Thứ tư 29/03/2023 14:18
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Bắc Giang: Năm 2023 dự báo doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 65 nghìn lao động

Việc làm - HÀ VY (T.H)

Theo kết quả điều tra, dự báo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, năm 2023, toàn tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 65 nghìn lao động, trong đó có hơn 60 nghìn vị trí việc làm trong các khu, cụm công nghiệp.
Phạt Công ty CP thang máy Mesco Việt Nam vi phạm Luật An toàn vệ sinh lao động
Bắc Giang: Năm 2023 dự báo doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 65 nghìn lao động
Công nhân Công ty TNHH Alpha Green Tech Vina. Ảnh: LÊ MẠNH

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ cuối năm 2022 đến hết tháng 1/2023, do thiếu đơn hàng sản xuất, có 19 doanh nghiệp phải cắt giảm lao động với gần 7 nghìn người, chủ yếu thuộc ngành Điện tử (hơn 5,8 nghìn người).

Dự báo trong những tháng tới, tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, tiếp tục tác động đến các đơn hàng gia công, xuất khẩu của doanh nghiệp. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các ngành liên quan thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất, việc làm của lao động tại các doanh nghiệp, tham mưu với UBND tỉnh có các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Với nỗ lực của các doanh nghiệp trong tìm kiếm đơn hàng mới, bố trí lại quy trình sản xuất, tình hình lao động trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, việc làm của công nhân được duy trì. Một số doanh nghiệp có nhiều đơn hàng mới và bắt đầu mở rộng sản xuất đã giúp người lao động (NLĐ) có nhiều lựa chọn trong tìm kiếm việc làm.

Tỉnh Bắc Giang hiện có trên 7 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động với 303 nghìn lao động. Trong đó, số công nhân lao động trong các khu công nghiệp là 185 người. Theo thống kê, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang 6 tháng đầu năm 2023 khoảng 40 nghìn người, trong đó chủ yếu là ngành Điện tử, May mặc.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, thị trường lao động những tháng đầu năm 2023 có bước khởi sắc khi các doanh nghiệp ngành Dệt may đã ổn định sản xuất trở lại so với các tháng cuối năm 2022. Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang đã tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu năm kết nối trực tuyến với 10 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc với 158 doanh nghiệp các tỉnh, thành phố đăng ký tham gia. Tổng số lao động cần tuyển khoảng 55,7 nghìn người.

Doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động chủ yếu thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) do hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng, chính thức đi vào hoạt động hoặc mở rộng sản xuất; tập trung ở các một số lĩnh vực: điện tử, may mặc, bao bì.

Thời điểm này, có 8 doanh nghiệp đăng ký với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tuyển mới khoảng 17 nghìn lao động.

Một số doanh nghiệp tuyển số lượng lớn như: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Khu công nghiệp Đình Trám (12 nghìn người); Công ty TNHH Hana Micron Vina, Khu công nghiệp Vân Trung (1,1 nghìn người); Công ty cổ phần Tổng Công ty May Bắc Giang BGG, TP Bắc Giang (1 nghìn người)...

Là doanh nghiệp chuyên gia công, sản xuất linh kiện trong các lĩnh vực điện tử, thiết bị viễn thông và máy tính hàng đầu thế giới, tại Bắc Giang, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải đang sử dụng hơn 60 nghìn lao động. Năm 2023, do nhu cầu mở rộng sản xuất và thực hiện các dự án mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Tập đoàn dự kiến tuyển dụng khoảng 12 nghìn lao động phổ thông và 1 nghìn lao động có trình độ. Đối với lao động có trình độ, Tập đoàn sẽ trực tiếp thỏa thuận với NLĐ khi ứng tuyển. Với lao động phổ thông, Tập đoàn có chế độ cứng với lương cơ bản 5 triệu đồng, phụ cấp gồm tiền ăn, tiền nhà, tiền đi lại khoảng gần 3 triệu đồng. Lao động ở xa có thể ở lại trong khu nhà ở dành cho công nhân của Tập đoàn. Ngoài ra, Tập đoàn còn duy trì tiền thưởng các ngày lễ, Tết, thưởng cuối năm. Tổng thu nhập của NLĐ đạt 8 - 10 triệu đồng/tháng.

Năm 2023, Công ty TNHH Luxshare - ICT (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) có nhu cầu tuyển dụng khoảng gần 30 nghìn công nhân. Đối với lao động phổ thông, Công ty không đòi hỏi cao, chủ yếu là tốt nghiệp trung học phổ thông, tổng thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Công ty luôn duy trì ba kênh tuyển dụng gồm tuyển dụng trực tiếp, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận tổ chức các sàn giao dịch việc làm, đồng thời phối hợp với các công ty chuyên cung ứng lao động trong, ngoài tỉnh. Thông qua đó, NLĐ ở vùng núi, vùng sâu, xa và ngoài tỉnh có thể tiếp cận được các thông tin về tuyển dụng, các chế độ đãi ngộ của công ty để làm hồ sơ ứng tuyển.

Ngoài các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), những doanh nghiệp trong nước trên địa bàn cũng có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều lao động, điển hình như Công ty CP TCT may Bắc Giang BGG có nhu cầu tuyển 300 công nhân, nếu chưa biết nghề sẽ được đào tạo.

Tại tỉnh Bắc Giang, một số lượng lớn lao động có nhu cầu chuyển đổi việc làm từ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản sang lĩnh vực công nghiệp - xây dựng. Ngày càng nhiều người ở các tỉnh lân cận và các tỉnh miền núi khu vực phía Bắc tìm việc, tham gia thị trường lao động tại tỉnh Bắc Giang, nhất là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

Để không xảy ra tình trạng thiếu, thừa cục bộ ở các ngành, lĩnh vực khác nhau, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh duy trì các phiên giao dịch việc làm (thứ 5 hằng tuần) tại Trung tâm và tổ chức các phiên lưu động ở 10 huyện, thành phố; dự báo sát cung - cầu lao động; phổ biến các chính sách hỗ trợ tạo việc làm theo Luật Việc làm đến vùng nông thôn. Từ đó hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp tìm kiếm nhân lực.

Công ty vi phạm quyền lợi, nữ công nhân u màng não chật vật với cuộc sống Công ty vi phạm quyền lợi, nữ công nhân u màng não chật vật với cuộc sống

Dù chị Vũ Thị Thanh Hải bị Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng giao thông Thăng Long đơn phương chấm dứt hợp đồng ...

Lộ diện hình ảnh Toyota Veloz Cross khác biệt trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam Lộ diện hình ảnh Toyota Veloz Cross khác biệt trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

So với mẫu xe trưng bày ở Triển lãm ô tô Việt Nam 2022, hình ảnh Toyota Veloz Cross được đăng tải trên Cục Đăng ...

Thủ tướng tham dự Chương trình Thủ tướng tham dự Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" với NLĐ tại Nam Định

Sáng 15/1, tại tỉnh Nam Định, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" với ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hướng tới việc làm thoả đáng và bền vững cho mọi người

Việc làm -

Hướng tới việc làm thoả đáng và bền vững cho mọi người

Khung Chương trình quốc gia việc làm thỏa đáng của Việt Nam giai đoạn 2022-2026 vừa chính thức được công bố chiều 28/3 tại Hà Nội với mục tiêu hướng tới việc làm thỏa đáng và bền vững cho tất cả mọi người.

Đa số người lao động TP. HCM muốn giữ nguyên quy định về rút BHXH một lần

Việc làm -

Đa số người lao động TP. HCM muốn giữ nguyên quy định về rút BHXH một lần

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đưa ra 2 phương án về rút BHXH một lần nhằm khuyến khích người lao động (NLĐ) lựa chọn tham gia hoặc bảo lưu thời gian tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng. Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của LĐLĐ TP.HCM, đa số đoàn viên, NLĐ cho rằng, cần giữ nguyên quy định hiện hành đối với việc rút BHXH một lần như Luật BHXH năm 2014 đã quy định.

Đề xuất tăng số lượng và mức phụ cấp cho cán bộ cấp xã, thôn, tổ dân phố

Việc làm -

Đề xuất tăng số lượng và mức phụ cấp cho cán bộ cấp xã, thôn, tổ dân phố

Bộ Nội vụ vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách (NHĐKCT) ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

“Mối tình” không tắt với đất mỏ

Việc làm -

“Mối tình” không tắt với đất mỏ

Về thăm Công ty ngày 6/4/2022, chứng kiến sự phát triển vượt bậc của mỏ, trò chuyện với thợ mỏ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phấn khởi, chia sẻ: “Đến mỏ mà thấy nhà cao tầng, cửa kính, khang trang sạch đẹp…anh chị em công nhân vui vẻ, phấn khởi, có thu nhập cao, xin chúc mừng cán bộ, công nhân viên, người lao động mỏ Than Vàng Danh…”

Sự chuyển dịch trình độ của lao động Việt Nam: Những vấn đề cần bàn luận

Việc làm -

Sự chuyển dịch trình độ của lao động Việt Nam: Những vấn đề cần bàn luận

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang có những tác động to lớn đến đời sống xã hội của các quốc gia trên toàn thế giới. Việt Nam đang chứng kiến tác động ngày càng tăng của sự thay đổi công nghệ tại nơi làm việc (ILO, 2018). Trong bối cảnh đó, để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động, một đòi hỏi cấp thiết trong thời gian tới là nâng cao chất lượng của nguồn lao động trong nước. Việt Nam hiện chưa có lực lượng lao động trình độ cao với cơ cấu và chất lượng như mong đợi, mặc dù Chính phủ đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục nhưng trình độ của lao động Việt Nam vẫn còn là một vấn đề phải bàn luận.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Nhiều địa phương tiếp tục bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Việc làm -

Nhiều địa phương tiếp tục bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa thông báo tiếp tục tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) đợt 1 đối với 8 huyện, thị xã, thành phố của 4 tỉnh do vẫn không giảm được tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước.

Gia Lai: Kết nối việc làm bền vững cho 4.000 lao động

Việc làm -

Gia Lai: Kết nối việc làm bền vững cho 4.000 lao động

Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai năm 2023 đã thu hút hơn 60 công ty, doanh nghiệp tham gia, có nhu cầu tuyển dụng hơn 4.000 lao động. Nhiều người lao động đã vượt hàng trăm cây số tìm đến Hội chợ việc làm với mong muốn tìm được công việc phù hợp.

2 tháng đầu năm 2023: Hơn 28.000 lao động ra nước ngoài làm việc

Việc làm -

2 tháng đầu năm 2023: Hơn 28.000 lao động ra nước ngoài làm việc

Tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2023 là 28.429 người, đạt 25,84% kế hoạch. Trong đó, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản tiếp tục là 2 thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất.

Tin vào “việc nhẹ lương cao”, 9 lao động ở Quảng Trị phải đưa tiền chuộc mới được về

Việc làm -

Tin vào “việc nhẹ lương cao”, 9 lao động ở Quảng Trị phải đưa tiền chuộc mới được về

Sau khi được một công ty môi giới đưa vào Lâm Đồng làm “việc nhẹ lương cao”, 9 lao động trú tại xã Lìa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phải nhờ gia đình gửi tiền chuộc mới được trở về.

TP. HCM: Doanh nghiệp cắt giảm lao động hàng loạt tiềm ẩn bất ổn về an toàn xã hội

Việc làm -

TP. HCM: Doanh nghiệp cắt giảm lao động hàng loạt tiềm ẩn bất ổn về an toàn xã hội

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP. HCM cảnh báo, thời gian tới, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn. Đây là hệ lụy từ việc doanh nghiệp cắt giảm lao động hàng loạt trong thời gian qua.

Nhân viên Công ty Đường sắt đô thị số 1 bị nợ lương và BHXH cả năm

Việc làm -

Nhân viên Công ty Đường sắt đô thị số 1 bị nợ lương và BHXH cả năm

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên, TPHCM) chưa chính thức vận hành nên Công ty Đường sắt đô thị số 1 (là đơn vị vận hành tuyến metro này) chưa có doanh thu. Điều đó dẫn đến việc đơn vị này chưa có tiền để trả lương và đóng BHXH cho người lao động suốt một năm qua.

Kinh nghiệm của một số quốc gia về chiến lược nhân lực hướng tới cuộc CMCN 4.0

Việc làm -

Kinh nghiệm của một số quốc gia về chiến lược nhân lực hướng tới cuộc CMCN 4.0

Trên thực tế, những nước công nghiệp hóa hàng đầu hay các nước phát triển như nhóm G7, G20 đã cho thấy rõ họ sự chủ động và tích cực trong công cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) như thế nào. Kinh nghiệm của CMCN 3.0 giai đoạn sau (3 thập niên cuối của thế kỷ XX) đã gợi ý rằng, muốn chủ động trong các “làn sóng” CMCN, thì chính sách về phát triển nhân lực phải được quan tâm hàng đầu và cần có tư duy chiến lược mới về vấn đề này.

Muôn nẻo nghề hỗ trợ người khuyết tật

Việc làm -

Muôn nẻo nghề hỗ trợ người khuyết tật

Trên thế giới, người hỗ trợ cá nhân (personal assistant – P.A) không còn xa lạ đối với cộng đồng người khuyết tật. Song, ở Việt Nam ngay trong cộng đồng người khuyết tật thì khái niệm P.A vẫn còn rất xa lạ, nhiều người không biết đó là nghề gì và họ được lợi gì khi có P.A hỗ trợ.

Từ 01/8/2024, chỉ tuyển công chức đạt kết quả kiểm định chất lượng đầu vào

Việc làm -

Từ 01/8/2024, chỉ tuyển công chức đạt kết quả kiểm định chất lượng đầu vào

Việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức là hoạt động đánh giá, công nhận kiến thức nền tảng cần thiết đối với thí sinh trước khi tham gia tuyển dụng công chức tại cơ quan có thẩm quyền. Từ ngày 01/8/2024, cơ quan tuyển dụng công chức chỉ tuyển công chức đối với người đạt kết quả kiểm định.

Người lao động Điện lực Khe Sanh hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh, sản xuất điện năng

Việc làm -

Người lao động Điện lực Khe Sanh hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh, sản xuất điện năng

Là đơn vị trực thuộc Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị, Công đoàn cơ sở thành viên (CĐCSTV) Điện lực Khe Sanh bước vào nhiệm kỳ 2023 - 2028 với tinh thần phấn khởi. Đây là một trong các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2022, được LĐLĐ tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen và Công ty Điện lực Quảng Trị tặng Giấy khen.