Tết không cô đơn của công nhân ngành Cao su

Hoạt động Công đoàn - HOÀNG LAN

Tết này, Công đoàn Cao su Việt Nam triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhất là đối tượng khó khăn không về quê ăn Tết.

Lần đầu tham dự chương trình “Tết sum vầy” do Công đoàn Cao su Việt Nam tổ chức, chị Nguyễn Thị Bé Tâm (sinh năm 1987, quê Hà Nội) không giấu được sự vui mừng.

Nữ công nhân đang làm việc tại Công ty CP VRG Khải Hoàn (Bình Dương) cho biết, mọi năm chị đều nhận được quà Tết của công đoàn và doanh nghiệp nhưng năm nay có điều đặc biệt hơn.

Chị Tâm kể, do kinh tế khó khăn nên năm nay gia đình chị không về quê ăn Tết. Biết được hoàn cảnh, Công đoàn Công ty đã tổ chức xe đưa đón chị cùng một số đồng nghiệp từ Bình Dương tới TP HCM để tham dự “Tết sum vầy” do Công đoàn ngành tổ chức.

Tết không cô đơn của công nhân ngành Cao su
Đồng chí Huỳnh Kim Nhựt - Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam tặng quà Tết cho người lao động khó khăn. Ảnh: R.N

Lần đầu dự chương trình, lại được lên sân khấu nhận quà từ lãnh đạo Công đoàn ngành Cao su, chị Tâm phấn khởi bày tỏ lời cảm ơn đến Tập đoàn và Công đoàn vì sự quan tâm, chăm lo đối với công nhân lao động.

Đó cũng là tâm trạng của anh Đinh Văn Công - công nhân Công ty CP Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Cao su (Bình Dương). 5 năm làm việc tại Công ty, anh Đinh Văn Công lần đầu không về quê (Nghệ An) ăn Tết. Anh nói rằng “rất hồi hộp” khi biết tin được công đoàn cho đi TP. HCM dự “Tết sum vầy”.

“Tuy không về quê ăn Tết được trong năm nay nhưng bản thân tôi và gia đình không thấy cô đơn vì có sự quan tâm của công đoàn”, anh nói và cho biết sự quan tâm này là nguồn động viên rất lớn.

Tết không cô đơn của công nhân ngành Cao su
Anh Đinh Văn Công (quê Nghệ An) làm việc tại Công ty CP Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Cao su (Bình Dương) tham gia chương trình Tết sum vầy 2024. Ảnh: RN

Dịp này, Công đoàn Cao su Việt Nam tổ chức "Tết sum vầy" cho 344 đoàn viên, người lao động khó khăn và không có điều kiện về quê đón Tết. Các đoàn viên nói trên đang làm việc tại các đơn vị khối Công nghiệp dịch vụ trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước.

"Có 150 công nhân không về quê ăn Tết. Họ chủ yếu ở các tỉnh từ Quảng Trị trở ra Bắc. Nhiều người vì khó khăn nên tiết kiệm, không về quê, cũng có người được giao trực Tết tại các đơn vị", ông Nguyễn Văn Khánh - Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Công đoàn Cao su Việt Nam cho biết.

Cũng theo ông Khánh, đây là năm thứ 10 đơn vị tổ chức "Tết sum vầy". Chương trình sẽ diễn ra luân phiên tại các đơn vị. Năm nay công đoàn vận động xã hội hóa được 60 triệu đồng, quy thành 200 suất quà Tết cho người lao động khó khăn (mỗi suất 300 nghìn đồng).

Trong chương trình "Tết sum vầy" 2024, công nhân lao động khó khăn, không về quê ăn Tết được lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà. Ngoài ra, họ được bốc thăm trúng thưởng nhiều phần quà như: nồi cơm điện, lò vi sóng, bàn là...

Tết không cô đơn của công nhân ngành Cao su
Tuy không về quê ăn Tết nhưng nhiều công nhân lao động vẫn luôn thấy ấm áp bởi sự quan tâm của Công đoàn và Tập đoàn. Ảnh RN

Được biết, Công đoàn Cao su Việt Nam chi khoảng 3,5 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết đoàn viên, người lao động. Các đơn vị trong Tập đoàn chi 134 tỷ đồng cho người lao động dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Ban Thường vụ Công đoàn Cao su Việt Nam ủy quyền cho Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị trực tiếp đến thăm, tặng quà cho 2.721 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Ông Nguyễn Văn Khánh - Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Công đoàn Cao su Việt Nam đánh giá năm 2023, trong bối cảnh việc làm, thu nhập của người lao động trong ngành gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, người lao động quyết tâm, công đoàn và Tập đoàn vượt khó, đảm bảo chỉ tiêu sản lượng, đời sống dần ổn định với mức thu nhập bình quân đạt 8,24 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lê Đình Bửu Trí – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết, năm 2024, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Công đoàn Cao su Việt Nam xây dựng kế hoạch, tập trung chăm lo tốt hơn nữa đời sống cho đoàn viên, người lao động. Hy vọng đoàn viên, người lao động trong toàn Tập đoàn tiếp tục gắn bó, chia sẻ, bám vườn cây, nhà máy,...

Năm 2023, Công đoàn Cao su Việt Nam đã phối hợp cùng Ban Lãnh đạo Tập đoàn tổ chức tốt việc chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động, trong đó chi hỗ trợ 6,828 tỷ đồng từ nguồn quỹ phúc lợi tập trung để thưởng Tết cho người lao động tại các đơn vị chưa có nguồn khen thưởng; tổ chức tặng 3.445 phần quà, với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng để thăm hỏi công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các đơn vị.

Các đơn vị đã trao tặng quà Tết cho 12.102 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 20 tỷ đồng. Công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất với người sử dụng lao động chi thêm tiền thưởng, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 49.907 người với số tiền 15 tỷ đồng, lì xì đầu năm cho 4.985 người với số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

Quảng Trị: Công đoàn đi tìm công nhân mất việc để lo Tết Quảng Trị: Công đoàn đi tìm công nhân mất việc để lo Tết

Lo công nhân mất việc không có Tết, tổ chức Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Quảng Trị đã đi tìm họ để động viên, ...

Thừa Thiên Huế: Người lao động vượt trăm cây số chơi Tết Công đoàn Thừa Thiên Huế: Người lao động vượt trăm cây số chơi Tết Công đoàn

Đoàn viên, người lao động tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia nhiều hoạt động trong Chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” và ...

Trực ban đón Tết trên đèo: “Đầy đủ lắm, chỉ hơi buồn là sống với khỉ thôi” Trực ban đón Tết trên đèo: “Đầy đủ lắm, chỉ hơi buồn là sống với khỉ thôi”

Thấy đồng nghiệp 2 năm chưa về quê ăn Tết, anh Hoa gác lại kế hoạch về với gia đình, tự nguyện xin ở lại ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Hoạt động Công đoàn -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Nếu có một số doanh nghiệp chưa coi trọng tổ chức Công đoàn thì với Tổng công ty Thương mại Quảng Trị thì hoàn toàn ngược lại. Kỹ sư Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này, trong các cuộc trò chuyện đều nhắc đến vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn. Anh cười nhẹ nhàng nhưng nói thì chắc nịch: “Chúng tôi luôn xem công đoàn là một trong những tổ chức nòng cốt của đơn vị. Ở đâu không biết nhưng ở doanh nghiệp chúng tôi, công đoàn thực sự rất đắc lực và luôn làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Xin các anh cứ thoải mái tìm hiểu xem tôi nói liệu có chính xác đến đâu?”.

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Quán triệt Hướng dẫn số 156-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/7/1929 - 29/7/2023).

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ tán thành việc quy định kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động. Việc này cũng nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường bố trí nguồn kinh phí công đoàn cho các hoạt động của công đoàn cơ sở…

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Hoạt động Công đoàn -

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Đây là khẳng định của đồng chí Rơ Lan Nga – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về kết quả hoạt động Tháng Công nhân của các cấp công đoàn tỉnh này.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Tháng công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều nội dung hoạt động thiết thực hướng tới đoàn viên, người lao động; đã có 50.000 đoàn viên, người lao động tham gia và hơn 10.000 đoàn viên, người lao động được chăm lo phúc lợi.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) chiều ngày 8/6 (Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV), một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là Tổng LĐLĐ Việt Nam được tự quyết định số lượng biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…