Thứ hai 03/10/2022 11:15
vong-tay-cong-doan

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Người lao động - ĐỖ THIỆM

Cô giáo Thiều Thị Thu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng tự hào khi nói về người đồng nghiệp trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An: “Cô ấy thực sự là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, mến trẻ”.
Lâm Đồng: Đối thoại chính sách với hơn 200 doanh nghiệp Lâm Đồng thành lập mới công đoàn cơ sở doanh nghiệp Mùa hè khó quên
Cô giáo 9X vùng khó khăn ở Lâm Đồng “yêu nghề, mến trẻ”
Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng luôn hào hứng trong giờ dạy của cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An. Ảnh: NVCC

Dìu dắt học sinh như con của chính mình

Chúng tôi đến Trường Tiểu học Chu Văn An vào những ngày đầu tháng 9/2022. Cơn mưa chiều đầu thu vừa dứt, những tia nắng vàng mỏng manh len lỏi qua tán lá, lác đác vương trên sân trường dường như càng làm cho câu chuyện của cô Hiệu trưởng Thiều Thi Thu thêm sâu lắng lòng người. Đó là niềm tự hào về người đồng nghiệp trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An, cô không chỉ giỏi chuyên môn mà mỗi lời nói, mỗi việc làm, dù với đồng nghiệp hay các em học sinh, dù ở trong hay ngoài nhà trường… cũng đều thể hiện tấm lòng của người giáo viên “yêu nghề, mến trẻ”.

“Cô ấy đã cố gắng vượt lên hoàn cảnh khó khăn của đứa trẻ mồ côi cha từ khi còn trong nôi, nỗ lực để biến ước mơ thành sự thật, trở thành cô giáo; rồi ngay cả khi cuộc sống với vô vàn khó khăn bởi đứa con gái thứ hai bị chậm phát triển và tự kỷ, cô ấy vẫn toàn tâm, toàn ý dìu dắt các em học sinh như những đứa con của chính mình” – cô giáo Thiều Thị Thu xúc động khi nói về đồng nghiệp trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An.

Đúng như nhận xét của người hiệu trưởng, trong suốt câu chuyện với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An không hề nói về bản thân mình. Thay vào đó, cô giáo trẻ luôn đau đáu về những khó khăn, thiệt thòi của các em học sinh ở vùng khó khăn nơi đây.

“Các em học sinh không chỉ chịu thiệt thòi bởi kinh tế - xã hội ở đây khó khăn, thiếu thốn mà đường xá đi lại cũng còn nhiều trắc trở, nhiều em ở cách xa trường cả chục cây số, phải ở nhờ nhà người thân để tiện đến trường. Cũng không ít em rơi vào hoàn cảnh bố mẹ ly hôn, có em ở với bố, có em ở với mẹ, có em ở với ông bà... những điều ấy làm cho cuộc sống của các em đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Là người giáo viên dạy tiểu học, chúng em hiểu rằng những thầy cô giáo đầu đời chính là những tấm gương sáng, là hình tượng có ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành nhân cách của các em sau này. Bởi vậy mỗi lúc ở trường dù là đứng trên bục giảng hay lúc vui chơi, sinh hoạt cùng học trò, em luôn gần gũi, thăm hỏi về hoàn cảnh sống của mỗi em, nói chuyện thân mật, tâm sự để động viên khuyến khích các em hãy ước mơ và quyết tâm biến ước mơ thành sự thật, bởi có ước mơ, thì mới có mục tiêu phấn đấu”… cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An trải lòng.

Cô giáo 9X vùng khó khăn ở Lâm Đồng “yêu nghề, mến trẻ”
Cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An luôn trăn trở làm thế nào giúp các em có hứng thú, vui thích với việc học, thi đua rèn luyện tốt để trở thành “con ngoan, trò giỏi”. Ảnh: NVCC

Cô An cũng bày tỏ trăn trở làm thế nào giúp các em có hứng thú, vui thích với việc học, thi đua rèn luyện tốt để trở thành “con ngoan, trò giỏi” và sau này các em sẽ là những công dân tốt cho đất nước.

“Mỗi trò một hoàn cảnh khác nhau, nhưng nhìn chung là vẫn còn khó khăn, thiếu thốn, hầu hết cha mẹ làm nông, quanh năm bươn chải với nương rẫy, rất ít có thời gian và điều kiện để tâm đến việc học của con cái. Có những trò nhà còn không có cái ti vi thì làm sao có máy tính mà học. Bởi vậy em luôn sắp xếp để các trò có cơ hội tiếp xúc với máy tính, được học, được chơi trên máy tính nhiều nhất khi đến trường, giúp các trò được ứng dụng các phần mềm tin học, bài giảng điện tử, ứng dụng Khoot… trong học tập, vừa để phát triển khả năng tin học của bản thân, cũng là để vơi bớt sự thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa ở những vùng thuận lợi” – cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An nói.

Cô giáo 9X vùng khó khăn ở Lâm Đồng “yêu nghề, mến trẻ”
Nhiều học sinh được cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An bồi dưỡng đã đoạt giải cao trong các cuộc thi cấp huyên, cấp tỉnh và quốc gia. Ảnh: NVCC

Truyền năng lượng cho đồng nghiệp và học trò

Đồng chí Trần Văn Đệ - Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết, không chỉ hết lòng với các em học sinh, cô giáo trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An còn là tấm gương luôn đi đầu trong phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt” trong nhà trường; luôn năng nổ, nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ giáo viên trong trường về việc ứng dụng công nghệ trong dạy học, tận tình góp ý, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình cho tập thể giáo viên qua mỗi giờ dạy, thao giảng hay hội thi.

“Cô ấy đã tiếp thêm năng lượng cho cả thầy và trò trường chúng tôi với những thành tích và giải thưởng của các em học sinh do mình dìu dắt, bồi dưỡng tham gia các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh và quốc gia” – đồng chí Trần Văn Đệ nói.

Chia sẻ về những ghi nhận đó của đồng nghiệp, cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An khiêm nhường bày tỏ: “Tuy ở vùng khó khăn, ít có điều kiện tiếp cận với máy tính và tin học nhưng học trò ở đây cũng không thua kém nhiều so với các bạn ở thành phố, một số trò còn rất giỏi, có tiềm năng phát triển trong môn học ứng dụng này.

Được lãnh đạo nhà trường, tập thể giáo viên và phụ huynh học sinh tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng, ôn luyện cho học trò tham gia các hội thi đã là điều vinh dự lớn đối với em, có các trò đạt giải cao là một niềm vui rất lớn của em và cả tập thể nhà trường”.

Cô giáo 9X vùng khó khăn ở Lâm Đồng “yêu nghề, mến trẻ”
Cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An phải sắp xếp công việc gia đình để có thể vừa chăm sóc một cách tốt nhất cho con cái phát triển, vừa có thể hoàn thành xuất sắc công việc nhà trường giao. Ảnh:NVCC

Dù cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An khiêm tốn không nhận về mình, nhưng chúng tôi hiểu rằng để có được sự ghi nhận và tin yêu của lãnh đạo, của tập thể giáo viên và phụ huynh học sinh cùng với niềm tự hào và kính trọng của các em học sinh ở ngôi trường này, cô giáo trẻ ấy đã phải cố gắng rất nhiều, nỗ lực tích lũy ngay từ những ngày còn trên giảng đường sư phạm rồi cả sự quyết tâm khi phải sắp xếp công việc gia đình để có thể vừa chăm sóc một cách tốt nhất cho con mình phát triển, vừa có thể hoàn thành xuất sắc công việc nhà trường giao.

Niềm tự hào đó là những giấy chứng nhận, khen thưởng học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích Cuộc thi Giải Toán Violympic lớp 1, 2, 3 cấp tỉnh do cô An bồi dưỡng những năm 2013 đến 2017; riêng trong năm học 2015 - 2016, có 7 học sinh do cô An trực tiếp bồi dưỡng thi Giải Toán Violympic cấp tỉnh thì cả 7 em đều đạt giải cao, 1 em đạt giải Nhất, 3 em đạt giải Nhì và 3 em đạt giải Ba…

Và những học sinh do cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An bồi dưỡng tham gia thi Tin học trẻ được vinh danh tại các hội thi các cấp cũng đã trở thành niềm tự hào cho tập thể giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An như: em Nguyễn Nhân Sinh đạt giải Khuyến Khích cấp tỉnh năm học 2019 – 2020; em Nguyễn Thành Trung đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Khuyến Khích cấp quốc gia năm học 2020 – 2021; em Âu Gia Hân đạt giải Ba cấp tỉnh và em Tăng Chấn Hưng đạt giải Khuyến Khích cấp tỉnh năm học 2021 - 2022…

Cô giáo 9X vùng khó khăn ở Lâm Đồng “yêu nghề, mến trẻ”
Cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An (thứ hai, bên phải) đạt nhiều thành tích trong dạy học. Ảnh:NVCC

Về phần mình, cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An cũng đóng góp những đề tài, sáng kiến được công nhận có phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng cấp huyện như: giải pháp "Một số biện pháp giúp học sinh vẽ tốt các hình trang trí trong phần mềm logo cho học sinh lớp 5 - Trường Tiểu học Chu Văn An” năm học 2020 – 2021; giải pháp "Sáng kiến dạy học sinh lớp 4 - 5 giải toán dãy số trong Scratch ở Trường Tiểu học Chu văn An” năm học 2021 – 2022… và nhiều năm liên tục được tặng thưởng danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giấy khen của Ủy ban Nhân dân huyện Đam Rông. Càng vinh dự hơn khi cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An đã được ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen trong năm học 2021 – 2022 vừa qua.

Nhìn vào bảng thành tích mà cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An đã đóng góp cho Trường Tiểu học Chu Văn An càng trân quý công sức mà cô giáo trẻ này đã cống hiến cho sự nghiệp trồng người ở vùng kinh tế - xã hội còn khó khăn, bởi những điều đó chỉ có thể chạm đến khi họ thực sự “yêu nghề”.

Chia tay các thầy cô giáo khi sân trường rộn rã tiếng chào hỏi của thầy – trò Trường Tiểu học Chu Văn An giờ tan trường, chúng tôi càng trân quý những người giáo viên như cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An. Họ là những ngọn nến đang ngày đêm “cháy từ tâm” để thắp sáng con đường đến với tương lai cho các em học sinh nơi đây; cũng là viết thêm cho bề dày thành tích của ngôi trường ở vùng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn này.

Lâm Đồng thành lập mới công đoàn cơ sở doanh nghiệp Lâm Đồng thành lập mới công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Chiều 26/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức lễ công bố quyết định kết nạp 25 đoàn viên ...

Công đoàn và doanh nghiệp tặng hàng chục ngàn suất quà trung thu cho CNLĐ Công đoàn và doanh nghiệp tặng hàng chục ngàn suất quà trung thu cho CNLĐ

Đồng chí Phạm Văn Được - Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp Tết Trung thu năm nay, hàng ...

Mùa hè khó quên Mùa hè khó quên

Mùa hè năm 2022 đã đi qua, cuộc sống bình yên trở lại, giáo viên, học sinh lại vui vẻ bước vào năm học mới. ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lao động trẻ Việt Nam thiếu kỹ năng mềm

Việc làm -

Lao động trẻ Việt Nam thiếu kỹ năng mềm

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1,6 triệu thanh niên bước vào tuổi lao động. Tuy nhiên, lực lượng lao động trẻ lại thiếu kỹ năng mềm đề phục vụ công việc. Đó là đánh giá của các chuyên gia tại buổi “Đối thoại về sự tham gia của doanh nghiệp trong việc phát triển kỹ năng việc làm cho lao động trẻ’’ do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 27/9 tại Hà Nội.

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Người lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: Giám đốc xin lỗi công nhân

Ông Yoshiharu Jin, Giám đốc Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết thư xin lỗi toàn thể công nhân viên vì một số hành động thô lỗ của mình, đồng thời cam kết sẽ không lặp lại.

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Pháp luật Lao động -

Vụ công nhân bị sa thải in kèm ảnh bạo lực: NLĐ làm đơn kiến nghị

Tập thể người lao động (NLĐ) Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) viết đơn kiến nghị gửi đến lãnh đạo và Chủ tịch Công đoàn Công ty phản ánh về những bất cập đang tồn tại, khiến họ bức xúc.

Công nhân bức xúc vì công ty thông báo sa thải in kèm ảnh bạo lực

Người lao động -

Công nhân bức xúc vì công ty thông báo sa thải in kèm ảnh bạo lực

Hai công nhân Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (YAMA SEIKI) nộp đơn xin nghỉ việc, đã được chấp thuận nhưng sau đó phía Công ty lại dán thông báo sa thải kèm theo hình ảnh bạo lực công khai trên bảng tin. Điều này khiến tập thể công nhân trong Công ty vô cùng bức xúc.

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Pháp luật Lao động -

Bố trí lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành

Người đứng đầu cơ sở và người đứng đầu cơ quan, đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có trách nhiệm thành lập đội phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cơ sở. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật PCCC có trách nhiệm thành lập và duy trì đội PCCC chuyên ngành.

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Người lao động -

Khi công đoàn cơ sở sẻ chia khó khăn với lao động nữ

Tăng ca để tăng thêm thu nhập, nhiều lao động nữ khó khăn khi phải lựa chọn cân bằng giữa công việc và gia đình. Chính vì vậy, nhiều công đoàn cơ sở đã thấu hiểu và chú trọng nhiều hơn trong việc bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Đọc thêm

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Pháp luật Lao động -

Công ty Khoá Minh Khai "chây ì" với quyết định xử phạt

Ngoài nợ thuế và Bảo hiểm xã hội (BHXH), Công ty CP Khoá Minh Khai (Công ty Khoá Minh Khai) hiện vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành hồi tháng 6/2022

Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên

Sức khỏe -

Những bất cập khi lao động nữ tăng ca thường xuyên

Tăng ca thường xuyên khiến hầu hết lao động nữ không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc của họ.

Khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc

Việc làm -

Khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc

Đối với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Nội vụ đề nghị quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đặc biệt là đội ngũ cấp cơ sở; cải thiện môi trường làm việc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, cạnh tranh lành mạnh.

Công ty CP Viglacera Hạ Long tổ chức Hội nghị đối thoại với NLĐ

Người lao động -

Công ty CP Viglacera Hạ Long tổ chức Hội nghị đối thoại với NLĐ

Công ty CP Viglacera Hạ Long vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động và NLĐ năm 2022, tại hội trường Nhà máy ngói Tiêu Giao, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đời sống -

Khích lệ đoàn viên, NLĐ sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đoàn viên, người lao động (NLĐ) tận tâm với nghề, chủ động học hỏi để đưa ra những sáng kiến, sáng tạo tăng năng suất lao động là điều mà những công nhân lao động (CNLĐ) tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam luôn thực hiện. Không chỉ đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, NLĐ còn được rèn luyện tay nghề, lao động sáng tạo tìm ra những giá trị của bản thân và tạo thêm thu nhập.

Nỗi niềm trưởng thôn

Người lao động -

Nỗi niềm trưởng thôn

Là cán bộ gần dân nhất, công việc của trưởng thôn gần như không có giờ giấc hành chính cố định; họ làm việc bất kể thời gian mỗi khi trên địa bàn phát sinh sự việc. Việc nhiều trong khi phụ cấp chưa cao, người thân trong gia đình thường trêu đùa trưởng thôn là những người “vác tù và hàng tổng”.

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Pháp luật Lao động -

Người lao động thử việc có được tham gia công đoàn?

Bạn Trần Ngọc Mai (Bạc Liêu) hỏi: "Tôi hiện là lao động thử việc ở một công ty may xuất khẩu, xin hỏi, trong thời gian thử việc tôi có được tham gia công đoàn không và các thủ tục gia nhập như thế nào?".

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Người lao động -

Nỗi niềm của công nhân nữ khi thường xuyên tăng ca

Dù chấp nhận dành ít thời gian chăm sóc gia đình, con cái để lựa chọn tăng ca, cuộc sống gia đình của nhiều công nhân nữ vẫn khá chật vật.

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động

Người lao động -

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động

Đề án "Đào tạo nhân lực tư vấn kỹ thuật, cải tiến sản xuất và môi trường làm việc nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành Dệt - Nhuộm - May khu vực miền Trung và Bắc Trung Bộ năm 2022" (gọi tắt là Đề án) có sự tham gia của các học viên là các chủ doanh nghiệp, cán bộ giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.

Làm thế nào giải quyết hiện tượng thiếu lao động hiện nay?

Việc làm -

Làm thế nào giải quyết hiện tượng thiếu lao động hiện nay?

Đại dịch Covid-19 đã tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường lao động toàn cầu. Thời điểm đại dịch lan rộng, các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) tê liệt, NLĐ bị mất việc làm và những người thu nhập thấp buộc phải tiêu đến những khoản tiết kiệm ít ỏi mà họ có được. Về mặt logic, với những điều kiện như vậy, khi đại dịch được kiểm soát như hiện nay, số người tìm kiếm việc làm sẽ phải tăng mạnh, giúp nền kinh tế nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, thực tế lại khác...

Xem phiên bản di động