Thứ tư 29/03/2023 14:59
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Quảng Bình: Sau Tết, nhiều lao động mất việc ở miền Nam tìm việc làm mới ở quê

Việc làm - TRƯỜNG SƠN

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, rất nhiều lao động tại tỉnh Quảng Bình tìm đến sàn giao dịch việc làm để tìm kiếm công việc mới. Nhiều công nhân mất việc ở miền Nam về quê cũng tìm đến làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và tìm việc làm.
Tình hình thiếu việc làm vẫn sẽ xảy ra trong quý I/2023 Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung đảm bảo việc làm, đời sống vật chất, tinh thần NLĐ Người lao động hưởng lợi sau khi Luật Việc làm sửa đổi

Nhiều lao động chỉ mong có việc làm ở quê

Ngay những ngày làm việc đầu năm, số lượng người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tìm kiếm việc làm mới và làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp rất đông. Cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình phải làm việc hết công suất để hỗ trợ người lao động. So với năm ngoái, phiên giao dịch việc làm đầu năm nay có số lượng người lao động tham gia khá cao, khoảng 300 - 500 người lao động.

Quảng Bình: Sau Tết, nhiều lao động mất việc ở miền Nam tìm việc làm mới ở quê
Người lao động đăng ký tham gia phiên giao dịch việc làm đầu năm 2023. Ảnh: TS

Theo tìm hiểu, phần lớn người lao động trước đây làm việc tại các doanh nghiệp ở các tỉnh miền Nam, cuối năm 2022 bị mất việc làm phải trở về quê tìm việc làm mới. Vì vậy sau tết Nguyên đán, họ đến đăng ký để tìm kiếm cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Bình. So với phiên giao dịch việc làm đầu năm 2022 thì số lượng người lao động tham gia khá nhiều, khoảng 300 - 500 người. Mặc dù ở địa phương, mức lương thưởng thấp hơn nhưng bù lại người lao động được ở gần gia đình, mức tiêu dùng cũng ít hơn.

Anh Cao Xuân Quân trú tại xã Tân Hoá (huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình) cho biết, sau khi nghỉ việc ở miền Nam trở về quê ăn Tết, anh mong muốn ở lại Quảng Bình để tìm kiếm được việc làm trong tỉnh. Biết là số lượng người có nhu cầu tìm việc làm mới khá đông, nhưng anh vẫn hy vọng mình sớm tìm được công việc phù hợp với năng lực, sở trường cùng với đó là mức thu nhập và chính sách đãi ngộ tốt của các doanh nghiệp để không phải xa gia đình trở lại các tỉnh phía Nam tìm việc làm nữa.

Tuy nhiên, anh Quân vẫn hết sức do dự vì mức lương tại các doanh nghiệp ở quê thấp hơn các thành phố lớn, đồng thời cơ hội “nhảy việc” cũng không nhiều. “Nếu tìm được doanh nghiệp ở địa phương có chế độ lương thưởng hợp lí, phúc lợi tốt thì tôi sẽ ở lại, không trở vào miền Nam nữa”, anh Quân nói.

Còn anh Nguyễn Ngọc Khánh trú tại phường Lộc Ninh (TP. Đồng Hới) cho biết, sau nhiều năm vào miền Nam để làm việc, nay anh mong muốn tìm một công việc phù hợp, ổn định ở quê để được ở gần gia đình, thuận tiện cho việc chăm sóc bố mẹ ngày càng già yếu.

“Hỏi bạn bè thì được mọi người giới thiệu tới Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh để tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân. Hiện tại, tôi đang cần tìm một công việc ổn định có lương cơ bản phù hợp với khả năng của mình. Quan trọng nhất là được gần hơn với gia đình để mỗi dịp lễ, Tết tôi có thể dễ dàng về nhà hơn”, anh Khánh tâm sự.

3.000 vị trí việc làm sau Tết

Nắm bắt được số lượng người lao động trong tỉnh có nhu cầu tìm kiếm việc làm mới tại địa phương cao hơn mọi năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình đã tổ chức phiên giao dịch việc làm vào ngày 2/2, với sự tham gia của 18 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tuyển dụng khoảng 3.000 lao động.

Quảng Bình: Sau Tết, nhiều lao động mất việc ở miền Nam tìm việc làm mới ở quê
Rất đông người lao động làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình. Ảnh: TS

Điển hình là Xí nghiệp May Hà Quảng tại TP. Đồng Hới có số lượng tuyển dụng lên đến 500 lao động. Ông Võ Xuân Trung, Giám đốc Xí nghiệp May Hà Quảng cho biết, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán đến nay, số lượng công nhân vắng mặt là rất ít và đa số họ đều bận chuyện gia đình nên phải nghỉ. Trường hợp công nhân nghỉ việc hẳn thì gần như không có.

“Hiện tại, Xí nghiệp đang cần mở rộng sản xuất, nên sắp tới chúng tôi đang muốn tuyển dụng thêm người lao động, trước mắt là khoảng 500 lao động. Mức lương và các chế độ chúng tôi sẽ báo rõ với người lao động trong các phiên giao dịch”, ông Trung nói.

Để người lao động dễ tiếp cận thông tin các phiên giao dịch việc làm, Trung tâm cũng đã tuyên truyền trên các website, fanpage, đồng thời gửi văn bản về các xã, phường thông báo cho người lao động có nhu cầu.

Thông qua các phiên giao dịch việc làm, người lao động sẽ được tư vấn, giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp uy tín đang có nhu cầu tuyển dụng. Các phiên giao dịch việc làm đã góp phần làm giảm tỉ lệ thất nghiệp, giúp người lao động có việc làm và thu nhập ổn định sau Tết.

Quảng Bình: Sau Tết, nhiều lao động mất việc ở miền Nam tìm việc làm mới ở quê
Người lao động điền phiếu đăng ký tham gia phiên giao dịch việc làm đầu năm 2023 với hi vọng sẽ tìm thấy công việc phù hợp với bản thân. Ảnh: TS

Ông Nguyễn Thanh Phương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình cho biết: “Trước Tết, khi có thông tin các doanh nghiệp ở miền Nam cắt giảm lao động, chúng tôi đã nghĩ đến chuyện ra Tết người lao động không quay trở lại miền Nam mà sẽ mong muốn làm việc trong tỉnh. Theo đó, đơn vị đã liên lạc với các nhà máy, xí nghiệp để tham gia phiên tuyển dụng số lao động từ các tỉnh phía Nam trở về để người lao động có thể làm việc trong tỉnh theo nguyện vọng”.

Được biết, mỗi năm Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho từ 18.000 đến 20.000 người, là chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, giúp người lao động có thêm nhiều sự lựa chọn, tìm được nghề và việc làm phù hợp.

Tình hình thiếu việc làm vẫn sẽ xảy ra trong quý I/2023 Tình hình thiếu việc làm vẫn sẽ xảy ra trong quý I/2023

Theo báo cáo về tình hình lao động, việc làm của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tình hình việc làm cho ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung đảm bảo việc làm, đời sống vật chất, tinh thần NLĐ Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung đảm bảo việc làm, đời sống vật chất, tinh thần NLĐ

Ngày 1/2/2023, phát biểu tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng ...

Người lao động hưởng lợi sau khi Luật Việc làm sửa đổi Người lao động hưởng lợi sau khi Luật Việc làm sửa đổi

Cùng với Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm sửa đổi góp phần thể chế hóa các quan điểm, đường lối, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hướng tới việc làm thoả đáng và bền vững cho mọi người

Việc làm -

Hướng tới việc làm thoả đáng và bền vững cho mọi người

Khung Chương trình quốc gia việc làm thỏa đáng của Việt Nam giai đoạn 2022-2026 vừa chính thức được công bố chiều 28/3 tại Hà Nội với mục tiêu hướng tới việc làm thỏa đáng và bền vững cho tất cả mọi người.

Đa số người lao động TP. HCM muốn giữ nguyên quy định về rút BHXH một lần

Việc làm -

Đa số người lao động TP. HCM muốn giữ nguyên quy định về rút BHXH một lần

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đưa ra 2 phương án về rút BHXH một lần nhằm khuyến khích người lao động (NLĐ) lựa chọn tham gia hoặc bảo lưu thời gian tham gia BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng. Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của LĐLĐ TP.HCM, đa số đoàn viên, NLĐ cho rằng, cần giữ nguyên quy định hiện hành đối với việc rút BHXH một lần như Luật BHXH năm 2014 đã quy định.

Đề xuất tăng số lượng và mức phụ cấp cho cán bộ cấp xã, thôn, tổ dân phố

Việc làm -

Đề xuất tăng số lượng và mức phụ cấp cho cán bộ cấp xã, thôn, tổ dân phố

Bộ Nội vụ vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách (NHĐKCT) ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

“Mối tình” không tắt với đất mỏ

Việc làm -

“Mối tình” không tắt với đất mỏ

Về thăm Công ty ngày 6/4/2022, chứng kiến sự phát triển vượt bậc của mỏ, trò chuyện với thợ mỏ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phấn khởi, chia sẻ: “Đến mỏ mà thấy nhà cao tầng, cửa kính, khang trang sạch đẹp…anh chị em công nhân vui vẻ, phấn khởi, có thu nhập cao, xin chúc mừng cán bộ, công nhân viên, người lao động mỏ Than Vàng Danh…”

Sự chuyển dịch trình độ của lao động Việt Nam: Những vấn đề cần bàn luận

Việc làm -

Sự chuyển dịch trình độ của lao động Việt Nam: Những vấn đề cần bàn luận

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang có những tác động to lớn đến đời sống xã hội của các quốc gia trên toàn thế giới. Việt Nam đang chứng kiến tác động ngày càng tăng của sự thay đổi công nghệ tại nơi làm việc (ILO, 2018). Trong bối cảnh đó, để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động, một đòi hỏi cấp thiết trong thời gian tới là nâng cao chất lượng của nguồn lao động trong nước. Việt Nam hiện chưa có lực lượng lao động trình độ cao với cơ cấu và chất lượng như mong đợi, mặc dù Chính phủ đã có nhiều cố gắng trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục nhưng trình độ của lao động Việt Nam vẫn còn là một vấn đề phải bàn luận.

Bắc Giang: Năm 2023 dự báo doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 65 nghìn lao động

Việc làm -

Bắc Giang: Năm 2023 dự báo doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 65 nghìn lao động

Theo kết quả điều tra, dự báo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, năm 2023, toàn tỉnh có nhu cầu tuyển khoảng 65 nghìn lao động, trong đó có hơn 60 nghìn vị trí việc làm trong các khu, cụm công nghiệp.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Nhiều địa phương tiếp tục bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Việc làm -

Nhiều địa phương tiếp tục bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa thông báo tiếp tục tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) đợt 1 đối với 8 huyện, thị xã, thành phố của 4 tỉnh do vẫn không giảm được tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước.

Gia Lai: Kết nối việc làm bền vững cho 4.000 lao động

Việc làm -

Gia Lai: Kết nối việc làm bền vững cho 4.000 lao động

Hội chợ việc làm tỉnh Gia Lai năm 2023 đã thu hút hơn 60 công ty, doanh nghiệp tham gia, có nhu cầu tuyển dụng hơn 4.000 lao động. Nhiều người lao động đã vượt hàng trăm cây số tìm đến Hội chợ việc làm với mong muốn tìm được công việc phù hợp.

2 tháng đầu năm 2023: Hơn 28.000 lao động ra nước ngoài làm việc

Việc làm -

2 tháng đầu năm 2023: Hơn 28.000 lao động ra nước ngoài làm việc

Tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2023 là 28.429 người, đạt 25,84% kế hoạch. Trong đó, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản tiếp tục là 2 thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất.

Tin vào “việc nhẹ lương cao”, 9 lao động ở Quảng Trị phải đưa tiền chuộc mới được về

Việc làm -

Tin vào “việc nhẹ lương cao”, 9 lao động ở Quảng Trị phải đưa tiền chuộc mới được về

Sau khi được một công ty môi giới đưa vào Lâm Đồng làm “việc nhẹ lương cao”, 9 lao động trú tại xã Lìa (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) phải nhờ gia đình gửi tiền chuộc mới được trở về.

TP. HCM: Doanh nghiệp cắt giảm lao động hàng loạt tiềm ẩn bất ổn về an toàn xã hội

Việc làm -

TP. HCM: Doanh nghiệp cắt giảm lao động hàng loạt tiềm ẩn bất ổn về an toàn xã hội

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP. HCM cảnh báo, thời gian tới, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn. Đây là hệ lụy từ việc doanh nghiệp cắt giảm lao động hàng loạt trong thời gian qua.

Nhân viên Công ty Đường sắt đô thị số 1 bị nợ lương và BHXH cả năm

Việc làm -

Nhân viên Công ty Đường sắt đô thị số 1 bị nợ lương và BHXH cả năm

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên, TPHCM) chưa chính thức vận hành nên Công ty Đường sắt đô thị số 1 (là đơn vị vận hành tuyến metro này) chưa có doanh thu. Điều đó dẫn đến việc đơn vị này chưa có tiền để trả lương và đóng BHXH cho người lao động suốt một năm qua.

Kinh nghiệm của một số quốc gia về chiến lược nhân lực hướng tới cuộc CMCN 4.0

Việc làm -

Kinh nghiệm của một số quốc gia về chiến lược nhân lực hướng tới cuộc CMCN 4.0

Trên thực tế, những nước công nghiệp hóa hàng đầu hay các nước phát triển như nhóm G7, G20 đã cho thấy rõ họ sự chủ động và tích cực trong công cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) như thế nào. Kinh nghiệm của CMCN 3.0 giai đoạn sau (3 thập niên cuối của thế kỷ XX) đã gợi ý rằng, muốn chủ động trong các “làn sóng” CMCN, thì chính sách về phát triển nhân lực phải được quan tâm hàng đầu và cần có tư duy chiến lược mới về vấn đề này.

Muôn nẻo nghề hỗ trợ người khuyết tật

Việc làm -

Muôn nẻo nghề hỗ trợ người khuyết tật

Trên thế giới, người hỗ trợ cá nhân (personal assistant – P.A) không còn xa lạ đối với cộng đồng người khuyết tật. Song, ở Việt Nam ngay trong cộng đồng người khuyết tật thì khái niệm P.A vẫn còn rất xa lạ, nhiều người không biết đó là nghề gì và họ được lợi gì khi có P.A hỗ trợ.

Từ 01/8/2024, chỉ tuyển công chức đạt kết quả kiểm định chất lượng đầu vào

Việc làm -

Từ 01/8/2024, chỉ tuyển công chức đạt kết quả kiểm định chất lượng đầu vào

Việc kiểm định chất lượng đầu vào công chức là hoạt động đánh giá, công nhận kiến thức nền tảng cần thiết đối với thí sinh trước khi tham gia tuyển dụng công chức tại cơ quan có thẩm quyền. Từ ngày 01/8/2024, cơ quan tuyển dụng công chức chỉ tuyển công chức đối với người đạt kết quả kiểm định.

Người lao động Điện lực Khe Sanh hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh, sản xuất điện năng

Việc làm -

Người lao động Điện lực Khe Sanh hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh, sản xuất điện năng

Là đơn vị trực thuộc Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị, Công đoàn cơ sở thành viên (CĐCSTV) Điện lực Khe Sanh bước vào nhiệm kỳ 2023 - 2028 với tinh thần phấn khởi. Đây là một trong các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2022, được LĐLĐ tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen và Công ty Điện lực Quảng Trị tặng Giấy khen.