Thứ sáu 01/12/2023 06:29

Gần 500 cán bộ công đoàn được bồi dưỡng nghiệp vụ

Hoạt động Công đoàn - TRƯỜNG SƠN

Lớp bồi dưỡng do Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn tổ chức tại TP. Huế trong hai ngày 13 – 14/11/2023.
Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao giải thưởng cho 24 nhà giáo ưu tú Tập trung chuẩn bị và tổ chức tốt Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”: Sôi động từ cơ sở

Học viên của lớp bồi dưỡng nghiệp vụ là gần 500 cán bộ công đoàn chuyên trách của các LĐLĐ cấp tỉnh, ngành, Trung ương và một số chủ tịch công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở sở mới của các tỉnh từ Nghệ An trở vào phía Nam.

PGS.TS Nguyễn Hiệp Thương - Phó trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam, Giám đốc Trung Tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cho biết, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh chính trị, có năng lực chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng thực tiễn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới.

Gần 500 cán bộ công đoàn được bồi dưỡng nghiệp vụ

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Từ những kiến thức đó, cán bộ công đoàn sẽ vận dụng một cách sáng tạo vào thực tiễn, từng bước đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động công đoàn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

“Thông qua lớp bồi dưỡng sẽ đảm bảo trang bị đủ các kiến thức chuyên môn, lý luận chính trị và nghiệp vụ theo tiêu chuẩn cho cán bộ lãnh đạo và cán bộ công đoàn chuyên trách, đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển tổ chức Công đoàn trong quá trình hội nhập và phát triển”, PGS.TS Nguyễn Hiệp Thương nhấn mạnh.

Gần 500 cán bộ công đoàn được bồi dưỡng nghiệp vụ

PGS.TS Nguyễn Hiệp Thương, Phó trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam, Giám đốc Trung Tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn chia sẻ tại lớp bồi dưỡng. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

Cán bộ công đoàn được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong các doanh nghiệp; kỹ năng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; phương pháp giải quyết tranh chấp lao động và đình công.

Cùng với đó, họ được bồi dưỡng về kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động và quy trình khởi kiện, tham gia tố tụng, tranh chấp lao động tại tòa án; kỹ năng giải quyết khủng hoảng truyền thông đối với hoạt động công đoàn; kỹ năng tiếp xúc, tập hợp và vận động người lao động.

Gần 500 cán bộ công đoàn được bồi dưỡng nghiệp vụ

Cán bộ công đoàn đặt câu hỏi tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ. Ảnh: TRƯỜNG SƠN.

PGS.TS Nguyễn Hiệp Thương cũng chia sẻ một số kỹ năng quan trọng của cán bộ công đoàn trong tình hình mới; cùng cán bộ công đoàn phân tích, dự báo tình hình và định hướng phát triển đoàn viên của đơn vị trong thời gian tới.

Đồng chí Võ Văn Lập, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị nói rằng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ rất cần thiết, đặc biệt là đối với cán bộ mới hoạt động trong tổ chức Công đoàn. Đồng chí nhấn mạnh những kiến thức từ lớp học này sẽ giúp cán bộ công đoàn nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm của người lãnh đạo, vai trò của tổ chức Công đoàn trong đại diện, bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

“Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cũng đã định hướng hoạt động của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới, đó cũng là định hướng để đơn vị triển khai thực hiện các hoạt động có hiệu quả, phù hợp với thực tiễn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao”, đồng chí Lập nói.

Được biết, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2023 đã được tổ chức ở khu vực miền Bắc, vào ngày ngày 03 - 04/11/2023 tại TP. Hạ long, tỉnh Quảng Ninh.

Video lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2023.

Tập huấn công tác đối ngoại Công đoàn Việt Nam năm 2023 Tập huấn công tác đối ngoại Công đoàn Việt Nam năm 2023

Sáng ngày 1/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại Công đoàn Việt Nam năm 2023.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tập huấn công tác công đoàn năm 2023 Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tập huấn công tác công đoàn năm 2023

Trong hai ngày 2 và 3/11 tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân phối hợp với ...

Tập huấn, đối thoại về pháp luật cho cán bộ công đoàn phía Nam Tập huấn, đối thoại về pháp luật cho cán bộ công đoàn phía Nam

Trong 2 ngày (9 và 10/11), tại TP. Cần Thơ, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, đối thoại về pháp luật ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Công đoàn -

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở” vào chiều ngày 30/11.

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Công đoàn -

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Đã có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập trong các chuỗi siêu thị, các siêu thị tại Việt Nam, hoạt động rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, thu hút đông đảo lao động đến làm việc. Tuy nhiên đến nay, mô hình công đoàn các chuỗi siêu thị tại Việt Nam chưa được công nhận là mô hình công đoàn ngành (như Dệt may, Công thương, Y tế...).

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Các “Mái ấm Công đoàn” được trao cho công nhân khó khăn dịp này là món quà ý nghĩa trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Infographic -

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có 279.746 lượt thi. Đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Thanh Hóa với 135.236 lượt thi, cập nhật vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 28/11.

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đại hội Công đoàn XIII -

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đồng chí Phùng Thái Quang – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Công đoàn -

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Các cặp đôi công nhân được Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới tập thể miễn phí. Trong ngày vui, họ còn được tặng nhẫn vàng, đệm trải giường...

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Hoạt động Công đoàn -

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Chương trình trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân bị giảm giờ làm việc năm 2023.

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến và tập huấn nghiệp vụ cho công đoàn cơ sở, ngày 25/11/2023

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi sau chưa đầy 2 tuần phát động.

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành sự chỉ đạo và định hướng của công đoàn cấp trên, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục khó khăn và triển khai thực hiện thắng lợi 4 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá và hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu chủ yếu. Qua đó, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn ngày càng phát triển.

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

46 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt đời sống người lao động năm 2023 vừa được Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức tôn vinh, chiều 24/11.

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Infographic -

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Để hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động (NLĐ) làm trung tâm hoạt động và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đạ Huoai.

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước ta là một trong những mục tiêu quan trọng được xác định trong Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Emagazine -

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Những công trình chào mừng Đại hội ở Thừa Thiên Huế đã góp phần tạo bầu không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất.