Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Phóng sự điều tra - TRẦN LƯU

Hàng chục cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh (đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh) bị nợ lương gần 1 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phải viết đơn nghỉ việc tìm hướng đi mới.

Áp lực thêm việc, không lương

Cuối năm 2023, tập thể người lao động tại Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh có đơn gửi Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh trình bày nguyện vọng xin được chi trả lương.

Trong đơn nêu: Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm đã không có lương trong thời gian 9,5 tháng. Cùng với đó, các khoản bảo hiểm xã hội cũng không được chi trả. Do không có lương nên người lao động tại trung tâm từ đầu năm (2023) đến nay đã nghỉ việc 10 người, những người còn lại phải gồng gánh thêm công việc, áp lực càng lớn hơn vào những ngày cuối năm.

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm
Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học Công nghệ tỉnh Trà Vinh hiện nợ lương viên chức, người lao động gần 1 năm. Ảnh: Tr.L.

“Do hoàn cảnh gia đình nhà ai cũng còn có con nhỏ, chúng tôi đi làm cũng cần có tiền để chi trả nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được lương. Do vậy, tập thể người lao động của trung tâm viết lên tâm sự kính mong các cấp lãnh đạo của tỉnh có ý kiến chỉ đạo để tập thể chúng tôi biết được hướng giải quyết để còn tiếp tục làm việc”, tập thể người lao động bày tỏ.

Trước đó, 18 cán bộ, viên chức, người lao động thuộc Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh đã bị nợ lương cùng các khoản bảo hiểm xã hội trong gần 1 năm với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Một cán bộ (xin được giấu tên) từng công tác tại Trung tâm gần chục năm cho biết: “Mức lương của tôi xấp xỉ 6 triệu đồng/tháng, dù không nhiều nhưng đủ trang trải cuộc sống. Nhưng đến năm 2023 thì xảy ra tình trạng nợ lương, liên tiếp trong 5 tháng tôi không có đồng thu nhập nào. Trước áp lực của cuộc sống, tháng 8/2023 tôi đã đã nộp đơn xin nghỉ việc để tìm kế sinh nhai mới”.

Một trường hợp khác hiện đang công tác tại Trung tâm - ông T. (48 tuổi) nói rằng bị nợ lương trên 60 triệu đồng. Suốt mấy tháng qua, dù rất muốn nghỉ việc nhưng ông T. cố gắng bám trụ lại đơn vị và nuôi hy vọng được nhận lương. Cũng từng ấy thời gian, ông T. phải vay mượn tiền khắp nơi để xoay xở cuộc sống gia đình.

Ông T. tỏ ra lo lắng vì đã vay mượn gần 50 triệu đồng, chưa biết khi nào mới có tiền để trả lại.

Thu không đủ chi

Nguồn tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh cho biết, Trung tâm nợ lương 18 cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó có cả Ban Giám đốc suốt thời gian từ tháng 3/2023 đến nay, với số tiền gần 700 triệu đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng nợ đóng bảo hiểm xã hội số tiền trên 410 triệu đồng. Tổng cộng hai khoản nợ hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 31/12/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh xác nhận với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn về việc nợ lương nêu trên tại Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh, nguyên nhân chính dẫn đến việc nợ lương tại Trung tâm là do nguồn thu của đơn vị không đủ chi, nhiều khoản phải đợi quyết toán.

Được biết, Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ thực hiện cơ chế tự chủ tài chính 100% về chi thường xuyên theo Quyết định số 336 ngày 24/2/2020 và Quyết định số 758 ngày 22/4/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh về giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính giai đoạn 2022-2026.

“Khi thực hiện cơ chế tự chủ thì ngân sách Nhà nước sẽ không cấp kinh phí nữa, mọi thứ do đơn vị tự trang trải, hiểu nôm na là “tự bơi”. Đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị không có nguồn thu từ hoạt động, phải sử dụng kinh phí của đơn vị để chi trả lương cho cán bộ, viên chức, người lao động. Đến khi có nguồn thu khác thì phải nộp trả lại cho đơn vị, nên bây giờ không có kinh phí nữa. Không có nguồn thu nên không thể chi trả lương cho anh em”, một cán bộ cho hay.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh cũng thông tin, vừa qua UBND tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Sở và các đơn vị có liên quan tổ chức họp, thương lượng với người lao động để tìm hướng giải quyết. Trong ngày 30/12/2023, đã bắt đầu chi trả lương cho viên chức, người lao động tại Trung tâm.

Theo kế hoạch từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sẽ tập hợp thêm các nguồn thu của Trung tâm và dự kiến trả 5 tháng lương để người lao động có tiền chi tiêu trong dịp Tết. Những tháng lương còn lại đơn vị sẽ tiếp tục chi trả cho cán bộ, viên chức, người lao động khi có nguồn thu khác.

Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh. Trung tâm có chức năng nghiên cứu ứng dụng, triển khai, chuyển giao công nghệ, dịch vụ khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh; thông tin, thống kê khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ công tác quản lý nhà nước của tỉnh.

Trong các nhiệm vụ và quyền hạn được giao, Trung tâm tham gia tổ chức nghiên cứu, triển khai ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ trong và ngoài nước vào các lĩnh vực sản xuất, đời sống và bảo vệ môi trường. Đặc biệt là tổ chức thực hiện các dự án sản xuất thử nghiệm, đào tạo, chuyển giao, thương mại hóa và nhân rộng các kết quả của đề tài và dự án sản xuất thử nghiệm…

Tuy nhiên, hiện nay, các trang thiết bị, máy móc, chuẩn kiểm định phương tiện đo lường của Trung tâm chưa được trang bị đồng bộ và đã lạc hậu, ảnh hưởng đến công tác triển khai dịch vụ khoa học công nghệ, đặc biệt về lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng, làm giảm nguồn thu của đơn vị, dẫn đến thu không đủ chi.

Công nhân nghỉ Tết 45 ngày do doanh nghiệp thiếu đơn hàng Công nhân nghỉ Tết 45 ngày do doanh nghiệp thiếu đơn hàng

Nhiều doanh nghiệp khó khăn do thiếu đơn hàng đã lên kế hoạch cho công nhân nghỉ Tết dài ngày, có trường hợp kỳ nghỉ ...

Tình hình lao động, việc làm quý IV/2023 có nhiều dấu hiệu khởi sắc Tình hình lao động, việc làm quý IV/2023 có nhiều dấu hiệu khởi sắc

Tình hình lao động, việc làm quý IV/2023 có nhiều dấu hiệu khởi sắc so với quý trước và cùng kỳ năm trước.

Nhiều lao động bỏ qua kỳ nghỉ Tết Dương lịch để Nhiều lao động bỏ qua kỳ nghỉ Tết Dương lịch để "cày cuốc" kiếm thêm

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay, nhiều lao động không về quê mà lựa chọn ở lại Thủ đô tăng ca, kiếm thêm thu ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa ông Lưu Chí Hiếu và bị đơn là công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3; HĐXX nghị án kéo dài và dự kiến tuyên án vào ngày 19/6.

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Phóng sự điều tra -

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra đột xuất 7 doanh nghiệp; xác minh trực tiếp tại 17 doanh nghiệp thực hiện thuê lại lao động. Các doanh nghiệp, đơn vị đều vi phạm quy định pháp luật liên quan đến lao động trẻ em, dưới thành niên, tổng mức xử phạt trên 330 triệu đồng.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Pháp luật lao động -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Tháng 10/2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng loạt bài về vụ án một người lao động khởi kiện công ty và thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng. Bị đơn là Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đã kháng cáo và tòa phúc thẩm sẽ xét xử vào ngày 02/5/2024. Liên quan vụ việc này, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai.

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Phóng sự điều tra -

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về “tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” xảy ra cách đây gần 1 năm do có kháng cáo của bị đơn.

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề? Tôi công nhân

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định hiện hành, trường hợp nào phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Phóng sự điều tra -

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Tưởng rằng sẽ được vay tiền giải quyết khó khăn trước mắt, chị D. không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, trong thời gian ngắn chìm ngập trong nợ nần.

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Phóng sự điều tra -

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Dù công trình đường Kim Đồng, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thi công xong đã lâu nhưng ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Công ty TNHH TM-XD Bắc Hà Đông - đơn vị thi công vẫn chưa trả tiền công cho người lao động gần 580 triệu đồng như đã cam kết.