CÁCH LÀM HAY TỪ CƠ SỞ:

Đoàn viên, người lao động nghèo ổn định đời sống nhờ vốn vay của Quỹ Trợ vốn

Hoạt động Công đoàn - TRƯỜNG SƠN

Được tiếp cận nguồn vốn vay từ Quỹ Trợ vốn cho công nhân viên chức, lao động nghèo (Quỹ Trợ vốn) của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều gia đình đoàn viên công đoàn đã từng bước cải thiện đời sống, có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho gia đình.
Hội thi “Nữ CNVCLĐ duyên dáng, sáng tạo” năm 2023: Sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích Công đoàn A Lưới: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

Tạo thêm thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Với quyết tâm cải thiện đời sống cùng với sự trợ giúp vốn từ Quỹ Trợ vốn, đến nay, mô hình kinh tế trồng cây ăn quả và chăn nuôi của gia đình chị Đoàn Thị Quy, đoàn viên Công đoàn xã Phong Thu (huyện Phong Điền) đang từng bước phát triển và cho thu nhập ổn định. Đặc biệt, vào dịp tết Nguyên đán vừa qua, chị thu về hàng chục triệu đồng nhờ bán gia súc, gia cầm và cây ăn quả.

Đoàn viên, người lao động nghèo ổn định đời sống nhờ vốn vay của Quỹ Trợ vốn
Chị Đoàn Thị Quy, đoàn viên Công đoàn xã Phong Thu (huyện Phong Điền) cùng vườn cây ăn quả của mình. Ảnh: ĐOÀN QUY

Chia sẻ về mô hình của mình, chị Quy cho biết, cách đây 4 năm, khi được LĐLĐ huyện Phong Điền giới thiệu Quỹ Trợ vốn, chị đã mạnh dạn tiếp cận với quyết tâm cải thiện đời sống. Từ 20 triệu đồng tiền vốn vay, gia đình chị vay thêm của người thân, rồi tận dụng diện tích đất vườn có sẵn để trồng các loại cây ăn quả và phát triển chăn nuôi.

“Đến nay, trang trại đã tạo việc làm thêm cho các thành viên trong gia đình, tạo thêm thu nhập trung bình mỗi tháng từ 3 - 4 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình tôi đã bớt khó khăn hơn, các con có thêm điều kiện để học tập”, chị Quy nói.

Cũng tiếp cận vốn vay từ Quỹ trợ vốn, anh Nguyễn Minh Vương, đoàn viên Công đoàn Trường Nguyễn Tri Phương (huyện Phong Điền) đã đầu tư mô hình chăn nuôi gà Ai Cập. “Ngoài thời gian công tác tại trường, tôi tranh thủ chăm sóc đàn gà. Nhờ vậy đã tăng thêm thu nhập được gần 2 triệu đồng mỗi tháng”, anh Vương chia sẻ.

Đồng chí Hồ Thị Thảo, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phong Điền cho hay, LĐLĐ huyện triển khai Quỹ Trợ vốn đến với đoàn viên, người lao động từ nhiều năm nay. Chỉ trong năm 2022, Quỹ Trợ vốn đã giải ngân cho 40 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi đoàn viên được vay 20 triệu đồng.

“Để thực hiện có hiệu quả nguồn quỹ này, LĐLĐ huyện đã phân công cán bộ phụ trách, làm công tác thu hồi gốc, lãi và tiết kiệm theo phương thức trả góp hằng tháng, hằng quý. Cách làm này giúp người vay nâng cao ý thức tiết kiệm, cùng nhau tạo nguồn thực hiện sản phẩm vay có hiệu quả”, đồng chí Thảo nói.

Hiện thực 470 dự án với gần 100 tỉ đồng

Đồng chí Hoàng Trọng Lam, Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho công nhân, viên chức, lao động nghèo của LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ban đầu, mục đích của Quỹ là cho vay vốn giúp đoàn viên, người lao động sửa chữa, xây dựng nhà ở và mua sắm phương tiện sinh hoạt. Tiếp đó, Quỹ mở rộng hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Đoàn viên, người lao động nghèo ổn định đời sống nhờ vốn vay của Quỹ Trợ vốn
Các cấp công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành triển khai vốn vay cho đoàn viên, người lao động nghèo. Ảnh: ĐVCC

Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện, Quỹ Trợ vốn đã thực hiện hơn 470 dự án cho gần 5.000 đoàn viên, người lao động được vay, với tổng số tiền giải ngân gần 100 tỉ đồng. Riêng năm 2022, Quỹ Trợ vốn cho công nhân viên chức, lao động nghèo của LĐLĐ tỉnh đã giải ngân 16 tỉ đồng, với 74 dự án cho 800 lượt đoàn viên, người lao động vay vốn.

“Để Quỹ Trợ vốn phát huy hiệu quả, ngay từ đầu năm, Quỹ chủ động triển khai các sản phẩm vay vốn đến đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh, với phương châm quỹ hướng tới là thủ tục vay đơn giản, quy trình giải ngân nhanh gọn, thuận tiện nhưng đảm bảo đúng đối tượng. Từ khâu kiểm tra, thẩm định hồ sơ, ký kết hợp đồng cho đến giải ngân đều được triển khai chặt chẽ; kết quả, hàng năm cơ bản các thành viên vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, cải thiện được đời sống”, đồng chí Lam nói.

Tuy nhiên, đồng chí Hoàng Trọng Lam cũng thừa nhận, hoạt động của Quỹ Trợ vốn còn một số vướng mắc cần khắc phục. Đối tượng vay vốn đang tập trung nhiều tại các đơn vị sự nghiệp, đối tượng là công nhân lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, kinh doanh tiếp cận nguồn vốn vay chưa nhiều; công tác phối hợp thu hồi vốn đôi khi còn chậm, chưa kịp thời.

Để nguồn vốn của Quỹ Trợ vốn đến được với nhiều đối tượng hơn nữa, năm 2023, Quỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động cho vay. Trong đó, ưu tiên xét duyệt vay vốn với mục đích để sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt tăng thêm thu nhập, tạo nhiều việc làm, vay vốn cải tạo sửa chữa nhà, vay vốn học nghề.

Trao đổi về từ Quỹ Trợ vốn cho công nhân viên chức, lao động nghèo, đồng chí Trần Quang Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định: “Quỹ Trợ vốn là mục tiêu hướng về cơ sở của tổ chức Công đoàn, giúp cải thiện, nâng cao đời sống đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, đây là hình thức góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Hội thi “Nữ CNVCLĐ duyên dáng, sáng tạo” năm 2023: Sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích Hội thi “Nữ CNVCLĐ duyên dáng, sáng tạo” năm 2023: Sân chơi văn hóa lành mạnh, bổ ích

Tối ngày 8/3, Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội thi “Nữ công nhân viên chức lao ...

Công đoàn A Lưới: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam Công đoàn A Lưới: Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam

Để chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2023), các cấp công đoàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên ...

Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao Thừa Thiên Huế: Các doanh nghiệp ngành Du lịch có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao

Từ đầu năm 2023 đến nay, rất nhiều doanh nghiệp ngành Du lịch ở tỉnh Thừa Thiên Huế đăng tin tuyển dụng, với số lượng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoàng Dũng: Khẳng định vai trò công đoàn trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoàng Dũng: Khẳng định vai trò công đoàn trong doanh nghiệp

Được thành lập vào năm 2014, trực thuộc Công đoàn ngành Y tế tỉnh Quảng Trị và thuộc khối doanh nghiệp tư nhân, Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoàng Dũng luôn thực hiện tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc phối hợp chuyên môn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên và bảo đảm việc làm cũng như quyền lợi chính đáng của đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn cảm ơn những lời chúc mừng dịp 21/6

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn cảm ơn những lời chúc mừng dịp 21/6

Những ngày qua, trong không khí phấn khởi của ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Tạp chí Lao động và Công đoàn đón nhận nhiều lẵng hoa và lời chúc mừng của các đồng chí lãnh đạo, đại diện nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt Giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt Giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Loạt bài 5 kỳ "Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên" của Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa đoạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 ở hạng mục phóng sự điều tra (báo điện tử).

Để báo chí đồng hành, truyền thông hiệu quả về Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Để báo chí đồng hành, truyền thông hiệu quả về Công đoàn

Lan tỏa kịp thời hình ảnh, hoạt động của Công đoàn là mục tiêu đề ra trong chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với các cơ quan thông tấn báo chí về truyền thông công đoàn giai đoạn 2024 – 2028.

Công đoàn huyện Hải Lăng: Điểm tựa của đoàn viên, người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn huyện Hải Lăng: Điểm tựa của đoàn viên, người lao động

Phát huy vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Từ đó tạo động lực khích lệ đoàn viên làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Công đoàn Tây Ninh: Tổng kết Tháng Công nhân 2024 và tuyên dương công nhân lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Tây Ninh: Tổng kết Tháng Công nhân 2024 và tuyên dương công nhân lao động

Ngày 19/06, LĐLĐ Tây Ninh tổ chức Tổng kết Tháng Công nhân 2024 và tuyên dương công nhân lao động tiêu biểu giai đoạn 2022-2023.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Những chuyển biến mạnh mẽ từ quá trình triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống

Hoạt động Công đoàn -

Những chuyển biến mạnh mẽ từ quá trình triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Khảo sát, đánh giá kết quả 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 20 Hội nghị lần thứ 6 của BCH Trung ương Đảng khoá X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”, được tổ chức tại LĐLĐ tỉnh Nghệ An vào sáng 18/6/2024.

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Hoạt động Công đoàn -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Nếu có một số doanh nghiệp chưa coi trọng tổ chức Công đoàn thì với Tổng công ty Thương mại Quảng Trị thì hoàn toàn ngược lại. Kỹ sư Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này, trong các cuộc trò chuyện đều nhắc đến vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn. Anh cười nhẹ nhàng nhưng nói thì chắc nịch: “Chúng tôi luôn xem công đoàn là một trong những tổ chức nòng cốt của đơn vị. Ở đâu không biết nhưng ở doanh nghiệp chúng tôi, công đoàn thực sự rất đắc lực và luôn làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Xin các anh cứ thoải mái tìm hiểu xem tôi nói liệu có chính xác đến đâu?”.

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Quán triệt Hướng dẫn số 156-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/7/1929 - 29/7/2023).

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ tán thành việc quy định kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động. Việc này cũng nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường bố trí nguồn kinh phí công đoàn cho các hoạt động của công đoàn cơ sở…

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Hoạt động Công đoàn -

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Đây là khẳng định của đồng chí Rơ Lan Nga – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về kết quả hoạt động Tháng Công nhân của các cấp công đoàn tỉnh này.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.