Chủ nhật 19/05/2024 01:50

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Hoạt động Công đoàn - TRƯỜNG SƠN

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 58 trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp sức cho các em thực hiện ước mơ trên con đường học tập.
Công đoàn Quảng Bình: Hỗ trợ gần 10 tỉ đồng cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Tiếp sức cho trẻ mồ côi

Sinh ra tại vùng quê nghèo ở thôn Thanh Sơn, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, em Trần Ngọc Trúc (SN 2009) không may mồ côi bố lúc vừa tròn 5 tuổi.

Trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp của gia đình, em Trúc chia sẻ: “Bố em bị tai nạn và mất vào năm 2013, hiện nay em đang sống với mẹ và chị gái. Mẹ thì không có việc làm ổn định, phải đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy; chị gái thì bị tàn tật, không thể đi lại và không thể tự phục vụ bản thân. Ngoài ra, em còn có người anh trai nhưng cũng đi làm thuê nên không có đủ kinh phí để chu cấp cho em ăn học”.

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ
Công đoàn ngành Giao thông vận tải Quảng Bình nhận đỡ đầu, trao hỗ trợ cho em Trần Ngọc Trúc. Ảnh: ĐVCC.

Tuy gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng em Trúc đã biết vươn lên trong cuộc sống, chăm chỉ học học hành, được thầy cô và bạn bè yêu nến. Nhiều năm liền, em Trúc đều đạt học sinh tiến tiến.

Thấu hiểu được những khó khăn đó, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Quảng Bình đã tìm hiểu, xác nhận thông tin, quyết định nhận đỡ đầu, hỗ trợ kinh phí cho em Trúc trong khoảng thời gian 5 năm, bắt đầu từ tháng 5/2022.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Nga - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Quảng Bình cho hay, trường hợp của em Trúc sẽ được đơn vị hỗ trợ, với tổng số tiền là 30 triệu đồng (tương đương với 500.000 đồng/tháng); mỗi quý, đơn vị sẽ tiến hành trao trỗ trợ cho em Trúc một lần.

Ngoài ra, đơn vị còn giao cho Ban Nữ công quần chúng trực tiếp theo dõi, liên lạc về quá trình học tập của em Trúc tại trường để kịp thời chu cấp, hỗ trợ thêm một số vật chất để giúp em Trúc trong quá trình học tập.

Còn em Nguyễn Đức Duy (SN 2011) hiện đang học sinh lớp 7 tại Trường THCS Hóa Hợp (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) không may mồ côi mẹ khi 6 tuổi, do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nên em Duy được Công đoàn Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nôi dưỡng.

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ
Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình trao hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng em Nguyễn Đức Duy. Ảnh: ĐVCC.

Đồng chí Từ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình cho biết, em Duy là con của mẹ đơn thân, khi đi lao động ở miền Nam thì không may bị bệnh hiểm nghèo và mất vào năm 2017, lúc đó em Duy mới vào lớp 1. Sau đó, em Duy được bà ngoại và gia đình cậu ruột đưa về chăm sóc, nuôi dưỡng.

Từ năm 2021, gia đình cậu ra ở riêng thì hai bà cháu phải sống nương tựa nhau, bà ngoại không có việc làm ổn định, chủ yếu dựa vào trồng trọt nên thu nhập thấp, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo.

“Từ khi công đoàn nhận đỡ đầu, hỗ trợ nuôi dưỡng với số tiền 500.000 đồng/tháng cho em Duy, đã giải quyết được phần nào khó khăn để trang trải cuộc sống và giúp cháu tiếp tục đến trường như những bạn bè cùng trang lứa, đồng thời động viên em với bớt đi nỗi buồn mồ côi mẹ. Công đoàn Khu Kinh tế sẽ hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng em Duy đến hết năm 2027”, đồng chí Thịnh nói.

Công đoàn nhận đỡ đầu 58 trẻ mồ côi

Đồng chí Võ Văn Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cho biết, thực hiện chương trình phối hợp hoạt động giữa Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi được triển khai từ tháng 4/2022, nhận đỡ đầu 20 trường hợp trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong đó, cơ quan LĐLĐ tỉnh nhận đỡ đầu 03 trường hợp; LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố mỗi đơn vị nhận đỡ đầu 01 trường hợp; các Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh mỗi đơn vị nhận đỡ đầu 01 trường hợp và khối công đoàn cơ sở trực thuộc nhận đỡ đầu 02 trường hợp.

“Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi đã lan tỏa rộng khắp trong các cấp công đoàn trực thuộc. Đến nay, số trẻ em mồ côi được nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng đã tăng lên 58 trường hợp, với tổng số tiền hỗ trợ gần 1,6 tỷ đồng”, đồng chí Tiến phấn khởi nói.

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ
Đến nay, các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng 31 trường hợp trẻ em mồ côi. Ảnh: ĐVCC.

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, nguồn kinh phí thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi được trích từ Quỹ xã hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình. Mỗi cháu được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng (tương đương 6 triệu đồng/năm). Thời gian nhận đỡ đầu 5 năm.

Để việc hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu được thực hiện kịp thời, hiệu quả và đúng với ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các cấp công đoàn căn cứ tình hình thực tế của địa phương, đơn vị để tổ chức gặp gỡ, kết nối giữa “Mẹ đỡ đầu” với các cháu và gia đình.

Trong quá trình triển khai hoạt động, các cấp công đoàn luôn giữ mối liên hệ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các huyện, thị xã, thành phố, nơi có những cháu do đơn vị trực tiếp làm “Mẹ đỡ đầu” để thường xuyên quan tâm, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống; động viên, giúp đỡ các cháu trong học tập.

Mỗi lần về thăm và trao tiền cho các em mồ côi, các cấp công đoàn tùy khả năng tài chính của đơn vị, địa phương để hỗ trợ thêm hoặc tặng quà động viên các cháu.

Video: những trường hợp trẻ em mồ côi được các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Bình nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc.

Sống chung với hạn mặn Sống chung với hạn mặn

Hạn mặn đang diễn ra ở các tỉnh miền Tây. Hàng ngàn hecta lúa bị ảnh hưởng, nhiều con đường sụt lún, nhiều vuông tôm ...

Phần lớn người lao động muốn nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5 Phần lớn người lao động muốn nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Kết khảo sát, lấy ý kiến trên mạng xã hội của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho thấy, 87% bình chọn hoán đổi ngày làm việc ...

Tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo khẩn vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong Tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo khẩn vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong

Liên quan đến vụ nổ khiến 1 người tử vong, 2 người bị thương xảy ra tại Cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Hoạt động Công đoàn -

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Đây là kiến nghị của Công đoàn Dâu tằm tơ Việt Nam tại Hội nghị tổng kết mô hình tổ chức công đoàn theo ngành nghề do Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam tổ chức.

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động, đi đôi với việc quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng dạy tốt - học tốt, Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) còn thể hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hoạt động Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sáng 16/5/2024.

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hoá vừa phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với đoàn viên, người lao động trên địa bàn.

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Hoạt động Công đoàn -

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Gần 90 cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, ngày 15/5/2024.

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Công đoàn -

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Hành trình đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 vừa mở màn tại Bắc Ninh, sáng 15/5.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Hoạt động Công đoàn -

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình với cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều vấn đề tham gia đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật Công đoàn, Luật BHXH (sửa đổi) và các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu để chuyển tải đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Trong đội ngũ đoàn viên công đoàn - người lao động của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị có 9.02% được đào tạo sau Đại học, 38.57% Đại học, 16.12% Cao đẳng, 27.86% Trung cấp, 8.43% trình độ khác.

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Hoạt động Công đoàn -

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Bằng nhiều cách làm khác nhau, đến nay, mô hình Tổ Tự quản nhà trọ (TTQNT) ở An Giang đã không ngừng phát huy hiệu quả. Ở đó, công nhân lao động được hưởng rất nhiều quyền lợi từ những chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương và của tổ chức Công đoàn…

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai triển khai nhiều hoạt động chăm lo ý nghĩa và đa dạng đến đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, Công đoàn Đồng Nai cùng công đoàn các cấp chú trọng quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn đến lao động bị bệnh hiểm nghèo, cực kỳ khó khăn.

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn là những hoạt động thiết thực luôn được các cấp công đoàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đồng tình hưởng ứng và thực hiện hiệu quả, trở thành tiêu chí hoạt động của tổ chức Công đoàn giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) yên tâm, tin tưởng và tận tâm với công việc.

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Sau 01 tháng phát động, có nhiều tác phẩm ấn tượng được gửi tham gia cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Công đoàn -

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Công đoàn -

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Nhiều công nhân lao động nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) và các vấn đề liên quan đến nhà ở.

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Đáp lại lời thăm hỏi, động viên và những món quà của cán bộ công đoàn là nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của công nhân giữa ngày hè oi bức.