Thứ hai 04/12/2023 03:49

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Người lao động - MINH ANH

Tăng ca để tăng thêm thu nhập, nhiều lao động nữ khó khăn khi phải lựa chọn cân bằng giữa công việc và gia đình. Chính vì vậy, nhiều công đoàn cơ sở đã thấu hiểu và chú trọng nhiều hơn trong việc bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Xây dựng trường mầm non để hỗ trợ cho con em công nhân

Thực tế cho thấy, không ít gia đình nhiều lao động nữ phải lựa chọn cách gửi con ở quê với ông bà để hai vợ chồng có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm ở các thành phố lớn. Nhiều công nhân phải sống xa nhà, ngoài việc chỗ ăn ở không ổn định, họ luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ như mất việc làm, thu nhập bấp bênh.

Theo ThS. Lê Thị Huyền Trang - Viện Công nhân và Công đoàn, trẻ em là nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Việc chăm sóc, giáo dục trẻ em có vai trò rất quan trọng trong xây dựng thị trường lao động, việc làm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vấn đề chăm sóc, giáo dục trẻ em là con công nhân, nhất là con công nhân làm việc tại các khu công nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do chủ quan cũng như khách quan mà một bộ phận trẻ em là con công nhân không nhận được sự quan tâm giáo dục cần thiết từ cha mẹ, việc giáo dục con cái vô tình “phó mặc” cho nhà trường và xã hội. Vấn đề này đặt ra cho chúng ta câu hỏi: Các con sẽ lớn lên và phát triển như thế nào trong tương lai?

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Trường Mầm non cho con em công nhân giúp người lao động yên tâm làm việc và cống hiến khi tăng ca. Ảnh: Tổng công ty May 10

Nắm được tâm tư của nhiều công nhân nữ mà nhiều công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp đã có những giải pháp hỗ trợ con em công nhân bằng cách xây dựng các trường mầm non ngay tại khuôn viên làm việc để tiện cho việc công nhân đưa đón con đi học, yên tâm làm việc.

Trường Mầm non May 10, thuộc Tổng công ty May 10 (Sài Đồng – Long Biên – Hà Nội). Từ những ngày đầu thành lập cho đến hiện tại, Trường Mầm non May 10 với gánh vác trên vai sứ mệnh vô cùng giản dị nhưng hết sức cao cả đó là giúp chăm sóc, nuôi dạy các cháu nhỏ là con cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty để bố mẹ yên tâm lao động, công tác.

Ngôi trường này mang nhiều ưu thế so với các trường trong khu vực lân cận và trở thành điểm gửi gắm tin cậy cho rất nhiều gia đình công nhân là nhận trông giữ trẻ cả thứ 7 và các tháng hè mà không hề tăng thu học phí. Điều này giúp cho bố mẹ không bị xáo trộn công tác khi phải bố trí người trông con trong các dịp này. Trường còn bố trí giáo viên đón trẻ sớm hơn (trước 7 giờ sáng), trả trẻ muộn hơn (sau 6 giờ chiều) và cũng không hề có phụ thu, thuận lợi cho phụ huynh là công nhân gấp gáp về giờ làm ca kíp.

Hơn nữa, Trường còn nhận trông các cháu từ 6 tháng tuổi trở lên, trong khi hầu hết các trường khác chỉ nhận trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi. Điều này xuất phát từ sự thấu hiểu, cảm thông đối với những trở ngại của phần đông lao động nữ khi phải quay trở lại làm việc sau thời kì nghỉ thai sản.

Với mục tiêu hoạt động chính là giúp đỡ, chăm lo cho con em người lao động (NLĐ) nên con của các công nhân nữ gửi tại đây còn được Tổng công ty May 10 hỗ trợ học phí, giúp cho gia đình NLĐ giảm bớt được gánh nặng về cuộc sống.

“Siêu thị Công đoàn” giúp cho lao động nữ tiết kiệm được chi phí

Với nhiều lao động nữ tại các doanh nghiệp sản xuất hay trong các khu công nghiệp, sau giờ tan ca, công nhân lao động không có thời gian đến các chợ để mua sắm những vật dụng cần thiết, nhu yếu phẩm để phục vụ nhu cầu hằng ngày. Hơn nữa, việc cân đối ngân sách thu chi cũng là vấn đề lớn đối với NLĐ, nhất là lao động nhập cư khi gánh nặng về tiền nhà, tiền ăn, tiền gửi con ở mức cao.

Chính vì vậy, nhiều công đoàn cơ sở đã đề xuất xây dựng mô hình “Siêu thị Công đoàn” tại công ty, nhằm đáp ứng những mặt hàng thiết yếu cho đoàn viên công đoàn, NLĐ với mức giá thấp hơn thị trường. Với những công nhân xa quê, điều này có ý nghĩa quan trọng, giúp công nhân giảm bớt được một phần áp lực.

Người lao động tiết kiệm được chi phí trong bối cảnh giá hàng hoá tăng cao.

Lao động nữ tiết kiệm được nhiều chi phí trong bối cảnh giá hàng hoá tăng cao khi mua hàng tại các "Siêu thị Công đoàn". Ảnh: laodong.vn

"Mua hàng hóa ở "Siêu thị Công đoàn" thì tiện lợi hơn. Hàng hóa ở đây đủ cả, không thiếu thứ gì so với bên ngoài, lại tranh thủ được thời gian.

Ưu điểm là giá cả ở đây rẻ hơn so với tạp hóa ở bên ngoài. Mua đồ tại đây giúp tôi tiết kiệm được một phần chi phí trong bối cảnh giá cả hàng hoá tăng cao” – một nữ công nhân Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam chia sẻ khi mua hàng ở "Siêu thị Công đoàn".

“Hiệu quả của siêu thị mang lại là giúp NLĐ mua được hàng hóa thuận tiện, rẻ và tiết kiệm hơn. Thông qua mô hình này nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công đoàn với NLĐ. Giúp đoàn viên có điều kiện đảm bảo phúc lợi tốt hơn, tạo sự gắn bó, tin tưởng giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn, Công ty”. Đồng chí Phạm Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam chia sẻ.

"Siêu thị Công đoàn" ra đời ngày càng nhiều đã góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ công nhân lao động giải quyết phần nào khó khăn trong đời sống. Mô hình này phục vụ thiết thực cho công nhân lao động, góp phần giải phóng nhiều sức lực cho lao động, nhất là lao động nữ, họ không mất nhiều thời giờ cho việc chợ búa mà vẫn mua được hàng tiêu dùng với giá ưu đãi.

Bộ luật Lao động năm 2019 đã có những quy định riêng đối với lao động nữ và bình đẳng nữ giới như sau:

Điều 135. Chính sách của Nhà nước

1. Bảo đảm quyền bình đẳng của lao động nữ, lao động nam, thực hiện các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới và phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

2. Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ, lao động nam có việc làm thường xuyên, áp dụng rộng rãi chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, làm việc không trọn thời gian, giao việc làm tại nhà.

3. Có biện pháp tạo việc làm, cải thiện điều kiện lao động, nâng cao trình độ nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe, tăng cường phúc lợi về vật chất và tinh thần của lao động nữ nhằm giúp lao động nữ phát huy có hiệu quả năng lực nghề nghiệp, kết hợp hài hòa cuộc sống lao động và cuộc sống gia đình.

4. Có chính sách giảm thuế đối với người sử dụng lao động có sử dụng nhiều lao động nữ theo quy định của pháp luật về thuế.

5. Nhà nước có kế hoạch, biện pháp tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động. Mở rộng nhiều loại hình đào tạo thuận lợi cho lao động nữ có thêm nghề dự phòng và phù hợp với đặc điểm về cơ thể, sinh lý và chức năng làm mẹ của phụ nữ.

6. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Điều 136. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

1. Bảo đảm thực hiện bình đẳng giới và các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng, bố trí, sắp xếp việc làm, đào tạo, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương và các chế độ khác.

2. Tham khảo ý kiến của lao động nữ hoặc đại diện của họ khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ.

3. Bảo đảm có đủ buồng tắm và buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc.

4. Giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho người lao động.

Giải pháp phòng, hành vi chống quấy rối tình dục đối với lao động nữ Giải pháp phòng, hành vi chống quấy rối tình dục đối với lao động nữ

Quấy rối tình dục (QRTD) nói chung và QRTD tại nơi làm việc nói riêng là vấn nạn của mỗi quốc gia. Nó đang diễn ...

Thúc đẩy hơn nữa quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp Thúc đẩy hơn nữa quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

Năm 2008, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11/NQ-TW về công tác phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa ...

Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên

Tăng ca thường xuyên khiến hầu hết lao động nữ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, gây ra ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hạnh phúc trọn vẹn trong đám cưới tập thể

Công nhân có gì vui? -

Hạnh phúc trọn vẹn trong đám cưới tập thể

Cặp đôi Hà Thị Kiều Anh - Đoàn Văn Hải vừa được tổ chức đám cưới sau 2 năm chung sống.

Giữ “hồn quê” cho cây tre Việt

Đời thợ -

Giữ “hồn quê” cho cây tre Việt

Dọc theo các con đường dẫn vào xã Hàm Giang (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh), những rừng cây tre gai, tầm vông xanh mướt một màu, như điểm tô thêm cho vẻ đẹp làng quê yên ả.

Sinh con, tôi lãi nhiều thứ

Công nhân có gì vui? -

Sinh con, tôi lãi nhiều thứ

Yến trải qua giai đoạn mang thai và sinh con trong niềm hạnh phúc, lạc quan, một phần là do sự được sự quan tâm chu đáo của công đoàn và công ty.

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Đời sống -

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã có 7 phiên thương lượng với Ban Giám đốc để giữ được mức thưởng Tết như năm ngoái.

Thêm 1 công nhân tử vong do bụi phổi

Người lao động -

Thêm 1 công nhân tử vong do bụi phổi

Số công nhân tử vong do bệnh bụi phổi silic tại Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) đã tăng lên con số 6.

Nữ chủ tịch công đoàn năng động

Người lao động -

Nữ chủ tịch công đoàn năng động

Nữ công nhân Trần Lê Quý tâm sự với chúng tôi, chỉ mong được gắn bó lâu dài với công ty. Chị bảo có nhiều lý do, trong đó: “Công đoàn rất quan tâm đến anh chị em công nhân, nhất là chị chủ tịch".

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc Tôi công nhân

Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt

Bản tin ngày 3/12 gồm các nội dung chính sau: Ông Nguyễn Đình Khang tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII; Đề xuất phân loại công việc nặng nhọc, lao động nữ được nghỉ hưu sớm hơn lộ trình tuổi quy định; Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt...
Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn

Cùng các khách mời chia sẻ về mô hình Xe siêu thị Công đoàn được Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Hỗ trợ NLĐ Công đoàn Hà Nội triển khai trên khai trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua.

Đọc thêm

Hiện thực cuộc sống tràn đầy qua các tác phẩm về công nhân, công đoàn

Đời sống -

Hiện thực cuộc sống tràn đầy qua các tác phẩm về công nhân, công đoàn

Lễ trao giải “Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn" diễn ra tối 26/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Tàu chạy an toàn hơn, công nhân gác chắn bớt thấp thỏm lo âu

Người lao động -

Tàu chạy an toàn hơn, công nhân gác chắn bớt thấp thỏm lo âu

Công trình chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vừa hoàn thiện, giúp công nhân Chắn Thanh niên (TP Hải Dương) bớt thấp thỏm vì mất an toàn đường ngang.

“Được trả lương đầy đủ, được chăm lo chu đáo nên mình vui vẻ gắn bó”

Công nhân có gì vui? -

“Được trả lương đầy đủ, được chăm lo chu đáo nên mình vui vẻ gắn bó”

Đó là lời tâm sự của chị Lê Thị Ánh Trinh, công nhân Công ty TNHH Sedo Vinako (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Đề xuất tài xế xe công nghệ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Người lao động -

Đề xuất tài xế xe công nghệ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy - Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đề xuất đưa tài xế xe công nghệ thuộc nhóm đối tượng bổ sung tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Công nhân khó khăn ở Hà Nội có cơ hội mua hàng "0 đồng" dịp Tết

Đời sống -

Công nhân khó khăn ở Hà Nội có cơ hội mua hàng "0 đồng" dịp Tết

Ngoài nhận hỗ trợ từ LĐLĐ TP Hà Nội, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, công nhân lao động khó khăn có cơ hội mua hàng "0 đồng" từ các gian hàng chợ Tết.

Nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật Thủ đô

Người lao động -

Nhiều cơ hội việc làm cho người khuyết tật Thủ đô

Tham gia "Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật" sáng 23/11/2023, nhiều người khuyết tật TP Hà Nội có cơ hội tìm được công việc phù hợp.

Đề xuất Công đoàn có thể khởi kiện doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Pháp luật lao động -

Đề xuất Công đoàn có thể khởi kiện doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tại phiên thảo luận về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) thuộc Kỳ họp thứ 6, nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm các quy định xung quanh việc rút bảo hiểm một lần, tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội...

Người kể Phật tích bằng tranh

Đời thợ -

Người kể Phật tích bằng tranh

Vợ chồng chị là đôi nghệ nhân "hoa sóng", đã dành cả cuộc đời để vẽ những “hoa văn sóng nước, hoa lửa” trên những chiếc ghe Ka Hâu và kể Phật tích qua những bức bích họa rực rỡ sắc màu trong chánh điện tại các ngôi chùa Khmer Nam Bộ…

Những giọt mồ hôi thầm lặng

Đời sống -

Những giọt mồ hôi thầm lặng

Dù ở những ngành nghề khác nhau, công nhân lao động vẫn miệt mài cống hiến góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh…

Sáng kiến không phải vì phần thưởng, mà vì trách nhiệm

Công nhân có gì vui? -

Sáng kiến không phải vì phần thưởng, mà vì trách nhiệm

Mong mỏi cải thiện điều kiện làm việc, cơ giới hóa, và hơn hết là giữ chân người lao động, chàng kỹ sư trẻ miệt mài nghiên cứu và đã có nhiều sáng kiến giá trị.