Thứ bảy 30/09/2023 22:43
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Hiệu quả từ Chương trình ​​​​​​​"Đến với nhà trọ công nhân" ở An Giang

Hoạt động Công đoàn - Hoàng Liên Phương

Mô hình “Đến với nhà trọ công nhân” được Nhà Văn hóa lao động tỉnh An Giang triển khai thực hiện là một trong những hoạt động thiết thực, hữu ích cho đoàn viên, người lao động. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối của Đang, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động.
Hiệu quả từ Chương trình ​​​​​​​
LĐLĐ tỉnh An Giang trao 5 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: CĐAG

Chương trình “Đến với nhà trọ công nhân” được LĐLĐ tỉnh An Giang triển khai mỗi quý 1 lần nhằm tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Hiệu quả từ Chương trình ​​​​​​​
Đoàn viên tham gia công tác tuyên truyền đến người lao động. Ảnh: CĐAG

Đây là mô hình góp phần đảm bảo an ninh trật tự khu nhà trọ, với sự quan tâm, kết nối của lực lượng công an địa phương, chủ nhà trọ, thành viên tổ tự quản. Hiệu quả của mô hình đang được Công an tỉnh An Giang đề xuất tiếp tục nhân rộng ở các khu nhà trọ có đông công nhân, lao động của các công ty.

Chương trình “Đến với nhà trọ công nhân” còn cung cấp cho đoàn viên những hiểu biết về tổ chức Công đoàn, kiến thức an toàn giao thông bổ ích, kết hợp các câu hỏi có thưởng.

Hiệu quả từ Chương trình ​​​​​​​
Tuyền truyền cho người lao động về các chính sách, pháp luật. Ảnh CT

Theo đó, Nhà Văn hóa lao động tỉnh An Giang phối hợp LĐLĐ huyện Thoại Sơn vừa tổ chức Chương trình “Đến với nhà trọ công nhân” tại nhà trọ Tư Nê, thị trấn Phú Hòa.

Có mặt tại chương trình, chúng tôi nhận thấy đến hơn 19 giờ, công nhân tan ca bắt đầu trở về nhà trọ. Một ngày dài làm việc mệt mỏi, các anh, chị vẫn tranh thủ để dự chương trình. Hầu hết công nhân tại nhà trọ Tư Nê, thị trấn Phú Hòa đều là đoàn viên thuộc CĐCS Công ty Cổ phần TBS - khu vực Thoại Sơn, chuyên sản xuất giày, dép.

Hiệu quả từ Chương trình ​​​​​​​
Công nhân tích cực tìm hiểu các quy định của pháp luật. Ảnh: CĐAG

Trao đổi với chúng tôi, công nhân Phạm Văn Được (quê ở Cần Thơ) chia sẻ: “Qua An Giang làm việc hơn 1 năm nay, em không khỏi lo lắng nhiều chuyện, trong đó vấn đề an ninh, dù bản thân chưa gặp trường hợp nào. Nghe nói hôm nay có chương trình vui chơi bổ ích, thành lập Tổ tự quản công nhân về an ninh trật tự… để lao động được yên tâm hơn. Vậy là tan ca em tranh thủ về liền để dự”.

Nhà trọ Tư Nê là điểm đầu tiên của huyện Thoại Sơn được thành lập Tổ tự quản nhà trọ công nhân. Mô hình này góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân ở trọ thông qua các đợt sinh hoạt, tuyên truyền, tư vấn pháp luật, giao lưu văn hóa… cho công nhân sau giờ làm việc.

Hiệu quả từ Chương trình ​​​​​​​
Chị Nguyễn Xuân Tâm là một trong số công nhân sở hữu quà tặng sau khi trả lời đúng câu hỏi liên quan đến tổ chức Công đoàn. Ảnh: CĐAG

Ngoài các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam cho đoàn viên, người lao động, còn có các hoạt động bổ ích, sinh hoạt tập thể vui nhộn, đố vui có thưởng được đông đảo công nhân, lao động tại nhà trọ hưởng ứng.

Chương trình khép lại với phần bốc thăm trúng thưởng trong không khí vui tươi, chan hòa, ấm áp. Được tổ chức lần 2 trên địa bàn tỉnh An Giang, “Đến với nhà trọ công nhân” là mô hình mới góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân, lao động sau những giờ làm việc và đang được đón nhận với tinh thần tích cực.

Hiệu quả từ Chương trình ​​​​​​​
CNLĐ tham gia tuyên truyền tại Chương trình “Đến với nhà trọ công nhân”. Ảnh: Cẩm Tú

Trước đó, tại Tổ Tự quản nhà trọ Kim Anh, huyện Châu Thành, Nhà Văn hóa lao động tỉnh An Giang phối hợp tổ chức Chương trình “Đến với nhà trọ công nhân” lần thứ I/2023.

Tham gia chương trình có trên 100 công nhân, lao động (làm việc tại các doanh nghiệp thuộc Khu Công nghiệp Bình Hòa và doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Châu Thành) đã được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về: Luật Lao động, Luật Công đoàn, kiến thức phòng chống “tín dụng đen”…

Hiệu quả từ Chương trình ​​​​​​​
Người lao động nhận quà từ Chương trình "Đến với nhà trọ công nhân". Ảnh: CĐAG

Tại đây, Nhà Văn hóa lao động tỉnh An Giang đã trao tặng 5 phần quà, trị giá 400.000 đồng/phần. Tổ chức tài chính vi mô CEP - Chi nhánh Long Xuyên trao 5 phần quà, trị giá 500.000 đồng/phần, trao giải ngân với số vốn 20 triệu đồng cho 01 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH NV Apparel có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, LĐLĐ huyện Châu Thành đã ra mắt Câu lạc bộ tìm hiểu pháp luật trong công nhân, lao động tại Tổ tự quản nhà trọ.

Hiệu quả từ Chương trình ​​​​​​​
Người lao động tham gia tìm hiểu về phòng, chống “tín dụng đen”. Ảnh: CĐAG

Mô hình “Đến với nhà trọ công nhân” được Nhà Văn hóa lao động tỉnh An Giang triển khai thực hiện là một trong những hoạt động thiết thực, hữu ích cho đoàn viên, người lao động. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối của Đang, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động. Đồng thời, nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên và người lao động đang sinh hoạt tại các Tổ Tự quản nhà trọ công nhân. Mô hình này rất cần được nhân rộng, lan tỏa không chỉ trên địa bàn tỉnh An Giang trong thời gian tới.

An Giang: Tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông cho người lao động An Giang: Tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông cho người lao động

LĐLĐ tỉnh luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, NLĐ là chức năng, nhiệm vụ trọng ...

An Giang: LĐLĐ tỉnh ký kết phối hợp hoạt động với nhiều đơn vị An Giang: LĐLĐ tỉnh ký kết phối hợp hoạt động với nhiều đơn vị

LĐLĐ tỉnh An Giang cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp củng cố, nâng chất công tác an ...

An Giang: “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức Công đoàn” An Giang: “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức Công đoàn”

Mỗi năm, Tháng Công nhân đều được các cấp công đoàn tích cực tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, chủ doanh ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

"Món quà của công đoàn đặc biệt có ý nghĩa với gia đình tôi khi con vào năm học mới"

Hoạt động Công đoàn -

"Món quà của công đoàn đặc biệt có ý nghĩa với gia đình tôi khi con vào năm học mới"

Con bước vào năm học mới cũng là thời điểm bộn bề lo toan của các bậc cha mẹ là công nhân tại Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Nhưng nỗi lo ấy đã được san sẻ nhờ sự chăm lo của các cấp Công đoàn Thủ đô.

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức về trật tự an toàn giao thông cho người lao động

Năm 2023, các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho đoàn viên, người lao động.

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Hoạt động Công đoàn -

Hà Nội: Nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Tích cực, sáng tạo tổ chức các hoạt động phối hợp trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giữa Công đoàn Thủ đô và Công an Hà Nội đã mang lại an toàn tại nơi ở, nơi làm việc cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”.

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Hoạt động Công đoàn -

Phát động giải báo chí về công nhân, công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ II

Ngày 25/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng” lần thứ II, năm 2023 – 2024 (Giải Báo chí).

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện phiên bế mạc Đại hội.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Hoạt động Công đoàn -

Khen thưởng công nhân Đường sắt dũng cảm cứu người

Ngày 25/9, đồng chí Mai Thành Phương - Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cùng đồng chí Hoàng Năng Khang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty ĐSVN và lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã gặp mặt, biểu dương và khen thưởng cho anh Chu Văn Đại - công nhân Cung cầu đường Cẩm Lý thuộc Công ty CP Đường sắt Hà Lạng đã dũng cảm cứu người.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hoạt động Công đoàn -

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 25/9, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc.

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 26/9, trước sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam làm việc với đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Pháp

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, vừa qua tại Thủ đô Hà Nội, Công đoàn Công Thương (CĐCT) Việt Nam đã phối hợp tiếp đón và làm việc với đoàn đại biểu Tổng LĐLĐ Pháp (CGT) do đồng chí Gérard Ré, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đời sống CGT làm Trưởng đoàn.

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Ấm áp “Đêm hội trăng rằm” cho con em đoàn viên, NLĐ khó khăn

Đây là hoạt động thường niên của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cẩm Lệ phối hợp với Quận Đoàn tổ chức với mong muốn xây dựng ký ức tươi đẹp về Tết Trung thu, khích lệ các em vượt khó vươn lên trong học tập.

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Sôi động Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc

Sáng 23/9, tại Sân bóng Trường Đại học Vinh (tỉnh Nghệ An) đã diễn ra Lễ khai mạc vòng loại khu vực 3 "Giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023".

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An tổ chức chu đáo vòng loại khu vực 3 Giải bóng đá công nhân toàn quốc

Vòng loại khu vực 3 “Giải bóng đá công nhân toàn quốc năm 2023” diễn ra từ ngày 22 đến 24/9 tại sân bóng Trường Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An. Nhận nhiệm vụ là đơn vị đăng cai vòng loại khu vực 3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị tốt các điều kiện thi đấu và đội tuyển của Công đoàn Nghệ An được đánh giá rất cao tại vòng loại này.

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An: Trao 131 suất quà cho con đoàn viên

Sáng ngày 22/9, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Cùng em vững bước tới trường” năm 2023 để thăm hỏi, động viên và trao quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt.

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Công đoàn -

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam lần thứ VI

Ngày 21/9, phiên làm việc thứ nhất của Đại hội Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã khai mạc tại Hà Nội (Đại hội).

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Hoạt động Công đoàn -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" mang lại giá trị làm lợi hơn 10.000 tỷ đồng

Theo đồng chí Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Chương trình ''01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (viết tắt là Chương trình ''01 triệu sáng kiến'') đã mang lại giá trị làm lợi hàng chục nghìn tỷ đồng cho ngành Dầu khí.