Thứ bảy 04/02/2023 13:15
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

Các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn năm 2023

Hoạt động Công đoàn - Ý YÊN

Trong năm 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam hướng tới các nhiệm vụ trọng tâm như tổ chức thành công đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII; tập trung phát triển đoàn viên; đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)…

Chủ đề năm 2023 được xác định là: “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS”, với chỉ tiêu phát triển tăng thêm 887.666 đoàn viên; thành lập 1.262 CĐCS tại doanh nghiệp có từ 25 công nhân lao động trở lên. Bên cạnh đó, giới thiệu 194.715 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Tổng liên đoàn đề nghị rà soát, thực hiện các phương án phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở những nơi chưa có tổ chức Công đoàn. Tuyên truyền, vận động tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân lao động ở doanh nghiệp đã có CĐCS; hướng dẫn CĐCS đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ CĐCS.

Các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn năm 2023
Các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn năm 2023 được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thông tin trong buổi họp báo tháng 1/2023 - Ảnh: HẢI NGUYỄN

Một nhiệm vụ rất quan trọng trong năm 2023 là tổ chức thành công đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, đáp ứng chất lượng, tiến độ. Cùng với đó, từng bước tháo gỡ những khó khăn vướng mắc liên quan mô hình tổ chức, bộ máy, biên chế cán bộ, cán bộ chủ chốt công đoàn cấp tỉnh, ngành…

Tiếp tục xây dựng và triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch nhằm đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Trong nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Tổng liên đoàn yêu cầu các cấp công đoàn nghiên cứu, đề xuất và tham gia xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn. Tham gia đảm bảo việc làm bền vững, cải thiện thu nhập của người lao động.

Các cấp công đoàn cần tiếp tục nhân rộng các mô hình thiết thực chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, đặc biệt là người lao động ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”.

Thường xuyên nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động; xử lý kịp thời các diễn biến phát sinh trong công nhân, lao động, nhất là thời điểm ban hành Nghị định hướng dẫn về tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.

Các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn năm 2023
Đưa công nhân về quê ăn Tết là một trong những hoạt động chăm lo thiết thực, hiệu quả của tổ chức Công đoàn - Ảnh: CĐKKTHP

Đẩy mạnh các hoạt động thi đua chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; tiếp tục vận động đoàn viên, người lao động tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19.

Đầu tư các hoạt động để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ; quan tâm đến các hoạt động chăm lo cho con CNVCLĐ, đặc biệt vấn đề nhà trẻ, mẫu giáo và đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát việc thực hiện Nghị định 105/2020/NĐ-CP ngày 8/9/2020 của Chính phủ về chính sách phát triển giáo dục mầm non, nhất là chính sách đối với con công nhân lao động và giáo viên mầm non ở KCN.

Nâng cao hiệu quả hợp tác với các đối tác đa phương; thực hiện có trách nhiệm vai trò thành viên của các tổ chức Công đoàn quốc tế. Thúc đẩy quan hệ đi vào chiều sâu, hiệu quả với công đoàn các nước, trước hết là các nước láng giềng chung biên giới.

Tổ chức tốt công tác thu tài chính công đoàn theo kế hoạch. Quản lý chặt chẽ, chi tiêu tiết kiệm, phục vụ tốt hoạt động của tổ chức Công đoàn; tiếp tục rà soát, nghiên cứu, ban hành văn bản về quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn phù hợp với các quy định của Nhà nước, trong đó ban hành và thực hiện quy định về phân phối các quỹ của tổ chức Công đoàn.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn tập trung kiểm tra, giám sát kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; nâng cao chất lượng các cuộc kiểm tra tài chính cùng cấp, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra tài chính đối với công đoàn cấp dưới để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại trong công tác quản lý tài chính, tài sản.

Theo đồng chí Vũ Thị Giáng Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, với sự nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động công đoàn năm 2022 có sự chuyển biến tích cực, có nhiều điểm mới, trách nhiệm, linh hoạt, thiết thực, kịp thời.

Các cấp công đoàn hoàn thành và vượt 9/11 chỉ tiêu đề ra, trong đó có một số chỉ tiêu giao đạt kết quả cao, như: Ký mới thỏa ước lao động tập thể ở doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đạt 220,9%; đề xuất với người sử dụng lao động điều chỉnh giá trị bữa ăn ca đạt 185,8%; tổ chức Tháng Công nhân ở công đoàn cơ sở (CĐCS) đạt 123,7%; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp đạt 115,8%; thành lập mới ban nữ công quần chúng ở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước đạt 143,2%...

Mong ước giản dị của công nhân trước thềm năm mới Mong ước giản dị của công nhân trước thềm năm mới

Không cầu tài lộc, chẳng cầu may mắn, những công nhân có hoàn cảnh khó khăn chỉ mong cả năm mới mạnh khoẻ để làm ...

Năm mới của những công nhân dọn vệ sinh môi trường Năm mới của những công nhân dọn vệ sinh môi trường

Vẫn cứ là những trang phục như ngày đi làm bình thường, nhiều công nhân dọn vệ sinh môi trường không còn nhớ đã là ...

“Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ “Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ

Tôi gặp Tây khi anh đang bế con quanh quẩn xóm trọ. Trưa của một ngày cuối năm, dãy trọ công nhân xác xơ, im ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu cấp thiết của công nhân

Công đoàn -

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu cấp thiết của công nhân

Tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam (diễn ra sáng ngày 1/2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá năm 2023 nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết của công nhân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung đảm bảo việc làm, đời sống vật chất, tinh thần NLĐ

Công đoàn -

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung đảm bảo việc làm, đời sống vật chất, tinh thần NLĐ

Ngày 1/2/2023, phát biểu tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở: Công tác phối hợp cần tập trung vào vấn đề đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề, ưu tiên giải quyết vấn đề nhà ở của công nhân lao động.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tham gia Hội báo Xuân tỉnh Sóc Trăng năm 2023

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tham gia Hội báo Xuân tỉnh Sóc Trăng năm 2023

Hội báo Xuân là việc làm thiết thực nhằm đưa báo chí đến với bạn đọc, mỗi số báo Xuân là kết quả sáng tạo của các nhà báo, làm cho bức tranh xuân càng thêm rạng rỡ. Hội báo Xuân còn là dịp để những người làm báo tăng cường giao lưu, gặp gỡ, học hỏi lẫn nhau và tiếp cận với công chúng để nâng cao hơn nữa chất lượng báo chí.

Nhiệm vụ tổ chức thực hiện Tháng Công nhân năm 2023

Hoạt động Công đoàn -

Nhiệm vụ tổ chức thực hiện Tháng Công nhân năm 2023

Ngày 30 tháng 11 năm 2022, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Hướng dẫn số 274/KH-TLĐ về tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023.

Kết quả chăm lo Tết cho công nhân lao động của LĐLĐ TP Hà Nội

Hoạt động Công đoàn -

Kết quả chăm lo Tết cho công nhân lao động của LĐLĐ TP Hà Nội

Thực hiện Kế hoạch số 266 /KH-TLĐ ngày 26/10/2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của LĐLĐ TP Hà Nội đã đạt những kết quả tích cực.

Hoạt động công đoàn năm 2022: Dấu ấn đồng hành

Hoạt động Công đoàn -

Hoạt động công đoàn năm 2022: Dấu ấn đồng hành

Năm 2022, cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế - xã hội đất nước sau 2 năm ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, phương thức lãnh đạo và tổ chức hoạt động công đoàn có nhiều điểm mới, trách nhiệm, linh hoạt, thiết thực, kịp thời; thực hiện có kết quả chủ đề công tác năm 2022 “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” với nhiều hoạt động tiêu biểu.

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.

Đọc thêm

Thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ quyền của lao động nữ

Hoạt động Công đoàn -

Thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ quyền của lao động nữ

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, người phụ nữ nói chung, lao động nữ (LĐN) nói riêng có thân phận thấp kém, lệ thuộc; tàn dư của nó vẫn tác động trong quan hệ lao động (QHLĐ), quan hệ xã hội hôm nay. Thúc đẩy bình đẳng giới (BĐG), bảo vệ nhân phẩm, quyền, lợi ích của LĐN vì thế là trách nhiệm của các cấp, các ngành, trong đó, Ban Nữ công (BNC) công đoàn các cấp có vai trò hết sức quan trọng. Trước thềm Xuân mới Quý Mão 2023, đồng chí Thái Thu Xương, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam có bài viết về nội dung, kết quả hoạt động của công tác nữ công (CTNC) công đoàn các cấp thời gian qua và một số định hướng, giải pháp trong hoạt động thời gian tới nhằm thúc đẩy BĐG và phát huy vai trò của LĐN. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Thăm hỏi doanh nghiệp, lì xì cho công nhân lao động nhân dịp đầu năm mới

Hoạt động Công đoàn -

Thăm hỏi doanh nghiệp, lì xì cho công nhân lao động nhân dịp đầu năm mới

Nhân ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão 2023, ngày 27/1 (tức ngày mùng 6/1 Âm lịch), LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa và LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã tổ chức thăm hỏi các đơn vị doanh nghiệp, lì xì cho công nhân lao động trong ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão 2023.

Tạp chí cần thông tin “sớm nhất, sâu nhất, đeo bám đến cùng, tạo dấn ấn mạnh nhất”

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí cần thông tin “sớm nhất, sâu nhất, đeo bám đến cùng, tạo dấn ấn mạnh nhất”

Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết), đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã gặp mặt, động viên cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Lao động và Công đoàn nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023.

Nữ công nhân chăm con bại não đón Tết trong nước mắt

Hoạt động Công đoàn -

Nữ công nhân chăm con bại não đón Tết trong nước mắt

Nhiều cái Tết qua, chị Hứa Thị Tài (công nhân Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam) không khỏi ứa nước mắt khi ai đó hỏi thăm về sức khỏe của con trai lớn không may mắc bệnh bại não, tiểu đường.

Công đoàn đưa Tết đến với người lao động ở Gia Lai

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn đưa Tết đến với người lao động ở Gia Lai

Với phương châm “Không để đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn nào bị bỏ lại phía sau”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai đã tổ chức 16 đoàn mang Tết đến với đoàn viên, NLĐ khó khăn.

“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” lan tỏa tinh thần vượt khó đến nhà giáo

Hoạt động Công đoàn -

“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” lan tỏa tinh thần vượt khó đến nhà giáo

Theo TS. Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, chuỗi hoạt động trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” năm 2023 của Công đoàn Giáo dục Việt Nam không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn lan tỏa tinh thần sẵn sàng vượt khó, vượt qua áp lực đổi mới giáo dục đến mỗi nhà giáo.

Vòng tay tin cậy, yêu thương

Hoạt động Công đoàn -

Vòng tay tin cậy, yêu thương

Trong phong trào rộng lớn của tổ chức Công đoàn đại diện bảo vệ, chăm lo cho người lao động thời gian qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn cũng đóng góp một hoạt động ý nghĩa. Đó là tổ chức thành công Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn”. Đến thời điểm này, Cuộc thi đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức hai lần rất thành công, cuộc lần sau thành công hơn cuộc trước. Hiện cuộc thi đã bước vào năm thứ ba, từ tháng 10/2022 đến hết tháng 09/2023.

Cô giáo nghèo xúc động nhận quà Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hoạt động Công đoàn -

Cô giáo nghèo xúc động nhận quà Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

“Tết này, cả gia đình em bất ngờ và xúc động vì được nhận quà Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Được Bác quan tâm, được Công đoàn đề xuất, chúng em có thêm nguồn động viên to lớn để vượt qua khó khăn" - cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến (Trường Mầm non Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết.

Tạo điều kiện cho người lao động về quê ăn Tết an toàn

Hoạt động Công đoàn -

Tạo điều kiện cho người lao động về quê ăn Tết an toàn

Trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bên cạnh việc tổ chức các hoạt động chăm lo chung cho NLĐ, LĐLĐ TP. Cần Thơ còn tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe phương tiện để đưa đoàn viên, NLĐ có nhu cầu về quê đón Tết, đón quay trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo. Chủ tịch LĐLĐ TP. Cần Thơ Lê Thị Sương Mai có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên (PV) Tạp chí LĐ&CĐ về nội dung này.

Công đoàn ngành Y tế Long An thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, người lao động dịp Tết

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Long An thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, người lao động dịp Tết

Công đoàn ngành Y tế đã tích cực chăm lo đời sống, tăng cường vai trò giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong CBCCVC; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBCCVC, đặc biệt là cán bộ nữ.