Thứ bảy 24/02/2024 20:45

Công đoàn Quân đội: khác biệt để vươn tầm

Hoạt động Công đoàn - Đại tá, ThS Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Công đoàn Quốc phòng

Đại hội đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ X (2023-2028) diễn ra ngày 17 và 18/10/2023.
Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn Quốc phòng Công đoàn Quân đội: Nhiều hoạt động chào mừng Tháng Công nhân
Chặng đường 5 năm khác biệt để vươn tầm

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Ban Công đoàn Quốc phòng. Ảnh: ĐVCC.

5 năm - không ngắn cũng không dài nhưng cũng là chặng đường đáng nhớ để Công đoàn Quốc phòng điểm lại những khó khăn, thuận lợi, kết quả tự hào. Phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Người lính thợ - Bộ đội Cụ Hồ”, bám sát nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và sự phát triển của giai cấp công nhân Việt Nam.

5 năm qua, phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong Quân đội đã được triển khai toàn diện, thiết thực, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo ra khí thế, động lực thi đua cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ), góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu

Quán triệt quan điểm của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng tổ chức và hoạt động công đoàn, những năm qua, cùng với tổ chức Công đoàn trong cả nước, Công đoàn Quốc phòng đã không ngừng lớn mạnh, trở thành điểm tựa vững chắc của đoàn viên công đoàn (ĐV), NLĐ.

Phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong Quân đội đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ IX (2018-2023) đề ra, một số mục tiêu, chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc. Nội dung, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, phù hợp thực tiễn nhiệm vụ phát triển nền công nghiệp quốc phòng, xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Tổ chức Công đoàn các cấp trong Quân đội thường xuyên được củng cố, kiện toàn, xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, phù hợp với việc điều chỉnh tổ chức, biên chế theo hướng “tinh, gọn, mạnh” của Quân đội.

Công tác phát triển ĐV, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) luôn được coi trọng. 5 năm qua đã kết nạp được trên 18.000 đoàn viên, thành lập mới 52 CĐCS và thành lập tổ chức công đoàn ở 01 đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Đến nay, toàn quân có 53 đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng có tổ chức Công đoàn, 928 CĐCS và 180.150 ĐV. Chất lượng hoạt động của tổ chức Công đoàn các cấp trong toàn quân ngày càng được nâng cao, hiệu quả, thực chất và có chiều sâu.

Công tác tuyên truyền, giáo dục cũng được triển khai thường xuyên với nhiều cách làm sáng tạo, phong phú, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng và đặc thù của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Thông qua đó, đã góp phần xây dựng cho cán bộ, ĐV, NLĐ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; khơi dậy niềm vinh dự, tự hào, tiềm năng sáng tạo, giữ vững và phát huy truyền thống, bản chất giai cấp công nhân Việt Nam, nêu cao phẩm chất tốt đẹp của “Người lính thợ - Bộ đội Cụ Hồ”. Nhờ đó, trong 5 năm qua, không có ĐV vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Chặng đường 5 năm khác biệt để vươn tầm
Tiếp nhận kinh phí hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban Công đoàn Quốc phòng. Ảnh: ĐVCC

“Thổi” niềm đam mê, sáng tạo, làm chủ khoa học cho ĐV, NLĐ

Thường xuyên đẩy mạnh và phát triển rộng khắp các phong trào thi đua yêu nước, phong trào hành động cách mạng do công đoàn phát động, gắn với phong trào Thi đua Quyết thắng trong toàn quân. Chỉ tính riêng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid- 19”, Công đoàn Quân đội đã có hơn 51.000 công trình sản phẩm, đề tài khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của ĐV, NLĐ được áp dụng vào thực tiễn, làm lợi gần 6 nghìn tỷ đồng.

Nhiều đề tài, công trình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật giải quyết được những vướng mắc, khó khăn trong sản xuất, sửa chữa vũ khí, khí tài, phương tiện kỹ thuật quân sự, nhất là khả năng làm chủ được công nghệ sản xuất, sửa chữa và vật tư đặc chủng thay thế. Tiết kiệm cho ngân sách quốc phòng hàng nghìn tỷ đồng, góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lao động sản xuất của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn quân.

Điểm tựa vững chắc cho ĐV, NLĐ

Các cấp công đoàn trong Quân đội, nhất là CĐCS đã thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; tích cực tham gia quản lý, phát huy quyền làm chủ của ĐV, NLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định.

Hàng năm, 100% CĐCS các đơn vị, doanh nghiệp trong toàn quân phối hợp tổ chức tốt hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; hội nghị NLĐ và đối thoại dân chủ, theo phương châm “nghe công nhân nói, nói cho công nhân hiểu và tin tưởng”; Chương trình “Lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu”; “Doanh nghiệp vì NLĐ, NLĐ vì doanh nghiệp”…, tạo không khí cởi mở, dân chủ giữa NLĐ với người sử dụng lao động.

Tích cực tham gia sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp; tham gia giám sát phản biện xã hội, phối hợp tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách. Thực hiện có hiệu quả công tác đối thoại, thương lượng tập thể tại các CĐCS, chủ tịch CĐCS là thành viên các hội đồng, ban kiểm soát, hội nghị có liên quan đến quyền, trách nhiệm của NLĐ. Nhờ đó mà thu nhập và chế độ, chính sách của NLĐ luôn được thực hiện đầy đủ, đảm bảo công khai, dân chủ, tạo niềm tin, sự yên tâm, tâm huyết, gắn bó của ĐV, NLĐ với nhà máy, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tổ chức công đoàn các cấp trong Quân đội đã làm tốt công tác chính sách xã hội. Tổ chức thăm, tặng quà, trợ cấp đột xuất cho gần 98 nghìn lượt cán bộ, ĐV, NLĐ gặp tai nạn rủi ro, lũ lụt, hỏa hoạn, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tháng Công nhân, Tết Nguyên đán với tổng số tiền hơn 350 tỷ đồng.

Ban Công đoàn Quốc phòng đã hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa 227 nhà “Mái ấm Công đoàn - nghĩa tình đồng đội” với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng; công đoàn các đơn vị đã huy động kinh phí, hỗ trợ xây mới, sửa chữa 308 nhà, tổng số tiền gần 21 tỷ đồng; giúp 813 gia đình đoàn viên vay vốn để phát triển kinh tế gia đình với số tiền gần 10 tỷ đồng, tăng thêm thu nhập từ 100-120 triệu/năm.

Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” đã thu hút được 367.500 lượt người đăng ký tham gia, tổng số tiền ưu đãi hơn 250 tỷ đồng. Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, Công đoàn Quân đội đã thực hiện hiệu quả mục tiêu kép với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; “cứu dân là mệnh lệnh trái tim” với nhiều hoạt động thiết thực.

Ban Công đoàn Quốc phòng đã hỗ trợ kịp thời cho 47 đơn vị tuyến đầu chống dịch, hơn 19 nghìn cán bộ, chiến sĩ, ĐV, NLĐ trong Quân đội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; tăng cường gần 8 nghìn cán bộ, học viên, nhân viên Quân y thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các tỉnh phía Nam; tặng Sổ tiết kiệm cho các cháu mồ côi con ĐV tử vong vì dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 34 tỷ đồng. Công đoàn các đơn vị đã hỗ trợ 2.112 tấn gạo; 150 tấn rau củ quả, trứng, sữa, tiền mặt, tổng trị giá 113 tỷ đồng.

Ghi nhận những cố gắng nỗ lực và thành tích đạt được trong 5 năm qua, Công đoàn Quốc phòng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; hàng trăm tập thể, hàng nghìn cán bộ, ĐV, NLĐ được tuyên dương, khen thưởng.

Đại hội đại biểu Công đoàn Quân đội lần thứ X (2023-2028) diễn ra ngày 17 và 18/10/2023, với sự hội tụ 393 đại biểu đại diện cho hơn 180.000 ĐV trong Quân đội.

Với khẩu hiệu “Trung thành, bản lĩnh - Trí tuệ, sáng tạo - Tâm huyết, nghĩa tình, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới”, Đại hội Công đoàn Quân đội lần thứ X, tiếp tục khẳng định ý chí quyết tâm của các cấp công đoàn trong Quân đội; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ, góp phần phát triển nền công nghiệp quốc phòng, xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Công đoàn Quân đội tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện công tác chính sách xã hội Công đoàn Quân đội tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện công tác chính sách xã hội

Ngày 12/1, Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện công tác chính sách xã hội trong Công đoàn Quân đội giai đoạn 2016 - ...

Công đoàn Quốc phòng thăm hỏi gia đình cán bộ gặp nạn tại Hội An Công đoàn Quốc phòng thăm hỏi gia đình cán bộ gặp nạn tại Hội An

Ngày 8/3, Đại tá Nguyễn Đình Đức Trưởng ban Công đoàn Quốc Phòng – Bộ Quốc phòng cùng đại diện Đảng ủy, Ban lãnh đạo ...

Công đoàn Quốc phòng: Gắn bó máu thịt với Quân đội nhân dân Việt Nam Công đoàn Quốc phòng: Gắn bó máu thịt với Quân đội nhân dân Việt Nam

Kế thừa truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam anh hùng, Công đoàn Quốc phòng (CĐQP) đã đạt được những ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Hoạt động Công đoàn -

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa công bố Kế hoạch tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Hoạt động Công đoàn -

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp công đoàn đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hà Duy Trung - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh vấn đề này.

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào sáng 17/2, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã phát động phong trào tạo mảng xanh doanh nghiệp.

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 4.000 suất quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng.

Đồng chí Mai Thành Phương: "Với công nhân Đường sắt, Tết là những ngày bận rộn nhất"

Hoạt động Công đoàn -

Đồng chí Mai Thành Phương: "Với công nhân Đường sắt, Tết là những ngày bận rộn nhất"

Đường sắt là một ngành đặc thù, khi mà nhà nhà đang quây quần bên nhau sắm Tết chuẩn bị đón chào năm mới thì với công nhân ngành Đường sắt, đây lại là những ngày bận rộn nhất.

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ trong Talk Công đoàn. Chương trình phát sóng 20 giờ, ngày 24/02/2024.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Công đoàn -

Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Vẫn còn đó nhiều công nhân xa quê đang chắt chiu từng đồng tiền tiết kiệm được để tính toán về quê hay ở lại nhà trọ?

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chuyên môn và Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa, chăm lo Tết cho người lao động.

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Với đặc thù nhiều ngành nghề, nhiều mô hình sản xuất, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã lên kế hoạch, cùng với chuyên môn tập trung các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) khắp các đơn vị trong cả nước.

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Hoạt động Công đoàn -

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang xác định chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tinh thần “không để ai bỏ lại phía sau”. Qua đó, ổn định quan hệ lao động, không để xảy ra ngừng việc tập thể và động viên NLĐ trở lại làm việc sau Tết.

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Hoạt động Công đoàn -

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Qua 10 năm triển khai chương trình “Tết Sum vầy - Xuân nghĩa tình Dầu khí”, các cấp Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã chăm lo cho hàng trăm nghìn lượt đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ

Hoạt động Công đoàn -

Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ

Thời gian này, các cấp Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đang tập trung chỉ đạo các CĐCS chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn cho người lao động khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, con công nhân bị khuyết tật...

Chăm lo Tết, tạo động lực cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Chăm lo Tết, tạo động lực cho đoàn viên, người lao động

Hơn 4 tỷ đồng là số tiền Công đoàn Quốc phòng chi cho các hoạt động thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán 2024. Trong đó, tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp khó khăn về việc làm, thu nhập ở vùng sâu, vùng xa. Ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN)…

Tết ấm áp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Tết ấm áp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Ninh tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 50.000 công nhân, viên chức, lao động với mức từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/người. Trong đó, LĐLĐ tỉnh dự kiến sẽ trao tặng trên 14.000 suất quà Tết với tổng số tiền 7 tỷ đồng.

Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống

Hoạt động Công đoàn -

Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống

Như một quy luật, để đưa nghị quyết vào cuộc sống thì trước hết phải đưa cuộc sống vào nghị quyết. Hay nói cách khác, nghị quyết được ban hành không thể là nội dung chung chung, chỉ “đúng” với đường lối mà chưa “trúng” với đòi hỏi thực tiễn. Nghị quyết, chính vì thế, phải mang hơi thở của cuộc sống.

Đồng chí Rơ Chăm Long: Tăng cường giám sát lương, thưởng trước Tết

Công đoàn -

Đồng chí Rơ Chăm Long: Tăng cường giám sát lương, thưởng trước Tết

Sau một năm hoạt động đạt nhiều kết quả nổi bật, các cấp Công đoàn tỉnh Kon Tum hiện đang tập trung cao độ chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đồng chí Rơ Chăm Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kon Tum có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Tạp chí Lao động và Công đoàn về các nội dung này.