Thứ bảy 10/06/2023 15:39
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028
Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam:

Đại hội công đoàn ở một doanh nghiệp từng xảy ra nhiều cuộc đình công

Đại hội Công đoàn XIII - HOÀI NAM

Ngày 25/3, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng (gọi tắt là Công ty Panko Tam Thăng) đóng tại Khu Công nghiệp Tam Thăng (TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là doanh nghiệp từng xảy ra nhiều cuộc đình công của công nhân lao động.
Đại hội Công đoàn Văn phòng BHXH tỉnh Hà Nam: Quan tâm hơn nữa lợi ích của đoàn viên Công đoàn không thể đứng ngoài cuộc trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp An Giang: Đại hội công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh

Công ty Panko Tam Thăng là doanh nghiệp có số lượng công nhân lao động lớn thứ 2 trong số các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trực thuộc Công đoàn các Khu Kinh tế và Khu Công nghiệp tỉnh Quảng Nam.

Đại hội công đoàn ở một doanh nghiệp từng xảy ra nhiều cuộc đình công
Toàn cảnh Đại hội đại biểu Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: HOÀI NAM

“Cầu nối” Công đoàn xoa dịu đình công

Năm 2016, Công đoàn cơ sở Công ty Panko Tam Thăng được thành lập, với số lượng công nhân lao động là 6.512 người. Trong đó, có 6.505 đoàn viên Công đoàn. Công nhân lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế là 6.466 người. Công đoàn Công ty thành lập chưa lâu thì doanh nghiệp liên tiếp xảy ra các cuộc đình công.

Đầu tiên là cuộc đình công của hơn 1.000 công nhân dệt may liên quan đến chế độ cho công nhân quá thấp, tiền lương không đúng như tuyển dụng. Tiếp đó, cuộc đình công của hàng ngàn công nhân lao động do không nhận được các chế độ thoả đáng, công nhân đi làm việc trễ giờ không được vào cổng, quá trình làm việc, công nhân không may bị ngất xỉu thì bị đuổi việc…

Đại hội công đoàn ở một doanh nghiệp từng xảy ra nhiều cuộc đình công
Người lao động ngày càng tin tưởng hơn vào hoạt động công đoàn. Ảnh: HOÀI NAM

Khoảng giữa năm 2019, Công ty này tiếp tục lại xảy ra cuộc đình công của hơn 6.000 công nhân lao động sau khi phát hiện trong thức ăn có dòi. Một nữ công nhân đang làm việc tại Công ty cho biết, nguyên nhân của các cuộc đình công trước đây là do chủ sử dụng lao động và công nhân chưa thật sự hiểu nhau.

“Mỗi lần đình công như vậy, ông chủ người Hàn Quốc đều có mặt. Nhưng do bất đồng ngôn ngữ nên những đề đạt, nguyện vọng của công nhân không được giải thích rõ ràng. Sau khi Công đoàn vào cuộc, các anh ở Công đoàn cấp trên về đối thoại, rồi Công đoàn Công ty đứng ra giải thích cặn kẽ những vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động, các cuộc đình công dần lắng xuống. Mấy năm trở lại đây, không xảy ra đình công nữa. Cũng mong rằng, Công đoàn đứng ra tổ chức các chuyến đi tham quan để mọi người hiểu nhau hơn”, nữ công nhân chia sẻ.

Rút kinh nghiệm sau các cuộc đình công từ những năm trước, Công đoàn cùng với lãnh đạo Công ty thường xuyên tổ chức đối thoại định kỳ và đối thoại đột xuất để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân. Từ đó, những đề xuất của đoàn viên, người lao động được đưa ra hướng giải quyết kịp thời. Nhất là các chế độ như cơm ca, thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động, các chế độ bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động…

Đại hội công đoàn ở một doanh nghiệp từng xảy ra nhiều cuộc đình công
Người lao động tiến hành bầu BCH Công đoàn Công ty Panko Tam Thăng nhiệm kỳ 2023- 2028 gồm 9 đồng chí. Ảnh: HOÀI NAM

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Công đoàn Công ty đã lên danh sách thăm hỏi, tặng quà đoàn viên bị ảnh hưởng Covid, với số tiền hơn 546 triệu đồng. Đầu nhiệm kỳ trước, tỷ lệ đoàn viên công đoàn chiếm 99,9% thì đến cuối nhiệm kỳ, tỷ lệ này đã đạt 100%.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, đã có 7 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của người lao động được áp dụng, làm lợi cho doanh nghiệp hơn 1,7 tỉ đồng. Anh Văn Công Bình, Chủ tịch Công đoàn Công ty Panko Tam Thăng cho biết, sắp đến, Công đoàn tiếp tục phối hợp với lãnh đạo Công ty ký kết thoả ước lao động tập thể theo hướng có lợi hơn cho người lao động; xây dựng quy chế phối hợp với Công ty, quy chế đối thoại định kỳ cũng như chăm lo hơn nữa đến quyền, lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa

Là người từng tham gia đối thoại với công nhân sau các cuộc đình công ở Công ty Panko Tam Thăng, đồng chí Trần Văn Thành, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Công đoàn các Khu Kinh tế và Khu Công nghiệp tỉnh Quảng Nam cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động bởi đại dịch Covid-19, nhiều đơn hàng xuất đi nước ngoài bị huỷ, người lao động cần thấu hiểu và chia sẻ với doanh nghiệp.

“Trước đây, giữa chủ sử dụng lao động và người lao động chưa hiểu nhau dẫn đến những việc rất đáng tiếc xảy ra, hoạt động của doanh nghiệp ở vùng đất này cũng còn mới mẻ nên chúng ta gặp không ít khó khăn. Đến bây giờ, tất cả các đại biểu dự Đại hội hôm nay đã có nhận thức về hoạt động công đoàn; chúng ta từng bước, từng bước đưa hoạt động đi vào quy cũ”, đồng chí Thành nói.

Đại hội công đoàn ở một doanh nghiệp từng xảy ra nhiều cuộc đình công
Đồng chí Trần Văn Thành yêu cầu Công đoàn Công ty cần phát huy hơn nữa vai trò của mình. Ảnh: HOÀI NAM

Theo đồng chí Trần Văn Thành, trong điều kiện hiện nay, vai trò của tổ chức Công đoàn càng phải được phát huy mạnh mẽ. Bởi vì, tổ chức Công đoàn là tổ chức của những người lao động, thực hiện vai trò, chức năng của mình càng tốt thì mới giúp cho người lao động được tốt hơn.

Đồng chí Trần Văn Thành yêu cầu nhiệm vụ trước mắt mà Công đoàn thực hiện đó là chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; thăm hỏi, động viên kịp thời những trường hợp khó khăn. “Những vấn đề hợp pháp ở đây là vấn đề luật pháp quy định, còn lợi ích chính đáng là những vấn đề luật pháp chưa vươn tới và công đoàn phải đứng ra làm việc này. Ví dụ như tiền ăn cơm ca hiện nay đảm bảo chưa, suất ăn của mình có đảm bảo tái sản xuất sức lao động trong 1 ngày làm việc không? Doanh nghiệp bỏ ra bao nhiêu? Vừa rồi có một số đồng chí bị doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định, vậy thì vai trò của công đoàn, vai trò của đoàn viên, các đồng chí nghĩ gì về vấn đề này?. Còn về tổ chức hội nghị người lao động, đây là quy định bắt buộc trong Bộ Luật Lao động 2019, nên tôi đề nghị Ban Chấp hành sắp tới, các đồng chí hằng năm phải thực hiện nghiêm túc vấn đề này", đồng chí Thành nhấn mạnh.

Đại hội Công đoàn Văn phòng BHXH tỉnh Hà Nam: Quan tâm hơn nữa lợi ích của đoàn viên Đại hội Công đoàn Văn phòng BHXH tỉnh Hà Nam: Quan tâm hơn nữa lợi ích của đoàn viên

Đó là những định hướng của Công đoàn Văn phòng BHXH tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Theo đó, những truyền thống tích cực cũ ...

Công đoàn không thể đứng ngoài cuộc trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp Công đoàn không thể đứng ngoài cuộc trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hoá doanh nghiệp được xây dựng bởi những người lao động (NLĐ) trong doanh nghiệp, vì sự phát triển của doanh nghiệp, cũng chính ...

An Giang: Đại hội công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh An Giang: Đại hội công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh

Công đoàn cơ sở (CĐCS) Văn phòng UBND tỉnh An Giang có 9 tổ công đoàn, với 136 công đoàn viên là công chức, viên ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đại hội điểm Công đoàn thành phố Sóc Trăng thành công tốt đẹp

Đại hội Công đoàn XIII -

Đại hội điểm Công đoàn thành phố Sóc Trăng thành công tốt đẹp

Đến dự Đại hội có các đồng chí: Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quận - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng; Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đại diện lãnh đạo thị ủy, huyện ủy trong tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể TP Sóc Trăng và 168 đại biểu chính thức.

Công đoàn Agribank: 100% các CĐCS tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn Agribank: 100% các CĐCS tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028

Tính đến hết tháng 5/2023, 184 công đoàn cơ sở (CĐCS) thuộc hệ thống Công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) đã tổ chức thành công đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2023 - 2028. Với phương châm “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển”, các đại hội CĐCS đã nghiêm túc đánh giá kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới.

Hoạt động của Công đoàn thành phố Vinh góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn

Đại hội Công đoàn XIII -

Hoạt động của Công đoàn thành phố Vinh góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn

Đó là đánh giá của đồng chí Kha Văn Tám – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An tại Đại hội Công đoàn thành phố Vinh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2023-2028, diễn ra vào sáng 9/6.

Phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn có nhiều đổi mới sáng  tạo

Đại hội Công đoàn XIII -

Phong trào công nhân lao động và hoạt động công đoàn có nhiều đổi mới sáng tạo

Công đoàn Công ty Cổ phần Prime Group hiện có 14 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, trong đó, có 9 đơn vị quản lý trực tiếp tại Vĩnh Phúc, 5 đơn vị ở các tỉnh khác, với hơn 4.000 đoàn viên. Nhiệm kỳ 2018 - 2023, phong trào công nhân lao động và hoạt động của Công đoàn Công ty đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, thiết thực.

Công đoàn huyện Nghi Lộc tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn huyện Nghi Lộc tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng 7/6, LĐLĐ huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) tổ chức Đại hội Công đoàn khoá IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tiền Giang chào mừng Đại hội Công đoàn bằng những công trình thiết thực

Đại hội Công đoàn XIII -

Tiền Giang chào mừng Đại hội Công đoàn bằng những công trình thiết thực

Những công trình chào mừng Đại hội Công đoàn không chỉ có giá trị cao, mà còn mang lại hiệu quả thiết thực, giúp ích cho đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Đón xem Talk Công đoàn: Nâng cao kỹ năng là cần nhất với cán bộ công đoàn cơ sở Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Nâng cao kỹ năng là cần nhất với cán bộ công đoàn cơ sở

Mời khán giả đón xem cuộc trò chuyện với hai khách mời là ông Đặng Văn Chương, nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam và đồng chí Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam trong Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20 giờ, ngày 10/6/2023.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Thái Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Thái Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Ngày 2/6, Công đoàn ngành Giáo dục Thái Bình tổ chức Đại hội đại biểu Công đoàn ngành Giáo dục Thái Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn ngành nhiệm kỳ 2023 - 2028 với 15 đồng chí và bầu các đại biểu đi dự Đại hội công đoàn cấp trên.

Đại hội Công đoàn thành phố Bảo Lộc lần thứ VII, diễn đàn của cán bộ, đoàn viên

Đại hội Công đoàn XIII -

Đại hội Công đoàn thành phố Bảo Lộc lần thứ VII, diễn đàn của cán bộ, đoàn viên

Đại hội Công đoàn TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 diễn ra từ chiều 1/6 đến ngày 2/6; đây là diễn đàn sinh hoạt chính trị của cán bộ, đoàn viên công đoàn.

Đại hội điểm công đoàn cấp huyện đầu tiên ở Vĩnh Long

Đại hội Công đoàn XIII -

Đại hội điểm công đoàn cấp huyện đầu tiên ở Vĩnh Long

Ngày 29/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Bình Minh tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ IX nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là đại hội công đoàn cấp huyện đầu tiên (đại hội điểm) của tỉnh Vĩnh Long trong nhiệm kỳ này.

Hoạt động Công đoàn không tách rời các hoạt động chuyên môn

Đại hội Công đoàn XIII -

Hoạt động Công đoàn không tách rời các hoạt động chuyên môn

“Hoạt động Công đoàn không tách rời các hoạt động chuyên môn, thực hiện mục tiêu chung là duy trì sự ổn định và phát triển bền vững của nhà trường” - Đó là gợi mở của TS. Đặng Hoàng Anh – Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam khi phát biểu tại Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học (ĐH) Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khóa V, nhiệm kỳ 2023 – 2028 (ngày 26/5/2023).

Công đoàn thành phố Đông Hà tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn thành phố Đông Hà tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động

Ngày 26/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn thành phố Đông Hà lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được LĐLĐ tỉnh Quảng Trị chỉ đạo tổ chức đại hội điểm công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Công đoàn Viên chức tỉnh Khánh Hòa phấn đấu 100% CĐCS xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn Viên chức tỉnh Khánh Hòa phấn đấu 100% CĐCS xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ

Từ ngày 25 - 26/5, Công đoàn Viên chức tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Viên chức tỉnh Khánh Hòa lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Những thành tựu nổi bật của Công đoàn Duy Xuyên trong việc chăm lo cho NLĐ

Đại hội Công đoàn XIII -

Những thành tựu nổi bật của Công đoàn Duy Xuyên trong việc chăm lo cho NLĐ

Trong nhiệm kỳ vừa qua, bằng cách làm đầy năng động và sáng tạo, những cán bộ công đoàn với “chiếc áo xanh” thầm lặng của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Duy Xuyên đã đồng hành cùng đoàn viên, người lao động (NLĐ) từ những chương trình thiết thực, ý nghĩa, đầy tính nhân văn. Năm 2020, LĐLĐ huyện Duy Xuyên đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, trước đó được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và 8 năm liên tục nhận Cờ thi đua xuất sắc do LĐLĐ tỉnh Quảng Nam trao tặng.

Đại hội Công đoàn ngành Công thương Thái Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Đại hội Công đoàn ngành Công thương Thái Bình lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Ngày 25/5 đã diễn ra Đại hội Công đoàn ngành Công thương Thái Bình lần thứ IV nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình, đồng chí Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch Công đoàn Công thương Việt Nam, lãnh đạo Sở Công thương Thái Bình và 150 đại biểu được bầu từ các công đoàn cơ sở (CĐCS).

Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Giang

Đại hội Công đoàn XIII -

Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Giang

Sáng ngày 24/5, Đoàn công tác của Tổng LLĐLĐ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang về công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Cùng dự có đại diện lãnh đạo LĐLĐ 16 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Công đoàn Nha Trang tích cực phối hợp với chính quyền và chủ doanh nghiệp chăm lo NLĐ

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn Nha Trang tích cực phối hợp với chính quyền và chủ doanh nghiệp chăm lo NLĐ

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn TP. Nha Trang đã phát huy tính tích cực, sáng tạo, chủ động phối hợp với chính quyền, chủ doanh nghiệp chăm lo người lao động (NLĐ) bằng những việc làm nổi bật như: tham gia xây dựng quy chế dân chủ tại nơi làm việc; thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT); ký kết thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp về chương trình phúc lợi; ký kết quy chế phối hợp giữa tổ chức Công đoàn với UBND và một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể với những nội dung có lợi hơn cho đoàn viên, NLĐ.