Thứ sáu 09/12/2022 23:08

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Người lao động - MINH ANH

Tăng ca để tăng thêm thu nhập, nhiều lao động nữ khó khăn khi phải lựa chọn cân bằng giữa công việc và gia đình. Chính vì vậy, nhiều công đoàn cơ sở đã thấu hiểu và chú trọng nhiều hơn trong việc bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Xây dựng trường mầm non để hỗ trợ cho con em công nhân

Thực tế cho thấy, không ít gia đình nhiều lao động nữ phải lựa chọn cách gửi con ở quê với ông bà để hai vợ chồng có thể tìm được nhiều cơ hội việc làm ở các thành phố lớn. Nhiều công nhân phải sống xa nhà, ngoài việc chỗ ăn ở không ổn định, họ luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ như mất việc làm, thu nhập bấp bênh.

Theo ThS. Lê Thị Huyền Trang - Viện Công nhân và Công đoàn, trẻ em là nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Việc chăm sóc, giáo dục trẻ em có vai trò rất quan trọng trong xây dựng thị trường lao động, việc làm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vấn đề chăm sóc, giáo dục trẻ em là con công nhân, nhất là con công nhân làm việc tại các khu công nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do chủ quan cũng như khách quan mà một bộ phận trẻ em là con công nhân không nhận được sự quan tâm giáo dục cần thiết từ cha mẹ, việc giáo dục con cái vô tình “phó mặc” cho nhà trường và xã hội. Vấn đề này đặt ra cho chúng ta câu hỏi: Các con sẽ lớn lên và phát triển như thế nào trong tương lai?

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Trường Mầm non cho con em công nhân giúp người lao động yên tâm làm việc và cống hiến khi tăng ca. Ảnh: Tổng công ty May 10

Nắm được tâm tư của nhiều công nhân nữ mà nhiều công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp đã có những giải pháp hỗ trợ con em công nhân bằng cách xây dựng các trường mầm non ngay tại khuôn viên làm việc để tiện cho việc công nhân đưa đón con đi học, yên tâm làm việc.

Trường Mầm non May 10, thuộc Tổng công ty May 10 (Sài Đồng – Long Biên – Hà Nội). Từ những ngày đầu thành lập cho đến hiện tại, Trường Mầm non May 10 với gánh vác trên vai sứ mệnh vô cùng giản dị nhưng hết sức cao cả đó là giúp chăm sóc, nuôi dạy các cháu nhỏ là con cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty để bố mẹ yên tâm lao động, công tác.

Ngôi trường này mang nhiều ưu thế so với các trường trong khu vực lân cận và trở thành điểm gửi gắm tin cậy cho rất nhiều gia đình công nhân là nhận trông giữ trẻ cả thứ 7 và các tháng hè mà không hề tăng thu học phí. Điều này giúp cho bố mẹ không bị xáo trộn công tác khi phải bố trí người trông con trong các dịp này. Trường còn bố trí giáo viên đón trẻ sớm hơn (trước 7 giờ sáng), trả trẻ muộn hơn (sau 6 giờ chiều) và cũng không hề có phụ thu, thuận lợi cho phụ huynh là công nhân gấp gáp về giờ làm ca kíp.

Hơn nữa, Trường còn nhận trông các cháu từ 6 tháng tuổi trở lên, trong khi hầu hết các trường khác chỉ nhận trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi. Điều này xuất phát từ sự thấu hiểu, cảm thông đối với những trở ngại của phần đông lao động nữ khi phải quay trở lại làm việc sau thời kì nghỉ thai sản.

Với mục tiêu hoạt động chính là giúp đỡ, chăm lo cho con em người lao động (NLĐ) nên con của các công nhân nữ gửi tại đây còn được Tổng công ty May 10 hỗ trợ học phí, giúp cho gia đình NLĐ giảm bớt được gánh nặng về cuộc sống.

“Siêu thị Công đoàn” giúp cho lao động nữ tiết kiệm được chi phí

Với nhiều lao động nữ tại các doanh nghiệp sản xuất hay trong các khu công nghiệp, sau giờ tan ca, công nhân lao động không có thời gian đến các chợ để mua sắm những vật dụng cần thiết, nhu yếu phẩm để phục vụ nhu cầu hằng ngày. Hơn nữa, việc cân đối ngân sách thu chi cũng là vấn đề lớn đối với NLĐ, nhất là lao động nhập cư khi gánh nặng về tiền nhà, tiền ăn, tiền gửi con ở mức cao.

Chính vì vậy, nhiều công đoàn cơ sở đã đề xuất xây dựng mô hình “Siêu thị Công đoàn” tại công ty, nhằm đáp ứng những mặt hàng thiết yếu cho đoàn viên công đoàn, NLĐ với mức giá thấp hơn thị trường. Với những công nhân xa quê, điều này có ý nghĩa quan trọng, giúp công nhân giảm bớt được một phần áp lực.

Người lao động tiết kiệm được chi phí trong bối cảnh giá hàng hoá tăng cao.

Lao động nữ tiết kiệm được nhiều chi phí trong bối cảnh giá hàng hoá tăng cao khi mua hàng tại các "Siêu thị Công đoàn". Ảnh: laodong.vn

"Mua hàng hóa ở "Siêu thị Công đoàn" thì tiện lợi hơn. Hàng hóa ở đây đủ cả, không thiếu thứ gì so với bên ngoài, lại tranh thủ được thời gian.

Ưu điểm là giá cả ở đây rẻ hơn so với tạp hóa ở bên ngoài. Mua đồ tại đây giúp tôi tiết kiệm được một phần chi phí trong bối cảnh giá cả hàng hoá tăng cao” – một nữ công nhân Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam chia sẻ khi mua hàng ở "Siêu thị Công đoàn".

“Hiệu quả của siêu thị mang lại là giúp NLĐ mua được hàng hóa thuận tiện, rẻ và tiết kiệm hơn. Thông qua mô hình này nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công đoàn với NLĐ. Giúp đoàn viên có điều kiện đảm bảo phúc lợi tốt hơn, tạo sự gắn bó, tin tưởng giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn, Công ty”. Đồng chí Phạm Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam chia sẻ.

"Siêu thị Công đoàn" ra đời ngày càng nhiều đã góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ công nhân lao động giải quyết phần nào khó khăn trong đời sống. Mô hình này phục vụ thiết thực cho công nhân lao động, góp phần giải phóng nhiều sức lực cho lao động, nhất là lao động nữ, họ không mất nhiều thời giờ cho việc chợ búa mà vẫn mua được hàng tiêu dùng với giá ưu đãi.

Bộ luật Lao động năm 2019 đã có những quy định riêng đối với lao động nữ và bình đẳng nữ giới như sau:

Điều 135. Chính sách của Nhà nước

1. Bảo đảm quyền bình đẳng của lao động nữ, lao động nam, thực hiện các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới và phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

2. Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ, lao động nam có việc làm thường xuyên, áp dụng rộng rãi chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, làm việc không trọn thời gian, giao việc làm tại nhà.

3. Có biện pháp tạo việc làm, cải thiện điều kiện lao động, nâng cao trình độ nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe, tăng cường phúc lợi về vật chất và tinh thần của lao động nữ nhằm giúp lao động nữ phát huy có hiệu quả năng lực nghề nghiệp, kết hợp hài hòa cuộc sống lao động và cuộc sống gia đình.

4. Có chính sách giảm thuế đối với người sử dụng lao động có sử dụng nhiều lao động nữ theo quy định của pháp luật về thuế.

5. Nhà nước có kế hoạch, biện pháp tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động. Mở rộng nhiều loại hình đào tạo thuận lợi cho lao động nữ có thêm nghề dự phòng và phù hợp với đặc điểm về cơ thể, sinh lý và chức năng làm mẹ của phụ nữ.

6. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Điều 136. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

1. Bảo đảm thực hiện bình đẳng giới và các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng, bố trí, sắp xếp việc làm, đào tạo, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương và các chế độ khác.

2. Tham khảo ý kiến của lao động nữ hoặc đại diện của họ khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ.

3. Bảo đảm có đủ buồng tắm và buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc.

4. Giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho người lao động.

Giải pháp phòng, hành vi chống quấy rối tình dục đối với lao động nữ Giải pháp phòng, hành vi chống quấy rối tình dục đối với lao động nữ

Quấy rối tình dục (QRTD) nói chung và QRTD tại nơi làm việc nói riêng là vấn nạn của mỗi quốc gia. Nó đang diễn ...

Thúc đẩy hơn nữa quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp Thúc đẩy hơn nữa quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

Năm 2008, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11/NQ-TW về công tác phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa ...

Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên

Tăng ca thường xuyên khiến hầu hết lao động nữ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, gây ra ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 2: Đi tìm nguồn cơn

Người lao động -

Kỳ 2: Đi tìm nguồn cơn

Những ngày này, bên cạnh tiếng than của các trái chủ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tân Hoàng Minh, trên các mạng xã hội tràn ngập thông tin ca thán của trái chủ mua trái phiếu của Tập đoàn Sunshine được phát hành qua Công ty Tài chính KS Finance. Trên các công trường xây dựng của Tập đoàn này, đa phần dừng triển khai hoặc hoạt động cầm chừng… Thực tế đây không chỉ là câu chuyện riêng của Sunshine mà của khá nhiều doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt.

9 tỉnh đồng bằng sông Hồng có hơn 30.000 công nhân bị mất việc, giãn việc

Việc làm -

9 tỉnh đồng bằng sông Hồng có hơn 30.000 công nhân bị mất việc, giãn việc

Hiện nay, 9 LĐLĐ tỉnh cụm thi đua Khu vực đồng bằng sông Hồng đang quản lý trực tiếp 15.402 CĐCS với hơn 1.588.440 đoàn viên công đoàn.

Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca

Sức khỏe -

Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca

Theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Cần Thơ - Lê Thị Sương Mai, để góp phần tái tạo sức lao động cho đoàn viên Công đoàn, người lao động (NLĐ) trên địa bàn thành phố, LĐLĐ thành phố Cần Thơ yêu cầu các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố quyết tâm thực hiện có hiệu quả, tạo chuyển biến sâu sắc các mục tiêu nêu trong Nghị quyết 7c.

Vụ nữ công nhân tố bị quấy rối tình dục: Công đoàn KKT Hải Phòng tích cực vào cuộc

Pháp luật Lao động -

Vụ nữ công nhân tố bị quấy rối tình dục: Công đoàn KKT Hải Phòng tích cực vào cuộc

Sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu của người lao động, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng nhanh chóng phối hợp với các bên liên quan tìm hiểu sự việc, nắm bắt nguyện vọng của người lao động để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Thu nhập công nhân giảm, chưa nên tăng giá điện

Đời sống -

Thu nhập công nhân giảm, chưa nên tăng giá điện

Theo ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh: Trong tình hình việc làm, thu nhập của công nhân gặp nhiều khó khăn như hiện nay, không nên tăng giá điện cũng như các chi phí tiêu dùng khác...

Lao động tự do ngậm ngùi vì không có thưởng Tết

Việc làm -

Lao động tự do ngậm ngùi vì không có thưởng Tết

Gần cuối năm, vấn đề về thưởng Tết của người lao động lại được đưa ra bàn tán. Nhưng thưởng Tết đa phần chỉ dành cho người lao động ký hợp đồng lao động trong doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập... còn với lao động phi chính thức, thưởng Tết là điều gì đó rất xa xỉ.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Tình hình Bảo hiểm TNLĐ, BNN trên thế giới, khu vực và Việt Nam

An toàn, vệ sinh lao động -

Tình hình Bảo hiểm TNLĐ, BNN trên thế giới, khu vực và Việt Nam

Để hoàn thiện hệ thống Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) ở Việt Nam, chúng ta cần nghiên cứu kinh nghiệm lâu dài, đã được thực tế kiểm nghiệm của các nước phát triển, từ đó áp dụng các khía cạnh tích cực và truyền thống tốt nhất của hệ thống Bảo hiểm TNLĐ, BNN của nước ngoài vào thực tiễn.

Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc thuộc danh mục độc hại, nguy hiểm

Người lao động -

Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc thuộc danh mục độc hại, nguy hiểm

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ - TB và XH) đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Công nhân nhiều lần thấy hành vi quấy rối tình dục của vị chuyên gia

Pháp luật Lao động -

Công nhân nhiều lần thấy hành vi quấy rối tình dục của vị chuyên gia

Các công nhân Công ty TNHH Providence Enterprise Việt Nam nói rằng nhiều lần chứng kiến hành vi quấy rối tình dục của vị chuyên gia đối với nữ công nhân P.T.T.T. ngay tại xưởng sản xuất.

Khám sức khỏe miễn phí cho lao động thuộc nhóm yếu thế

Sức khỏe -

Khám sức khỏe miễn phí cho lao động thuộc nhóm yếu thế

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12), Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho lao động thuộc các nhóm yếu thế được Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.

Luật sư nói gì vụ nữ công nhân Hải Phòng tố bị quấy rối tình dục?

Pháp luật Lao động -

Luật sư nói gì vụ nữ công nhân Hải Phòng tố bị quấy rối tình dục?

Liên quan vụ việc một nữ công nhân Công ty TNHH Providence Enterprise Việt Nam (KCN An Dương, Hải Phòng) tố bị một chuyên gia thường xuyên quấy rối tình dục ngay tại xưởng sản xuất, Luật sư Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc Công ty Luật Hoa Phượng, Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng, nhận định đây là việc hết sức nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều hậu quả nguy hiểm.

Giúp công nhân tăng “sức đề kháng” trước tác hại của ma túy

Hoạt động Công đoàn -

Giúp công nhân tăng “sức đề kháng” trước tác hại của ma túy

Tệ nạn ma túy đã và đang hủy hoại cuộc sống, tương lai của nhiều người trẻ, thuộc mọi thành phần xã hội, trong đó có công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN). Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của loại tội phạm này, thời gian qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã có những biện pháp cụ thể để giúp công nhân tăng “sức đề kháng” trước tác hại của ma túy.

Nhiều chính sách nổi bật liên quan đến người lao động trong thời gian tới

Người lao động -

Nhiều chính sách nổi bật liên quan đến người lao động trong thời gian tới

Chính sách với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty TNHH do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do Covid-19;... là những thông tin nổi bật được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành trong tuần từ 28/11-2/12/2022.

“Chưa có ai đi rút BHXH một lần hỏi tôi mà tiếp tục rút”

Pháp luật Lao động -

“Chưa có ai đi rút BHXH một lần hỏi tôi mà tiếp tục rút”

Sau đại dịch Covid - 19, hiện tượng người lao động (NLĐ) ồ ạt rút BHXH một lần lại dậy sóng. Phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc trao đổi với TS Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội xung quanh vấn đề này.

Sẽ có thêm nhiều công nhân bị ảnh hưởng đến việc làm trong thời gian tới

Việc làm -

Sẽ có thêm nhiều công nhân bị ảnh hưởng đến việc làm trong thời gian tới

Dự báo quý IV.2022 và quý I.2023, nhiều doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng đến đơn hàng và ngay sau đó việc làm của công nhân, người lao động sẽ bị “đe doạ”.

Hơn 500 công nhân Công ty SSLV Đà Nẵng bị buộc thôi việc do doanh nghiệp giải thể

Người lao động -

Hơn 500 công nhân Công ty SSLV Đà Nẵng bị buộc thôi việc do doanh nghiệp giải thể

Hơn 500 công nhân làm việc tại Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng bị buộc thôi việc vì doanh nghiệp giải thể, chấm dứt dự án do không có đơn hàng. Doanh nghiệp cũng có lộ trình để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Phiên bản di động