Thứ sáu 29/09/2023 18:28
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Hoạt động Công đoàn - TRẦN LƯU

Không chỉ lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ; những ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động (CNLĐ) còn được quan tâm giải quyết một cách thấu đáo…
Thừa Thiên Huế: Công nhân lao động đối thoại với đại biểu Quốc hội và lãnh đạo tỉnh Công nhân khu công nghiệp đối thoại với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Công nhân lao động đối thoại với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đối thoại với công nhân lao động Thủ đô Đối thoại chính sách với doanh nghiệp và cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Dự kiến trong tuần nay, UBND tỉnh An Giang sẽ phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ trên địa bàn. Đây là năm thứ 8 liên tiếp, LĐLĐ tỉnh An Giang tổ chức sự kiện này; để lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với CNLĐ.

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Buổi gặp gỡ, đối thoại với 150 CNLĐ trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2022. Ảnh: Tr.L.

Toàn tỉnh An Giang hiện có 53.541 CNLĐ đang làm việc trong 242 đơn vị, doanh nghiệp khu vực sản xuất kinh doanh có tổ chức Công đoàn, chiếm tỉ lệ gần 50% tổng số CNVCLĐ trong tỉnh.

Từ nhiều năm qua, mô hình gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ đã được các cấp chính quyền tỉnh này đặc biệt quan tâm. Qua đó, giúp người lao động có thể mạnh dạn đề xuất, kiến nghị thẳng thắn đến lãnh đạo tỉnh những vấn đề vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ.

Tại các buổi đối thoại hàng năm, hầu hết các ý kiến đều được các cơ quan chức năng và địa phương có liên quan trả lời thỏa đáng tại chỗ.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh An Giang cho biết: “Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành luôn xem CNLĐ là bộ phận không thể tách rời với chính quyền và không thể tách rời với doanh nghiệp. Vì CNLĐ có vai trò to lớn góp phần cho sự phát triển của tỉnh, và doanh nghiệp. Qua những lần đối thoại, Văn phòng UBND tỉnh sẽ trao đổi cụ thể với LĐLĐ tỉnh đề xuất những nội dung mà CNLĐ đã phản ánh để UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các sở, ngành liên quan thực hiện từng vấn đề cụ thể hoặc yêu cầu chính quyền địa phương thực hiện, giải quyết. Kết quả giải quyết những kiến nghị của CNLĐ phải được báo cáo tại buổi đối thoại của năm sau và sẽ thông tin kết quả giải quyết đến CNLĐ, doanh nghiệp có liên quan nắm rõ.

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại nuổi gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2022. Ảnh: Tr.L.

Ghi nhận tại Trà Vinh, mô hình gặp gỡ đối thoại với CNLĐ đã chuyển qua mô hình tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với CNLĐ.

Riêng trong đợt Tháng công nhân vừa qua, theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Trà Vinh, LĐLĐ tỉnh tổ chức lấy ý kiến, kiến nghị từ cơ sở để phục vụ “Hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2023”.

Qua đó, có trên 700 ý kiến của CNLĐ gửi về LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn khu kinh tế, Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh. Nội dung ý kiến, kiến nghị tập trung vào các nội dung, như: Vấn đề tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững (252 ý kiến); Vấn đề nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động (144 ý kiến); Các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của người lao động (156 ý kiến); Vấn đề rút bảo hiểm xã hội lần và các nội dung khác liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y yế, bảo hiểm thất nghiệp (103 ý kiến)...

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Tại các buổi đối thoại, CNLĐ được trình bày ý kiến một cách thoải mái. Ảnh: Tr.L.

LĐLĐ tỉnh đã phân công các ban chuyên môn phối hợp với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh tổng hợp, phân tích, rà soát và xử lý. Đồng thời chọn lọc các ý kiến, kiến nghị tại hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động.

Hội nghị diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở. Cử tri CNLĐ đã trình bày phát biểu 22 ý kiến, đề xuất, kiến nghị đối với Trung ương và địa phương. Lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh có liên quan trả lời, giải đáp, tiếp thu những vấn đề cử tri nêu lên thuộc thẩm quyền khá rõ ràng.

Đồng chí Ngô Chí Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, đánh giá các ý kiến tại hội nghị rất xác đáng, phản ảnh đúng tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cũng chỉ đạo, các đơn vị phải thường xuyên bám sát cơ sở, bám sát doanh nghiệp, kịp thời giải quyết những khó khăn, không để người lao động bị thiệt thòi về quyền lợi. Đặc biệt phải gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, nhất là đối thoại về vấn đề nhà ở, thiết chế văn hóa. Phải đi sâu vào từng doanh nghiệp, xem điều kiện cụ thể từng nơi, đất đai, nhà cửa như thế nào, để có một giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Các ý kiến, kiến nghị của CNLĐ luôn được quan tâm giải quyết một cách thấu đáo. Ảnh: Tr.L.

Ngoài ra, đề nghị các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định pháp luật về lao động, nhất là về lương, thưởng, thời gian lao động, BHXH, BHYT... Đặc biệt, các doanh nghiệp phải chủ động xây dựng thiết chế hỗ trợ người lao động về nhà ở, trường học cho trẻ, nhằm cải thiện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động…

Năm nay, tại An Giang, chuẩn bị cho buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với CNLĐ lần 8, LĐLĐ tỉnh đã ban hành công văn đề nghị LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn các khu công nghiệp và các công đoàn cơ sở doanh nghiệp trực thuộc thông tin, tập hợp ý kiến rộng rãi trong CNLĐ. Qua đó, có 36 ý kiến, kiến nghị từ đoàn viên, CNLĐ và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; chủ yếu tập trung vào các nội dung: Tình hình giá cả, đời sống, việc làm, các chính sách chăm lo, an sinh xã hội...

Lãnh đạo Quốc hội và đại biểu Quốc hội sẽ đối thoại với công nhân lao động Lãnh đạo Quốc hội và đại biểu Quốc hội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, điểm khác biệt trong Tháng Công nhân năm 2023 là sẽ diễn ra chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa ...

Lâm Đồng chuẩn bị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với người lao động Lâm Đồng chuẩn bị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng tổ chức khảo sát, tổng hợp ý kiến người lao động (NLĐ) chuẩn bị hội nghị đối ...

Công nhân lao động sẽ đối thoại với đại biểu Quốc hội Công nhân lao động sẽ đối thoại với đại biểu Quốc hội

Một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2023 là chương trình tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Năm 2023, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho đoàn viên, người lao động.

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Hoạt động Công đoàn -

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Tích cực, sáng tạo tổ chức các hoạt động phối hợp trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giữa Công đoàn Thủ đô và Công an Hà Nội đã mang lại an toàn tại nơi ở, nơi làm việc cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Hoạt động Công đoàn -

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Ngày 25/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng” lần thứ II, năm 2023 – 2024 (Giải Báo chí).

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện phiên bế mạc Đại hội.

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Hoạt động Công đoàn -

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Ngày 25/9, đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cùng đồng chí Hoàng Năng Khang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN và lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã gặp mặt, biểu dương và khen thưởng cho anh Chu Văn Đại - công nhân Cung cầu đường Cẩm Lý thuộc Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã dũng cảm cứu người.

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Làm thế nào để có thể ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ, đặc biệt khi mất đi người thân yêu của mình. Đón xem Muôn nẻo yêu thương số 10 với chủ đề: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ. Chương trình phát sóng 19 giờ, thứ Sáu, 29/09/2023 trên Tạp chí Điện tử Lao động và Công đoàn.

Đọc thêm

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hoạt động Công đoàn -

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 25/9, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc.

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 26/9, trước sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Công đoàn Công Thương (CĐCT) Việt Nam đã phối hợp tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Pháp (CGT) do đồng chí Gérard Ré, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đời sống CGT làm Trưởng đoàn.

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cẩm Lệ phối hợp với Quận Đoàn tổ chức với mong muốn xây dựng ký ức tươi đẹp về Tết Trung thu, khích lệ các em vượt khó vươn lên trong học tập.

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Sáng 23/9, tại Sân bóng Trường Đại học Vinh (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 "Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023".

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Vòng loại khu vực 3 “Giải bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023” diễn ra từ ngày 22 đến 24/9 tại sân bóng Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An. Nhận nhiệm vụ là đơn vị đăng cai vòng loại khu vực 3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị tốt các điều kiện thi đấu và đội tuyển của Công đoàn Nghệ An được đánh giá rất cao tại vòng loại này.

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Sáng ngày 22/9, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Cùng em vững bước tới trường” năm 2023 để thăm hỏi, động viên và trao quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt.

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Công đoàn -

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Ngày 21/9, phiên làm việc thứ nhất của Đại hội Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội (Đại hội).

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Hoạt động Công đoàn -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Theo đồng chí Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Chương trình ''01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (viết tắt là Chương trình ''01 triệu sáng kiến'') đã mang lại giá trị làm lợi hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngành Dầu khí.

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội quyên góp, ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội quyên góp, ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư

Toàn bộ số tiền đóng góp của cán bộ, đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội là hơn 312 triệu đồng sẽ được Ban Thường vụ Công đoàn ngành thông qua Mặt trận Tổ quốc địa phương chuyển đến gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.