Thứ sáu 29/09/2023 16:29
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Đại hội điểm công đoàn cấp huyện đầu tiên ở Vĩnh Long

Đại hội Công đoàn XIII - TRẦN LƯU

Ngày 29/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Bình Minh tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ IX nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là đại hội công đoàn cấp huyện đầu tiên (đại hội điểm) của tỉnh Vĩnh Long trong nhiệm kỳ này.
“Tết sum vầy, Mừng Xuân Ơn Đảng, Tết vì người nghèo”, sẻ chia với công nhân Khu công nghiệp Hòa Phú, Vĩnh Long: Công nhân phấn khởi đi làm ngày đầu tiên sau Tết Tích cực hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm việc
Đại hội điểm công đoàn cấp huyện đầu tiên ở Vĩnh Long
Quang cảnh Đại hội. Ảnh: TRẦN LƯU.

Toàn thị xã Bình Minh Hiện có 60 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 3.301 đoàn viên, lao động (1.635 nữ, chiếm 49,53%). So với đầu nhiệm kỳ 2017 giảm 17 CĐCS, tăng 386 đoàn viên, lao động.

Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ thị xã Bình Minh đã đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu thuộc nhóm chỉ tiêu trách nhiệm trực tiếp của tổ chức Công đoàn. Nổi bật là chỉ tiêu giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng ít nhất mỗi CĐCS 5 đoàn viên: đạt 142%; chỉ tiêu tập trung phát triển đoàn viên và thành lập 100% CĐCS đủ điều kiện ở doanh nghiệp có 20 lao động trở lên: đạt 174,3%.

Ngoài ra, LĐLĐ thị xã Bình Minh cũng đã đạt 4/4 chỉ tiêu thuộc nhóm chỉ tiêu tổ chức công đoàn tham gia chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện. Tiêu biểu như doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đều ký thỏa ước lao động tập thể (100%); 72/72 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa (100%)…

Đặc biệt, Quỹ “Tấm Lòng Vàng” (nay là “Quỹ Xã hội”) do LĐLĐ tỉnh phát động đã tiếp nhận được hơn 1,2 tỉ đồng (đạt 128%). Từ nguồn kinh phí vận động này, đã phân bổ, cùng với doanh nghiệp sửa chữa, cất mới 42 căn nhà “Mái ấm Công đoàn”; hỗ trợ đột xuất kịp thời cho 27 đoàn viên gặp khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo… với tổng số tiền 963 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã tập trung chăm lo đời sống cho người lao động thông qua việc thực hiện bảo lãnh tín chấp cho CNVCLĐ vay vốn với số tiền hơn 17 tỉ đồng. Trong các dịp lễ, Tết, đã phối hợp thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động với tổng trị giá gần 200 triệu đồng. Đặc biệt, đã vận động các doanh nghiệp tặng quà, thưởng Tết cho hơn 7.200 lượt công nhân lao động với tổng kinh phí hơn 33 tỉ đồng. Chi hỗ trợ cho 562 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền hơn 238 triệu đồng.

Đại hội điểm công đoàn cấp huyện đầu tiên ở Vĩnh Long
Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình, quy chế Đại hội. Ảnh: TRẦN LƯU.

Hoạt động Tháng Công nhân hằng năm, công tác xã hội tiếp tục được duy trì mở rộng trong CNVCLĐ. Qua đó, vận động đóng góp các quỹ do các cấp, các ngành và công đoàn phát động với tổng số tiền trên 3,7 tỉ đồng.

Nhiệm kỳ 2023-2028, LĐLĐ thị xã đề ra nhóm 11 chỉ tiêu. Nổi bật là phát triển đoàn viên công đoàn tăng thêm 1.000 đoàn viên. Thành lập CĐCS ở các doanh nghiệp có từ 20 lao động trở lên đạt 100%. Có 85% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được thỏa ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật. Có 80% CĐCS tham gia với chính quyền, người sử dụng lao động xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Có 100% số vụ việc của đoàn viên có nhu cầu tư vấn, tranh tụng về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng sẽ có đại diện công đoàn tham gia hoặc được công đoàn hỗ trợ. Có 85% CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có ít nhất từ 10 lao động nữ trở lên thành lập Ban Nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Đặc biệt là giới thiệu 300 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại hội điểm công đoàn cấp huyện đầu tiên ở Vĩnh Long
Đồng chí Huỳnh Bá Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: TRẦN LƯU.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Huỳnh Bá Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long biểu dương những thành quả LĐLĐ thị xã Bình Minh đạt được. Điều đó được biểu hiện trong báo cáo của Ban Chấp hành LĐLĐ thị xã với 11/11 chỉ tiêu đạt và vượt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí Huỳnh Bá Long cũng lưu ý, bên cạnh những mặt tích cực mà các cấp công đoàn thị xã đã đạt được vẫn còn đó nhiều khó khăn, hạn chế. Một số CĐCS còn trông chờ, chưa chủ động trong thực hiện nhiệm vụ… cần có những giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Huỳnh Bá Long thống nhất các chỉ tiêu, cũng như phương hướng nhiệm vụ LĐLĐ thị xã đề ra trong nhiệm kỳ tới. Trong đó, cần lưu ý tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ công đoàn. Tập trung bảo vệ chặm lo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động; chủ động giám sát, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động để giải quyết kịp thời những vướng mắc trong quan hệ lao động.

Đại hội điểm công đoàn cấp huyện đầu tiên ở Vĩnh Long
Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Bình Minh tặng bức trướng cho Đại hội công đoàn lần thứ IX nhiệm kỳ 2023 – 2028. Ảnh: TRẦN LƯU.

Đồng chí Long nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội lần này là bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới để lãnh đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội. Đồng thời bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Do đó, cần tập trung trí tuệ, sáng suốt bầu ra những đồng chí đủ phẩm chất, năng lực và trình độ vào Ban Chấp hành. Để qua đó, sớm đưa Nghị quyết Đại hội đi vào cuộc sống, đưa hoạt động của công đoàn, công nhân lao động ngày càng hiệu quả, lớn mạnh.

Trong ngày mai (30/5), Đại hội sẽ tiến hành bầu cử và công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành LĐLĐ thị xã Bình Minh nhiệm kỳ 2023-2028 và đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI.

Tích cực hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm việc Tích cực hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm việc

Công đoàn các Khu công nghiệp và LĐLĐ huyện Long Hồ triển khai chi tiền hỗ trợ đến tay NLĐ và sẽ hoàn thành công ...

Công đoàn thành phố Đông Hà tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn thành phố Đông Hà tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động

Ngày 26/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn thành phố ...

Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng Sôi nổi Hội thao chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Ngày 26/5, Cụm thi đua số 4 thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thao chào mừng Đại hội Công ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Lâm Thành Sĩ được bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang

Đại hội Công đoàn XIII -

Đồng chí Lâm Thành Sĩ được bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang

Chiều 29/9, Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế: trang trọng, phấn khởi

Emagazine -

Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế: trang trọng, phấn khởi

Ngày 29/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã triệu tập 389 đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí, nguyện vọng và sức mạnh đoàn kết của trên 80.000 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa tham dự Đại hội.

Gắn biển Công trình chào mừng Đại hội VI Công đoàn Điện lực Việt Nam

Đại hội Công đoàn XIII -

Gắn biển Công trình chào mừng Đại hội VI Công đoàn Điện lực Việt Nam

Ngày 29/9, Công đoàn Điện lực Việt Nam (Công đoàn ĐLVN) đã gắn biển Công trình Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối (sau đây gọi là Công trình) chào mừng Đại hội VI Công đoàn ĐLVN, nhiệm kỳ 2023 - 2028; sau khi Công trình hoàn thành giai đoạn 1.

Công đoàn An Giang: lấy NLĐ làm trọng tâm, xác định 3 khâu đột phá cho phát triển

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn An Giang: lấy NLĐ làm trọng tâm, xác định 3 khâu đột phá cho phát triển

Sáng ngày 29/9, Đại hội Công đoàn tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 đã chính thức khai mạc.

Đồng chí Hà Duy Trung tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định

Đại hội Công đoàn XIII -

Đồng chí Hà Duy Trung tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định

Sáng 28/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Định Khoá VIII long trọng tổ chức khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Định lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2018- 2023.

Công đoàn Bình Định đồng hành với đoàn viên, người lao động

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn Bình Định đồng hành với đoàn viên, người lao động

“Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn; Tập trung thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ); Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung”. Đó là những nội dung chính mà Văn kiện Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Định lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023- 2028 đề ra. Đại hội diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/9/2023.

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Để bất kỳ ai cũng tiếp cận được các học liệu về an toàn lao động

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ – Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động tham gia Talk Công đoàn chia sẻ về vấn đề an toàn và vệ sinh lao động.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi TikTok vui

Tiếp thêm Oxy cho công nhân bị bụi phổi

Chị Hương vui mừng thông báo: Gia đình nhận được 14 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên góp sau khi đọc phóng sự “Thợ đá Châu Tiến – bao nhiêu Oxy cũng không đủ” trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Làm thế nào để có thể ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ, đặc biệt khi mất đi người thân yêu của mình. Đón xem Muôn nẻo yêu thương số 10 với chủ đề: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ. Chương trình phát sóng 19 giờ, thứ Sáu, 29/09/2023 trên Tạp chí Điện tử Lao động và Công đoàn.

Đọc thêm

Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế: Đánh dấu bước phát triển mới

Đại hội Công đoàn XIII -

Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế: Đánh dấu bước phát triển mới

Đại hội Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ diễn ra vào ngày 28 - 29/9. Đây là sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên, người lao động (NLĐ) và giai cấp công nhân trên địa bàn tỉnh. Để rõ hơn về những kết quả trong phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ qua cũng như định hướng trong nhiệm kỳ mới, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Minh Nhân, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội XIV Công đoàn Bình Định

Đại hội Công đoàn XIII -

Nhiều hoạt động chào mừng Đại hội XIV Công đoàn Bình Định

Với phương châm: “Đổi mới- Đoàn kết- Phát triển”, Đại hội XIV Công đoàn Bình Định, nhiệm kỳ 2023- 2028 diễn ra trong 2 ngày 27 và 28 tháng 9 năm 2023, tại thành phố Quy Nhơn. Chào mừng sự kiện chính trị quan trọng này, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Định tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Đại hội.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những hoạt động của Công đoàn tỉnh Sơn La

Đại hội Công đoàn XIII -

Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những hoạt động của Công đoàn tỉnh Sơn La

Tại phiên bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đánh giá cao các hoạt động có tính thiết thực, hiệu quả của Công đoàn tỉnh Sơn La trong việc góp phần cùng với hệ thống chính trị của tỉnh để thực hiện tốt chủ trương xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Tiến Nam tái đắc cử chức vụ Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình

Đại hội Công đoàn XIII -

Đồng chí Phạm Tiến Nam tái đắc cử chức vụ Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra từ ngày 25 - 26/9. Tại Đại hội, đồng chí Phạm Tiến Nam được tính nhiệm tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình trong nhiệm kỳ mới.

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Bế mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Chiều ngày 26/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội Công đoàn tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 thực hiện phiên bế mạc Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh

Đại hội Công đoàn XIII -

Đồng chí Nguyễn Văn Danh tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh

Sáng 26/9, Đại hội Công đoàn Hà Tĩnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2023 - 2028 tiếp tục diễn ra phiên làm việc thứ 3 với nhiều nội dung quan trọng.

Công đoàn, CNVCLĐ đi đầu trong xây dựng tỉnh Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn, CNVCLĐ đi đầu trong xây dựng tỉnh Quảng Bình phát triển giàu đẹp, văn minh

Ngày 26/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Huỳnh Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trích dẫn bài phát biểu này.

Trang trọng, ấn tượng Đại hội Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028

Đại hội Công đoàn XIII -

Trang trọng, ấn tượng Đại hội Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 25/9, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028; 250 đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí, nguyện vọng và sức mạnh đoàn kết của trên 70.000 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Hà Tĩnh tham dự Đại hội.

Tăng cường chỉ đạo, tạo điều kiện cho hoạt động của Công đoàn Hà Tĩnh

Đại hội Công đoàn XIII -

Tăng cường chỉ đạo, tạo điều kiện cho hoạt động của Công đoàn Hà Tĩnh

Ngày 25/9, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh tham dự Đại hội và có phát biểu đánh giá, chỉ đạo toàn diện, sâu sắc về hoạt động của Công đoàn tỉnh Hà Tĩnh.

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn XIII -

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đóng góp rất lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 26/9, trước sự kiện sinh hoạt chính trị sâu rộng này, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.