Chủ nhật 19/05/2024 03:32

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn - Đình Toàn – Trường Sơn

Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” lần đầu tiên được tổ chức nhằm phản ánh những câu chuyện phong phú về công nhân, công đoàn đến đông đảo bạn đọc.
Thể lệ cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024

Khích lệ động viên công nhân lao động hăng say lao động

Ngày 12/4/2024, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” lần thứ nhất - năm 2024 đã chính thức được phát động.

Đây là cuộc thi do LĐLĐ động tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Cuộc thi hướng đến kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024); 35 năm Ngày lập lại tỉnh Quảng Trị (1/7/1989 - 1/7/2024).

Hấp dẫn cuộc thi viết
Quang cảnh Lễ phát động cuộc thi viết “Công nhân và công đoàn Quảng Trị" năm 2024. Ảnh: Trường Sơn.

Đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: thông qua cuộc thi nhằm khẳng định vai trò, vị trí, những đóng góp của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh; nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội trong việc chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn ngày càng phát triển.

Hấp dẫn cuộc thi viết
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Trị thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh. Ảnh: ĐVCC.

Cuộc thi nhằm phản ánh thực tiễn phong phú, nhiều màu sắc về đời sống, việc làm của công nhân lao động; khích lệ động viên công nhân lao động hăng say lao động, đổi mới sáng tạo; tôn vinh lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; hoạt động thiết thực, hiệu quả của tổ chức Công đoàn, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ.

Hấp dẫn cuộc thi viết
Đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị phát biểu tại lễ phát động cuộc thi. Ảnh: Trường Sơn.

Ngay trong buổi lễ phát động, Ban Tổ chức ghi nhận những phản hồi tích cực, sôi nổi từ các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên các báo, đài; nhiều cây bút chuyên và không chuyên. Tất cả kỳ vọng những câu chuyện về công nhân, công đoàn sẽ được kể lại một cách sinh động, ý nghĩa, góp phần cổ vũ cho lực lượng công nhân lao động và tổ chức Công đoàn đang ngày đêm đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Quảng Trị và đất nước.

Hấp dẫn cuộc thi viết
Nhà báo Lâm Chí Công - Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn phát biểu và cung cấp thông tin nội dung, thể lệ cuộc thi. Ảnh: Trường Sơn.

Nhà báo Trương Quang Hiệp - Chủ tịch Công đoàn Báo Quảng Trị, cho biết, bản thân anh cảm thấy rất hào hứng khi nhận thông tin về cuộc thi. Anh nói rằng thời gian qua, anh và đồng nghiệp đã tích cực thâm nhập thực tế, đưa tin, viết bài, qua đó có những tác phẩm báo chí giàu tính thời sự, ý nghĩa xã hội, được bạn đọc quan tâm và từng đoạt nhiều giải báo chí trung ương và địa phương. Trong quá trình công tác, một trong những mảng đề tài mà anh và đồng nghiệp rất quan tâm là về lao động và công đoàn.

Anh Hiệp cho biết, cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” là sự kiện đáng chú ý, bản thân anh và những cây viết khác rất mong chờ.

“Chúng tôi tin rằng, thông qua cuộc thi viết này, mảng đề tài lao động và công đoàn sẽ trở nên gần gũi, được quan tâm hơn. Từ đây, nhiều tác phẩm hay về lao động, công đoàn sẽ ra đời, giúp công tác tuyên truyền của các cấp công đoàn được đẩy mạnh. Thông qua giải báo chí lần này, tôi tin tưởng rằng mối quan hệ giữa các cấp công đoàn và những cây viết chuyên, không chuyên cũng sẽ trở nên khăng khít hơn”, anh Hiệp nói thêm.

Mong muốn nhận nhiều tác phẩm hấp dẫn

Có một thực tế, công tác tuyên truyền về lao động và công đoàn vẫn còn những hạn chế. Một số cây bút chuyên và không chuyên thường ngại mảng đề tài này. Họ cho rằng, lao động và công đoàn là mảng đề tài dễ viết nhưng khó làm sao cho hay, cho mới và thu hút bạn đọc. Để có tác phẩm giá trị, những cây viết phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức. Mặt khác, không phải lúc nào, ở đâu, sự phối hợp trong thông tin, tuyên truyền giữa các cấp công đoàn và những cây viết chuyên và không chuyên cũng bền chặt, nhịp nhàng.

Hấp dẫn cuộc thi viết
Đồng chí Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị thăm hỏi, kiểm tra công tác chăm lo cho đời sống công nhân, người lao động ở một công đoàn cơ sở. Ảnh: ĐVCC.

Gợi mở về cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn tỉnh Quảng Trị” năm 2024, đồng chí Nguyễn Thế Lập cho rằng đây là mảng đề tài phong phú, đa dạng và luôn có sức lôi cuốn, hấp dẫn, đòi hỏi sự thâm nhập thực tiễn, chất liệu đời sống thực tế rất cao và có sự thấu hiểu, quan tâm đến đời sống người lao động và sự hiểu biết về tổ chức Công đoàn.

Để cuộc thi diễn ra đúng tiến độ, thời gian quy định và lan tỏa rộng khắp, đồng chí Lập đề nghị các ban chuyên môn của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh cùng các cơ quan thông tin truyền thông, trang thông tin điện tử của các cơ quan đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến rộng rãi cuộc thi bằng các hình thức phù hợp để đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia; đặc biệt yêu cầu công đoàn các cấp quan tâm hỗ trợ, giới thiệu các mô hình hay, cách làm hiệu quả và gương người tốt việc tốt trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn tại cơ sở, phối hợp tạo điều kiện để đội ngũ nhà báo, phóng viên có cơ hội tiếp cận, khai thác thông tin để có những bài viết chất lượng.

Tạp chí Lao động và Công đoàn trong vai trò là thành viên Ban Tổ chức, sẽ phối hợp chặt chẽ với LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị cùng các cơ quan ban ngành, địa phương, các tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp; động viên, cổ vũ các đồng nghiệp phóng viên, anh chị em cộng tác viên để có nhiều tác phẩm hay, sôi nổi và chất lượng tham dự cuộc thi.

"Chúng tôi mong muốn nhận được nhiều tác phẩm hay, hấp dẫn, chất lượng từ các cây bút chuyên lẫn không chuyên để không chỉ khích lệ động viên đông đảo công nhân, người lao động, tổ chức Công đoàn mà còn hướng đến cung cấp, truyền thông những câu chuyện thực tế, sinh động nhằm phục vụ bạn đọc một cách tốt nhất", nhà báo Lâm Chí Công - Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, chia sẻ.

Video Lễ phát động cuộc thi "Công nhân và công đoàn Quảng Trị" năm 2024.

Hấp dẫn cuộc thi viết
Cuộc thi Cuộc thi "Chuyện đời tôi": Video "Một ngày đi làm" đoạt giải Nhất tuần 3

Giải thưởng tuần trị giá 1.000.000 đồng được Ban tổ chức cuộc thi "Chuyện đời tôi" trao cho của tác giả có ID TikTok Nhi ...

Giải Nhất Giải Nhất "Chuyện đời tôi" tuần 4: "Cảm ơn cuộc thi đã lưu giữ kỷ niệm đáng giá"

Video của một y sĩ quân y xuất sắc đoạt giải Nhất tuần trong cuộc thi "Chuyện đời tôi", với 33.500 lượt xem và 784 ...

Thể lệ cuộc thi viết Thể lệ cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị, Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hơkp tổ chức cuộc thi viết "Công ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Hoạt động Công đoàn -

Cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức công đoàn cấp trên theo ngành nghề

Đây là kiến nghị của Công đoàn Dâu tằm tơ Việt Nam tại Hội nghị tổng kết mô hình tổ chức công đoàn theo ngành nghề do Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam tổ chức.

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Trường TH thị trấn Krông Klang: điểm tựa vững chắc cho đoàn viên

Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động, đi đôi với việc quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng dạy tốt - học tốt, Công đoàn Trường Tiểu học thị trấn Krông Klang (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) còn thể hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn, tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hoạt động Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Sơ kết 3 năm học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sáng 16/5/2024.

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân Thanh Hóa kiến nghị về bảo hiểm và nhà ở xã hội

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hoá vừa phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với đoàn viên, người lao động trên địa bàn.

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Hoạt động Công đoàn -

Trang bị kiến thức ATVSLĐ cho cán bộ công đoàn Thừa Thiên Huế

Gần 90 cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) do LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, ngày 15/5/2024.

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Công đoàn -

Công đoàn Dệt May khởi đầu Hành trình đỏ tại Bắc Ninh

Hành trình đỏ - Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 vừa mở màn tại Bắc Ninh, sáng 15/5.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Hoạt động Công đoàn -

Những trăn trở của NLĐ Quảng Bình được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu

Thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình với cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều vấn đề tham gia đóng góp ý kiến về Dự thảo Luật Công đoàn, Luật BHXH (sửa đổi) và các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ được Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp thu, nghiên cứu để chuyển tải đến Quốc hội tại kỳ họp tới.

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Y tế Quảng Trị và sự lớn mạnh của đội ngũ người lao động

Trong đội ngũ đoàn viên công đoàn - người lao động của ngành Y tế tỉnh Quảng Trị có 9.02% được đào tạo sau Đại học, 38.57% Đại học, 16.12% Cao đẳng, 27.86% Trung cấp, 8.43% trình độ khác.

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Hoạt động Công đoàn -

Niềm vui đong đầy ở Tổ Tự quản nhà trọ An Giang

Bằng nhiều cách làm khác nhau, đến nay, mô hình Tổ Tự quản nhà trọ (TTQNT) ở An Giang đã không ngừng phát huy hiệu quả. Ở đó, công nhân lao động được hưởng rất nhiều quyền lợi từ những chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương và của tổ chức Công đoàn…

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đồng Nai: Quan tâm nhiều hơn đến đoàn viên, NLĐ khó khăn bị bệnh hiểm nghèo

Tháng Công nhân 2024 được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai triển khai nhiều hoạt động chăm lo ý nghĩa và đa dạng đến đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, Công đoàn Đồng Nai cùng công đoàn các cấp chú trọng quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn đến lao động bị bệnh hiểm nghèo, cực kỳ khó khăn.

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Đakrông: nhiều hoạt động thiết thực giúp đoàn viên, NLĐ yên tâm công tác

Trong những năm qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn là những hoạt động thiết thực luôn được các cấp công đoàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đồng tình hưởng ứng và thực hiện hiệu quả, trở thành tiêu chí hoạt động của tổ chức Công đoàn giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) yên tâm, tin tưởng và tận tâm với công việc.

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Nhiều tác phẩm ấn tượng tại cuộc thi viết “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Sau 01 tháng phát động, có nhiều tác phẩm ấn tượng được gửi tham gia cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” năm 2024.

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Công đoàn -

Đề nghị tăng mức tiền trực và tiền ăn cho nhân viên y tế

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Công đoàn -

Công nhân kiến nghị về Luật Bảo hiểm xã hội và "nới" cơ chế nhà ở xã hội

Nhiều công nhân lao động nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) và các vấn đề liên quan đến nhà ở.

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng: Công đoàn thăm công nhân khó khăn tại khu công nghiệp

Đáp lại lời thăm hỏi, động viên và những món quà của cán bộ công đoàn là nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc của công nhân giữa ngày hè oi bức.