Thứ sáu 29/09/2023 17:40
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

An Giang: Kiến nghị của công nhân được giải đáp thỏa đáng

Hoạt động Công đoàn - TRẦN LƯU

Ngày 08/6, UBND tỉnh An Giang phối hợp với LĐLĐ tỉnh An Giang tổ chức chương trình lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn năm 2023.

Buổi đối thoại đã ghi nhận 11 lượt ý kiến từ CNLĐ. Chủ yếu tập trung vào các vấn đề, như: kiến nghị cơ quan chức năng có giải pháp đảm bảo ANTT tại KCN Bình Hòa; có giải pháp hạn chế tình trạng mua bán hàng rong trên quốc lộ ảnh hưởng đến an toàn giao thông; kế hoạch đào tạo, chuyển đổi nghề để CNLĐ có nhiều cơ hội tốt hơn trong tìm kiếm việc làm.

An Giang: Kiến nghị của công nhân được giải đáp thỏa đáng
Các đại biểu chủ trì buổi đối thoại. Ảnh: PV

Đặc biệt, CNLĐ tại CĐCS doanh nghiệp trực thuộc LĐLĐ huyện Châu Thành đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh có giải pháp xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp chây ì không trích đóng BHXH cho CNLĐ, bằng nhiều hình thức như hợp đồng thời vụ, khoán việc, thuê khoán, …

Kiến nghị lãnh đạo tỉnh có chỉ đạo về quản lý và xử lý các thông tin không đúng sự thật trên các trang mạng xã hội. CNLĐ mong muốn có kênh tiếp nhận để thông tin phản ánh về các nội dung lừa gạt, lừa đảo trên các thông tin mạng.

An Giang: Kiến nghị của công nhân được giải đáp thỏa đáng
CNLĐ phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: PV

Còn CNLĐ thuộc CĐCS doanh nghiệp trực thuộc LĐLĐ huyện Phú Tân kiến nghị lãnh đạo tỉnh có giải pháp xử lý các trường cho vay tín dụng đen trong CNLĐ với lãi suất rất cao và vấn nạn các tin nhắn, cuộc gọi đe dọa khủng bố từ nạn vay tín dụng đen.

Nhiều CNLĐ khác kiến nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm đến việc đầu xây dựng nhà ở xã hội với giá cả hợp lý phù hợp với thu nhập của CNLĐ và các thiết chế văn hóa thể thao để tạo sân chơi lành mạnh, góp phần chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ.

An Giang: Kiến nghị của công nhân được giải đáp thỏa đáng
Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành trả lời kiến nghị của CNLĐ. Ảnh: Tr.L

Sau khi lắng nghe các ý kiến của người lao động, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan đã giải trình và thông tin những vấn đề được người lao động đặt ra tại buổi đối thoại. Hầu hết các ý kiến của CNLĐ đều được các cơ quan chức năng và địa phương có liên quan trả lời thỏa đáng.

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đánh giá các ý kiến tại hội nghị rất xác đáng, phản ảnh đúng tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ.

An Giang: Kiến nghị của công nhân được giải đáp thỏa đáng
Đồng chí Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: PV

Đồng chí Lê Văn Phước khẳng định: “Những vấn đề về đời sống, chế độ, việc làm… của CNLĐ luôn được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Từ đó, chỉ đạo các cơ quan, ban ngành kịp thời xử lý những vấn đề bức xúc, nổi cộm; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNLĐ”.

Đồng chí Lê Văn Phước cũng đánh giá cao vai trò của LĐLĐ tỉnh An Giang trong việc phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viện CNLĐ, nhất là khi họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

An Giang: Kiến nghị của công nhân được giải đáp thỏa đáng
Lãnh đạo tỉnh An Giang trao quà cho CNLĐ tại buổi đối thoại. Ảnh: PV

Đồng chí Lê Văn Phước chỉ đạo, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh thường xuyên nắm bắt, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của CNLĐ. Qua đó, phối hợp với các sở, ngành, địa phương giải quyết từng vấn đề một cách thấu đáo, trong phạm vi chức năng, quyền hạn của từng đơn vị.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp cho CNLĐ. Thường xuyên phối hợp với những đơn vị có liên quan kịp thời thăm hỏi, động viên CNLĐ những lúc khó khăn. Thuyết phục chủ doanh nghiệp thực hiện đúng và đầy đủ các chính sách dành cho CNLĐ, đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa các bên.

An Giang: Kiến nghị của công nhân được giải đáp thỏa đáng
Trao tặng bảng tượng trưng nhà “Mái ấm Công đoàn” tại buổi đối thoại. Ảnh: Tr.L

Chỉ đạo Sở LĐ - TB & XH phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có chính sách chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho CNLĐ trong trường hợp bị cắt giảm đơn hàng tại các doanh nghiệp. Phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ. Theo dõi sát thông tin thị trường, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, chủ động có các phương án để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cùng với đó là tăng cường đảm bảo ANTT, đấu tranh phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm tín dụng đen, lừa đảo liên quan đến các anh chị em CNLĐ. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, BHXH, BHYT… để kịp thời phát hiện chấn chỉnh những sai phạm.

Ông Phước đề nghị các anh chị em CNLĐ cùng nhau động viên, chấp hành nghiêm quy chế, quy định làm việc tại đơn vị, có ý thức chấp hành tốt pháp luật lao động. Xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa chủ doanh nghiệp và CNLĐ, chia sẻ khó khăn với chủ doanh nghiệp để cùng nhau vượt khó, cùng phát triển…

Dịp này, tỉnh An Giang đã trao 155 phần quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt đã trao 5 căn nhà "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên, CNLĐ khó khăn về nhà ở, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

An Giang: Tích cực hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng việc làm An Giang: Tích cực hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng việc làm

LĐLĐ tỉnh An Giang cùng ngành Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) và chính quyền địa phương đã tăng cường các giải pháp ...

Tạo động lực để doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển Tạo động lực để doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

An Giang đang triển khai thực hiện kế hoạch hỗ trợ tối đa, đẩy mạnh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh ...

An Giang: LĐLĐ tỉnh ký kết phối hợp hoạt động với nhiều đơn vị An Giang: LĐLĐ tỉnh ký kết phối hợp hoạt động với nhiều đơn vị

LĐLĐ tỉnh An Giang cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp củng cố, nâng chất công tác an ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Năm 2023, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho đoàn viên, người lao động.

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Hoạt động Công đoàn -

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Tích cực, sáng tạo tổ chức các hoạt động phối hợp trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giữa Công đoàn Thủ đô và Công an Hà Nội đã mang lại an toàn tại nơi ở, nơi làm việc cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Hoạt động Công đoàn -

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Ngày 25/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng” lần thứ II, năm 2023 – 2024 (Giải Báo chí).

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện phiên bế mạc Đại hội.

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Hoạt động Công đoàn -

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Ngày 25/9, đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cùng đồng chí Hoàng Năng Khang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN và lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã gặp mặt, biểu dương và khen thưởng cho anh Chu Văn Đại - công nhân Cung cầu đường Cẩm Lý thuộc Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã dũng cảm cứu người.

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Làm thế nào để có thể ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ, đặc biệt khi mất đi người thân yêu của mình. Đón xem Muôn nẻo yêu thương số 10 với chủ đề: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ. Chương trình phát sóng 19 giờ, thứ Sáu, 29/09/2023 trên Tạp chí Điện tử Lao động và Công đoàn.

Đọc thêm

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hoạt động Công đoàn -

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 25/9, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc.

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 26/9, trước sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Công đoàn Công Thương (CĐCT) Việt Nam đã phối hợp tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Pháp (CGT) do đồng chí Gérard Ré, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đời sống CGT làm Trưởng đoàn.

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cẩm Lệ phối hợp với Quận Đoàn tổ chức với mong muốn xây dựng ký ức tươi đẹp về Tết Trung thu, khích lệ các em vượt khó vươn lên trong học tập.

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Sáng 23/9, tại Sân bóng Trường Đại học Vinh (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 "Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023".

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Vòng loại khu vực 3 “Giải bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023” diễn ra từ ngày 22 đến 24/9 tại sân bóng Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An. Nhận nhiệm vụ là đơn vị đăng cai vòng loại khu vực 3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị tốt các điều kiện thi đấu và đội tuyển của Công đoàn Nghệ An được đánh giá rất cao tại vòng loại này.

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Sáng ngày 22/9, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Cùng em vững bước tới trường” năm 2023 để thăm hỏi, động viên và trao quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt.

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Công đoàn -

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Ngày 21/9, phiên làm việc thứ nhất của Đại hội Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội (Đại hội).

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Hoạt động Công đoàn -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Theo đồng chí Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Chương trình ''01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (viết tắt là Chương trình ''01 triệu sáng kiến'') đã mang lại giá trị làm lợi hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngành Dầu khí.

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội quyên góp, ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội quyên góp, ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư

Toàn bộ số tiền đóng góp của cán bộ, đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội là hơn 312 triệu đồng sẽ được Ban Thường vụ Công đoàn ngành thông qua Mặt trận Tổ quốc địa phương chuyển đến gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội.