Thứ ba 26/09/2023 22:00
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Lâm Đồng: Cô giáo ở vùng khó khăn “yêu nghề, mến trẻ”

Người lao động - ĐỖ THIỆM

Cô giáo Thiều Thị Thu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng tự hào khi nói về người đồng nghiệp trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An: “Cô ấy thực sự là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, mến trẻ”.
Lâm Đồng: Đối thoại chính sách với hơn 200 doanh nghiệp Lâm Đồng thành lập mới công đoàn cơ sở doanh nghiệp Mùa hè khó quên
Cô giáo 9X vùng khó khăn ở Lâm Đồng “yêu nghề, mến trẻ”
Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng luôn hào hứng trong giờ dạy của cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An. Ảnh: NVCC

Dìu dắt học sinh như con của chính mình

Chúng tôi đến Trường Tiểu học Chu Văn An vào những ngày đầu tháng 9/2022. Cơn mưa chiều đầu thu vừa dứt, những tia nắng vàng mỏng manh len lỏi qua tán lá, lác đác vương trên sân trường dường như càng làm cho câu chuyện của cô Hiệu trưởng Thiều Thi Thu thêm sâu lắng lòng người. Đó là niềm tự hào về người đồng nghiệp trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An, cô không chỉ giỏi chuyên môn mà mỗi lời nói, mỗi việc làm, dù với đồng nghiệp hay các em học sinh, dù ở trong hay ngoài nhà trường… cũng đều thể hiện tấm lòng của người giáo viên “yêu nghề, mến trẻ”.

“Cô ấy đã cố gắng vượt lên hoàn cảnh khó khăn của đứa trẻ mồ côi cha từ khi còn trong nôi, nỗ lực để biến ước mơ thành sự thật, trở thành cô giáo; rồi ngay cả khi cuộc sống với vô vàn khó khăn bởi đứa con gái thứ hai bị chậm phát triển và tự kỷ, cô ấy vẫn toàn tâm, toàn ý dìu dắt các em học sinh như những đứa con của chính mình” – cô giáo Thiều Thị Thu xúc động khi nói về đồng nghiệp trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An.

Đúng như nhận xét của người hiệu trưởng, trong suốt câu chuyện với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An không hề nói về bản thân mình. Thay vào đó, cô giáo trẻ luôn đau đáu về những khó khăn, thiệt thòi của các em học sinh ở vùng khó khăn nơi đây.

“Các em học sinh không chỉ chịu thiệt thòi bởi kinh tế - xã hội ở đây khó khăn, thiếu thốn mà đường xá đi lại cũng còn nhiều trắc trở, nhiều em ở cách xa trường cả chục cây số, phải ở nhờ nhà người thân để tiện đến trường. Cũng không ít em rơi vào hoàn cảnh bố mẹ ly hôn, có em ở với bố, có em ở với mẹ, có em ở với ông bà... những điều ấy làm cho cuộc sống của các em đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Là người giáo viên dạy tiểu học, chúng em hiểu rằng những thầy cô giáo đầu đời chính là những tấm gương sáng, là hình tượng có ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành nhân cách của các em sau này. Bởi vậy mỗi lúc ở trường dù là đứng trên bục giảng hay lúc vui chơi, sinh hoạt cùng học trò, em luôn gần gũi, thăm hỏi về hoàn cảnh sống của mỗi em, nói chuyện thân mật, tâm sự để động viên khuyến khích các em hãy ước mơ và quyết tâm biến ước mơ thành sự thật, bởi có ước mơ, thì mới có mục tiêu phấn đấu”… cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An trải lòng.

Cô giáo 9X vùng khó khăn ở Lâm Đồng “yêu nghề, mến trẻ”
Cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An luôn trăn trở làm thế nào giúp các em có hứng thú, vui thích với việc học, thi đua rèn luyện tốt để trở thành “con ngoan, trò giỏi”. Ảnh: NVCC

Cô An cũng bày tỏ trăn trở làm thế nào giúp các em có hứng thú, vui thích với việc học, thi đua rèn luyện tốt để trở thành “con ngoan, trò giỏi” và sau này các em sẽ là những công dân tốt cho đất nước.

“Mỗi trò một hoàn cảnh khác nhau, nhưng nhìn chung là vẫn còn khó khăn, thiếu thốn, hầu hết cha mẹ làm nông, quanh năm bươn chải với nương rẫy, rất ít có thời gian và điều kiện để tâm đến việc học của con cái. Có những trò nhà còn không có cái ti vi thì làm sao có máy tính mà học. Bởi vậy em luôn sắp xếp để các trò có cơ hội tiếp xúc với máy tính, được học, được chơi trên máy tính nhiều nhất khi đến trường, giúp các trò được ứng dụng các phần mềm tin học, bài giảng điện tử, ứng dụng Khoot… trong học tập, vừa để phát triển khả năng tin học của bản thân, cũng là để vơi bớt sự thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa ở những vùng thuận lợi” – cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An nói.

Cô giáo 9X vùng khó khăn ở Lâm Đồng “yêu nghề, mến trẻ”
Nhiều học sinh được cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An bồi dưỡng đã đoạt giải cao trong các cuộc thi cấp huyên, cấp tỉnh và quốc gia. Ảnh: NVCC

Truyền năng lượng cho đồng nghiệp và học trò

Đồng chí Trần Văn Đệ - Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết, không chỉ hết lòng với các em học sinh, cô giáo trẻ Nguyễn Đỗ Diệu An còn là tấm gương luôn đi đầu trong phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt” trong nhà trường; luôn năng nổ, nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ giáo viên trong trường về việc ứng dụng công nghệ trong dạy học, tận tình góp ý, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình cho tập thể giáo viên qua mỗi giờ dạy, thao giảng hay hội thi.

“Cô ấy đã tiếp thêm năng lượng cho cả thầy và trò trường chúng tôi với những thành tích và giải thưởng của các em học sinh do mình dìu dắt, bồi dưỡng tham gia các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh và quốc gia” – đồng chí Trần Văn Đệ nói.

Chia sẻ về những ghi nhận đó của đồng nghiệp, cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An khiêm nhường bày tỏ: “Tuy ở vùng khó khăn, ít có điều kiện tiếp cận với máy tính và tin học nhưng học trò ở đây cũng không thua kém nhiều so với các bạn ở thành phố, một số trò còn rất giỏi, có tiềm năng phát triển trong môn học ứng dụng này.

Được lãnh đạo nhà trường, tập thể giáo viên và phụ huynh học sinh tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng, ôn luyện cho học trò tham gia các hội thi đã là điều vinh dự lớn đối với em, có các trò đạt giải cao là một niềm vui rất lớn của em và cả tập thể nhà trường”.

Cô giáo 9X vùng khó khăn ở Lâm Đồng “yêu nghề, mến trẻ”
Cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An phải sắp xếp công việc gia đình để có thể vừa chăm sóc một cách tốt nhất cho con cái phát triển, vừa có thể hoàn thành xuất sắc công việc nhà trường giao. Ảnh:NVCC

Dù cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An khiêm tốn không nhận về mình, nhưng chúng tôi hiểu rằng để có được sự ghi nhận và tin yêu của lãnh đạo, của tập thể giáo viên và phụ huynh học sinh cùng với niềm tự hào và kính trọng của các em học sinh ở ngôi trường này, cô giáo trẻ ấy đã phải cố gắng rất nhiều, nỗ lực tích lũy ngay từ những ngày còn trên giảng đường sư phạm rồi cả sự quyết tâm khi phải sắp xếp công việc gia đình để có thể vừa chăm sóc một cách tốt nhất cho con mình phát triển, vừa có thể hoàn thành xuất sắc công việc nhà trường giao.

Niềm tự hào đó là những giấy chứng nhận, khen thưởng học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích Cuộc thi Giải Toán Violympic lớp 1, 2, 3 cấp tỉnh do cô An bồi dưỡng những năm 2013 đến 2017; riêng trong năm học 2015 - 2016, có 7 học sinh do cô An trực tiếp bồi dưỡng thi Giải Toán Violympic cấp tỉnh thì cả 7 em đều đạt giải cao, 1 em đạt giải Nhất, 3 em đạt giải Nhì và 3 em đạt giải Ba…

Và những học sinh do cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An bồi dưỡng tham gia thi Tin học trẻ được vinh danh tại các hội thi các cấp cũng đã trở thành niềm tự hào cho tập thể giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An như: em Nguyễn Nhân Sinh đạt giải Khuyến Khích cấp tỉnh năm học 2019 – 2020; em Nguyễn Thành Trung đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Khuyến Khích cấp quốc gia năm học 2020 – 2021; em Âu Gia Hân đạt giải Ba cấp tỉnh và em Tăng Chấn Hưng đạt giải Khuyến Khích cấp tỉnh năm học 2021 - 2022…

Cô giáo 9X vùng khó khăn ở Lâm Đồng “yêu nghề, mến trẻ”
Cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An (thứ hai, bên phải) đạt nhiều thành tích trong dạy học. Ảnh:NVCC

Về phần mình, cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An cũng đóng góp những đề tài, sáng kiến được công nhận có phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng cấp huyện như: giải pháp "Một số biện pháp giúp học sinh vẽ tốt các hình trang trí trong phần mềm logo cho học sinh lớp 5 - Trường Tiểu học Chu Văn An” năm học 2020 – 2021; giải pháp "Sáng kiến dạy học sinh lớp 4 - 5 giải toán dãy số trong Scratch ở Trường Tiểu học Chu văn An” năm học 2021 – 2022… và nhiều năm liên tục được tặng thưởng danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giấy khen của Ủy ban Nhân dân huyện Đam Rông. Càng vinh dự hơn khi cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An đã được ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen trong năm học 2021 – 2022 vừa qua.

Nhìn vào bảng thành tích mà cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An đã đóng góp cho Trường Tiểu học Chu Văn An càng trân quý công sức mà cô giáo trẻ này đã cống hiến cho sự nghiệp trồng người ở vùng kinh tế - xã hội còn khó khăn, bởi những điều đó chỉ có thể chạm đến khi họ thực sự “yêu nghề”.

Chia tay các thầy cô giáo khi sân trường rộn rã tiếng chào hỏi của thầy – trò Trường Tiểu học Chu Văn An giờ tan trường, chúng tôi càng trân quý những người giáo viên như cô giáo Nguyễn Đỗ Diệu An. Họ là những ngọn nến đang ngày đêm “cháy từ tâm” để thắp sáng con đường đến với tương lai cho các em học sinh nơi đây; cũng là viết thêm cho bề dày thành tích của ngôi trường ở vùng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn này.

Lâm Đồng thành lập mới công đoàn cơ sở doanh nghiệp Lâm Đồng thành lập mới công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Chiều 26/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức lễ công bố quyết định kết nạp 25 đoàn viên ...

Công đoàn và doanh nghiệp tặng hàng chục ngàn suất quà trung thu cho CNLĐ Công đoàn và doanh nghiệp tặng hàng chục ngàn suất quà trung thu cho CNLĐ

Đồng chí Phạm Văn Được - Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp Tết Trung thu năm nay, hàng ...

Mùa hè khó quên Mùa hè khó quên

Mùa hè năm 2022 đã đi qua, cuộc sống bình yên trở lại, giáo viên, học sinh lại vui vẻ bước vào năm học mới. ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Niềm vui công nhân -

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Là người quản lý phân xưởng Đời sống - Công ty CP Than Vàng Danh, phụ trách công tác chăm lo, phục vụ đời sống cho đội ngũ thợ lò cùng tập thể cán bộ, nhân viên toàn Công ty, nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.

Nụ cười nữ công nhân khi được dùng "Bữa cơm Công đoàn"

Niềm vui công nhân -

Nụ cười nữ công nhân khi được dùng "Bữa cơm Công đoàn"

5 năm làm công nhân, đây là lần đầu tiên chị Phan Thị Thành Nhân, đoàn viên công đoàn Công ty JinQuan Việt Nam ở Quảng Trị được dùng bữa cơm Công đoàn thịnh soạn, gồm: cơm, thịt heo, đùi gà quay, trứng chiên, rau củ xào, canh rau,... Bên cạnh đó còn có món tráng miệng là chè, thạch rau câu và các loại nước giải khát khác.

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Niềm vui công nhân -

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Laodongcongdoan.vn.

Mỗi sáng được nghe nhạc, tập thể dục trước khi vào làm việc là một niềm vui

Niềm vui công nhân -

Mỗi sáng được nghe nhạc, tập thể dục trước khi vào làm việc là một niềm vui

8 giờ sáng hằng ngày, anh Nguyễn Mỹ Giáp – công nhân Phòng tự động - Công ty TNHH Halo Mod Tech (Yên Mỹ - Hưng Yên) lại hồ hởi cùng đồng nghiệp tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng để bắt đầu vào làm việc với một tinh thần vui vẻ.

Thiếu vắc xin Sốt vàng da, thuyền viên và chủ tàu gặp khó khăn tại cảng nước ngoài

An toàn, vệ sinh lao động -

Thiếu vắc xin Sốt vàng da, thuyền viên và chủ tàu gặp khó khăn tại cảng nước ngoài

Theo Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, việc thiếu vắc xin Sốt vàng da (Yellow Fever) và bất cập trong các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đang là những vấn đề mà sỹ quan, thuyền viên quan tâm, kiến nghị tới Đại hội VI Công đoàn Tổng công ty, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Những “phận đời đá” ở lưng trời Thất Sơn

An toàn, vệ sinh lao động -

Những “phận đời đá” ở lưng trời Thất Sơn

Với họ, khi một cột đá hoàn thành là có được một “chén cơm” dù chén cơm đó phải chan đầy nước mắt…

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu? Tôi công nhân

Mất việc tuổi trung niên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?

Mất việc tuổi trung nên, NLĐ nên rút BHXH 1 lần hay chờ lương hưu?
Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 Infographic

Những dấu ấn nổi bật của Công đoàn tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ 2018 - 2023

Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả với phương châm “Hướng mạnh về cơ sở, tất cả vì đoàn viên, người lao động”, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong công
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 9: Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con

Làm thế nào để với áp lực bài vở và điểm số, các con vẫn có được niềm vui và hứng thú trong học tập. Cùng các khách mời trong Muôn nẻo yêu thương số 9 bàn về chủ đề Phương pháp khơi dậy hứng thú học tập cho con.

Đọc thêm

Mỗi lần cứu người thoát nạn an toàn là một niềm vui

Đời sống -

Mỗi lần cứu người thoát nạn an toàn là một niềm vui

Sau nhiều lần cứu người bị nạn thoát khỏi "cửa tử", anh Trần Minh Đăng, nhân viên Cửa hàng xăng dầu số 5, Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế được Công ty và Công đoàn trao tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”.

Niềm vui của nữ công nhân mang bệnh nặng

Niềm vui công nhân -

Niềm vui của nữ công nhân mang bệnh nặng

Tiếng khóc chào đời của cu Bảo - cậu con trai nhỏ sau 10 năm chờ đợi có lẽ là niềm vui lớn lao nhất trong cuộc đời vợ chồng chị Trần Thị Quỳnh Nga - công nhân Công ty Giày Riker (KCN Điện Nam - Điện Ngọc - thị xã Điện Bàn – tỉnh Quảng Nam).

Nâng cao kỹ năng ATVSLĐ cho NLĐ là hết sức cần thiết

Người lao động -

Nâng cao kỹ năng ATVSLĐ cho NLĐ là hết sức cần thiết

Người lao động (NLĐ) ngành Thép luôn phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt cao về an toàn. Do đó, để đảm bảo an toàn cho NLĐ ngành Thép, vừa qua VNSTEEL đã phối hợp với Công đoàn VNSTEEL tổ chức lớp tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023 tại khu vực phía Bắc và phía Nam.

Làm việc hăng say để có cái Tết no đủ

Niềm vui công nhân -

Làm việc hăng say để có cái Tết no đủ

Đã bước vào kế hoạch sản xuất kinh doanh quý III/2023, chị Cao Thị Liên - công nhân Xí nghiệp May 4 cũng như nhiều công nhân khác của Tổng công ty May Bắc Giang LNG đang làm việc hăng say, mong đạt kết quả tốt nhất. Niềm vui, háo hức chờ đón một cái Tết đủ đầy đã khích lệ chị không ngừng cố gắng, nỗ lực.

Thợ đá Châu Tiến - bao nhiêu Oxy cũng không đủ...

Đời thợ -

Thợ đá Châu Tiến - bao nhiêu Oxy cũng không đủ...

Mỗi sáng, chị Bình (46 tuổi, ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) chạy xe cả chục cây số mua 2 bình Oxy cỡ lớn mang về cho chồng thở. Chị bảo: “Bệnh chi bệnh lạ, cực hơn cả ung thư nữa, ngơi bình Oxy mấy phút là nghẹt thở, chết ngay!”.

“May mắn khi lần đầu tiên được dự Đại hội Công đoàn cấp tỉnh…”

Niềm vui công nhân -

“May mắn khi lần đầu tiên được dự Đại hội Công đoàn cấp tỉnh…”

Không giấu nổi niềm vui khi chia sẻ cảm xúc lần đầu được dự Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Bình, Phạm Đình Tuấn, Phó phòng Sản xuất (Công ty Cổ phần Công nghiệp Ngũ Kim Fortress) hồ hởi chia sẻ: “Tôi thấy Đại hội được tổ chức rất quy mô, trang trọng và bài bản từ công tác chuẩn bị đến sân khấu, băng rôn, khẩu hiệu… tất cả đều rất đẹp, hoành tráng. Đặc biệt, các đại biểu tham dự Đại hội với tinh thần và trách nhiệm cao nhất”.

“Không có gì là khó khi biết nỗ lực và quyết tâm”

Niềm vui công nhân -

“Không có gì là khó khi biết nỗ lực và quyết tâm”

Mặc dù bị khuyết tật bẩm sinh, hỏng một tay từ nhỏ nhưng chỉ sau 3 năm được nhận vào làm việc anh Phạm Trí Quảng – công nhân Phân xưởng hợp kim kẽm, Công ty TNHH Italisa Việt Nam (thuộc Công đoàn các KCN tỉnh Bắc Giang) đã dần khẳng định được mình nhờ vào sự quyết tâm. Giờ đây, anh đã đứng được hết các máy trong xưởng.

Ánh mắt lấp lánh của nữ công nhân bị ung thư

Niềm vui công nhân -

Ánh mắt lấp lánh của nữ công nhân bị ung thư

Vừa trải qua quá trình xạ trị mệt mỏi, nữ công nhân Trần Thị Ngọc Điệp rất bất ngờ và xúc động khi được đích thân Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương, một số đại biểu HĐND tỉnh và đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương đến tận nhà trọ thăm hỏi và tặng quà.

Giải thưởng của con – niềm vui của mẹ

Niềm vui công nhân -

Giải thưởng của con – niềm vui của mẹ

Trong câu chuyện của mình, chị Nguyễn Thị Hòa, nhân viên Phòng Điều khiển sản xuất - Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả tỏ ra khá dè dặt.

Viên chức dân số tri ân Tạp chí Lao động và Công đoàn

Đời sống -

Viên chức dân số tri ân Tạp chí Lao động và Công đoàn

Ngày 18/9, tại Hà Nội, chị Lê Thị Kim Anh – viên chức dân số Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đại diện cho gần 3.000 thành viên của Fanpage Dân số và phát triển 63 tỉnh, thành đã đến tòa soạn Tạp chí Lao động và Công đoàn trao tặng món quà tri ân đối với tập thể Tạp chí.