Thứ hai 26/02/2024 11:23

Đẩy mạnh đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Thị trường lao động - MINH ANH

9 tháng qua, Việt Nam đã đưa được hơn 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9 năm 2023 là 14.273 lao động (5.402 lao động nữ).

Cụ thể, số lao động đi xuất khẩu lao động cao nhất là sang Nhật Bản, với 8.475 người (trong đó có 3.831 lao động nữ), tiếp đến là Đài Loan với 4.512 lao động (trong đó có 1.391 lao động nữ), Hàn Quốc với 505 lao động (trong đó có 47 lao động nữ), Trung Quốc 198 lao động nam, Hungari 146 lao động (có 90 lao động nữ), Singapore 51 lao động nam, Malaysia 34 lao động (có 10 lao động nữ) và các thị trường khác.

Như vậy, trong 9 tháng năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 111.507 lao động (trong đó có 38.816 lao động nữ), đạt 101,37% kế hoạch năm 2023.

Nhật Bản dẫn đầu các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc. Tiếp đến là thị trường Đài Loan. Ngay sau đó, Hàn Quốc cũng là những thị trường có nhiều cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam.

Đẩy mạnh đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng phải chủ động hơn trong công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ảnh minh họa

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cùng với việc mở rộng thị trường, việc nâng cao chất lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng sẽ được chú trọng. Để đạt được mục tiêu trên, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng phải chủ động hơn trong công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trong đó, cần tăng cường gắn kết giáo dục nghề nghiệp với việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp dịch vụ đưa lao động đi làm việc nước ngoài với các trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp để làm sao có nguồn lao động, đáp ứng được yêu cầu, điều kiện của các đối tác nước ngoài.

Điều 10 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng trở lên; có chủ sở hữu, tất cả thành viên, cổ đông là nhà đầu tư trong nước theo quy định của Luật Đầu tư;

b) Đã ký quỹ theo quy định tại Điều 24 của Luật này;

c) Có người đại diện theo pháp luật là công dân Việt Nam, trình độ từ đại học trở lên và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hoặc dịch vụ việc làm; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; không có án tích về một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội quảng cáo gian dối, tội lừa dối khách hàng, tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, tội cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép;

d) Có đủ số lượng nhân viên nghiệp vụ thực hiện các nội dung quy định tại Điều 9 của Luật này;

đ) Có cơ sở vật chất của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định để đáp ứng yêu cầu giáo dục định hướng cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Có trang thông tin điện tử.

Đẩy mạnh đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Công đoàn Công ...

Các phương tiện cấp cho người lao động làm việc nạo vét bùn ở cống ngầm Các phương tiện cấp cho người lao động làm việc nạo vét bùn ở cống ngầm

Việc cấp phương tiện bảo vệ lao động cá nhân cho người lao động được phía người sử dụng lao động thực hiện dựa trên ...

Lừa đảo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài qua mạng Lừa đảo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài qua mạng

Một số tổ chức, các nhân đã đăng tải nhiều thông tin đơn hàng tuyển dụng lao động đi làm việc tại các thị trường... ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hơn 44 nghìn chỉ tiêu việc làm tại phiên giao dịch đầu xuân

Thị trường lao động -

Hơn 44 nghìn chỉ tiêu việc làm tại phiên giao dịch đầu xuân

Các doanh nghiệp tại 9 tỉnh phía Bắc đăng ký tuyển dụng hơn 44 nghìn chỉ tiêu việc làm tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 9 tỉnh, thành phố hôm nay (22/2).

Quảng Bình đặt mục tiêu tạo việc làm cho 19.500 lao động năm 2024

Thị trường lao động -

Quảng Bình đặt mục tiêu tạo việc làm cho 19.500 lao động năm 2024

Tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu sẽ tư vấn, tạo việc làm cho 19.500 lao động, trong đó đưa 5.000 lao động ra nước ngoài làm việc trong năm 2024.

Cảnh báo tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Thị trường lao động -

Cảnh báo tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa phát đi cảnh báo về việc một số cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin mở rộng chính sách tiếp nhận của Hàn Quốc tuyển chọn trái quy định việc đưa người lao động đi làm việc tại quốc gia này.

Thị trường lao động sau Tết không nhiều biến động

Thị trường lao động -

Thị trường lao động sau Tết không nhiều biến động

Mùng 6 Tết, Lê Xuân Trường - công nhân KCN Sài Đồng (Hà Nội) đã trở lại nhà máy làm việc với tinh thần phấn khởi. Trường hy vọng, năm mới sẽ được tăng ca và thu nhập ổn định.

Hối hả chạy đơn hàng, nhà máy tăng đãi ngộ, tuyển lao động U50

Nhịp cầu lao động -

Hối hả chạy đơn hàng, nhà máy tăng đãi ngộ, tuyển lao động U50

Ngoài việc tăng chế độ phúc lợi nhằm giữ chân người lao động đã gắn bó lâu năm, nhiều doanh nghiệp đang tích cực tuyển dụng bằng các chính sách lương, thưởng tốt, với kỳ vọng ổn định nhân sự cho một năm mới khởi sắc.

Doanh nghiệp về tận xã tuyển lao động, hỗ trợ tiền cho tháng đầu đi làm

Thị trường lao động -

Doanh nghiệp về tận xã tuyển lao động, hỗ trợ tiền cho tháng đầu đi làm

Đó là cách của một doanh nghiệp thuộc lĩnh vực may mặc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang thực hiện, nhằm tuyển 1.800 lao động ngay sau Tết.

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

TP Hà Nội: Trên 15.000 lao động được giải quyết việc làm tháng 1/2024

Thị trường lao động -

TP Hà Nội: Trên 15.000 lao động được giải quyết việc làm tháng 1/2024

Trong tháng 1/2024, TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 15.511 lao động, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Cần có giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu lao động tại chỗ

Thị trường lao động -

Cần có giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu lao động tại chỗ

Bên cạnh chiến lược đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đã đến lúc cần tính toán các giải pháp liên quan đến xuất khẩu lao động tại chỗ.

Tăng cường quản lý trong xuất khẩu lao động

Thị trường lao động -

Tăng cường quản lý trong xuất khẩu lao động

Chủ trương đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài không những góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm mà còn có vai trò quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Công nhân tăng ca xuyên Tết

Nhịp cầu lao động -

Công nhân tăng ca xuyên Tết

Hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Billion Industrial Việt Nam (Tây Ninh) hồ hởi tăng ca đầu năm mới.

Sắn vào mùa, được giá, công nhân làm việc xuyên Tết

Thị trường lao động -

Sắn vào mùa, được giá, công nhân làm việc xuyên Tết

Lần đầu tiên sau 20 năm hoạt động, Nhà máy Tinh bột sắn Hướng Hóa (Quảng Trị) hoạt động xuyên Tết, trung bình mỗi công nhân làm việc dịp này sẽ nhận được khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Làn sóng cắt giảm việc làm dự báo sẽ “hạ nhiệt”

Nhịp cầu lao động -

Làn sóng cắt giảm việc làm dự báo sẽ “hạ nhiệt”

Tình trạng cắt giảm việc làm “hạ nhiệt”, nhu cầu tuyển dụng tăng lên là những tín hiệu tích cực của thị trường lao động trong năm 2024.

Dự báo thị trường việc làm năm 2024

Thị trường lao động -

Dự báo thị trường việc làm năm 2024

Tình trạng thất nghiệp và khoảng cách việc làm đều giảm xuống dưới mức trước đại dịch nhưng tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự báo sẽ tăng vào năm 2024.

Tỷ lệ thất nghiệp của TP Hồ Chí Minh vẫn gia tăng

Thị trường lao động -

Tỷ lệ thất nghiệp của TP Hồ Chí Minh vẫn gia tăng

Thống kê cho thấy hiện số trường hợp người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TP.HCM tăng 9,3% (tăng 10.945 người) so với năm 2022.

Tình hình lao động việc làm trong quý III năm 2023

Thị trường lao động -

Tình hình lao động việc làm trong quý III năm 2023

Trong nước, lực lượng lao động, số người có việc làm quý III năm 2023 tiếp tục tăng so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng so với quý trước và tăng so với cùng kỳ năm trước.

Hơn 111 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng năm 2023

Thị trường lao động -

Hơn 111 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng năm 2023

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tính chung 9 tháng năm 2023, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 111.507 lao động, đạt 101,37% kế hoạch năm 2023 và bằng 108,23% so cùng kỳ năm ngoái.