Thứ ba 06/06/2023 19:55
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Giúp công nhân tránh xa “tín dụng đen”

Hoạt động Công đoàn - THANH THẢO

Nhằm góp phần từng bước ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tình trạng “tín dụng đen”, các cấp công đoàn tỉnh Bình Định vừa tăng cường tuyên truyền tới CNLĐ nhận biết, tránh xa vấn nạn này, vừa kết nối, hỗ trợ để công nhân được vay các nguồn vốn ưu đãi.

Tích cực cải thiện đời sống người lao động

Trao đổi về vấn nạn nhức nhối này, đồng chí Huỳnh Thị Minh Hà, Trưởng Ban Chính sách, Pháp luật và Quan hệ Lao động LĐLĐ tỉnh Bình Định cho hay, LĐLĐ tỉnh Bình Định đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” tới NLĐ, nhất là ở những nơi có đông công nhân làm việc. Đồng thời, tích cực vận động các doanh nghiệp ký thỏa thuận hợp tác “Chương trình phúc lợi đoàn viên” nhằm nâng cao phúc lợi, cải thiện đời sống, góp phần chia sẻ, giúp đoàn viên, NLĐ vơi bớt khó khăn.

Giúp công nhân tránh xa “tín dụng đen”
Tiền lương và thu nhập thấp là một trong những nguyên nhân khiến công nhân phải đi vay tiền để sống. Trong ảnh: Công nhân may Công ty TNHH May mặc Able Việt Nam. Ảnh: TH.T.

Vẫn theo đồng chí Hà, hoạt động “tín dụng đen” thời gian qua có xu hướng dịch chuyển về các KCN để tiếp cận những NLĐ có thu nhập thấp. Không khó để bắt gặp hình ảnh những tờ rơi quảng cáo với nội dung “cho vay không cần thế chấp” tại các KCN, khu nhà trọ công nhân ở Bình Định.

Chị L.N.T.V, công nhân trên địa bàn TP. Quy Nhơn là một nạn nhân điển hình. Là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ, thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng/tháng, cuộc sống của chị gặp nhiều khó khăn. Chị đã làm hồ sơ định vay vốn một số ngân hàng để bán hàng online cải thiện đời sống, nhưng hồ sơ thẩm định đều bị loại với lí do không có tài sản đảm bảo…

“Một lần tình cờ tôi nhận điện thoại của một đối tượng tự xưng là nhân viên cho vay của Công ty tài chính Nhanh Loan. Đối tượng kết bạn và gửi link đề nghị tải app Nhanh Loan về điện thoại để làm hồ sơ với mức vay 40 triệu đồng. Sau khi điền tất cả thông tin thì đối tượng thông báo số chứng minh thư nhân dân điền sai nên không thể giải ngân và yêu cầu tôi nộp 9 triệu với lí do ngân hàng phạt cảnh cáo. Bản thân tôi lúc đó không có đủ tiền nên đề nghị hủy hợp đồng không vay nữa, các đối tượng đe dọa, yêu cầu tôi phải nộp 6 triệu để hủy hợp đồng. Biết bị lừa nhưng nghe nói họ có nhiều thủ đoạn đáng sợ và không muốn rắc rối, tôi đành phải vay mượn bạn bè để chuyển khoản cho chúng”, chị L.N.T.V ngậm ngùi kể.

Đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ công nhân vay vốn

“Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Bình Định sẽ chỉ đạo các CĐCS nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân có nhu cầu vay vốn, để kết nối các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp tiếp cận cung cấp dịch vụ phù hợp với CNLĐ”, đồng chí Huỳnh Thị Minh Hà cho biết thêm.

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực may với 280 công nhân; để giúp công nhân tránh xa cạm bẫy của “tín dụng đen”, Công đoàn và Công ty TNHH May mặc Able Việt Nam (KCN Phú Tài, TP. Quy Nhơn) đã tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn, tác hại của “tín dụng đen” để công nhân biết và cảnh giác.

Giúp công nhân tránh xa “tín dụng đen”
Nhan nhản quảng cáo mời vay trả góp không thế chấp trên các group tại Bình Định. Ảnh: TH.T.

“Chúng tôi liên tục phổ biến cho công nhân nắm bắt thông tin về vấn nạn này bằng cách thông báo trên loa trong giờ làm việc. Cùng với đó, in các nội dung tuyên truyền trên giấy, phát cho tổ trưởng để chuyển tới từng công nhân trong tổ”, đồng chí Nguyễn Thị Bảo Đồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May mặc Able Việt Nam cho biết.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Hiếu, một công nhân gắn bó với Công ty TNHH May mặc Able Việt Nam hơn 11 năm qua cho biết, tổng thu nhập của chị bình quân khoảng 7.000.000 đồng/tháng, giúp chị đảm bảo cuộc sống ở mức tối thiểu. Vì vậy, chị luôn có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế gia đình và có lúc đã định “liều” vay “tín dụng đen; song chính nhờ tuyên truyền của công đoàn mà chị nhận ra sự nguy hiểm của nạn này và từ bỏ ý định vay từ nguồn tín dụng đó.

“Con tôi ngày càng lớn, chi phí ăn học tăng dần theo. Gia đình tôi đang ở nhờ nhà cha mẹ, không có tài sản thế chấp mà vay ngân hàng thì phải có thế chấp. Khi biết thông tin sắp tới Nhà nước sẽ triển khai gói hỗ trợ 20 ngàn tỷ đồng với lãi suất thấp, tôi mừng lắm và mong Nhà nước sớm triển khai cho công nhân bớt khổ”, chị Hiếu nói.

Ám ảnh vướng bẫy “tín dụng đen” Ám ảnh vướng bẫy “tín dụng đen”

Công nhân trong các khu công nghiệp không còn xa lạ với “tín dụng đen” - một hình thức cho vay nặng lãi. Hoạt động ...

Tỷ lệ vay “tín dụng đen” trong công nhân lao động Tỷ lệ vay “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Lợi dụng nhu cầu cần tiền gấp cả chính đáng, cả không chính đáng (như cờ bạc, cá độ, lô đề…), các đối tượng cho ...

Tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn “tín dụng đen” trong công nhân lao động Tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Tiến tới xây dựng môi trường an ninh, an toàn cho công nhân trước nạn “tín dụng đen”, cả cả hệ thống chính trị đã ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Hoạt động Công đoàn -

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Không chỉ lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ; những ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động (CNLĐ) còn được quan tâm giải quyết một cách thấu đáo…

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam

Hoạt động Công đoàn -

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam

Với tinh thần chủ động, linh hoạt điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ, đổi mới hoạt động, Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp ( KKT & KCN) tỉnh Quảng Nam thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu quan trọng, nhất là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ huyện A Lưới chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện A Lưới chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động

Xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng, trong Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã thực hiện tốt công tác phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về chủ quyền biển, đảo

Hoạt động Công đoàn -

Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về chủ quyền biển, đảo

Nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình số 1734/TTr-TLĐ ngày 14/11/2019 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động (NLĐ); Hướng dẫn số 80/HD-TLĐ ngày 27/3/2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2023, ngày 29/5/2023, tại TP biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Nghiệp đoàn Nghề cá (NĐNC) Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền về biển, đảo, chống khai thác IUU và ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên, ngư dân NĐNC.

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Nhà báo Lâm Chí Công vừa được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, thời hạn 5 năm kể từ 1/6/2023.

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua, khen thưởng

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua, khen thưởng

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua, công tác khen thưởng”.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Công đoàn TP Từ Sơn: Tập trung 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn TP Từ Sơn: Tập trung 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đề xuất Công đoàn TP Từ Sơn tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ mới.

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, phát huy tính chủ động, sáng tạo của đoàn viên, người lao động, tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu là mục tiêu hướng đến trong nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Công đoàn huyện Đơn Dương.

Đoàn viên cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra

Hoạt động Công đoàn -

Đoàn viên cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra

Chiều 1/6, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ công bố và trao Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hoá tiêu biểu năm 2022”; Phát động đợt thi đua 60 ngày cao điểm phục vụ Đại hội Công đoàn Nghệ An khoá XIX; Phát động ủng hộ chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Công đoàn Công thương Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”

Sáng ngày 31/5/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội (Công ty HASO) với Công đoàn Công thương Việt Nam (CĐCTVN) Chương trình vì phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên (ĐV) và người lao động (NLĐ).

Công đoàn BIDV: Góp phần để 100% người lao động được bảo đảm việc làm, thu nhập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn BIDV: Góp phần để 100% người lao động được bảo đảm việc làm, thu nhập

Với cam kết: “Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, có cơ hội thăng tiến với mức thu nhập hấp dẫn cho mọi nhân viên, trở thành ngân hàng mà tất cả những người giỏi nhất đều mong muốn được làm việc và cống hiến”, trong năm 2022 vừa qua, BIDV và Công đoàn BIDV đã triển khai nhiều hoạt động, biện pháp hiệu quả để đảm bảo sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ.

Đại hội điểm Công đoàn huyện Tuy Phong: Đổi mới để chăm lo tốt NLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Đại hội điểm Công đoàn huyện Tuy Phong: Đổi mới để chăm lo tốt NLĐ

Đại hội điểm Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tại Công đoàn huyện Tuy Phong, Bình Thuận lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tổ chức lấy ý kiến tham gia dự thảo báo cáo Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị

Hoạt động Công đoàn -

Tổ chức lấy ý kiến tham gia dự thảo báo cáo Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị

Ngày 1/6, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tham gia lấy ý kiến dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XII, trình Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2023 - 2028.

LĐLĐ Thừa Thiên Huế tổ chức rút kinh nghiệm đại hội cấp trên trực tiếp sơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Thừa Thiên Huế tổ chức rút kinh nghiệm đại hội cấp trên trực tiếp sơ sở

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tổ chức, chỉ đạo đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028.

LĐLĐ huyện Thạnh Phú: Một nhiệm kỳ mới vì người lao động

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Thạnh Phú: Một nhiệm kỳ mới vì người lao động

Sau 2 ngày (30 và 31/5), Đại hội đại biểu Công đoàn huyện Thạnh Phú lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được LĐLĐ tỉnh Bến Tre chọn tổ chức đại hội điểm của tỉnh để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Thái Bình: Từ thực tiễn hoạt động hướng tới hoàn thiện Luật Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Thái Bình: Từ thực tiễn hoạt động hướng tới hoàn thiện Luật Công đoàn

Ngày 30/5/2023 tại Thái Bình, Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức tọa đàm "Thực trạng hoạt động Công đoàn, thực tiễn thi hành Luật Công đoàn 2012 tại Thái Bình và đề xuất giải pháp, kiến nghị hoàn thiện".