Thứ ba 05/03/2024 08:41

Những người đón Tết trên sân ga

Việc làm - tuyển dụng - TRƯỜNG SƠN - THU THẢO

Để mang đến những chuyến đi an toàn xuyên suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho hành khách, những người làm việc tại nhà Ga đường sắt Đông Hà (Quảng Trị) đã thầm lặng hi sinh, thực hiện nhiệm vụ túc trực, không thể sum vầy để đón Tết trọn vẹn cùng với gia đình.

Vì những chuyến đi an toàn

Chúng tôi tìm đến Ga Đông Hà trong tiết trời se lạnh của những ngày cận Tết, khi ai ai cũng muốn về nhà thật nhanh để đoàn tụ cùng gia đình. Lúc này, trời đã xế chiều, Ga đã vãn khách, chỉ còn lác đác một vài vị khách đường xa cùng với đoàn khách nước ngoài đến du lịch.

Trong căn phòng điều hành của nhà Ga Đông Hà, anh Bùi Văn Khánh - Trực ban chạy tàu, Tổ trưởng sản xuất Ga Đông Hà đang trong ca trực. Chúng tôi nhận ra trong phong thái chỉnh chu, nhanh nhẹn, nghiêm túc với công việc ấy thoáng một chút buồn, vì năm nay anh lại không được đón Tết cùng với gia đình.

Những người đón Tết trên sân ga
Anh Bùi Văn Khánh - Trực ban chạy tàu, Tổ trưởng sản xuất Ga Đông Hà đang điều hành nhà Ga Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Trường Sơn

Anh Bùi Văn Khánh cho biết, bộ phận Ga Đông Hà trực thuộc Chi nhánh Khai thác Đường sắt Thừa Thiên Huế, hiện đang quản lý 30 cán bộ, nhân viên, NLĐ. Ngoài bộ phận hành chính, Ga Đông Hà có các bộ phận sản xuất trực tiếp như chạy tàu gồm 18 người chuyên đón, gửi tàu khách, tàu hàng và dồn tàu cắt lấy toa xe, phục vụ công việc xếp dỡ hàng hóa; 05 người tuần tra kiểm soát bảo đảm an toàn cho hành khách, an ninh trật tự trong khu vực, chống mất cắp thiết bị và tài sản của ngành, đơn vị; 02 người thu dọn vệ sinh khu vực của nhà Ga, các nhà vệ sinh phục vụ hành khách và nội bộ.

Một ca trực thường được bố trí khoảng 9 - 10 người. Vào dịp Tết, lượng khách có nhu cầu di chuyển lớn, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, phương tiện giao thông vì thế cũng tăng lên, nhân viên phải làm việc hết công suất, tập trung túc trực 24/24 để đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách đến Ga. Hơn nữa, Ga Đông Hà là nhà ga chính, lớn nhất của tỉnh Quảng Trị nên tần suất di chuyển nhiều hơn các ga khác. Do vậy, nhiều người làm nhiệm vụ trực Tết không thể trọn vẹn cùng với gia đình.

“Tôi vào nghề đến nay đã hơn mười năm, nhiều năm liền chưa được đón Tết. Nhiều lúc nhìn thấy những hành khách đang hối hả về nhà, cùng với người thân để đón Giao thừa, lòng mình cũng rộn ràng theo. Đêm 30 Tết, không có người đàn ông trong nhà để lo toan công việc, thật vất vả và thấy thiệt thòi cho vợ con, nhưng khi đã vào ca trực thì trách nhiệm với việc đảm bảo an toàn cho hành khách vẫn phải đặt lên hàng đầu. Được cái công đoàn ở đây chăm lo cho anh em chu đáo", anh Khánh nói.

Do đặc thù công việc, không chỉ có anh Khánh, nhiều đồng nghiệp khác trong bộ phận cũng phải đón những giây phút ý nghĩa nhất của một năm ngay tại nhà Ga. Có những năm, thời tiết không thuận lợi, trời mưa to như trút nước, các anh vừa điều hành tàu vào sân ga, chú ý từng chi tiết nhỏ để chắc chắn cơn mưa không gây ra sự cố gì, vừa nhìn những hành khách được người thân đón trở về nhà, ai ai cũng nhớ nhà, nhớ vợ con da diết. Mọi người cố gắng rôm rả cười nói, trêu đùa nhau vài ba câu chuyện cuối năm nhưng trong lòng ai cũng áy náy với gia đình. Song, họ lại nhanh chóng tập trung vào nhiệm vụ chính của mình vì sự an toàn, bình an cho hành khách.

Những người đón Tết trên sân ga
Do đặc thù công việc, anh Bùi Văn Khánh nhiều năm liên tục chưa được đón Tết cùng gia đình. Ảnh: Trường Sơn.

Đến Trạm điều tàu cách nhà Ga không xa, anh Trần Văn Đức, nhân viên Tổ điều tàu 01 Ga Đông Hà chia sẻ, nghề của anh khá vất vả và anh xác định không có dịp nghỉ lễ, Tết như các ngành nghề khác. Suốt 15 năm trong nghề, điều anh nhớ nhất là những ngày Tết khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc trở về nhà của mọi người thật sự rất khó khăn và gian nan. Giây phút nghe tiếng còi tàu về đến nhà Ga Đông Hà, đằng sau những bộ trang phục phòng hộ cá nhân là những gương mặt mệt mỏi, bơ phờ bỗng nhiên rạng rỡ vô cùng. Chính những niềm vui đó đã tiếp thêm động lực cho các anh hoàn thành nhiệm vụ của mình.

“Đối với chúng tôi, những lời cảm ơn, lời chúc đầu năm mới hay những cái bắt tay mang đầy hi vọng của người về, người đi cũng là một niềm vui, nguồn động viên. Đặc biệt, sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp công đoàn là nguồn động lực, khích lệ cho chúng tôi yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúng tôi cũng phấn khởi, tự hào vì góp phần cho những chuyến tàu an toàn với hàng nghìn lượt người”, anh Đức nói.

Vui Xuân, đón Tết trên sân ga

Trong 02 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành Đường sắt cả nước cũng như Quảng Trị chịu nhiều khó khăn, nhiều thời điểm buộc phải ngừng khai thác khiến NLĐ không có việc làm. Gần một năm trở lại đây, tình hình dịch bệnh đã ổn định trở lại, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng khiến lưu lượng khai thác các tuyến đường sắt dần được phục hồi.

Suốt quá trình đó, Công đoàn bộ phận Ga Đông Hà đã phấn đấu thực hiện tốt các chương trình hành động của Công đoàn ngành, Công đoàn Chi nhánh Khai thác đường sắt Thừa Thiên Huế để thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với đoàn viên, NLĐ. Đặc biệt là sự quan tâm chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên, NLĐ trực tiếp túc trực, nhằm khích lệ tinh thần lao động sản xuất cho nhân viên dịp Tết đến, Xuân về.

Những người đón Tết trên sân ga
Anh Trần Văn Đức, nhân viên Tổ điều tàu 01 Ga Đông Hà đang điều hành tàu tại chốt điều hành. Ảnh: Trường Sơn.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn bộ phận Ga Đông Hà cho biết, Công đoàn định kỳ tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết và thăm hỏi, tặng quà cho các đoàn viên, NLĐ trực tiếp sản xuất trong dịp Tết; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng đoàn viên, NLĐ để hỗ trợ kịp thời.

“Mặc dù tình hình hoạt động còn gặp khó khăn, trong dịp Tết Dương lịch, Chi nhánh Khai thác Đường sắt Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ cho NLĐ với số tiền 01 triệu đồng/người. Tiếp theo, dịp Tết Nguyên đán này nhà Ga sẽ tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” cho NLĐ trực sản xuất trong đêm giao thừa và các ngày trong kỳ nghỉ dịp Tết. Công đoàn cũng sẽ có những món quà dành tặng cho đoàn viên, NLĐ nhằm động viên, kích lệ tinh thần để họ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với mục tiêu cao nhất bảo đảm tuyệt đối an toàn cho những chuyến tàu”, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm.

Để phục vụ hành khách trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, toàn thể đoàn viên, NLĐ của Ga Đông Hà sẽ vui Xuân, đón Tết trên sân ga; phục vụ những hành khách đầu tiên của năm mới. “Chúng tôi tự hào khi được sẻ chia những giây phút phải hy sinh sự đoàn tụ của gia đình mình để phục vụ nhân dân, mang đến những chuyến đi an toàn và hạnh phúc cho các hành khách”, Chủ tịch Công đoàn bộ phận Ga Đông Hà trải lòng.

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết

Ngày 19/1, tại Khu Công nghiệp Thăng Long, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức chương trình Hỗ trợ phương tiện đưa ...

Các địa phương hỗ trợ người lao động trên đường về quê đón tết Nguyên đán Các địa phương hỗ trợ người lao động trên đường về quê đón tết Nguyên đán

Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giúp người dân đi lại trong đợt nghỉ tết ...

Đà Nẵng: “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết Đà Nẵng: “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

Ngày 19/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng đã tổ chức Chương trình "Chuyến xe Công đoàn" đưa những đoàn viên, người lao ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

3000 cơ hội việc làm tại Công ty Cổ phần May Minh Anh Kim Liên

Việc làm - tuyển dụng -

3000 cơ hội việc làm tại Công ty Cổ phần May Minh Anh Kim Liên

Kín đơn hàng đến hết năm 2024 và cơ bản đủ đơn hàng cho năm 2025, Công ty Cổ phần May Minh Anh Kim Liên (Nghệ An) đang có nhu cầu tuyển dụng 3000 lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam tuyển 600 lao động phổ thông

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam tuyển 600 lao động phổ thông

Do nhu cầu mở rộng sản xuất, Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam chi nhánh Mỹ Phước (Bình Dương) cần tuyển 600 lao động phổ thông có bằng cấp 2 trở lên để tham gia sản xuất bộ dây dẫn diện của công ty.

Công ty CP Sản xuất thương mại LeGroup tuyển dụng hàng chục nhân viên các vị trí

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Sản xuất thương mại LeGroup tuyển dụng hàng chục nhân viên các vị trí

Với nhu cầu sản xuất tăng liên tục, Công ty CP sản xuất thương mại LeGroup (chuyên sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy) cần tuyển dụng: 50 công nhân sản xuất, 5 nhân viên kỹ thuật chế tạo, 4 nhân viên kỹ thuật mạ.

FPT Telecom tuyển nhiều vị trí tại Long Biên, Gia Lâm (Hà Nội)

Việc làm - tuyển dụng -

FPT Telecom tuyển nhiều vị trí tại Long Biên, Gia Lâm (Hà Nội)

Công ty CP Viễn thông FPT (FPT Telecom), chi nhánh Long Biên đang có nhu cầu tuyển dụng hàng chục vị trí tại địa bàn quận Long Biên, huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Công ty CP Sản xuất Havitech tuyển hàng chục vị trí

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Sản xuất Havitech tuyển hàng chục vị trí

Công ty CP Sản xuất Havitech hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sàn SPC thương hiệu VFLOOR cần tuyển dụng các vị trí: nhân viên xuất khẩu, nhân viên kỹ thuật và vị trí giám sát kinh doanh.

Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn tuyển lao động đi làm ngay

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn tuyển lao động đi làm ngay

Công ty CP Khoáng sản Bắc Kạn liên tục tuyển lao động phổ thông làm việc tại các mỏ ở huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn).

Bản tin công nhân: Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp

Bản tin công nhân ngày 4/3/2024 gồm những nội dung chính sau: 21.000 công nhân gặp khó khi di dời KCN lâu đời nhất Việt Nam; Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp; Thiếu vắng cây xanh, nắng nóng bủa vây người lao động...
Người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 Tôi công nhân

Người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Sau kỳ nghỉ Tết, người lao động sẽ có 2 đợt nghỉ lễ là Giỗ tổ Hùng Vương, dịp lễ 30/4, 1/5 nhưng không được nghỉ bù.
Talk Công đoàn: Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp?

Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong Talk Công đoàn để có câu trả lời.
Kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 Infographic

Kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.
Bản tin công nhân: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca

Bản tin công nhân ngày 3/3/2024 bao gồm những nội dung chính sau: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca; Công nhân phơi mình dưới nắng nóng đổ lửa để đảm bảo tiến độLoa kẹo kéo tra tấn khu trọ, nhiều người muốn phát điên...
Phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 Video

Phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3

Sáng 27/2, tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức lễ phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Đọc thêm

Tuyển 50 thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản

Nhịp cầu lao động -

Tuyển 50 thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông báo tuyển chọn 50 ứng viên thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản năm 2024, thời gian tiếp nhận hồ sơ đến hết ngày 31/5.

Công ty Mỹ nghệ Hồng Ngọc tuyển nhân viên thêu tay và bán hàng

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty Mỹ nghệ Hồng Ngọc tuyển nhân viên thêu tay và bán hàng

Công ty TNHH Mỹ nghệ Hồng Ngọc cần tuyển nhân viên thêu tay và bán hàng. Đối tượng tuyển dụng là người khuyết tật, từ 18 – 45 tuổi, yêu nghề, chịu khó.

Thông tin việc làm sau Tết cho người lao động ở Quảng Trị

Việc làm - tuyển dụng -

Thông tin việc làm sau Tết cho người lao động ở Quảng Trị

Sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đăng thông báo tuyển dụng lao động, với nhiều vị trí việc làm hấp dẫn.

Công viên nước Hồ Tây tuyển lao động thời vụ hè 2024

Việc làm - tuyển dụng -

Công viên nước Hồ Tây tuyển lao động thời vụ hè 2024

Khởi động cho mùa Hè 2024, Công viên nước Hồ Tây có nhu cầu tuyển dụng đa dạng với hơn 130 cơ hội việc làm dành cho sinh viên, lao động trẻ.

Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình tuyển 54 lao động

Việc làm - tuyển dụng -

Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình tuyển 54 lao động

Ngay sau tết Nguyên đán, Bệnh viện Đa khoa TTH Quảng Bình đã có thông báo tuyển dụng 54 lao động, với 8 vị trí việc làm hấp dẫn.

Công ty CP Takahiro tuyển nhiều vị trí, không yêu cầu kinh nghiệm

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty CP Takahiro tuyển nhiều vị trí, không yêu cầu kinh nghiệm

Nhằm phục vụ nhu cầu mở rộng hệ thống nhà hàng, Công ty Cổ phần Takahiro có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí: phục vụ, pha chế, tiếp thực, thu ngân, bộ phận văn phòng làm việc tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Công ty May Bình Định tuyển công nhân

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty May Bình Định tuyển công nhân

Công ty CP May Bình Định thông báo tuyển dụng nhiều lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh năm 2024.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tuyển 64 lao động

Việc làm - tuyển dụng -

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tuyển 64 lao động

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo tuyển dụng 19 vị trí việc làm với 64 chỉ tiêu lao động, được hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp của Bệnh viện.

Công ty Thủy sản và Thương mại Thuận Phước tuyển hơn 500 lao động, thu nhập cao

Việc làm - tuyển dụng -

Công ty Thủy sản và Thương mại Thuận Phước tuyển hơn 500 lao động, thu nhập cao

Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước thông báo tuyển dụng hơn 500 lao động gồm: nhân viên vật tư, thiết kế bao bì, kế toán, kiểm tra chất lượng sản phẩm và công nhân. Người trúng tuyển vào làm việc có thu nhập từ 6 - 10 triệu đồng hoặc cao hơn tùy vào năng lực.

Quảng Bình: Liên danh MC-HDEC-CC1 có nhu cầu tuyển dụng với mức lương từ 60 triệu đồng

Việc làm - tuyển dụng -

Quảng Bình: Liên danh MC-HDEC-CC1 có nhu cầu tuyển dụng với mức lương từ 60 triệu đồng

Liên danh MC-HDEC-CC1, thầu chính thực hiện giói thầu 15 (EPC-QT1) có nhu cầu tuyển dụng 46 vị trí việc làm tại công trường Nhiệt điện Quảng Trạch 1 (tỉnh Quảng Bình) với mức lương trung bình từ 60 - 90 triệu đồng/tháng trong thời gian 02 năm.