Thứ ba 06/06/2023 20:00
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”

Văn hóa - Diễn đàn - PHẠM THỦY

Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an đã mời tài khoản cá nhân đăng tin sai sự thật là Nguyễn Kiên Quyết, sinh ngày 24/11/1982 trú tại thôn 1, xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam lên trụ sở Công an tỉnh để làm việc.
Tín hiệu tích cực ngày càng rõ, Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu năm 2023? Động thái thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường chứng khoán ra sao? Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai

Tại đây, Nguyễn Kiên Quyết thừa nhận hành vi viết và đăng tải, bình luận thông tin gây hoang mang dư luận, tác động, ảnh hưởng đến hoạt động của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB). Công an tỉnh Hà Nam đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Kiên Quyết theo quy định.

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”
Nguyễn Kiên Quyết trình bày sự việc tại cơ quan điều tra. Ảnh: IT

Trước đó, chiều ngày 7/10, trong buổi họp báo tại TP. HCM, đại diện Ngân hàng SCB khẳng định: “Công ty An Đông không phải là cổ đông của Ngân hàng SCB và bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành của Ngân hàng SCB, do đó việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không ảnh hưởng gì đến hoạt động của Ngân hàng SCB”.

Tuy nhiên, trước những thông tin tiêu cực lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người vẫn tiếp tục kéo đến các chi nhánh, phòng giao dịch của Ngân hàng SCB để rút tiền gửi trước hạn.

Đừng tin thất thiệt, khiến tiền của bốc hơi

Nhằm hạn chế những thiệt hại của người dân đi rút tiền trước hạn theo tin đồn, trong họp báo ngày 8/10 tại TP. HCM, đại diện Ngân hàng SCB cho biết: “Hiện tại lãi suất rút tiền trước thời hạn sẽ là mức lãi suất không kỳ hạn từ 0,2% đến 1%/1 năm, trong khi lãi suất có kỳ hạn lên tới 7 - 8%/năm. Cụ thể, trong ngày 08/10, lãi suất huy động kỳ hạn từ 01 - 03 tháng của Ngân hàng SCB là 5%/năm, kỳ hạn 06 tháng là 6,85%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 7,3%/năm. Lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng được SCB ấn định lên đến 7,55%/năm.

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”
Người dân ồ ạt kéo đến Ngân hàng SCB rút tiền vì thông tin Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt. Ảnh: IT

Đáng chú ý, hiện nay Ngân hàng SCB là một trong những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm hấp dẫn nhất trên thị trường.

Ở góc độ pháp lý, trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật ANVI cũng đã có những phân tích cụ thể về việc quyền lợi của khách hàng gửi tiền, quyền lợi của người dân được bảo vệ rất tốt bởi các các quy định pháp luật.

“Thứ nhất, khách hàng gửi tiền thì pháp luật đã quy định rõ mức độ ưu tiên đảm bảo an toàn, đảm bảo khả năng chi trả, đảm bảo quyền lợi của người dân ở mức độ cao nhất từ Luật Bảo hiểm tiền gửi cho đến Luật Tổ chức Tín dụng, Luật Ngân hàng nhà nước và các cái luật khác. Thứ hai, là một ngân hàng hoạt động bình thường với quy mô lớn, tài sản rất nhiều tiền cho vay thì chỉ nhanh hay chậm sẽ thu hồi tiền về, chi trả người dân và thứ ba, cái quan trọng hơn với cơ chế và thực tế của chúng ta là nhiều năm nay, quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước luôn sẽ dùng mọi biện pháp để hỗ trợ”, Luật sư Trương Thanh Đức nhận định.

Cơ quan quản lý nhà nước sẽ bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền

Về việc này, ngay sau khi sự kiện xảy ra, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gửi đi thông cáo khẳng định sẽ theo dõi sát tình hình để ngân hàng hoạt động bình thường và đưa ra giải pháp, chính sách theo quy định pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích của người gửi tiền, giữ ổn định hoạt động của Ngân hàng SCB nói riêng và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung.

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”
Ngân hàng SCB họp báo về tình hình hoạt động khi sự cố khách hàng rút tiền hàng loạt vừa diễn ra. Ảnh: IT

Cũng theo Luật sư Trương Thanh Đức: “Pháp luật quy định tương đối rõ ràng ở trong Luật Tổ chức tín dụng, khi một ngân hàng mà có nguy cơ có khó khăn thì ngân hàng khác sẽ có trách nhiệm cùng tham gia hỗ trợ. Với sự bảo đảm của pháp luật, bảo đảm của NHNN như vậy thì các ngân hàng khác cũng vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ và pháp luật sẵn sàng tham gia để cùng hỗ trợ, giải quyết những vấn đề khó khăn chung thì người dân hoàn toàn có cơ sở, kể cả pháp lý lẫn cơ chế tài chính và những cơ chế thực tế như chúng ta đã từng giải quyết rất nhiều các vụ việc tương tự thì không có gì đáng lo ngại cả”.

Thực tế xử lý thành công các vụ việc tương tự đã xảy ra trước đây có thể kể đến sự kiện: Năm 2012, khách hàng ồ ạt đến Ngân hàng ACB rút tiền hàng loạt, đỉnh điểm có ngày số tiền bị rút lên tới 6.000 tỉ đồng trước thông tin Tổng Giám đốc Lý Xuân Hải bị bắt; năm 2014 Ngân hàng Xây Dựng VNCB cũng bị rút 1.000 tỉ đồng trong một ngày khi có thông tin về lãnh đạo bị cơ quan chức năng khởi tố.

Chính vì vậy, người dân cần thận trọng, cân nhắc nghiêm túc trước khi đưa ra quyết định dựa trên những thông tin không chính thức để tránh cho bản thân và gia đình những thiệt hại, trong khi đã được các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trực tiếp khuyến cáo một cách nhanh chóng, kịp thời, rõ ràng trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Ngày 8/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam điều tra bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công ty TNHH Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt VTP Group holdings, tập đoàn đầu tư tư nhân thành lập năm 1992, với vốn điều lệ 6.000 tỉ đồng. Tại VTP Group holdings, bà Trương Mỹ Lan sở hữu 80% cổ phần, tương đương lượng vốn góp 4.800 tỉ đồng.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Investment Group, vốn điều lệ 12.800 tỉ đồng, trong đó bà Trương Mỹ Lan sở hữu 15% cổ phần, VTP Group holdings sở hữu 41%. Ngoài ra, trong hệ sinh thái của VTP Group holdings các đơn vị thành viên, Công ty liên kết cũng có vốn điều lệ rất lớn: Công ty CP Tập đoàn Peninsula: 18.000 tỉ đồng; Công ty CP Đầu tư An Đông, AN Đông group: 9.000 tỉ đồng; Công ty CP Bảo trợ Tập đoàn VTP: 8.800 tỉ đồng.

Tín hiệu tích cực ngày càng rõ, Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu năm 2023? Tín hiệu tích cực ngày càng rõ, Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu năm 2023?

Nhu cầu tiêu thụ được dự báo dần hồi phục từ nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023 trong khi giá nguyên liệu đầu ...

Động thái thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường chứng khoán ra sao? Động thái thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường chứng khoán ra sao?

Theo ước tính của Chứng khoán Everest, thanh khoản thị trường chứng khoán duy trì quanh 13.000-15.000 tỷ do động thái thắt chặt tiền tệ ...

Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai

Hai năm đại dịch đã làm thay đổi mạnh mẽ hành vi tiêu dùng của khách hàng, các ngân hàng buộc phải thay đổi và ...

Chia sẻ
In bài viết
Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Văn hóa - Diễn đàn -

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn thanh tra toàn diện các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời đã chuyển nhượng hoặc thay đổi chủ đầu tư theo Quyết định 55/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.