Thứ sáu 01/12/2023 10:41

Gắn hoạt động “Tháng Công nhân” với đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023 -2028

Hoạt động Công đoàn - ĐOÀN LÂM

Hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2023 sẽ được tổ chức gắn với đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nhiệm kỳ 2023 – 2028 ở Lâm Đồng. Phóng viên Tạp Chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hoàng Liên - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng xung quanh vấn đề này.
Gắn hoạt động “Tháng Công nhân” với đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023 -2028
Đồng chí Hoàng Liên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: ĐOÀN LÂM

PV: “Tháng Công nhân” năm 2023 cũng là thời điểm diễn ra đại hội công đoàn các cấp, xin đồng chí cho biết những chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng này?

Đồng chí Hoàng Liên: Chúng tôi xác định nhiệm vụ quan trọng trong năm 2023 là tổ chức đại hội công đoàn các cấp và đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ X, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 – 2028, nhưng không vì tổ chức đại hội công đoàn mà ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng thực hiện các nhiệm vụ khác của mỗi cấp công đoàn trong tỉnh.

Vì vậy, cùng với công tác triển khai đại hội công đoàn, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã phát động, kêu gọi cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) và các cấp công đoàn ra sức thi đua thực hiện các hoạt động công đoàn năm 2023, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra, lập thành tích chào mừng đại hội công đoàn cấp mình và công đoàn cấp trên.

Tính đến ngày 14/4/2023 Lâm Đồng đã có 1.280 công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức thành công đại hội, tương ứng tỷ lệ 85,2%; trong đó đã có 5/16 đơn vị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chỉ đạo hoàn thành 100% đại hội cấp CĐCS và chỉ đạo thành công đại hội điểm ở 1 đơn vị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; đồng thời quyết tâm chỉ đạo hoàn thành đại hội cấp CĐCS trong tháng 4/2023 (sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch của Tổng LĐLĐ Việt Nam), hoàn thành đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trước ngày 15/7/2023 và tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 – 2028 vào giữa tháng 9/2023.

Cùng với đó, chúng tôi phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành kế hoạch tổ chức “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” và “Tháng công nhân” năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”. Đối với các cấp công đoàn, gắn các hoạt động “Tháng Công nhân” với công tác chuẩn bị, tổ chức và chào mừng đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2028 của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Gắn hoạt động “Tháng Công nhân” với đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023 -2028
LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo thành công đại hội điểm Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh. Ảnh: ĐOÀN LÂM

PV: Xin đồng chí cho biết các hoạt động trọng tâm sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh trong “Tháng Công nhân” năm 2023?

Đồng chí Hoàng Liên: Trong “Tháng công nhân” năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động, trong đó trọng tâm như:

Thứ nhất, Tổ chức Lễ phát động: LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và UBND huyện Đức Trọng tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động về ATVSLĐ” và “Tháng Công nhân” năm 2023 tại Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức trọng, dự kiến tổ chức vào ngày 05/5/2023. Công đoàn cấp huyện phối hợp với các phòng, ban cùng cấp tham mưu cho UBND huyện, thành phố tổ chức lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng phù hợp với tình hình ở địa phương.

Thứ hai, tổ chức “Ngày hội công nhân, viên chức, NLĐ”: Các cấp công đoàn tổ chức “Ngày hội công nhân, viên chức, NLĐ” năm 2023 tại đơn vị mình với các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí và giao lưu, kết nối để chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, NLĐ. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo Nhà Văn hóa Lao động tỉnh phối hợp với LĐLĐ huyện Đức Trọng tổ chức “Ngày hội công nhân, viên chức, NLĐ” năm 2023 tại huyện Đức Trọng.

Thứ ba, tổ chức chương trình “Đối thoại tháng 5”: Các CĐCS trong doanh nghiệp đề xuất, phối hợp với người sử dụng lao động lựa chọn các hình thức, hoạt động phù hợp như tổ chức diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”, hoạt động “Cảm ơn NLĐ”, kịp thời giải quyết các vấn đề NLĐ quan tâm, bức xúc. Đặc biệt, quan tâm tham gia giải quyết tháo gỡ khó khăn, khắc phục tình trạng thiếu đơn hàng, thiếu việc làm, giảm thu nhập của NLĐ. Đề xuất các doanh nghiệp tìm giải pháp đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ một cách bền vững.

Đối với cấp huyện, công đoàn phối hợp tham mưu để lãnh đạo Đảng, chính quyền gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức, NLĐ; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất của công nhân, viên chức, NLĐ; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, đảm bảo việc làm và nâng cao đời sống công nhân, viên chức, NLĐ.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cũng tổ chức các đoàn khảo sát, tổng hợp ý kiến của NLĐ; chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với NLĐ trong các doanh nghiệp năm 2023.

Gắn hoạt động “Tháng Công nhân” với đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023 -2028
LĐLĐ huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: ĐVCC

Thứ tư, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các ngành liên quan tổ chức xét chọn, biểu dương “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động - Người lao động tiêu biểu vì doanh nghiệp” năm 2023, trên tinh thần kế thừa kết quả tổ chức hội nghị biểu dương “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2022, trở thành hoạt động thường niên, góp phần lan tỏa những điển hình, cách làm hay trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển.

Thứ năm, Tổ chức tháng cao điểm phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS: Các cấp công đoàn tập trung cao điểm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nhất là trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; tổ chức kết nạp “Lớp đoàn viên tháng Năm” và lễ ra mắt, thành lập CĐCS vào dịp tháng Năm. Phấn đấu trong “Tháng Công nhân” năm 2023 toàn tỉnh kết nạp 2.125 đoàn viên mới và thành lập 10 CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Quan tâm bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp; phối hợp với các huyện ủy, thành ủy tổ chức lễ kết nạp đảng viên là công nhân, viên chức, NLĐ vào dịp diễn ra kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Gắn hoạt động “Tháng Công nhân” với đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023 -2028
Công đoàn ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng gắn biển công trình sản phẩm chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: ĐVCC

PV: Ngoài các hoạt động thiết thực trên, LĐLĐ tỉnh còn có những biện pháp gì để chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ, nhất là NLĐ gặp khó khăn, thưa đồng chí?

Đồng chí Hoàng Liên: Ngoài các hoạt động thiết thực trên thì các cấp công đoàn trong tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát huy vai trò đại diện, bảo vệ và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ như: tổ chức chương trình “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, CĐCS đăng ký và triển khai có hiệu quả ít nhất 01 việc làm cụ thể chăm lo phúc lợi cho đoàn viên.

Tổ chức các “Phiên chợ công nhân”, “Tuần lễ bán hàng giảm giá cho người lao động”, “Ngày hội văn hóa thể thao công nhân”, “Ngày hội chăm sóc sức khỏe”; tổ chức các chương trình du lịch, nghỉ mát cho công nhân; tiếp tục ký kết, triển khai hoạt động với các đối tác nhằm mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động.

Hay phối hợp thanh tra, kiểm tra và giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, ATVSLĐ, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho NLĐ, để bảo vệ, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.

Đồng thời, Công đoàn bố trí nguồn tài chính phù hợp và huy động các nguồn lực xã hội, nhất là sự tham gia của doanh nghiệp để tặng quà, trao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ khó khăn, bị tai nạn lao động, bị mất việc làm, giảm giờ làm việc...

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Công đoàn -

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở” vào chiều ngày 30/11.

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Công đoàn -

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Đã có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập trong các chuỗi siêu thị, các siêu thị tại Việt Nam, hoạt động rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, thu hút đông đảo lao động đến làm việc. Tuy nhiên đến nay, mô hình công đoàn các chuỗi siêu thị tại Việt Nam chưa được công nhận là mô hình công đoàn ngành (như Dệt may, Công thương, Y tế...).

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Các “Mái ấm Công đoàn” được trao cho công nhân khó khăn dịp này là món quà ý nghĩa trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Infographic -

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có 279.746 lượt thi. Đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Thanh Hóa với 135.236 lượt thi, cập nhật vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 28/11.

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đại hội Công đoàn XIII -

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đồng chí Phùng Thái Quang – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Công đoàn -

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Các cặp đôi công nhân được Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới tập thể miễn phí. Trong ngày vui, họ còn được tặng nhẫn vàng, đệm trải giường...

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Hoạt động Công đoàn -

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Chương trình trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân bị giảm giờ làm việc năm 2023.

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến và tập huấn nghiệp vụ cho công đoàn cơ sở, ngày 25/11/2023

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi sau chưa đầy 2 tuần phát động.

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành sự chỉ đạo và định hướng của công đoàn cấp trên, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục khó khăn và triển khai thực hiện thắng lợi 4 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá và hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu chủ yếu. Qua đó, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn ngày càng phát triển.

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

46 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt đời sống người lao động năm 2023 vừa được Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức tôn vinh, chiều 24/11.

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Infographic -

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Để hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động (NLĐ) làm trung tâm hoạt động và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đạ Huoai.

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước ta là một trong những mục tiêu quan trọng được xác định trong Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Emagazine -

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Những công trình chào mừng Đại hội ở Thừa Thiên Huế đã góp phần tạo bầu không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất.