Thứ tư 29/03/2023 13:55
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để ... bán vé giá cao

Du lịch - NHÓM PV

Đầu năm mới, tại Khu Du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) xuất hiện nhiều người mua vé đò số lượng lớn và bán cho du khách với giá cao để thu lời.

"Chào hàng" du khách ngay tại quầy bán vé

Những ngày đầu năm mới, du khách tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An tăng đột biến, lên tới hàng chục nghìn lượt người mỗi ngày. Khu vực quầy bán vé đò luôn chật cứng người xếp thành từng hàng dài, nhất là trong buổi sáng.

Có thời điểm, du khách phải mất hàng tiếng đồng hồ mới có thể mua được vé đò tham quan Tràng An, dù mỗi đoàn chỉ được cử một người đại diện đứng xếp hàng mua vé.

Khu du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao

Du khách xếp hàng chờ mua vé tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An. Ảnh chụp sáng 29/1/2023 - Ảnh: Nhóm PV

Nắm bắt tâm lý “sốt ruột” của du khách, nhiều người đã thu gom vé số lượng lớn rồi bán lại với giá cao để thu lời.

Ghi nhận của PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, khoảng 8 giờ 30 phút ngày mùng 8 Tết (29/1/2023), tại khu vực quầy bán vé của Khu Du lịch sinh thái Tràng An đã có rất đông người chen chân xếp hàng mua vé, dòng người nối dài ra tận khu vực phía ngoài sân.

Video: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao tại Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình)

Lẫn trong dòng người xếp hàng chờ mua vé, một người đàn ông bắt đầu “chào hàng” với tập vé được móc ra từ túi áo khoác. “Có muốn mua vé nhanh không. Chờ thế này lâu lắm”, người này nói với một du khách đứng cạnh.

Cuộc giao dịch diễn ra nhanh chóng sau vài câu trao đổi ngắn gọn. Người đếm tiền, người đếm vé và dù cố gắng kín đáo nhưng hành động của họ nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Cứ như thế, vé của người đàn ông này được bán đi khá nhanh. Du khách mua xong cũng nhanh chóng rời khỏi khu vực xếp hàng.

Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao

Người đàn ông (đeo khẩu trang xanh) trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao - Ảnh: Nhóm PV

Trong vai du khách có nhu cầu mua 2 vé đò người lớn, ban đầu PV được người đàn ông này chào giá 700 nghìn đồng/2 vé (tức mỗi vé chênh 100 nghìn đồng so với giá gốc 250 nghìn đồng/vé). Trong lúc PV còn chần chừ, người này chuyển hướng chào mời khách khác. Giao dịch diễn ra rất nhanh gọn như trước đó.

“Hai người lấy trăm rưỡi được không?” – người đàn ông quay sang nói với PV.

- “Một trăm thôi”, PV mặc cả.

- “Một trăm ít quá. Trăm rưỡi thì được. Còn chia cho mấy anh em trong kia nữa”, anh ta trả lời.

Theo quan sát của PV, chỉ trong một thời gian ngắn của buổi sáng 29/1/2023, người đàn ông này đã bán ra hàng chục vé, mỗi vé ăn chênh từ 50 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng so với giá gốc.

Nhộn nhịp chào bán vé đò

Cách đó chừng vài chục mét, ở khu vực bãi xe ô tô, một người đàn ông tự giới thiệu là người địa phương cũng đang nỗ lực chèo kéo du khách mua vé đò tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An. Người này cho biết mua được 48 vé với giá 12 triệu đồng để bán lại, “kiếm bát phở”.

Thời điểm chúng tôi tiếp cận hỏi mua, anh ta nói rằng chỉ còn 13 vé, mỗi vé – như thường lệ, được bán cao hơn 50 nghìn đồng so với giá niêm yết. Để chứng minh vé thật, anh ta còn cẩn thận cho khách check mã QR và cho xem hóa đơn mua số vé trên.

Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao

Người đàn ông chào mời mua vé đò tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An với giá chênh 50 nghìn đồng mỗi vé - Ảnh: Nhóm PV

“Bạn cầm luôn đi cho nó thoải mái. Tớ đứng đây trước bao nhiêu công an, bảo vệ, làm sao mà dám làm vớ vẩn”, người này quả quyết.

Anh ta giải thích về việc bán chênh giá: “Đấy là tùy... Cháy đò thì nó (vé) phải lên. Đây chỉ gọi là làm tí, chứ theo quy định thì nó (Ban quản lý) không cho được chênh. Năm nay nó còn đang làm gắt chứ mọi năm nó cho bán phè phè, đứng ở kia mà mời”.

- "Nhưng năm nay vẫn bán được mà?"

“Năm nay khó hơn, quy định mỗi lần nó sẽ thắt chặt hơn một tí”.

Theo quan sát của PV, tại thời điểm giữa buổi sáng 29/1 (mùng 8 Tết), Khu Du lịch sinh thái Tràng An có rất đông người chào bán vé. Họ đi lại, chào mời du khách mua vé và thương lượng với nhau, giá chênh tùy khách và tùy số lượng vé.

Thậm chí, theo phản ánh, có đoàn khách vừa xuống xe đã được chào mời mua vé bằng giá niêm yết, với điều kiện “đến chiều về phải ghé quán của em ăn”.

“Đoàn mình 10 người, vẫn mua vé của họ nhưng nói rằng không ăn, chấp nhận mỗi vé mua cao hơn 50 nghìn”, một du khách từ Bình Dương chia sẻ.

Theo thống kê mới đây của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán vừa qua, toàn tỉnh ước đón khoảng 400 nghìn lượt du khách, mức tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2022. Riêng Khu Du lịch sinh thái Tràng An mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt khách.

Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao

Khách du lịch tăng đột biến trong những ngày đầu năm tại Khu Du lịch sinh thái Tràng An - Ảnh: Nhóm PV

Trước đó, để đảm bảo an ninh, an toàn, lành mạnh trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão, ông Bùi Văn Mạnh – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã ký ban hành công văn số 19/SDL-QLDL, đề nghị Ban Quản lý các khu, điểm du lịch; các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm một số nội dung. Trong đó nhấn mạnh việc tăng cường quản lý về giá cả, chất lượng hàng hóa, dịch vụ: Thực hiện bán vé danh lam, vé chở đò theo quy định; thực hiện niêm yết công khai và bán đúng giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng nâng giá, chèo kéo, ép khách, gây sốt giá, kiếm lời bất chính...

Dịp đầu năm, nhu cầu tham quan, du xuân của người dân là rất lớn. Việc chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng thu gom vé và chào mời bán lại cho du khách với giá cao tại Khu Du lịch sinh thái Tràng An là điều cần thiết, nhằm giữ gìn hình ảnh của du lịch Ninh Bình nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung vừa có tín hiệu khởi sắc sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Những lái đò làm việc xuyên Tết tại di sản Tràng An Những lái đò làm việc xuyên Tết tại di sản Tràng An

Suốt dịp Tết, những người lái đò trong Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình) hầu như không ngơi nghỉ. Tay chèo đò, ...

Cả nước ước tính phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa dịp Tết Quý Mão Cả nước ước tính phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa dịp Tết Quý Mão

Trong 6 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ 29 tháng Chạp đến Mùng 5 Tết, tức 21-26/1), toàn quốc ước phục vụ 9 triệu ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình: Lập đoàn kiểm tra các khu, điểm du lịch sau phản ánh của Tạp chí LĐ & CĐ

Du lịch -

Ninh Bình: Lập đoàn kiểm tra các khu, điểm du lịch sau phản ánh của Tạp chí LĐ & CĐ

Sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải bài viết “Khu Du lịch sinh thái Tràng An: Trà trộn vào dòng người mua vé để... bán vé giá cao”, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã có những động thái kịp thời nhằm chấn chỉnh hành vi vi phạm tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn..

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Miệt vườn Thanh trà xứ Huế

Du lịch -

Miệt vườn Thanh trà xứ Huế

Huế không phải là vùng đất của xứ xum xuê cây trái, nhưng nơi này vẫn có một thứ quả đã được ghi danh trên bản đồ trái cây Việt Nam: Quả thanh trà.

Để Festival Huế là điểm đến an toàn trong những ngày Tết

Du lịch -

Để Festival Huế là điểm đến an toàn trong những ngày Tết

Trải qua 22 năm tổ chức, Festival Huế đã trở thành một “thương hiệu” được chú ý trong hệ thống các Festival trên thế giới. Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực triển khai các giải pháp để bảo đảm an toàn cho du khách gần xa đến với Festival Huế dịp tết Nguyên đán năm nay.

Điều gì khiến du khách lựa chọn Đà Lạt để du Xuân Qúy Mão

Du lịch -

Điều gì khiến du khách lựa chọn Đà Lạt để du Xuân Qúy Mão

Cùng với ý nghĩa Tết đoàn viên, được sum vầy cùng gia đình, người thân, xu hướng tham quan, du lịch dịp tết Nguyên đán đã được nhiều người lựa chọn. Đà Lạt là một trong số những địa danh hấp dẫn, được nhiều du khách lựa chọn du Xuân Quý Mão.

Bài 2: Dịch vụ kinh tế đêm tại TP.HCM còn nghèo nàn và chưa có bản sắc

Văn hoá - Du lịch -

Bài 2: Dịch vụ kinh tế đêm tại TP.HCM còn nghèo nàn và chưa có bản sắc

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế và cả du lịch, buổi tối là lúc du khách dành nhiều thời gian cho bản thân để khám phá dịch vụ tại điểm đến. Vì thế, muốn phát triển dịch vụ kinh tế đêm, các hoạt động kinh doanh dịch vụ từ lúc thành phố bắt đầu lên đèn, từ khoảng 18 giờ đến 6 sáng hôm sau, bao gồm ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, cho tới các điểm du lịch vẫn phải mở cửa, …

Bài 1: Kinh tế đêm - “Cửa sáng” cho ngành dịch vụ ở nước ta

Du lịch -

Bài 1: Kinh tế đêm - “Cửa sáng” cho ngành dịch vụ ở nước ta

Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có những thuận lợi để phát triển dịch vụ kinh tế đêm. Tuy nhiên, sản phẩm hiện nay chủ yếu là sản phẩm cứng, khá đơn điệu và chỉ tập trung trong khung thời gian từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, còn các sản phẩm có thể thu được nhiều tiền nhất, là từ 6 giờ chiều đến 2 giờ sáng ngày hôm sau thì vẫn chưa được phát triển. Nhiều địa phương đã quan tâm bằng việc triển khai phố đi bộ ban đêm nhưng do thiếu quy hoạch và chưa được đầu tư thích đáng nên không mang lại hiệu quả như mong muốn.