Thứ ba 06/06/2023 19:41
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay

Việc làm - Minh Hoàng

Ngày mai bắt đầu từ hôm nay, nhưng hiện trạng trẻ em - con công nhân, nhất là công nhân khu công nghiệp còn thiếu thốn đủ bề là điều đáng lo ngại.
ngay mai dang bat dau tu ngay hom nay
Ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay, nhưng điều đáng lo ngại là đời sống công nhân và trẻ em - con cái họ tại khu nhà trọ còn nhiều thiếu thốn. Ảnh laodongthudo.vn

Tuần nắng nóng như đổ lửa đầu hè này, trên mạng xã hội xuất hiện tràn ngập hình ảnh những người công nhân các khu công nghiệp trong những khu nhà trọ “gồng mình” chống nóng. Nhà trọ chật chội, mái bằng tấm lợp xi măng khiến cho nhiệt độ càng tăng cao.

Thương nhất là những em bé con công nhân. Dù bố mẹ dùng đủ mọi cách chống nóng cho con: Liên tục dùng khăn mát lau, đổ nước vào nền nhà, tăng cường quạt điện; một số cặp vợ chồng phải “cắn răng” lắp điều hòa - dù việc làm, thu nhập mùa dịch đang buộc họ thắt chặt chi tiêu - song cái nóng vẫn khiến họ khốn khổ.

Có một sự thật, con cái người công nhân, nhất là con công nhân các khu công nghiệp đang phải chịu thiếu thốn đủ bề. Một khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn cho thấy, có 11,5% bé có dấu hiệu suy dinh dưỡng; 1,2% có dấu hiệu béo phì; 0,7% có dấu hiệu tự kỷ. Về sức khỏe, có 4,2% bé thường xuyên ốm đau; 43,6% thường xuyên ốm vặt; chỉ có 16,6% bé thực sự khỏe mạnh.

ngay mai dang bat dau tu ngay hom nay
Một nhóm trẻ em con công nhân trên địa bàn thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương tha thẩn chơi với nhau trong những ngày đầu mùa dịch Covid-19. Ảnh nld.com.vn

Tất cả nhu cầu của con công nhân khu công nghiệp về chăm sóc sức khỏe, học hành, vui chơi, giải trí, điều kiện ăn ở, vệ sinh… đều chỉ được đáp ứng ở mức đáng quan ngại. Nhiều cặp vợ chồng công nhân chọn giải pháp gửi con về quê hoặc để ở quê nhờ người thân trông giữ. Song, việc các cháu xa bố mẹ từ nhỏ, xa lâu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển nhân cách, hoàn thiện tinh thần của trẻ.

Nhiều doanh nghiệp đã bước đầu chú ý xây dựng nhà ở, nhà trẻ, nhà mẫu giáo, trường học, khu vui chơi giải trí cho công nhân và con em họ. Tổ chức Công đoàn đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các thiết chế công đoàn cho đoàn viên, người lao động, nhất là tại các khu công nghiệp; song mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu. Sự thiếu thốn, khó khăn vẫn là gam màu chủ đạo trong đời sống công nhân và con của họ.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu ý kiến, với mức lương bình quân 4 triệu đồng/tháng được trả, người công nhân đã mất hơn 1 triệu đồng tiền thuê nhà, tiền cho con đi học hết khoảng 1 triệu đồng, rồi các chi tiêu khác. Người công nhân sẽ sống như thế nào với số tiền đó. Cuộc sống của họ, bây giờ và tương lai; con cái của họ sẽ ra sao?

ngay mai dang bat dau tu ngay hom nay
Một trường mầm non dành riêng cho con công nhân trên địa bàn quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, song mô hình dành cho trẻ em như vậy chưa nhiều. Ảnh nld.com.vn

“Vấn đề dinh dưỡng của họ và con cái không được đảm bảo, nhiều công nhân suy dinh dưỡng trường diễn. Đây là vấn đề xã hội lớn, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực hiện tại và tương lai. Giả sử chúng ta có khoảng 10 triệu công nhân thì tương lai ta có thêm vài chục triệu người lao động là con cái họ. Một thế hệ lao động tương lai mà sinh ra bị suy dinh dưỡng, điều kiện sống thiếu thốn, không được đầu tư về giáo dục, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của đất nước”, ông Ngọ Duy Hiểu nói.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, đó không chỉ là khẩu hiệu, mà thực sự là quy luật phát triển của xã hội loài người. Đội ngũ công nhân, bộ phận được đánh giá là tiên tiến, quan trọng nhất trong lực lượng lao động, những người làm ra nguồn của cải chủ yếu cho xã hội chưa được hưởng đúng mức so với cống hiến của mình. Con cái họ chưa được thụ hưởng đầy đủ thành quả của công cuộc phát triển để sẵn sàng đảm nhận vai trò làm chủ nhân của đất nước trong tương lai.

ngay mai dang bat dau tu ngay hom nay Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 31/5
ngay mai dang bat dau tu ngay hom nay "Công nhân chúng tôi cảm ơn các cấp công đoàn và các y bác sĩ nhiều lắm!"
ngay mai dang bat dau tu ngay hom nay Mức đóng BHXH bắt buộc từ ngày 15/7 là bao nhiêu?
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

Việc làm -

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh.

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Việc làm -

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng nhân viên thu âm lồng tiếng online mới xuất hiện, là hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online.

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Tưởng rằng sẽ trở thành nhân viên thu âm lồng tiếng online với thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, một người phụ nữ ở Hà Nội không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, quay cuồng trong vòng xoáy nợ nần...

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Không ít người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm online đã bị lừa đảo. Để dụ ứng viên thu âm lồng tiếng online vào bẫy để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng tiến hành nhiều bước rất bài bản, có tổ chức.

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Việc làm -

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Báo cáo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân về khó khăn doanh nghiệp và triển vọng kinh tế cuối năm 2023 vừa gửi Thủ tướng và dự báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB & XH) trong báo cáo gửi Chính phủ hồi giữa tháng 5 đều có chung nhận định về làn sóng cắt giảm lao động số lượng lớn thời gian tới nếu tình trạng lạm phát lẫn khó khăn kinh tế không được cải thiện.

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Việc làm -

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Theo Cục Thống kê tỉnh Quảng Nam, trong 4 tháng năm 2023, một số ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng như: ngành Khai khoáng khác tăng 2,7%; ngành Sản xuất chế biến thực phẩm tăng 1,6%; ngành Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 3,8%.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng

Việc làm -

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng

Trong báo cáo của Công ty TNHH PouYuen gửi Sở LĐ - TB & XH TP.HCM, tổng số tiền dự kiến chi trả chế độ thôi việc cho người lao động (NLĐ) là 525 tỷ đồng, bình quân mức chi trợ cấp thôi việc là 118 triệu đồng, mức cao nhất là 452 triệu đồng, mức thấp nhất là 16,5 triệu đồng.

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Việc làm -

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, trong tổng số hơn 8.000 công nhân Công ty PouYuen bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong 3 đợt cắt giảm tính từ đầu năm 2023, có hơn 80% là nữ, hơn 50% số công nhân này đã trên 40 tuổi với thời gian đã làm việc từ 10 năm trở lên.

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

Việc làm -

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

4.430 lao động đã kí vào biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất mà công nhân nhận được là 421 triệu đồng.

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Việc làm -

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Trong 4 tháng đầu năm 2023, gần 4.600 lao động tại TP. Đà Nẵng được giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, có 30 người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hungary.

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Việc làm -

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Trong bối cảnh không có đơn hàng, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến sẽ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 người trong 2 đợt là ngày 24/6 và 8/7 tới.

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Việc làm -

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến của Nhân dân đối với dự thảo Nghị định về vị trí việc làm và biên chế công chức, số lượng người làm việc trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuyên Quang: Công nhân gửi gắm nhiều kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Việc làm -

Tuyên Quang: Công nhân gửi gắm nhiều kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Tăng lương tối thiểu vùng; xây dựng thêm thiết chế công đoàn; đề xuất giải pháp giải quyết chế độ hưu trí đối với người lao động tại các doanh nghiệp nợ đọng BHXH... là những vấn đề được công nhân lao động và cán bộ công đoàn nêu trong Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang, sáng 5/5/2023.

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung các trường hợp tinh giản biên chế

Việc làm -

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung các trường hợp tinh giản biên chế

Trong dự thảo nghị định của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ đã đề xuất bổ sung 6 nhóm trường hợp thuộc diện tinh giản trong giai đoạn tới.

Công nhân thi công Dự án cầu Rạch Miễu 2 làm việc xuyên lễ

Việc làm -

Công nhân thi công Dự án cầu Rạch Miễu 2 làm việc xuyên lễ

Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre được khởi công tháng 3/2022, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Dự án có tổng mức đầu tư 5.175 tỷ đồng. Dự án bao gồm 6 gói thầu xây lắp, đến nay đã đồng loạt triển khai thi công 6/6 gói thầu.

“Ông Hội đồng” đưa Sen Hồng ra thế giới

Việc làm -

“Ông Hội đồng” đưa Sen Hồng ra thế giới

“Những thông tin và hình ảnh của đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp dẫn đầu, thăm hỏi lao động Đất Sen hồng đang làm việc tại nước ngoài ngay sau thời điểm hết dịch đã xoá tan những lo ngại…”. Lời của bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp đã khiến tôi háo hức tìm hiểu về “Ông Hội đồng” nặng lòng với người lao động.