Thứ hai 04/12/2023 04:20

Không để người lao động thất nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VĂN SỸ (Theo Báo Lao động)

Gặp khó khăn, hạn chế với các đơn hàng cuối năm, tại tỉnh Sóc Trăng có không ít doanh nghiệp bị giảm đơn hàng. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp không cắt giảm lao động mà cố gắng tạo điều kiện để người lao động (NLĐ) được duy trì công việc để không phải thất nghiệp trong thời điểm cuối năm.
Bình Dương: Lao động thất nghiệp khó tìm việc làm mới
Không để người lao động thất nghiệp
Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Broadpeak. Ảnh: Công ty cung cấp.

Sắp xếp để đảm bảo NLĐ có việc

Theo đại diện Công ty TNHH hoá chất HS Việt Nam - Sóc Trăng, do ảnh hưởng tình hình chiến sự thế giới làm cho nền kinh tế toàn cầu trở nên khó khăn dẫn đến tình trạng lạm phát và giảm nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường tiêu thụ chủ lực của ngành giày da. Chính vì vậy, đơn hàng của các doanh nghiệp ngành giày da cũng bị suy giảm và Chi nhánh Công ty TNHH Hóa chất HS Việt Nam tại Sóc Trăng cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng nói trên.

“Hiện nay, đơn hàng của công ty đã bị cắt giảm đáng kể, nằm ngoài kế hoạch sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 của công ty. Để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và đảm bảo việc làm cho người lao động, chúng tôi căn cứ vào khối lượng công việc của các bộ phận, chủ động sắp xếp kế hoạch làm việc để đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực hiện có”, đại diện Công ty TNHH Hóa chất HS Việt Nam cho hay.

Đồng thời, nhằm tiếp tục động viên, khuyến khích người lao động nâng cao năng suất, tay nghề và hỗ trợ người lao động có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, Ban lãnh đạo công ty sau khi trao đổi, thống nhất với Ban chấp hành công đoàn quyết định tiếp tục áp dụng thưởng năng suất các bộ phận liên quan, thưởng hiệu suất với bộ phận QIP và thưởng hiệu suất kho thành phẩm.

NLĐ vui mừng vì không mất việc cận Tết

“Hiện tại có rất nhiều công ty đóng cửa, công nhân phải thôi việc, không có việc làm, nhưng tôi và anh em trong công ty vẫn có việc. Nếu bị buộc thôi việc dịp cuối năm thì không thể tìm được việc khác. Tôi rất biết ơn và sẽ cố gắng làm việc thật hiệu quả để giúp công ty ngày càng phát triển lớn mạnh hơn”, chị Lê Thị Hồng Ý, Công ty TNHH hoá chất HS Việt Nam bày tỏ.

Là công ty chuyên sản xuất hàng may mặc và túi xách xuất khẩu nổi tiếng, có số công nhân nhiều nhất tỉnh Sóc Trăng với khoảng 7.000 lao động, Công ty TNHH Broadpeak cũng gặp không ít khó khăn do giảm đơn hàng cuối năm. Nhưng với tinh thần chia sẻ khó khăn với người lao động, lãnh đạo công ty và Ban chấp hành công đoàn cơ sở luôn nỗ lực để tìm phương án duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm cho công nhân. Nhờ đó, hàng nghìn công nhân không bị mất việc, đảm bảo đời sống.

“Gần đây, thấy nhiều công nhân ở các công ty bị mất việc do khó khăn về đơn hàng nên tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo công ty và tổ chức công đoàn, tôi và đồng nghiệp vẫn được duy trì công việc” - chị Thái Thị Hồng Nhung, công nhân Công ty TNHH Broadpeak Sóc Trăng chia sẻ.

Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thị Liễu cho biết, qua nắm thông tin, tại một số công ty, doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng đợt cuối năm. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị đều nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và chưa có doanh nghiệp nào thông báo cắt giảm lao động hay buộc thôi việc vì lý do này.

“Trước những khó khăn của doanh nghiệp và khả năng ảnh hưởng đến người lao động diễn ra ở nhiều nơi trong thời gian gần đây, Công đoàn tỉnh chỉ đạo Công đoàn Khu công nghiệp và Công đoàn cơ sở các công ty quan tâm sát sao tình hình để có thể thương lượng cố gắng giữ chân lực lượng lao động. Đồng thời, thực hiện công tác chăm lo, hỗ trợ để đảm bảo cho người lao động trang trải cuộc sống” - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thanh Sơn cho biết thêm.

365.215 người lao động đã nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp 365.215 người lao động đã nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Đến hạn cuối triển khai gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Nghị quyết số 24, cơ quan bảo ...

Tỷ lệ thất nghiệp giảm, thu nhập người lao động tăng Tỷ lệ thất nghiệp giảm, thu nhập người lao động tăng

Tình hình lao động, việc làm quý 3/2022 tiếp tục đà phục hồi, lực lượng lao động, số người đang làm việc và thu nhập ...

Hơn 31.370 người lao động bị chấm dứt hợp đồng: Công đoàn đề xuất giải pháp kịp thời Hơn 31.370 người lao động bị chấm dứt hợp đồng: Công đoàn đề xuất giải pháp kịp thời

Chiều 9.11, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bà Trần Thị Thanh Hà - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ ...

Vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động Vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022” dự kiến được tổ chức ngày 16/11/2022. Năm nay, 29 doanh nghiệp ...

https://laodong.vn/cong-doan/khong-de-nguoi-lao-dong-that-nghiep-1117728.ldo
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

WinCommerce khai trương siêu thị cao cấp đầu tiên tại Hà Nội theo phong cách châu Âu

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

WinCommerce khai trương siêu thị cao cấp đầu tiên tại Hà Nội theo phong cách châu Âu

Ngày 01/12/2023, WinCommerce khai trương siêu thị WinMart Lê Văn Thiêm (số 35 Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) theo mô hình cao cấp - Premium nhằm mang tới “trải nghiệm mới cực WOW” cho người tiêu dùng.

BIDV và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

BIDV và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028 giữa BIDV và Viettel tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác bền chặt, hiệu quả của hai đơn vị.

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) là đơn vị sản xuất, kinh doanh, quản lý và khai thác gần 350.000m3/ngày đêm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho hơn 310.000 khách hàng của TP Đà Nẵng. Công ty cũng luôn bảo đảm đời sống cho người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội.

Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ

Masan là hệ sinh thái tiêu dùng bán lẻ tích hợp offline-to-online duy nhất tại Việt Nam sở hữu nền tảng sản xuất và phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua chuỗi WinCommerce.

VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải 2023

Kinh tế - Xã hội -

VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải 2023

Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội.

Trải nghiệm một ngày làm sinh viên VinUni tại Ngày hội Trải nghiệm

Kinh tế - Xã hội -

Trải nghiệm một ngày làm sinh viên VinUni tại Ngày hội Trải nghiệm

Ngày hội trải nghiệm VinUni Open Day 2023 mới đây đã giúp hàng nghìn học sinh THPT được trải nghiệm thực tế không khí học tập tại ngôi trường đại học “xịn xò” chuẩn quốc tế 5 sao này thông qua các lớp học thử (demo class). Chương trình đào tạo của VinUni do hai đại học danh tiếng Cornell và Upenn đồng thiết kế và kiểm định.

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc Tôi công nhân

Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt

Bản tin ngày 3/12 gồm các nội dung chính sau: Ông Nguyễn Đình Khang tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII; Đề xuất phân loại công việc nặng nhọc, lao động nữ được nghỉ hưu sớm hơn lộ trình tuổi quy định; Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt...
Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn

Cùng các khách mời chia sẻ về mô hình Xe siêu thị Công đoàn được Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Hỗ trợ NLĐ Công đoàn Hà Nội triển khai trên khai trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua.

Đọc thêm

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: sổ tiết kiệm 310 triệu đồng; Iphone 14 pro; Macbook Air M1; AirPods pro 2; tiền mặt… với tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng.

Vĩnh Phúc: Tăng kết nối, hỗ trợ tuyển dụng lao động

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vĩnh Phúc: Tăng kết nối, hỗ trợ tuyển dụng lao động

Ngày 24/11, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị kết nối, hỗ trợ, tuyển dụng lao động năm 2023.

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Ngày 23/11, Anphabe chính thức công bố kết quả Bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023. Vietcombank 8 năm liên tiếp có tên trong danh sách này.

Masan Consumer Holdings xuất sắc đạt chứng nhận Great Place to Work

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Masan Consumer Holdings xuất sắc đạt chứng nhận Great Place to Work

Masan Consumer Holdings (MCH) vừa đạt được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” được cấp bởi Great Place to Work® (GPTW) - tổ chức uy tín toàn cầu về đánh giá và công nhận văn hóa nơi làm việc của doanh nghiệp.

PVcomBank bàn giao các công trình tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

PVcomBank bàn giao các công trình tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa bàn giao các công trình tài trợ cho Bệnh viện Bạch Mai với mong muốn đồng hành cùng đơn vị nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

VietinBank: Củng cố chất lượng tài sản, tăng trưởng an toàn và bền vững

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

VietinBank: Củng cố chất lượng tài sản, tăng trưởng an toàn và bền vững

Chiều 15/11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức trực tuyến hội nghị cập nhật kết quả kinh doanh quý III, 9 tháng đầu năm 2023 và định hướng hoạt động 3 tháng cuối năm 2023.

Vinschool nhận giải thưởng ESG Business Awards về phát triển bền vững

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vinschool nhận giải thưởng ESG Business Awards về phát triển bền vững

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa vinh dự nhận 2 giải thưởng cho các hạng mục Nhận thức về Sức khỏe Tâm lý và Giáo dục chống Biến đổi Khí hậu tại Lễ Trao giải quốc tế về phát triển bền vững ESG Business Awards, tổ chức ngày 6/11 tại Singapore.

Đông đảo khách hàng dự “khai tiệc” mừng sinh nhật WinMart 9 tuổi

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Đông đảo khách hàng dự “khai tiệc” mừng sinh nhật WinMart 9 tuổi

Ngày 04/11, WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN) đã tổ chức sự kiện kỷ niệm sinh nhật lần thứ 9 tại 2 siêu thị: WinMart Thăng Long (TP. Hà Nội) và WinMart Landmark 81 (TP. Hồ Chí Minh), đánh dấu hành trình 9 năm không ngừng phát triển để có được sự tin yêu của người tiêu dùng.

Vĩnh Phúc: CNCTech Group vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vĩnh Phúc: CNCTech Group vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

Chiều 29/10 tại Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần Tập đoàn CNCTech (CNCTech Group) tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Vietcombank nhận Bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vietcombank nhận Bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”

Tối 29/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binhvà Xã hội; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ Vinh danh Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động 2023.