An toàn phòng dịch ngay từ bữa ăn ca cho công nhân
Người lao động - 13/05/2020 12:08 Nguyễn Thủy
Bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Chế tạo Cột thép Đông Anh. |
Hết thời gian giãn cách xã hội, các công ty, doanh nghiệp đang trở lại hoạt động bình thường; vấn đề đảm bảo bữa ăn ca cho công nhân rất được doanh nghiệp và công đoàn doanh nghiệp quan tâm. Nhiều doanh nghiệp, công ty trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội) đã bổ sung chất dinh dưỡng vào khẩu phẩn ăn hàng ngày cho công nhân. Công ty TNHH Chế tạo Cột thép Đông Anh - Hà Nội là một doanh nghiệp như vậy.
Nếu như trước đây, nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn của công ty chủ yếu được mua tại các chợ thì trong thời gian này nhà bếp của công ty đã lựa chọn thực phẩm trong siêu thị. Mặc dù, việc lựa chọn thực phẩm tại siêu thị có đắt hơn so với các chợ dân sinh nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe cho công nhân, công ty vẫn chấp nhận.
Thực phẩm sau khi mua được nhà bếp chế biến ngay hoặc được cất, bảo quản đúng cách. Việc nấu nướng được thực hiện với sự giám sát của công đoàn hoặc đại diện công nhân. Thức ăn sau khi chia thành suất được che đậy, tránh không để côn trùng đậu. Việc lưu mẫu thức ăn cũng được thực hiện theo quy định. Đặc biệt, bữa ăn ca của công nhân còn được bổ sung thêm hoa trái, giúp bổ sung dưỡng chất cho người lao động.
Ông Phạm Đắc Chiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Việc thay đổi đáng kể nhất của Công ty là ban lãnh đạo đã phối hợp với Công đoàn Công ty bố trí lại nơi ăn, nghỉ cho công nhân. “Khi chưa có dịch, nhà ăn Công ty bố trí ca ăn từ 12h -12h30; hiện để phòng dịch công ty và công đoàn đã chia thành 2 ca (11h30 và 12h) đảm bảo khoảng cách an toàn 2 mét cho người lao động. Công nhân cũng được khuyến cáo trong giờ ăn cơm hạn chế nói chuyện. Đến bây giờ khi chưa công bố hết dịch công ty vẫn đảm bảo an toàn về khoảng cách cho công nhân”, ông Chiến chia sẻ.
Thực đơn của công ty luôn được thay đổi để đảm bảo dinh dưỡng cho công nhân. |
Việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng chất lượng bữa ăn giúp người công nhân tăng thêm sức khỏe, sức đề kháng... “Bữa ăn của công nhân được thay đổi liên tục với thực đơn phong phú và khẩu phần ăn đa dạng hơn. Đặc thù là ngành sản xuất công nhân thường xuyên phải tiếp xúc với máy cưa, tiện, hàn xì thì việc bổ sung chất dinh dưỡng, chế độ ăn cho công nhân luôn được công ty chú trọng. Qua đó, người lao động cũng thấy rõ vai trò của tổ chức Công đoàn và gắn bó hơn với doanh nghiệp, thêm hăng say lao động sản xuất”, ông Chiến cho biết thêm.
Anh Vũ Quang Thuận, công nhân công ty chia sẻ: Hàng ngày, công nhân chúng tôi được công ty nấu ăn cho, thực đơn ở đây cũng rất đa dạng các loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên theo ngày. Ăn cơm do công ty nấu, công nhân cũng cảm thấy yên tâm, hơn nữa khi tự nấu cũng không lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm bẩn. "Những ngày thời tiết nắng nóng như thế này, ngoài bữa ăn chính, giờ nghỉ giữa ca nhà ăn công ty cũng nấu thêm chè đỗ đen, sữa tươi, các loại nước hoa quả để chúng tôi giải lao. Sức khỏe công nhân được đảm bảo thì năng suất và chất lượng cũng như doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng", anh Thuận nói.
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 13/5 Cập nhật thông tin đến 7h sáng ngày 13/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 4,3 triệu người với hơn ... |
Tinh vi kịch bản giết người, đốt xác: Đừng mong thoát được lưới trời! Vụ án đốt xác giả hiện trường tai nạn để nhận tiền bảo hiểm 18 tỷ đang gây rúng động dư luận vì mức độ cái ... |
Người lao động "loay hoay" tìm việc thời hậu Covid-19 Hiện tại, rất nhiều lao động đang nỗ lực tìm kiếm một công việc phù hợp để ổn định cuộc sống sau thời gian nghỉ ... |
Tin cùng chuyên mục
Đời sống - 18/05/2024 18:04
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…
Gắn bó với trường 20 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy môn ngữ văn vẫn bâng khuâng, tha thiết với nghề dạy học như những ngày đầu đặt chân lên mảnh đất này.
Người lao động - 18/05/2024 17:51
5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tăng 6% lương tối thiểu, từ 1/7/2024.
An toàn, vệ sinh lao động - 18/05/2024 17:28
Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Từ góc nhìn pháp lý
Như chúng tôi đã đưa tin, vụ sạt lở vào lúc 14 giờ 30 ngày 6/5, trên dãy Hoành Sơn (phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã làm 3 người chết, 4 người bị thương. Cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân thi công tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Để rõ hơn về khía cạnh pháp lý đối với vụ tai nạn này, Tạp chí Lao động và Công đoàn có bài phỏng vấn Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.
An toàn, vệ sinh lao động - 17/05/2024 19:30
Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai?
Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã đưa tin, vụ sạt lở đã khiến cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm thuộc về ai trong vụ tai nạn này?
An toàn, vệ sinh lao động - 16/05/2024 15:55
Ngộ độc trong bếp ăn công nhân: Nỗi lo vẫn treo lơ lửng!
Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể có nguyên nhân được xác định là do việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào chưa tốt, người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa nắm rõ các quy định về an toàn thực phẩm…
An toàn, vệ sinh lao động - 15/05/2024 20:37
Bắt tay phối hợp quản lý về an toàn trong ngành Xây dựng
Lĩnh vực xây dựng có tỷ lệ tai nạn lao động chết người cao nhất với 18,27% tổng số vụ tai nạn chết người, theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2023.
- Khi cô giáo U80 dạy văn trên Tik Tok
- “Đảng cho tôi ý chí phấn đấu để trở thành thủ lĩnh công đoàn”
- Đà Nẵng: Công đoàn tặng 1.000 lá cờ tổ quốc cho chiến sĩ Biên phòng và ngư dân bám biển
- Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước
- Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần