Thứ ba 26/09/2023 22:51
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để ... bán vé giá cao

Văn hóa - Diễn đàn - NHÓM PV

Đầu năm mới, tại Khu Du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) xuất hiện nhiều người mua vé đò số lượng lớn và bán cho du khách với giá cao để thu lời.

"Chào hàng" du khách ngay tại quầy bán vé

Những ngày đầu năm mới, du khách tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An tăng đột biến, lên tới hàng chục nghìn lượt người mỗi ngày. Khu vực quầy bán vé đò luôn chật cứng người xếp thành từng hàng dài, nhất là trong buổi sáng.

Có thời điểm, du khách phải mất hàng tiếng đồng hồ mới có thể mua được vé đò tham quan Tràng An, dù mỗi đoàn chỉ được cử một người đại diện đứng xếp hàng mua vé.

Khu du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao

Du khách xếp hàng chờ mua vé tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An. Ảnh chụp sáng 29/1/2023 - Ảnh: Nhóm PV

Nắm bắt tâm lý “sốt ruột” của du khách, nhiều người đã thu gom vé số lượng lớn rồi bán lại với giá cao để thu lời.

Ghi nhận của PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, khoảng 8 giờ 30 phút ngày mùng 8 Tết (29/1/2023), tại khu vực quầy bán vé của Khu Du lịch sinh thái Tràng An đã có rất đông người chen chân xếp hàng mua vé, dòng người nối dài ra tận khu vực phía ngoài sân.

Video: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao tại Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình)

Lẫn trong dòng người xếp hàng chờ mua vé, một người đàn ông bắt đầu “chào hàng” với tập vé được móc ra từ túi áo khoác. “Có muốn mua vé nhanh không. Chờ thế này lâu lắm”, người này nói với một du khách đứng cạnh.

Cuộc giao dịch diễn ra nhanh chóng sau vài câu trao đổi ngắn gọn. Người đếm tiền, người đếm vé và dù cố gắng kín đáo nhưng hành động của họ nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Cứ như thế, vé của người đàn ông này được bán đi khá nhanh. Du khách mua xong cũng nhanh chóng rời khỏi khu vực xếp hàng.

Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao

Người đàn ông (đeo khẩu trang xanh) trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao - Ảnh: Nhóm PV

Trong vai du khách có nhu cầu mua 2 vé đò người lớn, ban đầu PV được người đàn ông này chào giá 700 nghìn đồng/2 vé (tức mỗi vé chênh 100 nghìn đồng so với giá gốc 250 nghìn đồng/vé). Trong lúc PV còn chần chừ, người này chuyển hướng chào mời khách khác. Giao dịch diễn ra rất nhanh gọn như trước đó.

“Hai người lấy trăm rưỡi được không?” – người đàn ông quay sang nói với PV.

- “Một trăm thôi”, PV mặc cả.

- “Một trăm ít quá. Trăm rưỡi thì được. Còn chia cho mấy anh em trong kia nữa”, anh ta trả lời.

Theo quan sát của PV, chỉ trong một thời gian ngắn của buổi sáng 29/1/2023, người đàn ông này đã bán ra hàng chục vé, mỗi vé ăn chênh từ 50 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng so với giá gốc.

Nhộn nhịp chào bán vé đò

Cách đó chừng vài chục mét, ở khu vực bãi xe ô tô, một người đàn ông tự giới thiệu là người địa phương cũng đang nỗ lực chèo kéo du khách mua vé đò tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An. Người này cho biết mua được 48 vé với giá 12 triệu đồng để bán lại, “kiếm bát phở”.

Thời điểm chúng tôi tiếp cận hỏi mua, anh ta nói rằng chỉ còn 13 vé, mỗi vé – như thường lệ, được bán cao hơn 50 nghìn đồng so với giá niêm yết. Để chứng minh vé thật, anh ta còn cẩn thận cho khách check mã QR và cho xem hóa đơn mua số vé trên.

Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao

Người đàn ông chào mời mua vé đò tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An với giá chênh 50 nghìn đồng mỗi vé - Ảnh: Nhóm PV

“Bạn cầm luôn đi cho nó thoải mái. Tớ đứng đây trước bao nhiêu công an, bảo vệ, làm sao mà dám làm vớ vẩn”, người này quả quyết.

Anh ta giải thích về việc bán chênh giá: “Đấy là tùy... Cháy đò thì nó (vé) phải lên. Đây chỉ gọi là làm tí, chứ theo quy định thì nó (Ban quản lý) không cho được chênh. Năm nay nó còn đang làm gắt chứ mọi năm nó cho bán phè phè, đứng ở kia mà mời”.

- "Nhưng năm nay vẫn bán được mà?"

“Năm nay khó hơn, quy định mỗi lần nó sẽ thắt chặt hơn một tí”.

Theo quan sát của PV, tại thời điểm giữa buổi sáng 29/1 (mùng 8 Tết), Khu Du lịch sinh thái Tràng An có rất đông người chào bán vé. Họ đi lại, chào mời du khách mua vé và thương lượng với nhau, giá chênh tùy khách và tùy số lượng vé.

Thậm chí, theo phản ánh, có đoàn khách vừa xuống xe đã được chào mời mua vé bằng giá niêm yết, với điều kiện “đến chiều về phải ghé quán của em ăn”.

“Đoàn mình 10 người, vẫn mua vé của họ nhưng nói rằng không ăn, chấp nhận mỗi vé mua cao hơn 50 nghìn”, một du khách từ Bình Dương chia sẻ.

Theo thống kê mới đây của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán vừa qua, toàn tỉnh ước đón khoảng 400 nghìn lượt du khách, mức tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2022. Riêng Khu Du lịch sinh thái Tràng An mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt khách.

Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao

Khách du lịch tăng đột biến trong những ngày đầu năm tại Khu Du lịch sinh thái Tràng An - Ảnh: Nhóm PV

Trước đó, để đảm bảo an ninh, an toàn, lành mạnh trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão, ông Bùi Văn Mạnh – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã ký ban hành công văn số 19/SDL-QLDL, đề nghị Ban Quản lý các khu, điểm du lịch; các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm một số nội dung. Trong đó nhấn mạnh việc tăng cường quản lý về giá cả, chất lượng hàng hóa, dịch vụ: Thực hiện bán vé danh lam, vé chở đò theo quy định; thực hiện niêm yết công khai và bán đúng giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng nâng giá, chèo kéo, ép khách, gây sốt giá, kiếm lời bất chính...

Dịp đầu năm, nhu cầu tham quan, du xuân của người dân là rất lớn. Việc chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng thu gom vé và chào mời bán lại cho du khách với giá cao tại Khu Du lịch sinh thái Tràng An là điều cần thiết, nhằm giữ gìn hình ảnh của du lịch Ninh Bình nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung vừa có tín hiệu khởi sắc sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Những lái đò làm việc xuyên Tết tại di sản Tràng An Những lái đò làm việc xuyên Tết tại di sản Tràng An

Suốt dịp Tết, những người lái đò trong Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) hầu như không ngơi nghỉ. Tay chèo đò, ...

Cả nước ước tính phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa dịp Tết Quý Mão Cả nước ước tính phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa dịp Tết Quý Mão

Trong 6 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ 29 tháng Chạp đến Mùng 5 Tết, tức 21-26/1), toàn quốc ước phục vụ 9 triệu ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Văn hóa - Diễn đàn -

Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc 2023: “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”

Tối 08/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khai mạc Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc, tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ quyền biển đảo Việt Nam với chủ đề “Việt Nam - Đất nước bên bờ sóng”.

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Văn hóa - Diễn đàn -

Hè này cùng về thăm quê Bác, tắm biển Cửa Lò

Trên bản đồ du lịch xứ Nghệ có hai địa chỉ quen thuộc với người dân cả nước: Làng Sen quê Bác và biển Cửa Lò. Cả hai đều có những nét hấp dẫn riêng, đặc trưng cho quê hương miền Trung nắng gió, sâu nặng nghĩa tình.

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Văn hóa - Diễn đàn -

Muối Dubai ‘tham chiến’ Trạng nguyên nhí mùa 3

Cặp bài trùng Bùi Nguyên Gia Bảo (bé Muối Dubai) và Nguyễn Khôi Nguyên (bé Chuối), đôi bạn thân cùng sinh năm 2014 hứa hẹn sẽ làm nên chuyện ở Trạng nguyên nhí mùa 3, chương trình cực hot trên sóng VTV3 hè này.

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu? Tôi công nhân

Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?

Mất việc tuổi trung nên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?
Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 Infographic

Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở, tất cả vì đoàn viên, người lao động”, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong công
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con

Làm thế nào để với áp lực bài vở và điểm số, các con vẫn có được niềm vui và hứng thú trong học tập. Cùng các khách mời trong Muôn nẻo yêu thương số 9 bàn về chủ đề Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con.

Đọc thêm

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Văn hóa - Diễn đàn -

Cầu Đại An bỗng dưng... bất an?

Mấy hôm nay cư dân mạng không chỉ ở Quảng Trị xôn xao về chuyện trang trí cầu Đại An ở trung tâm thành phố Đông Hà (Quảng Trị) nhân dịp chỉnh trang đô thị đón chào 50 năm giải phóng quê nhà.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...