Thứ tư 24/04/2024 09:00

Công tác bầu cử trực tiếp Chủ tịch CĐCS: Phải thực hiện quy trình nhân sự đúng quy định

Hoạt động Công đoàn - Trường Sơn - Như Phương

Trên địa bàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) hiện đã có 25 công đoàn cơ sở (CĐCS) tiến hành đại hội và bầu trực tiếp chức danh chủ tịch CĐCS tại đại hội. Hầu hết các CĐCS đều thực hiện tốt việc giới thiệu nhân sự và điều hành bầu cử, nên quá trình bầu số phiếu đều tập trung, đúng như đề án nhân sự đã được cấp ủy và LĐLĐ huyện phê duyệt.
LĐLĐ huyện A Lưới: Rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo đại hội điểm công đoàn cơ sở Công tác chuẩn bị và điều hành là yếu tố then chốt để đại hội CĐCS thành công Công đoàn A Lưới: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam

Công tác nhân sự phải chu đáo, bài bản

Theo đồng chí Trần Duy Nguyên, Chủ tịch LĐLĐ huyện A Lưới, để tổ chức bầu cử trực tiếp chủ tịch CĐCS tại đại hội, công tác nhân sự phải làm thận trọng, chu đáo, bảo đảm đúng quy trình, quy định, phát huy được quyền dân chủ, đoàn kết trong đoàn viên và NLĐ. Người làm công tác nhân sự cần phải nắm chắc tất cả các quy định về điều kiện, cơ cấu, tiêu chuẩn của ủy viên BCH và chức danh chủ tịch CĐCS.

“Chúng tôi đã tổ chức tập huấn cho BCH CĐCS tổ chức bầu trực tiếp chức danh chủ tịch tại đại hội. Qua đó, cán bộ công đoàn thực hiện thành thạo quy trình nhân sự trước đại hội. Từ tháng 6/2022, tất cả các CĐCS đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm nhân sự bầu vào BCH CĐCS nhiệm kỳ 2023 - 2028 và chức danh chủ tịch CĐCS”, đồng chí Trần Duy Nguyên nói.

Công tác bầu cử trực tiếp Chủ tịch CĐCS: Phải thực hiện quy trình nhân sự đúng quy định
Tất cả các đoàn viên CĐCS tham gia bỏ phiếu bầu cử BCH, chức danh Chủ tịch CĐCS nhiệm kỳ 2023 - 2028 tại Đại hội. Ảnh: NHƯ PHƯƠNG

Một trong những đơn vị đã tổ chức thành công đại hội CĐCS, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Chủ tịch Công đoàn Trường Trung học cơ sở Dân tộc nội trú huyện A Lưới cho biết, không phải ai cũng có thể làm tốt công tác công đoàn, nhất là chức danh chủ tịch CĐCS. Vì vậy, công tác nhân sự có ý nghĩa quyết định. Phải rà soát, tìm ra được người có bản lĩnh chính trị, năng lực, trình độ, tâm huyết với tổ chức Công đoàn, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, không ngại va chạm, quan tâm và chăm lo cho đoàn viên.

“Người được lựa chọn để giới thiệu vào bầu chức danh chủ tịch CĐCS là người có uy tín, tiếng nói trong đoàn viên, NLĐ, được khẳng định qua công tác thăm dò ý kiến đánh giá của đoàn viên, NLĐ. Chúng tôi cũng chuẩn bị được nhân sự là người hội đủ các điều kiện và báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy cũng như công đoàn cấp trên. Đó là tiền đề bảo đảm việc bầu cử chức danh chủ tịch CĐCS trực tiếp tại đại hội diễn ra đúng dự kiến”, đồng chí Thu Hà nói.

Bảo đảm dân chủ, minh bạch

Đại hội CĐCS Trường Trung học cơ sở Lê Lợi (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) diễn ra vào ngày 24/02/2023. Đại hội đã bầu trực tiếp đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng vào chức danh chủ tịch CĐCS với 100% số phiếu tán thành.

Công tác bầu cử trực tiếp Chủ tịch CĐCS: Phải thực hiện quy trình nhân sự đúng quy định
Toàn cảnh Đại hội CĐCS Trường Trung học cơ sở Lê Lợi lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: NHƯ PHƯƠNG

Bà Lê Thị Thu Hương, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lê Lợi cho biết, để đại hội thành công, ngoài công tác nhân sự, công tác điều hành đại hội cũng hết sức quan trọng. Nếu điều hành không tốt, các quy định không chặt chẽ, rất dễ xảy ra tình trạng mất đoàn kết hoặc số phiếu bầu không tập trung. Bởi vậy, Chi bộ đã chỉ đạo BCH công đoàn đương nhiệm thực hiện đầy đủ quy trình, đảm bảo tất cả đoàn viên đều được lấy ý kiến giới thiệu nhân sự, phát huy tính dân chủ và quyền lợi của mỗi đoàn viên. Trong công tác này, BCH công đoàn Trường cũng đã tranh thủ rất tốt vai trò lãnh đạo của Chi bộ.

“Nhờ đó, việc bầu cử trực tiếp chức danh chủ tịch CĐCS ở trường chúng tôi được thực hiện đúng theo hướng dẫn. Người được bầu giữ chức danh chủ tịch CĐCS được 100% đoàn viên tín nhiệm”, bà Hương nói.

Bà Lê Thị Dịu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Lâm (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) chia sẻ: “Bầu cử chức danh chủ tịch CĐCS tại đại hội CĐCS là một điểm mới trong hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Việc bầu chức danh chủ tịch tại đại hội rất hay, điều này sẽ giúp cho đoàn viên phát huy được quyền dân chủ của mình trong lựa chọn người có đầy đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ và đặc biệt là lựa chọn người có đủ uy tín, đại diện bảo vệ cho NLĐ”.

Có thể thấy, nhân sự, đặc biệt là nhân sự để bầu trực tiếp chức danh chủ tịch CĐCS là một trong những nội dung quan trọng nhất trong tất cả các bước chuẩn bị cho đại hội CĐCS. “Vì vậy, BCH đương nhiệm phải có sự chuẩn bị chu đáo, giới thiệu con người cụ thể để tham mưu với cấp ủy và lấy phiếu tín nhiệm từ đoàn viên. Có như vậy, việc bầu cử mới thành công”, đồng chí Trần Duy Nguyên nhận định.

Hội thi “Nữ CNVCLĐ duyên dáng, sáng tạo” năm 2023: Sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích Hội thi “Nữ CNVCLĐ duyên dáng, sáng tạo” năm 2023: Sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích

Tối ngày 8/3, Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội thi “Nữ công nhân viên chức lao ...

Công đoàn A Lưới: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam Công đoàn A Lưới: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam

Để chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2023), các cấp công đoàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên ...

Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

Từ đầu năm 2023 đến nay, rất nhiều doanh nghiệp ngành Du lịch ở tỉnh Thừa Thiên Huế đăng tin tuyển dụng, với số lượng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế: Tháng Công nhân hướng về cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Tháng Công nhân hướng về cơ sở

Hưởng ứng Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, đồng hành với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Hoạt động Công đoàn -

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Cuộc thi “Vũ điệu đoàn viên” là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 do LĐLĐ huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình) tổ chức đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Ngày 20/04, LĐLĐ tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Tháng Công nhân 2024 tại KCN Trảng Bàng, Tây Ninh. Tại đây, “Quỹ hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tỉnh Tây Ninh” được ra mắt lần đầu tiên nhằm hỗ trợ công nhân lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động (NLĐ). Trong đó, chú trọng tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, chuyên môn với đoàn viên, NLĐ.

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Bí quyết của đơn vị đang dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ

Sau 2 ngày phát động, Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu công tác ATVSLĐ đã thu hút trên 132.000 người dự thi. Trong đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đang dẫn đầu về số lượng người dự thi.

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Hoạt động Công đoàn -

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Sau ngày đầu tiên phát động, Cuộc thi trực tuyến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thu hút hơn 42.000 người tham gia.

Bản tin công nhân: Vụ 7 công nhân thiệt mạng ở Yên Bái có thể đề nghị Bộ Công an phối hợp điều tra Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vụ 7 công nhân thiệt mạng ở Yên Bái có thể đề nghị Bộ Công an phối hợp điều tra

Bản tin công nhân ngày 23/4 gồm những nội dung chính sau đây: Nữ công nhân rút BHXH tới 4 lần vì mất việc; Vụ 7 công nhân thiệt mạng ở Yên Bái: Có thể đề nghị Bộ Công an phối hợp điều tra; Lưu ý cho người lao động đã rút bảo hiểm xã hội một lần đi làm lại...

5 thoả thuận trái pháp luật khi ký hợp đồng lao động bạn nên biết Tôi công nhân

5 thoả thuận trái pháp luật khi ký hợp đồng lao động bạn nên biết

Pháp luật luôn tôn trọng thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động nhưng không phải thỏa thuận nào cũng được pháp luật thừa nhận. Tôi công nhân thông tin về 5 thỏa thuận trái luật mà người lao động nên biết trước khi đặt bút ký.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

Gần 7.400 vụ tai nạn lao động xảy ra trong năm 2023 Infographic

Gần 7.400 vụ tai nạn lao động xảy ra trong năm 2023

Bộ Lao động-Thương binh cho biết, trong năm 2023, cả nước đã xảy ra 7.394 vụ tai nạn lao động, giảm 324 vụ, tương ứng với 4,2% so với năm 2022. Số vụ tai nạn lao động này làm 7.553 người bị nạn, giảm 370 người, tương ứng với 4,7% so với năm 2022.
Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” lần đầu tiên được tổ chức nhằm phản ánh những câu chuyện phong phú về công nhân, công đoàn đến đông đảo bạn đọc.

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 58 trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp sức cho các em thực hiện ước mơ trên con đường học tập.

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Hoạt động Công đoàn -

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Các cấp Công đoàn Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS, vốn đang có chiều hướng gia tăng trong nhóm đối tượng là công nhân lao động…

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hoạt động Công đoàn -

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi" lần thứ II năm 2024 diễn ra tại TP. HCM đã kết thúc thành công tốt đẹp hôm 6/4.

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Trà Vinh: Tháng Công nhân sẽ có nhiều điểm nhấn và sáng tạo từ cơ sở

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Trà Vinh triển khai với 08 hoạt động trọng tâm, 04 mô hình hướng về đoàn viên, người lao động, hứa hẹn nhiều hoạt động sáng tạo có tính lan tỏa cao.

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn nâng cao giá trị bữa ăn ca vì sức khỏe của người lao động

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã tích cực thương lượng, đề xuất với chủ doanh nghiệp quan tâm, nâng cao chất lượng bữa ăn để bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Bình Dương hướng tới Tháng công nhân 2024

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang lên kế hoạch cho các hoạt động Tháng Công nhân 2024, nhằm tạo động lực mới, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động.

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Hoạt động Công đoàn -

Bạc Liêu: Chăm lo đời sống người lao động gắn với đặc thù từng đơn vị

Ngoài việc chăm lo cho đoàn viên, các cấp Công đoàn Bạc Liêu sẽ dành nhiều nguồn lực để chăm lo cho người lao động chưa phải là đoàn viên, nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức để họ tham gia vào tổ chức Công đoàn.

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Hoạt động Công đoàn -

Nâng cao hiệu quả truyền thông Công đoàn tỉnh Nam Định

Lãnh đạo Tạp chí Lao động và Công đoàn và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nam Định thống nhất nhiều nội dung phối hợp, nhằm truyền thông hiệu quả tình hình công nhân lao động và hoạt động công đoàn tại địa phương trong năm 2024.

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Hoạt động Công đoàn -

Phát huy vai trò Ban Nữ công trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi lao động nữ

Công tác vận động nữ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, chất lượng ngày càng được nâng cao…