Thứ bảy 04/02/2023 13:23
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

Những người đón Tết trên sân ga

Việc làm - TRƯỜNG SƠN - THU THẢO

Để mang đến những chuyến đi an toàn xuyên suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho hành khách, những người làm việc tại nhà Ga đường sắt Đông Hà (Quảng Trị) đã thầm lặng hi sinh, thực hiện nhiệm vụ túc trực, không thể sum vầy để đón Tết trọn vẹn cùng với gia đình.

Vì những chuyến đi an toàn

Chúng tôi tìm đến Ga Đông Hà trong tiết trời se lạnh của những ngày cận Tết, khi ai ai cũng muốn về nhà thật nhanh để đoàn tụ cùng gia đình. Lúc này, trời đã xế chiều, Ga đã vãn khách, chỉ còn lác đác một vài vị khách đường xa cùng với đoàn khách nước ngoài đến du lịch.

Trong căn phòng điều hành của nhà Ga Đông Hà, anh Bùi Văn Khánh - Trực ban chạy tàu, Tổ trưởng sản xuất Ga Đông Hà đang trong ca trực. Chúng tôi nhận ra trong phong thái chỉnh chu, nhanh nhẹn, nghiêm túc với công việc ấy thoáng một chút buồn, vì năm nay anh lại không được đón Tết cùng với gia đình.

Những người đón Tết trên sân ga
Anh Bùi Văn Khánh - Trực ban chạy tàu, Tổ trưởng sản xuất Ga Đông Hà đang điều hành nhà Ga Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Trường Sơn

Anh Bùi Văn Khánh cho biết, bộ phận Ga Đông Hà trực thuộc Chi nhánh Khai thác Đường sắt Thừa Thiên Huế, hiện đang quản lý 30 cán bộ, nhân viên, NLĐ. Ngoài bộ phận hành chính, Ga Đông Hà có các bộ phận sản xuất trực tiếp như chạy tàu gồm 18 người chuyên đón, gửi tàu khách, tàu hàng và dồn tàu cắt lấy toa xe, phục vụ công việc xếp dỡ hàng hóa; 05 người tuần tra kiểm soát bảo đảm an toàn cho hành khách, an ninh trật tự trong khu vực, chống mất cắp thiết bị và tài sản của ngành, đơn vị; 02 người thu dọn vệ sinh khu vực của nhà Ga, các nhà vệ sinh phục vụ hành khách và nội bộ.

Một ca trực thường được bố trí khoảng 9 - 10 người. Vào dịp Tết, lượng khách có nhu cầu di chuyển lớn, nhu cầu vận chuyển hàng hóa, phương tiện giao thông vì thế cũng tăng lên, nhân viên phải làm việc hết công suất, tập trung túc trực 24/24 để đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách đến Ga. Hơn nữa, Ga Đông Hà là nhà ga chính, lớn nhất của tỉnh Quảng Trị nên tần suất di chuyển nhiều hơn các ga khác. Do vậy, nhiều người làm nhiệm vụ trực Tết không thể trọn vẹn cùng với gia đình.

“Tôi vào nghề đến nay đã hơn mười năm, nhiều năm liền chưa được đón Tết. Nhiều lúc nhìn thấy những hành khách đang hối hả về nhà, cùng với người thân để đón Giao thừa, lòng mình cũng rộn ràng theo. Đêm 30 Tết, không có người đàn ông trong nhà để lo toan công việc, thật vất vả và thấy thiệt thòi cho vợ con, nhưng khi đã vào ca trực thì trách nhiệm với việc đảm bảo an toàn cho hành khách vẫn phải đặt lên hàng đầu. Được cái công đoàn ở đây chăm lo cho anh em chu đáo", anh Khánh nói.

Do đặc thù công việc, không chỉ có anh Khánh, nhiều đồng nghiệp khác trong bộ phận cũng phải đón những giây phút ý nghĩa nhất của một năm ngay tại nhà Ga. Có những năm, thời tiết không thuận lợi, trời mưa to như trút nước, các anh vừa điều hành tàu vào sân ga, chú ý từng chi tiết nhỏ để chắc chắn cơn mưa không gây ra sự cố gì, vừa nhìn những hành khách được người thân đón trở về nhà, ai ai cũng nhớ nhà, nhớ vợ con da diết. Mọi người cố gắng rôm rả cười nói, trêu đùa nhau vài ba câu chuyện cuối năm nhưng trong lòng ai cũng áy náy với gia đình. Song, họ lại nhanh chóng tập trung vào nhiệm vụ chính của mình vì sự an toàn, bình an cho hành khách.

Những người đón Tết trên sân ga
Do đặc thù công việc, anh Bùi Văn Khánh nhiều năm liên tục chưa được đón Tết cùng gia đình. Ảnh: Trường Sơn.

Đến Trạm điều tàu cách nhà Ga không xa, anh Trần Văn Đức, nhân viên Tổ điều tàu 01 Ga Đông Hà chia sẻ, nghề của anh khá vất vả và anh xác định không có dịp nghỉ lễ, Tết như các ngành nghề khác. Suốt 15 năm trong nghề, điều anh nhớ nhất là những ngày Tết khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc trở về nhà của mọi người thật sự rất khó khăn và gian nan. Giây phút nghe tiếng còi tàu về đến nhà Ga Đông Hà, đằng sau những bộ trang phục phòng hộ cá nhân là những gương mặt mệt mỏi, bơ phờ bỗng nhiên rạng rỡ vô cùng. Chính những niềm vui đó đã tiếp thêm động lực cho các anh hoàn thành nhiệm vụ của mình.

“Đối với chúng tôi, những lời cảm ơn, lời chúc đầu năm mới hay những cái bắt tay mang đầy hi vọng của người về, người đi cũng là một niềm vui, nguồn động viên. Đặc biệt, sự hỗ trợ, quan tâm của các cấp công đoàn là nguồn động lực, khích lệ cho chúng tôi yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúng tôi cũng phấn khởi, tự hào vì góp phần cho những chuyến tàu an toàn với hàng nghìn lượt người”, anh Đức nói.

Vui Xuân, đón Tết trên sân ga

Trong 02 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành Đường sắt cả nước cũng như Quảng Trị chịu nhiều khó khăn, nhiều thời điểm buộc phải ngừng khai thác khiến NLĐ không có việc làm. Gần một năm trở lại đây, tình hình dịch bệnh đã ổn định trở lại, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng khiến lưu lượng khai thác các tuyến đường sắt dần được phục hồi.

Suốt quá trình đó, Công đoàn bộ phận Ga Đông Hà đã phấn đấu thực hiện tốt các chương trình hành động của Công đoàn ngành, Công đoàn Chi nhánh Khai thác đường sắt Thừa Thiên Huế để thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với đoàn viên, NLĐ. Đặc biệt là sự quan tâm chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên, NLĐ trực tiếp túc trực, nhằm khích lệ tinh thần lao động sản xuất cho nhân viên dịp Tết đến, Xuân về.

Những người đón Tết trên sân ga
Anh Trần Văn Đức, nhân viên Tổ điều tàu 01 Ga Đông Hà đang điều hành tàu tại chốt điều hành. Ảnh: Trường Sơn.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn bộ phận Ga Đông Hà cho biết, Công đoàn định kỳ tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết và thăm hỏi, tặng quà cho các đoàn viên, NLĐ trực tiếp sản xuất trong dịp Tết; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng đoàn viên, NLĐ để hỗ trợ kịp thời.

“Mặc dù tình hình hoạt động còn gặp khó khăn, trong dịp Tết Dương lịch, Chi nhánh Khai thác Đường sắt Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ cho NLĐ với số tiền 01 triệu đồng/người. Tiếp theo, dịp Tết Nguyên đán này nhà Ga sẽ tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” cho NLĐ trực sản xuất trong đêm giao thừa và các ngày trong kỳ nghỉ dịp Tết. Công đoàn cũng sẽ có những món quà dành tặng cho đoàn viên, NLĐ nhằm động viên, kích lệ tinh thần để họ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với mục tiêu cao nhất bảo đảm tuyệt đối an toàn cho những chuyến tàu”, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm.

Để phục vụ hành khách trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, toàn thể đoàn viên, NLĐ của Ga Đông Hà sẽ vui Xuân, đón Tết trên sân ga; phục vụ những hành khách đầu tiên của năm mới. “Chúng tôi tự hào khi được sẻ chia những giây phút phải hy sinh sự đoàn tụ của gia đình mình để phục vụ nhân dân, mang đến những chuyến đi an toàn và hạnh phúc cho các hành khách”, Chủ tịch Công đoàn bộ phận Ga Đông Hà trải lòng.

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết

Ngày 19/1, tại Khu Công nghiệp Thăng Long, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức chương trình Hỗ trợ phương tiện đưa ...

Các địa phương hỗ trợ người lao động trên đường về quê đón tết Nguyên đán Các địa phương hỗ trợ người lao động trên đường về quê đón tết Nguyên đán

Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giúp người dân đi lại trong đợt nghỉ tết ...

Đà Nẵng: “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết Đà Nẵng: “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

Ngày 19/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng đã tổ chức Chương trình "Chuyến xe Công đoàn" đưa những đoàn viên, người lao ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quảng Bình: Sau Tết, nhiều lao động mất việc ở miền Nam tìm việc làm mới ở quê

Việc làm -

Quảng Bình: Sau Tết, nhiều lao động mất việc ở miền Nam tìm việc làm mới ở quê

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, rất nhiều lao động tại tỉnh Quảng Bình tìm đến sàn giao dịch việc làm để tìm kiếm công việc mới. Nhiều công nhân mất việc ở miền Nam về quê cũng tìm đến làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp và tìm việc làm.

Người lao động hưởng lợi sau khi Luật Việc làm sửa đổi

Việc làm -

Người lao động hưởng lợi sau khi Luật Việc làm sửa đổi

Cùng với Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm sửa đổi góp phần thể chế hóa các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc làm, đẩy mạnh hỗ trợ người lao động (NLĐ), xây dựng mạng lưới an sinh xã hội bao trùm, bền vững.

Hơn 95% công nhân phía Bắc trở lại làm việc sau Tết

Việc làm -

Hơn 95% công nhân phía Bắc trở lại làm việc sau Tết

Phần lớn các doanh nghiệp phía Bắc chọn ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2023 là mùng 9 Tết (30/1) thay vì khai xuân mở xưởng mùng 6 Tết như thông lệ hàng năm. Theo ghi nhận của các cấp công đoàn, tỉ lệ công nhân quay trở lại làm việc sau Tết đạt tỉ lệ hơn 95%.

Tình hình thiếu việc làm vẫn sẽ xảy ra trong quý I/2023

Người lao động -

Tình hình thiếu việc làm vẫn sẽ xảy ra trong quý I/2023

Theo báo cáo về tình hình lao động, việc làm của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tình hình việc làm cho người lao động sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong quý I/2023 đặc biệt ở một số lĩnh vực thâm dụng lao động tại khu vực phía Nam và miền Trung.

Ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu kí cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp

Việc làm -

Ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu kí cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp

Khoảng 300 ngư dân huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) vừa được lãnh đạo huyện, lực lượng cảnh sát biển, hải quân, biên phòng tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

Chiêu trò lừa đảo người khuyết tật

Việc làm -

Chiêu trò lừa đảo người khuyết tật

Những người khuyết tật là đối tượng dễ bị các đối tượng lừa đảo dùng nhiều thủ đoạn tinh vi từ những "bẫy" kiếm tiền nhàn nhã.

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.

Đọc thêm

Giải bài toán năng suất lao động ở Việt Nam: Một số vấn đề cần quan tâm

Việc làm -

Giải bài toán năng suất lao động ở Việt Nam: Một số vấn đề cần quan tâm

Trong giai đoạn đã qua, Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng kinh tế tốt ở mức bình quân là trên 5,9%/năm và mức tăng năng suất được đánh giá là cao, thu hẹp khoảng cách tăng năng suất so với các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines. Tuy nhiên, đáng tiếc là khoảng cách năng suất của Việt Nam so với Trung Quốc và Ấn Độ lại giãn ra. Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năng suất trong thập kỷ tới là 6,5%. Việt Nam cần thực hiện mục tiêu này như thế nào?

Lâm Đồng: Người lao động phấn khởi bắt đầu ngày làm việc của năm mới

Việc làm -

Lâm Đồng: Người lao động phấn khởi bắt đầu ngày làm việc của năm mới

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã hoạt động trở lại; khí thế sôi nổi, người lao động (NLĐ) phấn khởi bắt đầu ngày làm việc của năm mới với nhiều hy vọng.

Bình Dương: 300 công nhân ngừng việc tập thể do chưa nhận đủ thưởng Tết

Việc làm -

Bình Dương: 300 công nhân ngừng việc tập thể do chưa nhận đủ thưởng Tết

Vì chưa nhận đủ thưởng Tết như đã hứa, khoảng 300 công nhân tại một nhà máy ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã ngừng việc tập thể trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới.

Bình Dương: Những thông tin vui đến với người lao động đầu năm mới

Việc làm -

Bình Dương: Những thông tin vui đến với người lao động đầu năm mới

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết AL), thông tin từ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh này có 255 doanh nghiệp (có tổ chức Công đoàn) đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán. Trước đó, ngày 6/12/2022, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng thông tin tỉnh này đang cần tuyển mới khoảng 10.000 lao động.

Bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Việc làm -

Bảng lương công chức áp dụng từ ngày 1/7/2023

Ngày 11/11/2022, Quốc hội thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Theo đó, từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 20,8% so với mức lương cơ sở hiện hành. Hiện nay, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.

Hà Nội: Gần 95% công nhân lao động trở lại làm việc

Việc làm -

Hà Nội: Gần 95% công nhân lao động trở lại làm việc

Báo cáo từ các cấp Công đoàn Hà Nội, đến 10 giờ sáng ngày mùng 6 Tết đã có 83,2% doanh nghiệp mở cửa sản xuất, với 94,67% công nhân lao động trở lại làm việc.

Những người quên mình cho đường phố xanh - sạch - đẹp ngày Tết

Việc làm -

Những người quên mình cho đường phố xanh - sạch - đẹp ngày Tết

Những ngày nghỉ tết Nguyên đán là khoảng thời gian để sum họp bên gia đình, dành trọn tình yêu thương cho những người thân yêu. Nhưng với công nhân vệ sinh đô thị ở Đà Lạt, đây là thời khắc quên mình cho đường phố “xanh - sạch - đẹp” ngày Tết.

Hà Nội: Thực hiện kế hoạch giải quyết việc làm ngay sau Tết

Việc làm -

Hà Nội: Thực hiện kế hoạch giải quyết việc làm ngay sau Tết

Trong năm 2023, thành phố Hà Nội đề ra chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 162.000 lao động trên địa bàn, tăng 2.000 người so với năm 2022 (năm 2022 mục tiêu tạo việc làm cho 160.000 lao động).

CNLĐ hối hả trở lại sau kỳ nghỉ Tết: Chỉ mong việc làm, thu nhập ổn định

Việc làm -

CNLĐ hối hả trở lại sau kỳ nghỉ Tết: Chỉ mong việc làm, thu nhập ổn định

Ngày cuối cùng của kỳ nghỉ tết Nguyên đán, nhiều công nhân đã và đang quay trở lại xóm trọ để bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Trước tình hình kinh tế ngày càng khó khăn, mong muốn lớn nhất của nhiều công nhân vẫn là việc làm, thu nhập ổn định.

Những mục tiêu cụ thể phát triển thị trường lao động đến năm 2025

Việc làm -

Những mục tiêu cụ thể phát triển thị trường lao động đến năm 2025

Chính phủ ban hành Nghị quyết 06/NQ-CP ngày 10/01/2023 về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế-xã hội.