Các cấp công đoàn tỉnh Lạng Sơn góp phần bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em

Hoạt động Công đoàn - Gia Hưng

Xác định công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em (TE) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, hằng năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ) về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ TE. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác gia đình, chăm sóc giáo dục TE, phòng, chống xâm hại TE…
Lạng Sơn: Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023 Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn tiếp xúc với đoàn viên công đoàn, công nhân lao động
Các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn góp phần bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em
Ông Lý Đức Thanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn tặng quà các cháu thiếu nhi nhân ngày 1/6. Ảnh: N. Hiếu.

Theo đó, hằng năm có 100% công đoàn ngành, LĐLĐ các huyện, thành phố và hơn 90% công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc tổ chức tọa đàm, diễn đàn, nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng… Từ đó, người sử dụng lao động, nhất là khu vực doanh nghiệp nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác gia đình, chăm sóc giáo dục TE, tích cực tạo điều kiện phối hợp với CĐCS tổ chức các hoạt động chăm lo cho con đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) ở đơn vị. Cùng với đó, công tác thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ con ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn cũng được các cấp công đoàn toàn tỉnh quan tâm thực hiện tốt.

Ông Lê Văn Ý, Trưởng Ban Tuyên giáo – Nữ công, LĐLĐ tỉnh cho biết: “Cùng với chăm lo đời sống ĐV, NLĐ, những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho TE, con ĐV, NLĐ. Từ đó tạo động lực để NLĐ yên tâm công tác, lao động, sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn góp phần bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em
Huy động nguồn lực, tổ chức chăm lo cho trẻ em bằng nhiều hoạt động thiết thực. Ảnh: N. Hiếu.

Hằng năm, Ban Tuyên giáo – Nữ công tham mưu lãnh đạo LĐLĐ tỉnh xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cấp công đoàn vận động ĐV đóng góp các loại quỹ như: Quỹ Bảo trợ TE; Quỹ Xã hội LĐLĐ tỉnh… Đồng thời, chỉ đạo các công đoàn ngành, LĐLĐ cấp huyện chủ động nắm bắt thông tin từ cơ sở, huy động nguồn lực, tổ chức chăm lo bằng nhiều hoạt động thiết thực như: tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao sổ tiết kiệm cho con ĐV mồ côi, phần thưởng cho các cháu có thành tích cao trong học tập… Cụ thể, từ năm 2021 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức trao 30 suất học bổng mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; thăm hỏi, động viên, tặng 870 suất quà cho con ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 240 triệu đồng; thăm hỏi, trao 5 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 60 triệu đồng cho trẻ có mẹ là ĐV công đoàn bị tử vong do dịch COVID-19. Công đoàn ngành, LĐLĐ huyện, thành phố tặng 373 suất quà, tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Vào dịp tết Nguyên đán, đầu năm học mới, tết Thiếu nhi 1/6, tết Trung thu, trên 95% CĐCS trên địa bàn tỉnh phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức các hoạt động tặng quà, biểu dương, khen thưởng hàng nghìn học sinh là con ĐV, NLĐ có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn góp phần bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em
Công đoàn Tòa án nhân dân tối cao Lạng Sơn tặng quà cho các cháu học sinh giỏi, đạt thành tích cao. Ảnh: TAND tối cao Lạng Sơn.

Nhân Tháng hành động vì TE năm 2023, LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo 100% công đoàn ngành, LĐLĐ huyện, thành phố và CĐCS tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của từng cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tổ chức thăm, tặng quà 10 đơn vị và 90 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 40 triệu đồng. Các CĐCS cũng có nhiều cách làm hay, sáng tạo như: Công đoàn Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Nhà xuất bản Phụ nữ (Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) tổ chức chương trình vui Tết thiếu nhi cho con CBCCVC và NLĐ hiện đang công tác tại đơn vị. Tham gia Chương trình, các cháu cùng với cha mẹ đã được tham dự Tọa đàm “Cha mẹ đọc sách cùng con; chiến lược giúp con học tập hiệu quả” với diễn giả Nguyễn Quốc Vương - người có nhiều năm kinh nghiệm về giáo dục, viết sách, dịch sách về giáo dục. Bên cạnh đó, các cháu thiếu nhi còn được tham gia nhiều hoạt động vui chơi như: Tô tượng, câu cá, xúc cát, nặn bóng, gấp giấy thủ công; được xem các tiết mục biểu diễn xiếc, tham gia trả lời những câu hỏi đố vui… Các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập được biểu dương, trao tặng nhiều phần quà.

Công đoàn VNPT Lạng Sơn cũng tổ chức với nhiều nội dung đặc sắc cho các cháu thiếu nhi là con của CBCCVC nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6. Hoạt động này không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho các cháu mà còn là nguồn động viên tinh thần cho toàn thể CBCNV VNPT Lạng Sơn thêm tin yêu và cống hiến với cơ quan.

Có thể nói, những hoạt động ý nghĩa của các cấp công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã góp phần cùng với các cấp, các ngành thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc, giáo dục TE trên địa bàn tỉnh.

"Tìm mẹ trong mơ" – Đêm nhạc gây quỹ từ thiện cho trẻ em mồ côi do COVID - 19

Ngày 19/10, Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP. Hồ Chí Minh (gọi tắt là Ban liên lạc) đã phát ...

Người bạn đồng hành đến từ tương lai của trẻ em Người bạn đồng hành đến từ tương lai của trẻ em

Từ 05/01 đến hết 31/12, mỗi tài khoản BIDV Smart Kids mở mới được nhận ngay combo voucher trị giá 220.000 đồng, bao gồm: 20.000 ...

Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi

Chương trình văn nghệ gây quỹ từ thiện với chủ đề “Ấm áp tình người” lần thứ 4 đã kêu gọi, vận động từ 100 ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Tháng công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều nội dung hoạt động thiết thực hướng tới đoàn viên, người lao động; đã có 50.000 đoàn viên, người lao động tham gia và hơn 10.000 đoàn viên, người lao động được chăm lo phúc lợi.

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết Tôi công nhân

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết

Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước, thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình và học sinh, sinh viên... 2 trong 4 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024.

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết Tôi công nhân

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết

Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước, thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình và học sinh, sinh viên... 2 trong 4 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024.

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết

Lắng nghe những chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở Infographic

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) chiều ngày 8/6 (Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV), một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là Tổng LĐLĐ Việt Nam được tự quyết định số lượng biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Trong Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa ở các công đoàn cơ sở nhằm trực tiếp chăm lo cho đoàn viên, người lao động và tạo dấu ấn về tổ chức Công đoàn từ sơ sở.

LĐLĐ Long An: 5,4 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Long An: 5,4 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân 2024

Toàn tỉnh Long An có 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 1.017 Công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức Tháng công nhân 2024. Qua đó, Công đoàn đã chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 5,4 tỷ đồng.

LĐLĐ Bình Thuận: “Mái ấm Công đoàn” là sự chở che với đoàn viên khó khăn về nhà ở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Bình Thuận: “Mái ấm Công đoàn” là sự chở che với đoàn viên khó khăn về nhà ở

Chỉ tính trong Tháng Công nhân 2024, LĐLĐ tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 14 căn “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Biên chế công đoàn hiện chỉ bằng 1/3 các tổ chức chính trị - xã hội khác

Hoạt động Công đoàn -

Biên chế công đoàn hiện chỉ bằng 1/3 các tổ chức chính trị - xã hội khác

Nhiệm vụ của công đoàn đặc thù và ngày càng nặng nề nhưng biên chế công đoàn lại rất thấp so với các tổ chức chính trị - xã hội khác.

Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị - những phần việc nặng nghĩa ân tình

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị - những phần việc nặng nghĩa ân tình

Đoàn viên công đoàn của Công ty Điện lực Quảng Trị hiện có 608 người, trong đó có 99 đoàn viên nữ. Hoạt động của Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị luôn bám sát mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; tổ chức nhiều hoạt động phong phú và hiệu quả, tích cực chăm lo bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động; thực hiện tốt chức năng giáo dục đoàn viên, CBCNV nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo động lực trong sản xuất, kinh doanh... Đặc biệt, là phối hợp tổ chức tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn tỉnh.

Anh Nguyễn Văn Phương - người tổ trưởng sở hữu nhiều “sáng kiến vàng”

Hoạt động Công đoàn -

Anh Nguyễn Văn Phương - người tổ trưởng sở hữu nhiều “sáng kiến vàng”

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều đồng nghiệp ưu ái đặt cho anh Nguyễn Văn Phương - Tổ trưởng Tổ Cơ điện của Công ty Cổ phần Gạch ngói Quảng Trị cái tên thân thuộc là “Anh bác sĩ” của những chiếc máy hỏng. Bởi suốt 24 năm làm việc tại công ty, anh đã “thăm khám”, sửa chữa cho hầu hết các loại máy móc, thiết bị hư hỏng; đồng thời có nhiều sáng kiến, cải tiến hữu ích, giúp hệ thống dây chuyền hoạt động hiệu quả, năng suất, làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng.

Giúp cán bộ tận tâm cống hiến, chăm lo sức khỏe đồng bào

Hoạt động Công đoàn -

Giúp cán bộ tận tâm cống hiến, chăm lo sức khỏe đồng bào

Nhờ sự phối hợp và hỗ trợ từ Công đoàn Y tế Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế và các nhà tài trợ, sau 2 tháng khởi công, nhà công vụ cho Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo (Điện Biên) gồm 7 phòng ở khép kín đã hoàn thành nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tổng kinh phí trên 1 tỷ 390 triệu đồng.