo Công ty trong xây dựng chương trình công tác và tổ chức thực hiện các hoạt động của công đoàn.

“Tôi mong rằng các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, công đoàn cấp trên quan tâm hơn nữa tới CĐCS Công ty Hoa Ba, dẫn dắt CĐCS thực hiện tốt điều lệ Công đoàn Việt Nam và đứng trong tốp đầu CĐCS khối công ty, doanh nghiệp tại tỉnh nhà", đại diện Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại dịch vụ Hoa Ba nêu nguyện vọng.

LĐLĐ tỉnh Điện Biên đang quản lý chỉ đạo 13 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở với tổng số 943 CĐCS, 31.022 đoàn viên.

Thu nhập bình quân khối hành chính sự nghiệp 6 triệu đồng/người/tháng, khối sản xuất kinh doanh 5,2 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay toàn tỉnh Điện Biên có 1.143 doanh nghiệp, trong đó có 108 doanh nghiệp có 10 lao động ổn định trở lên nhưng mới có 41 CĐCS doanh nghiệp, còn 67 doanh nghiệp đủ điều kiện nhưng chưa thành lập CĐCS.

Xác định trách nhiệm của ba bên

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Điện Biên - Tẩn Minh Long nói rằng, việc tổ chức hội nghị gặp gỡ nhằm nhằm tăng cường, mở rộng mối quan hệ giữa tổ chức Công đoàn với các doanh nghiệp.

"Đây là dịp để trao đổi tình hình hoạt động của doanh nghiệp, đời sống của công nhân, người lao động, hoạt động của CĐCS doanh nghiệp trong việc phối hợp cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống, thu nhập cho người lao động. Cùng với đó, các cấp công đoàn tỉnh lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của CĐCS doanh nghiệp; kịp thời giải đáp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, chia sẻ, đúc kết những sáng kiến, kinh nghiệm; định hướng hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới", đồng chí Tẩn Minh Long nhấn mạnh.

LĐLĐ Điện Biên tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn
Đồng chí Tẩn Minh Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Điện Biên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CĐCC

Người đứng đầu tổ chức Công đoàn tỉnh Điện Biên cho biết, năm 2024, dự báo nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn nhiều rủi ro, gây khó khăn cho sự phát triển của các doanh nghiệp và việc làm của công nhân, người lao động. Do vậy, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Điện Biên sẽ tìm các giải pháp củng cố, nâng cao số lượng, chất lượng tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Công đoàn tiếp tục đồng hành, nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp để đề xuất kịp thời với tỉnh tạo những cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; đảm bảo hài hòa lợi ích đoàn viên, người lao động và doanh nghiệp.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Điện Biên mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội ngay tại đơn vị mình, từ đó tạo động lực để người lao động tiếp tục phấn đấu, hăng hái lao động sản xuất, thi đua, tích cực chia sẻ khó khăn, gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy sáng kiến, tiết kiệm, cải tiến kỹ thuật, lao động với năng suất, chất lượng cao....

Công đoàn cam kết chia sẻ với doanh nghiệp khi gặp khó khăn, kêu gọi người lao động chia sẻ cùng doanh nghiệp, ổn định tình hình không để tranh chấp lao động xảy ra, kịp thời tuyên truyền và đề xuất lãnh đạo doanh nghiệp giải đáp, tháo gỡ những vấn đề bất lợi phát sinh trong quan hệ lao động.

Các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của Công đoàn tỉnh Điện Biên

Các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 16.333 đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 4.979.165.000 đồng.

Với chủ trương vận động tất cả các nguồn lực trong và ngoài tỉnh, nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Điện Biên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ quà Tết của Tổng LĐLĐ Việt Nam; nguồn tài chính công đoàn tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như sau:

+ Hỗ trợ 2.558 suất quà từ nguồn kinh phí của Tổng Liên đoàn trị giá trên 1,4 tỷ đồng;

+ Trao tặng 2.000 thẻ hỗ trợ của Tổng Liên đoàn cho 2.000 đoàn viên được nhận quà của Chương trình "Chợ Tết Công đoàn năm 2024" qua sàn thương mại điện tử trị giá 600 triệu đồng.

+ LĐLĐ tỉnh trao 200 suất quà tại Chương trình "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ" năm 2024; trao hỗ trợ tiền vé xe cho 100 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết với tổng số tiền 90 triệu đồng.

+ Trao 30 suất quà từ nguồn hỗ trợ của Ngân hàng BIDV Việt Nam chi nhánh tỉnh Điện Biên trị giá 15 triệu đồng.

Video: Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Điện Biên nêu ý kiến cần ưu đãi đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ (tại Chương trình “3 phút cùng Đại hội”, do Tạp chí Lao động và Công đoàn thực hiện tháng 12/2023)

Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2018-2023 Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2018-2023

Trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, các cấp công đoàn của tỉnh Điện Biên đã nỗ lực phấn đấu đạt 11/12 chỉ tiêu Nghị quyết ...

Đại hội Công đoàn tỉnh Điện Biên: tập trung, dân chủ, trách nhiệm Đại hội Công đoàn tỉnh Điện Biên: tập trung, dân chủ, trách nhiệm

Chiều ngày 15/10, tại Trung tâm Hội nghỉ tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Điện Biên lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên ...

Tăng cường lãnh đạo hoạt động công đoàn Tăng cường lãnh đạo hoạt động công đoàn

Để Công đoàn thật sự là tổ chức quần chúng rộng lớn của người lao động (NLĐ), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Điện ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Hoạt động Công đoàn -

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Cuộc thi “Vũ điệu đoàn viên” là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 do LĐLĐ huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình) tổ chức đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Ngày 20/04, LĐLĐ tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Tháng Công nhân 2024 tại KCN Trảng Bàng, Tây Ninh. Tại đây, “Quỹ hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tỉnh Tây Ninh” được ra mắt lần đầu tiên nhằm hỗ trợ công nhân lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động (NLĐ). Trong đó, chú trọng tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, chuyên môn với đoàn viên, NLĐ.

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Sau 2 ngày phát động, Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu công tác ATVSLĐ đã thu hút trên 132.000 người dự thi. Trong đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đang dẫn đầu về số lượng người dự thi.

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Hoạt động Công đoàn -

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Sau ngày đầu tiên phát động, Cuộc thi trực tuyến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thu hút hơn 42.000 người tham gia.

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” lần đầu tiên được tổ chức nhằm phản ánh những câu chuyện phong phú về công nhân, công đoàn đến đông đảo bạn đọc.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 58 trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp sức cho các em thực hiện ước mơ trên con đường học tập.

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Hoạt động Công đoàn -

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Các cấp Công đoàn Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS, vốn đang có chiều hướng gia tăng trong nhóm đối tượng là công nhân lao động…

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hoạt động Công đoàn -

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi" lần thứ II năm 2024 diễn ra tại TP. HCM đã kết thúc thành công tốt đẹp hôm 6/4.

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Trà Vinh triển khai với 08 hoạt động trọng tâm, 04 mô hình hướng về đoàn viên, người lao động, hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan tỏa cao.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn để bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang lên kế hoạch cho các hoạt động Tháng Công nhân 2024, nhằm tạo động lực mới, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động.

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Hoạt động Công đoàn -

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Ngoài việc chăm lo cho đoàn viên, các cấp Công đoàn Bạc Liêu sẽ dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho người lao động chưa phải là đoàn viên, nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức để họ tham gia vào tổ chức Công đoàn.

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Hoạt động Công đoàn -

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Lãnh đạo Tạp chí Lao động và Công đoàn và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nam Định thống nhất nhiều nội dung phối hợp, nhằm truyền thông hiệu quả tình hình công nhân lao động và hoạt động công đoàn tại địa phương trong năm 2024.

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Hoạt động Công đoàn -

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Công tác vận động nữ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, chất lượng ngày càng được nâng cao…

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Cán bộ công đoàn góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội

Cán bộ công đoàn cho rằng, cần điều chỉnh một số quy định trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) để phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ.