Thứ ba 21/05/2024 08:07

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”

Kinh tế - Xã hội - PHẠM THỦY

Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh kinh tế - Bộ Công an đã mời tài khoản cá nhân đăng tin sai sự thật là Nguyễn Kiên Quyết, sinh ngày 24/11/1982 trú tại thôn 1, xã Phù Vân, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam lên trụ sở Công an tỉnh để làm việc.
Tín hiệu tích cực ngày càng rõ, Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu năm 2023? Động thái thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường chứng khoán ra sao? Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai

Tại đây, Nguyễn Kiên Quyết thừa nhận hành vi viết và đăng tải, bình luận thông tin gây hoang mang dư luận, tác động, ảnh hưởng đến hoạt động của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB). Công an tỉnh Hà Nam đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Kiên Quyết theo quy định.

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”
Nguyễn Kiên Quyết trình bày sự việc tại cơ quan điều tra. Ảnh: IT

Trước đó, chiều ngày 7/10, trong buổi họp báo tại TP. HCM, đại diện Ngân hàng SCB khẳng định: “Công ty An Đông không phải là cổ đông của Ngân hàng SCB và bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành của Ngân hàng SCB, do đó việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không ảnh hưởng gì đến hoạt động của Ngân hàng SCB”.

Tuy nhiên, trước những thông tin tiêu cực lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người vẫn tiếp tục kéo đến các chi nhánh, phòng giao dịch của Ngân hàng SCB để rút tiền gửi trước hạn.

Đừng tin thất thiệt, khiến tiền của bốc hơi

Nhằm hạn chế những thiệt hại của người dân đi rút tiền trước hạn theo tin đồn, trong họp báo ngày 8/10 tại TP. HCM, đại diện Ngân hàng SCB cho biết: “Hiện tại lãi suất rút tiền trước thời hạn sẽ là mức lãi suất không kỳ hạn từ 0,2% đến 1%/1 năm, trong khi lãi suất có kỳ hạn lên tới 7 - 8%/năm. Cụ thể, trong ngày 08/10, lãi suất huy động kỳ hạn từ 01 - 03 tháng của Ngân hàng SCB là 5%/năm, kỳ hạn 06 tháng là 6,85%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 7,3%/năm. Lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng được SCB ấn định lên đến 7,55%/năm.

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”
Người dân ồ ạt kéo đến Ngân hàng SCB rút tiền vì thông tin Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt. Ảnh: IT

Đáng chú ý, hiện nay Ngân hàng SCB là một trong những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm hấp dẫn nhất trên thị trường.

Ở góc độ pháp lý, trả lời phỏng vấn của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc Công ty Luật ANVI cũng đã có những phân tích cụ thể về việc quyền lợi của khách hàng gửi tiền, quyền lợi của người dân được bảo vệ rất tốt bởi các các quy định pháp luật.

“Thứ nhất, khách hàng gửi tiền thì pháp luật đã quy định rõ mức độ ưu tiên đảm bảo an toàn, đảm bảo khả năng chi trả, đảm bảo quyền lợi của người dân ở mức độ cao nhất từ Luật Bảo hiểm tiền gửi cho đến Luật Tổ chức Tín dụng, Luật Ngân hàng nhà nước và các cái luật khác. Thứ hai, là một ngân hàng hoạt động bình thường với quy mô lớn, tài sản rất nhiều tiền cho vay thì chỉ nhanh hay chậm sẽ thu hồi tiền về, chi trả người dân và thứ ba, cái quan trọng hơn với cơ chế và thực tế của chúng ta là nhiều năm nay, quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước luôn sẽ dùng mọi biện pháp để hỗ trợ”, Luật sư Trương Thanh Đức nhận định.

Cơ quan quản lý nhà nước sẽ bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền

Về việc này, ngay sau khi sự kiện xảy ra, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gửi đi thông cáo khẳng định sẽ theo dõi sát tình hình để ngân hàng hoạt động bình thường và đưa ra giải pháp, chính sách theo quy định pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích của người gửi tiền, giữ ổn định hoạt động của Ngân hàng SCB nói riêng và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung.

Tin đồn thất thiệt, tiền túi “bốc hơi”
Ngân hàng SCB họp báo về tình hình hoạt động khi sự cố khách hàng rút tiền hàng loạt vừa diễn ra. Ảnh: IT

Cũng theo Luật sư Trương Thanh Đức: “Pháp luật quy định tương đối rõ ràng ở trong Luật Tổ chức tín dụng, khi một ngân hàng mà có nguy cơ có khó khăn thì ngân hàng khác sẽ có trách nhiệm cùng tham gia hỗ trợ. Với sự bảo đảm của pháp luật, bảo đảm của NHNN như vậy thì các ngân hàng khác cũng vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ và pháp luật sẵn sàng tham gia để cùng hỗ trợ, giải quyết những vấn đề khó khăn chung thì người dân hoàn toàn có cơ sở, kể cả pháp lý lẫn cơ chế tài chính và những cơ chế thực tế như chúng ta đã từng giải quyết rất nhiều các vụ việc tương tự thì không có gì đáng lo ngại cả”.

Thực tế xử lý thành công các vụ việc tương tự đã xảy ra trước đây có thể kể đến sự kiện: Năm 2012, khách hàng ồ ạt đến Ngân hàng ACB rút tiền hàng loạt, đỉnh điểm có ngày số tiền bị rút lên tới 6.000 tỉ đồng trước thông tin Tổng Giám đốc Lý Xuân Hải bị bắt; năm 2014 Ngân hàng Xây Dựng VNCB cũng bị rút 1.000 tỉ đồng trong một ngày khi có thông tin về lãnh đạo bị cơ quan chức năng khởi tố.

Chính vì vậy, người dân cần thận trọng, cân nhắc nghiêm túc trước khi đưa ra quyết định dựa trên những thông tin không chính thức để tránh cho bản thân và gia đình những thiệt hại, trong khi đã được các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trực tiếp khuyến cáo một cách nhanh chóng, kịp thời, rõ ràng trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Ngày 8/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam điều tra bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công ty TNHH Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt VTP Group holdings, tập đoàn đầu tư tư nhân thành lập năm 1992, với vốn điều lệ 6.000 tỉ đồng. Tại VTP Group holdings, bà Trương Mỹ Lan sở hữu 80% cổ phần, tương đương lượng vốn góp 4.800 tỉ đồng.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Investment Group, vốn điều lệ 12.800 tỉ đồng, trong đó bà Trương Mỹ Lan sở hữu 15% cổ phần, VTP Group holdings sở hữu 41%. Ngoài ra, trong hệ sinh thái của VTP Group holdings các đơn vị thành viên, Công ty liên kết cũng có vốn điều lệ rất lớn: Công ty CP Tập đoàn Peninsula: 18.000 tỉ đồng; Công ty CP Đầu tư An Đông, AN Đông group: 9.000 tỉ đồng; Công ty CP Bảo trợ Tập đoàn VTP: 8.800 tỉ đồng.

Tín hiệu tích cực ngày càng rõ, Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu năm 2023? Tín hiệu tích cực ngày càng rõ, Vinamilk đón đà hồi phục trong cuối năm 2022 - đầu năm 2023?

Nhu cầu tiêu thụ được dự báo dần hồi phục từ nửa cuối năm 2022 và đầu năm 2023 trong khi giá nguyên liệu đầu ...

Động thái thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường chứng khoán ra sao? Động thái thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng đến thanh khoản thị trường chứng khoán ra sao?

Theo ước tính của Chứng khoán Everest, thanh khoản thị trường chứng khoán duy trì quanh 13.000-15.000 tỷ do động thái thắt chặt tiền tệ ...

Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai Ngành ngân hàng số hóa để tiến lên phía trước đón đầu tương lai

Hai năm đại dịch đã làm thay đổi mạnh mẽ hành vi tiêu dùng của khách hàng, các ngân hàng buộc phải thay đổi và ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: 10 đoàn viên, người lao động được nhận học bổng “Học không bao giờ cùng”

Công đoàn -

Lâm Đồng: 10 đoàn viên, người lao động được nhận học bổng “Học không bao giờ cùng”

10 đoàn viên, người lao động tỉnh Lâm Đồng vừa vinh dự được trao tặng học bổng “Học không bao giờ cùng” do Hội Khuyến học tỉnh tổ chức. Đây cũng là những điển hình trong Phong trào “Công nhân Lâm Đồng làm theo lời Bác”.

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Infographic -

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2023, trọng tâm phối hợp công tác năm 2024 và một số kiến nghị của Tổng Liên đoàn với Thủ tướng Chính phủ. Diễn đàn dự kiến tổ chức ngày 26/05/2024.

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Xây dựng đội ngũ cán bộ trưởng thành từ công nhân, công đoàn luôn được Đảng ta quan tâm song hiện nay kết quả chưa đạt như kỳ vọng.

Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước

Hoạt động Công đoàn -

Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước

Đó là ý kiến của đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An trong bài phát biểu tại Lễ tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác” năm 2024, được tổ chức vào ngày 18/5/2024.

Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Công đoàn -

Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Đó một trong những lời khuyên của đại diện Cơ quan BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế trong cuộc đối thoại tháng 5 với đông đảo công nhân, người lao động (CNLĐ) vừa diễn ra, nhân Tháng công nhân năm 2024.

Đẩy mạnh phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Tạp chí Lao động và Công đoàn

Công đoàn -

Đẩy mạnh phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Tạp chí Lao động và Công đoàn

Ngày 16/5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết kế hoạch phối hợp năm 2024 giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Infographic

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”, dự kiến tổ chức ngày 26/05/2024.
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động, đi đôi với việc quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng dạy tốt - học tốt, Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) còn thể hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Hoạt động Công đoàn -

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Gần 90 cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, ngày 15/5/2024.

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Công đoàn -

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Hành trình đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 vừa mở màn tại Bắc Ninh, sáng 15/5.

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Hoạt động Công đoàn -

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình với cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều vấn đề tham gia đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật Công đoàn, Luật BHXH (sửa đổi) và các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu để chuyển tải đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Trong đội ngũ đoàn viên công đoàn - người lao động của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị có 9.02% được đào tạo sau Đại học, 38.57% Đại học, 16.12% Cao đẳng, 27.86% Trung cấp, 8.43% trình độ khác.

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Hoạt động Công đoàn -

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Bằng nhiều cách làm khác nhau, đến nay, mô hình Tổ Tự quản nhà trọ (TTQNT) ở An Giang đã không ngừng phát huy hiệu quả. Ở đó, công nhân lao động được hưởng rất nhiều quyền lợi từ những chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương và của tổ chức Công đoàn…

Tự tin sống lạc quan, là ngọn đèn không bao giờ tắt

Vòng tay Công đoàn -

Tự tin sống lạc quan, là ngọn đèn không bao giờ tắt

Vuốt phẳng phiu những đồng tiền nhăn nheo vừa bán lứa lợn non, rồi đếm đi đếm lại, “vẫn còn thiếu nhiều quá!”, chị Hiền nghĩ và nhìn tờ hóa đơn thuốc cho mẹ chồng, nước mắt lã chã rơi.

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai triển khai nhiều hoạt động chăm lo ý nghĩa và đa dạng đến đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, Công đoàn Đồng Nai cùng công đoàn các cấp chú trọng quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn đến lao động bị bệnh hiểm nghèo, cực kỳ khó khăn.

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn là những hoạt động thiết thực luôn được các cấp công đoàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đồng tình hưởng ứng và thực hiện hiệu quả, trở thành tiêu chí hoạt động của tổ chức Công đoàn giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) yên tâm, tin tưởng và tận tâm với công việc.

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Sau 01 tháng phát động, có nhiều tác phẩm ấn tượng được gửi tham gia cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.