Thứ ba 05/12/2023 05:43

Chuyên gia Dragon Capital: Những lúc thị trường giảm mà các bạn sợ thì nhắm mắt lại mua

Kinh tế - Xã hội - Huyền Châm

"Nhà đầu tư không nên rời bỏ thị trường mà nên ở vị thế tích lũy, những lúc thị trường giảm là cơ hội tốt để mua vào", ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối Chứng khoán, Dragon Capital nói.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Ông Lê Anh Tuấn chia sẻ tại Investor Day Quý 2/2023

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối Chứng khoán, Dragon Capital đưa ra nhận định trong Investor Day Quý 2/2023 chiều ngày 18/5.

Đề cập về tình hình kinh tế vĩ mô, ông Tuấn cho rằng, nhiều nhà đầu tư trong nước, do trong tình trạng “ở trong chăn thấy nhiều rận” nên cảm giác nhiều thứ xấu. Với góc nhìn lạc quan, ông Tuấn chia sẻ vị thế thị trường Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, tăng trưởng tiềm năng của Việt Nam, từ 2023 tới 2027 thậm chí tới 2035, Việt Nam được WB nhận định tăng trưởng gần gấp đôi so với các nước mới nổi. So với Indonesia - đối thủ được nhiều nhà đầu tư quan tâm thì chúng ta tăng trưởng hơn 20-30%. Tỷ lệ tiết kiệm của Việt Nam so với các nước Đông Nam Á cao hơn tương đối nhiều.

Năm 2010, kinh tế Việt Nam xếp thứ 85 trên thế giới, tới 2022 xếp thứ 36, 2030-2035 dự kiến vào top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây là điều đáng quan tâm.

Về xuất nhập khẩu, nếu cộng lại chia cho GDP, Việt Nam chỉ xếp sau Hong Kong và Singapore, cho thấy độ mở và xâm nhập vào thế giới của nền kinh tế là tốt. Chuyên gia đánh giá, vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới không phải tầm thường.

Tuy nhiên, vị thế và thị trường sẽ không quan trọng nếu không có sự ổn định. Tỷ giá năm 2022 biến động lớn, thậm chí có lúc lên 25.000 đồng, nhưng so sánh với các nước trong khu vực chúng ta có mức ổn định tốt hơn.

Về lạm phát, chuyên gia cho rằng, chúng ta đã quá lo về lạm phát. Từ đợt lạm phát 2011- 2012, Việt Nam kiểm soát lạm phát tốt, bình quân 3,1%.

Vấn đề hiện tại là gì? Ông Tuấn chỉ ra, thu thuế từ bất động sản tháng 11-12/2022 tới tháng 1-2/2023 giảm 85%, cho thấy hoạt động bất động sản gần như không có. Phát hành trái phiếu gần như đóng băng. Dẫn tới, nhận định kinh tế trong nước có vấn đề. Xuất khẩu cũng giảm, kéo theo PMI giảm tốc, thậm chí sắp tới có thể giảm thấp hơn.

Tất cả minh chứng cho yếu tố cung tiền, vốn là yếu tố quan trọng với thị trường chứng khoán. Cung tiền ở mức thấp nhất trong khoảng 20 năm qua. Điều này dẫn tới GDP quý 1/2023 thấp nhất trong vòng hơn 10 năm qua. Lợi nhuận tăng trưởng cho 2022 đầu năm kỳ vọng 25% nhưng cuối năm âm 1%.

“Giai đoạn cuối 2021 đầu 2022, thị trường chứng khoán trong nước có sự đồng đều với thị trường Mỹ, nhưng tới tháng 9 có sự phân hóa. Ngoài những rủi ro liên quan tới vụ việc Vạn Thịnh Phát thì liên quan tới yếu tố quan trọng là cung tiền. Chính vì điều này xảy ra, định giá thị trường gần như thấp nhất lịch sử”, ông Tuấn nêu.

"Gần như rất khó xảy ra việc thị trường giảm 15-30%"

Các vấn đề nêu trên được xử lý chưa? Theo chuyên gia, muốn xử lý một vấn đề phải có nền tảng tương đối ổn định. May mắn lạm phát trong nước ở mức tương đối thấp. Chính phủ đang đặt kiểm soát lạm phát lên hàng đầu. Ông Tuấn cho rằng điều đó đúng. Tỷ giá hiện ổn định. Tháng 11 năm ngoái NHTW gần như đảm bảo thanh khoản cho hệ thống.

Từ tháng 3 trở đi có chính sách hỗ trợ thị trường trái phiếu, bất động sản. Nhưng chuyên gia đánh giá, thúc đẩy tăng trưởng không thể lên liền, phải mất 6-9 tháng mới có sự chuyển hóa từ thúc đẩy qua số liệu.

“Nhưng kết quả thấy rằng, lãi suất cho vay thế chấp bất động sản giảm từ 13-14% về 11-12%. Tôi đánh giá vẫn ở mức cao, chưa kích thích đầu tư bất động sản. Nhưng là dấu hiệu cho thấy chính sách bắt đầu có tác dụng. Lãi suất liên ngân hàng xuống 2-3%, từ mức 6-7%”, ông Tuấn đề cập.

Theo vị này, khi một chính sách tiền tệ nới lỏng đang trên chu kỳ chuyển từ rất thắt chặt sang nới tương đối lỏng, định giá tốt hạn chế xu thế giảm.

“Các bạn giờ kỳ vọng thị trường giảm 15-20-30% hay không? Tôi khẳng định, chuyện này gần như rất khó xảy ra”, ông Tuấn nói.

Điểm chưa đẹp hiện nay, theo chuyên gia đó là tăng trưởng lợi nhuận. Tăng trưởng lợi nhuận 2023 Dragon Capital dự đoán khoảng 5%, sai số 0,5%. Có nghĩa nới lỏng tiền tệ chưa có tăng trưởng.

“Muốn có xu hướng thị trường mạnh thì 2 vấn đề này phải đi chung với nhau nhưng nhà đầu tư không nên rời bỏ thị trường, nên có vị thế tích lũy. Những cú giảm của thị trường sẽ là cơ hội mua”, chuyên gia nhìn nhận.

Ông Tuấn đề cập, chu kỳ thị trường thường gắn với 5 vấn đề gồm lãi suất, tỷ giá, thanh khoản, phá sản, kỳ vọng lợi nhuận. Hiện thị trường đang chuyển hóa từ đáy qua phục hồi. Bởi chưa có kỳ vọng lợi nhuận rõ nét nên VN-Index chưa qua giai đoạn phục hồi hoàn toàn.

“Năm 2023 nhà đầu tư không nên kỳ vọng mức tăng trưởng 30-50% lợi nhuận. Nhà đầu tư nào đạt được mức này là thiên tài. Tuy nhiên định giá rẻ nên hạn chế rủi ro nhiều cho thị trường. Năm nay, những lúc thị trường giảm mà các bạn sợ thì nhắm mắt lại mua. Đây là đoạn tích lũy cho pha tăng trưởng vào năm 2024”, chuyên gia Dragon Capital chia sẻ.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lộ thông tin VinFast VF3 sắp được bán tại Indonesia

Xe cho công nhân -

Lộ thông tin VinFast VF3 sắp được bán tại Indonesia

Các trang báo của Indonesia vừa đồng loạt đưa thông tin về việc VinFast đã đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp cho mẫu xe điện VF3.

Hiểu đúng về mức trách nhiệm dân sự trong bảo hiểm bắt buộc của chủ xe cơ giới

Xe cho công nhân -

Hiểu đúng về mức trách nhiệm dân sự trong bảo hiểm bắt buộc của chủ xe cơ giới

Nghị định 67/NĐ-CP quy định, giới hạn mức trách nhiệm bảo hiểm đối với bảo hiểm bắt buộc của chủ xe cơ giới tối đa là 150 triệu đồng/người/vụ đối với thiệt hại về người và từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng/vụ đối với thiệt hại về tài sản do xe cơ giới gây ra (tuỳ loại phương tiện).

Ra mắt thẻ tín dụng Vietcombank Visa Infinite: dấu ấn tinh hoa đích thực

Tài chính - Tiêu dùng -

Ra mắt thẻ tín dụng Vietcombank Visa Infinite: dấu ấn tinh hoa đích thực

Ngày 04/12, Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo, tuyệt mỹ.

Xe máy điện VinFast mới nhất có tốc độ tối đa bao nhiêu?

Xe cho công nhân -

Xe máy điện VinFast mới nhất có tốc độ tối đa bao nhiêu?

Tốc độ tối đa xe máy điện VinFast giúp người dùng có thể nắm được cách vận hành xe sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Honda Dream 2024 có giá tới 140 triệu tại Việt Nam

Xe cho công nhân -

Honda Dream 2024 có giá tới 140 triệu tại Việt Nam

Được ra mắt tại Campuchia hồi đầu tháng 10 vừa qua, Honda Dream 2024 mới đã được một số đại lý tư nhân đưa về Việt Nam và chào bán với mức giá rất đắt đỏ lên tới 140 triệu đồng.

WinCommerce khai trương siêu thị cao cấp đầu tiên tại Hà Nội theo phong cách châu Âu

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

WinCommerce khai trương siêu thị cao cấp đầu tiên tại Hà Nội theo phong cách châu Âu

Ngày 01/12/2023, WinCommerce khai trương siêu thị WinMart Lê Văn Thiêm (số 35 Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) theo mô hình cao cấp - Premium nhằm mang tới “trải nghiệm mới cực WOW” cho người tiêu dùng.

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đề xuất công nhân lao động nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh Tôi công nhân

Đề xuất công nhân lao động nghỉ thêm 2 ngày dịp Quốc khánh

Đại hội Công đoàn lần thứ 13 họp phiên cuối sáng 3/12, tập hợp 08 kiến nghị của người lao động cả nước, thông qua Công đoàn Việt Nam chuyển tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong đó kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh, từ ngày 2 đến 5/9 hàng năm để công nhân có cơ hội đưa con tới trường.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Lương, thưởng Tết năm 2024 sẽ khó khăn? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Lương, thưởng Tết năm 2024 sẽ khó khăn?

Bản tin ngày 4/12 gồm các nội dung chính sau: Lương, thưởng Tết năm 2024 sẽ khó khăn? Công đoàn muốn giảm giờ làm dưới 48 tiếng mỗi tuần; Nghịch lý công nhân thất nghiệp không muốn nhận việc mới
Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn

Cùng các khách mời chia sẻ về mô hình Xe siêu thị Công đoàn được Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Hỗ trợ NLĐ Công đoàn Hà Nội triển khai trên khai trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua.

Đọc thêm

Các bệnh của xe máy vào mùa đông có thể gây nguy hiểm khi di chuyển

Xe cho công nhân -

Các bệnh của xe máy vào mùa đông có thể gây nguy hiểm khi di chuyển

Hiện tượng chạy xe bị giật cục, chết máy, phanh mất tác dụng hay lốp xe bị trơn trượt… thường xảy ra khi lái xe máy trong mùa đông.

Những dòng xe ga đời cũ tầm giá 20 triệu đồng đáng sở hữu

Xe cho công nhân -

Những dòng xe ga đời cũ tầm giá 20 triệu đồng đáng sở hữu

Với những khách hàng tài chính còn "eo hẹp", chỉ có thể dành chi phí khoảng 20 triệu đồng hoặc thấp hơn, nhưng vẫn muốn sở hữu một chiếc xe ga đời cũ thời trang, chất lượng tốt thì những mẫu xe dưới đây sẽ lựa chọn hợp lý.

Có nên tích hợp giấy phép lái xe lên VNeID?

Xe cho công nhân -

Có nên tích hợp giấy phép lái xe lên VNeID?

Ứng dụng VNeID được ra đời nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống định danh công dân trong nền tảng kỹ thuật số. Bên cạnh đó, app đem lại thêm những tiện ích về chính phủ số, xã hội số, phát triển dân số và hỗ trợ công dân có thể khai báo y tế cũng như khai báo di chuyển nội địa một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Pin xe điện VinFast: VF8 và VF9 có phiên bản pin mới

Xe cho công nhân -

Pin xe điện VinFast: VF8 và VF9 có phiên bản pin mới

Pin xe điện VinFast: VF8 và VF9 vừa được bổ sung phiên bản trang bị pin CATL bên cạnh pin SDI trang bị cho những sản phẩm ra mắt ra mắt sớm.

BIDV và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

BIDV và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028 giữa BIDV và Viettel tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác bền chặt, hiệu quả của hai đơn vị.

BIDV Open API – Định hình dịch vụ tài chính tương lai

Tài chính - Tiêu dùng -

BIDV Open API – Định hình dịch vụ tài chính tương lai

Hệ thống BIDV Open API – hệ sinh thái mở giúp tích hợp các dịch vụ ngân hàng vào các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số của khách hàng, qua đó cung cấp những giải pháp tài chính ưu việt và trải nghiệm dịch vụ liền mạch trên không gian số.

Nữ tài xế Taxi Xanh SM: Đam mê cầm lái và di chuyển khiến mình chọn nghề này

Xe cho công nhân -

Nữ tài xế Taxi Xanh SM: Đam mê cầm lái và di chuyển khiến mình chọn nghề này

Nữ tài xế Taxi Xanh SM vượt gần 2.000 km từ Tây Ninh ra Hà Nội lập nghiệp, nhằm thoả mãn đam mê cầm vô-lăng du lịch khắp đất nước.

Rộn tin đồn MG7 ra mắt vào tháng 12 với giá chỉ 750 triệu đồng

Xe cho công nhân -

Rộn tin đồn MG7 ra mắt vào tháng 12 với giá chỉ 750 triệu đồng

Vào hồi tháng 7/2023, nhiều thông tin đồn đoán cho rằng mẫu xe sedan cỡ D - MG7 sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào quý IV/2023.

Vinh danh vận động viên và huấn luyện viên khuyết tật xuất sắc

Kinh tế - Xã hội -

Vinh danh vận động viên và huấn luyện viên khuyết tật xuất sắc

Các huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật có thành tích xuất sắc được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng.

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) là đơn vị sản xuất, kinh doanh, quản lý và khai thác gần 350.000m3/ngày đêm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho hơn 310.000 khách hàng của TP Đà Nẵng. Công ty cũng luôn bảo đảm đời sống cho người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội.