Giúp công nhân tránh xa “tín dụng đen”

Hoạt động Công đoàn - THANH THẢO

Nhằm góp phần từng bước ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tình trạng “tín dụng đen”, các cấp công đoàn tỉnh Bình Định vừa tăng cường tuyên truyền tới CNLĐ nhận biết, tránh xa vấn nạn này, vừa kết nối, hỗ trợ để công nhân được vay các nguồn vốn ưu đãi.

Tích cực cải thiện đời sống người lao động

Trao đổi về vấn nạn nhức nhối này, đồng chí Huỳnh Thị Minh Hà, Trưởng Ban Chính sách, Pháp luật và Quan hệ Lao động LĐLĐ tỉnh Bình Định cho hay, LĐLĐ tỉnh Bình Định đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” tới NLĐ, nhất là ở những nơi có đông công nhân làm việc. Đồng thời, tích cực vận động các doanh nghiệp ký thỏa thuận hợp tác “Chương trình phúc lợi đoàn viên” nhằm nâng cao phúc lợi, cải thiện đời sống, góp phần chia sẻ, giúp đoàn viên, NLĐ vơi bớt khó khăn.

Giúp công nhân tránh xa “tín dụng đen”
Tiền lương và thu nhập thấp là một trong những nguyên nhân khiến công nhân phải đi vay tiền để sống. Trong ảnh: Công nhân may Công ty TNHH May mặc Able Việt Nam. Ảnh: TH.T.

Vẫn theo đồng chí Hà, hoạt động “tín dụng đen” thời gian qua có xu hướng dịch chuyển về các KCN để tiếp cận những NLĐ có thu nhập thấp. Không khó để bắt gặp hình ảnh những tờ rơi quảng cáo với nội dung “cho vay không cần thế chấp” tại các KCN, khu nhà trọ công nhân ở Bình Định.

Chị L.N.T.V, công nhân trên địa bàn TP. Quy Nhơn là một nạn nhân điển hình. Là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ, thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng/tháng, cuộc sống của chị gặp nhiều khó khăn. Chị đã làm hồ sơ định vay vốn một số ngân hàng để bán hàng online cải thiện đời sống, nhưng hồ sơ thẩm định đều bị loại với lí do không có tài sản đảm bảo…

“Một lần tình cờ tôi nhận điện thoại của một đối tượng tự xưng là nhân viên cho vay của Công ty tài chính Nhanh Loan. Đối tượng kết bạn và gửi link đề nghị tải app Nhanh Loan về điện thoại để làm hồ sơ với mức vay 40 triệu đồng. Sau khi điền tất cả thông tin thì đối tượng thông báo số chứng minh thư nhân dân điền sai nên không thể giải ngân và yêu cầu tôi nộp 9 triệu với lí do ngân hàng phạt cảnh cáo. Bản thân tôi lúc đó không có đủ tiền nên đề nghị hủy hợp đồng không vay nữa, các đối tượng đe dọa, yêu cầu tôi phải nộp 6 triệu để hủy hợp đồng. Biết bị lừa nhưng nghe nói họ có nhiều thủ đoạn đáng sợ và không muốn rắc rối, tôi đành phải vay mượn bạn bè để chuyển khoản cho chúng”, chị L.N.T.V ngậm ngùi kể.

Đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ công nhân vay vốn

“Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Bình Định sẽ chỉ đạo các CĐCS nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân có nhu cầu vay vốn, để kết nối các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp tiếp cận cung cấp dịch vụ phù hợp với CNLĐ”, đồng chí Huỳnh Thị Minh Hà cho biết thêm.

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực may với 280 công nhân; để giúp công nhân tránh xa cạm bẫy của “tín dụng đen”, Công đoàn và Công ty TNHH May mặc Able Việt Nam (KCN Phú Tài, TP. Quy Nhơn) đã tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn, tác hại của “tín dụng đen” để công nhân biết và cảnh giác.

Giúp công nhân tránh xa “tín dụng đen”
Nhan nhản quảng cáo mời vay trả góp không thế chấp trên các group tại Bình Định. Ảnh: TH.T.

“Chúng tôi liên tục phổ biến cho công nhân nắm bắt thông tin về vấn nạn này bằng cách thông báo trên loa trong giờ làm việc. Cùng với đó, in các nội dung tuyên truyền trên giấy, phát cho tổ trưởng để chuyển tới từng công nhân trong tổ”, đồng chí Nguyễn Thị Bảo Đồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH May mặc Able Việt Nam cho biết.

Chị Huỳnh Thị Ngọc Hiếu, một công nhân gắn bó với Công ty TNHH May mặc Able Việt Nam hơn 11 năm qua cho biết, tổng thu nhập của chị bình quân khoảng 7.000.000 đồng/tháng, giúp chị đảm bảo cuộc sống ở mức tối thiểu. Vì vậy, chị luôn có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế gia đình và có lúc đã định “liều” vay “tín dụng đen; song chính nhờ tuyên truyền của công đoàn mà chị nhận ra sự nguy hiểm của nạn này và từ bỏ ý định vay từ nguồn tín dụng đó.

“Con tôi ngày càng lớn, chi phí ăn học tăng dần theo. Gia đình tôi đang ở nhờ nhà cha mẹ, không có tài sản thế chấp mà vay ngân hàng thì phải có thế chấp. Khi biết thông tin sắp tới Nhà nước sẽ triển khai gói hỗ trợ 20 ngàn tỷ đồng với lãi suất thấp, tôi mừng lắm và mong Nhà nước sớm triển khai cho công nhân bớt khổ”, chị Hiếu nói.

Ám ảnh vướng bẫy “tín dụng đen” Ám ảnh vướng bẫy “tín dụng đen”

Công nhân trong các khu công nghiệp không còn xa lạ với “tín dụng đen” - một hình thức cho vay nặng lãi. Hoạt động ...

Tỷ lệ vay “tín dụng đen” trong công nhân lao động Tỷ lệ vay “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Lợi dụng nhu cầu cần tiền gấp cả chính đáng, cả không chính đáng (như cờ bạc, cá độ, lô đề…), các đối tượng cho ...

Tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn “tín dụng đen” trong công nhân lao động Tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn “tín dụng đen” trong công nhân lao động

Tiến tới xây dựng môi trường an ninh, an toàn cho công nhân trước nạn “tín dụng đen”, cả cả hệ thống chính trị đã ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Hoạt động Công đoàn -

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Đây là khẳng định của đồng chí Rơ Lan Nga – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về kết quả hoạt động Tháng Công nhân của các cấp công đoàn tỉnh này.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Tháng công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều nội dung hoạt động thiết thực hướng tới đoàn viên, người lao động; đã có 50.000 đoàn viên, người lao động tham gia và hơn 10.000 đoàn viên, người lao động được chăm lo phúc lợi.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) chiều ngày 8/6 (Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV), một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là Tổng LĐLĐ Việt Nam được tự quyết định số lượng biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Trong Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa ở các công đoàn cơ sở nhằm trực tiếp chăm lo cho đoàn viên, người lao động và tạo dấu ấn về tổ chức Công đoàn từ sơ sở.

LĐLĐ Long An: 5,4 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Long An: 5,4 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân 2024

Toàn tỉnh Long An có 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 1.017 Công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức Tháng công nhân 2024. Qua đó, Công đoàn đã chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 5,4 tỷ đồng.

LĐLĐ Bình Thuận: “Mái ấm Công đoàn” là sự chở che với đoàn viên khó khăn về nhà ở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Bình Thuận: “Mái ấm Công đoàn” là sự chở che với đoàn viên khó khăn về nhà ở

Chỉ tính trong Tháng Công nhân 2024, LĐLĐ tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 14 căn “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Biên chế công đoàn hiện chỉ bằng 1/3 các tổ chức chính trị - xã hội khác

Hoạt động Công đoàn -

Biên chế công đoàn hiện chỉ bằng 1/3 các tổ chức chính trị - xã hội khác

Nhiệm vụ của công đoàn đặc thù và ngày càng nặng nề nhưng biên chế công đoàn lại rất thấp so với các tổ chức chính trị - xã hội khác.