Thứ sáu 01/12/2023 11:02

Công đoàn Quảng Trị: Đồng sức xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó

Hoạt động Công đoàn - TRƯỜNG SƠN - TRẦN DIỄM

Để góp phần giải quyết khó khăn về nhà ở cho giáo viên tại các điểm trường khó khăn, các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Trị đã tích cực tham gia cuộc vận động, hỗ trợ xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó do LĐLĐ tỉnh phát động. Đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tiếp nhận hơn 2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí ủng hộ của các đơn vị.
Hàng trăm vị trí việc làm tại tỉnh Quảng Trị đang đợi người lao động Đông đảo đoàn viên, người lao động tại tỉnh Quảng Trị tham gia hiến máu tình nguyện “Bà tiên” của những đứa trẻ dân tộc Vân Kiều
Công đoàn Quảng Trị: Đồng sức xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó
Công đoàn Cơ quan LĐLĐ tỉnh Quảng Trị phát động ủng hộ xây dựng nhà ở công vụ cho giáo viên vùng khó. Ảnh: TRẦN DIỄM.

Từ chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, LĐLĐ tỉnh đã phát động phong trào kêu gọi, vận động cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh cùng các tổ chức, cá nhân ủng hộ, chung tay xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó. Cuộc vận động này nhằm góp phần chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ các cán bộ, giáo viên, người lao động tại các trường học ở vùng sâu, vùng xa.

Hiện nay, bước vào năm học mới, việc khó khăn nhất của giáo viên đang công tác tại các điểm trường lẻ thuộc huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông là thiếu phòng ở công vụ, một số điểm trường chính phòng ở công vụ cho giáo viên cũng rơi vào tình trạng xuống cấp, hư hỏng. Bất cập nhất là nhiều cán bộ, giáo viên không có nhà công vụ để ăn ở, sinh hoạt nên các thầy cô phải tận dụng phòng học. Ban ngày phòng học là nơi giảng dạy, sau giờ tan học trở thành nơi ăn ngủ, sinh hoạt của giáo viên.

Công đoàn Quảng Trị: Đồng sức xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó
Các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị đồng lòng ủng hộ, chung tay xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó. Ảnh: TRẦN DIỄM.

Đồng chí Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cho hay, hiểu rõ những khó khăn của cán bộ, giáo viên, ngay khi LĐLĐ tỉnh triển khai cuộc vận động hỗ trợ xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đoàn viên công đoàn cùng các cấp công đoàn, đơn vị hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

“Sau một thời gian phát động, đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tiếp nhận hơn 2 tỷ đồng từ nguồn kinh phí ủng hộ của các đơn vị. Trong đó, một số đơn vị tích cực hưởng ứng cuộc vận động như: Công đoàn Viên chức tỉnh kêu gọi, ủng hộ được 355 triệu đồng; LĐLĐ huyện Hướng Hóa kêu gọi, ủng hộ hơn 200 triệu đồng…”, đồng chí Lập phấn khởi chia sẻ.

Công đoàn Quảng Trị: Đồng sức xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó
Đoàn viên Công đoàn cơ sở Cơ quan UBKT Tỉnh ủy Quảng Trị ủng hộ xây dựng phòng ở cho giáo viên vùng khó. Ảnh: TRẦN DIỄM.

Đặc biệt, sau lời kêu gọi ủng hộ của Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Trị, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã ủng hộ gần 500 triệu đồng để xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên, chia sẻ khó khăn với thầy cô giáo đang công tác tại Trường PTDTBT TH và THCS Hướng Lập (huyện Hướng Hóa).

Đồng chí Nguyễn Thanh Quang, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị cho biết, để quyết định chọn xây dựng nhà công vụ cho giáo viên tại Trường PTDTBT TH và THCS Hướng Lập, chúng tôi đã tiến hành khảo sát và lựa chọn kỹ lưỡng; Trường cách xa trung tâm xã hơn 30km, đi lại rất khó khăn và đa số học sinh là người dân tộc thiểu số. Việc xây dựng nhà công vụ cho giáo viên là rất cần thiết.

“Nhà công vụ giáo viên được xây dựng trong khuôn viên nhà trường, với diện tích hơn 45m2, gồm 3 phòng và khu vệ sinh khép kín. Tổng kinh phí xây dựng công trình này là khoảng 500 triệu đồng”, đồng chí Quang nói.

Công đoàn Quảng Trị: Đồng sức xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó
Lễ khởi công xây dựng nhà công vụ cho giáo viên tại Trường PTDTBT TH và THCS Hướng Lập. Ảnh: TRẦN DIỄM.

Sau khi triển khai cuộc vận động xây dựng nhà công vụ cho giáo viên vùng khó, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức khảo sát thực trạng nhà công vụ cho giáo viên tại huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa, qua đó thấy được điều kiện ăn ở, sinh hoạt của giáo viên còn khó khăn, thiếu thốn, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động dạy và học của nhà trường.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, việc xây dựng nhà công vụ là yêu cầu mang tính cấp thiết và lâu dài giúp đội ngũ giáo viên gắn bó với những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Với sự đồng lòng, đồng sức của toàn thể cán bộ, đoàn viên, các cấp công đoàn và các nhà hảo tâm, nhiều nhà công vụ cho giáo viên sẽ được xây mới và sửa chữa khang trang, sạch đẹp, từ đó giúp đội ngũ giáo viên ổn định cuộc sống, yên tâm bám lớp, bám trường.

“LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực cầu nối, kêu gọi thêm nguồn lực, đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương sử dụng đúng mục đích và khẩn trương triển khai xây dựng nhà công vụ, đưa vào sử dụng để động viên, khích lệ, giúp giáo viên đang công tác ở các điểm trường vùng sâu, vùng xa bớt đi những khó khăn trong cuộc sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác”, đồng chí Nguyễn Thế Lập, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị mong muốn.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có gần 1.500 cán bộ, giáo viên đang công tác ở vùng sâu, vùng xa với điều kiện sống, sinh hoạt hết sức thiếu thốn, đặc biệt là nhà ở, nhiều giáo viên phải ở nhờ nhà dân hoặc ở trong nhà tập thể tạm bợ, xuống cấp, hư hỏng nặng cần phải kịp thời sửa chữa.

Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và công đoàn các cấp luôn quan tâm chăm lo đến vấn đề phòng ở công vụ cho giáo viên vùng khó. HĐND tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết 168/NQ-HĐND ngày 9/12/2021 thông qua Đề án xây dựng phòng ở công vụ cho giáo viên các vùng khó khăn giai đoạn 2021 - 2025 với 399 phòng, trị giá 59,8 tỉ đồng, trong đó 50% nguồn vốn phải huy động từ nguồn xã hội hóa.

Quảng Trị: Triển khai “Mái ấm công đoàn” hiệu quả, giúp đoàn viên an cư, lạc nghiệp Quảng Trị: Triển khai “Mái ấm công đoàn” hiệu quả, giúp đoàn viên an cư, lạc nghiệp

Với mong muốn giúp đoàn viên “an cư, lạc nghiệp”, các cấp công đoàn trong tỉnh Quảng Trị cùng với toàn thể công nhân, viên ...

Đông đảo đoàn viên, người lao động tại tỉnh Quảng Trị tham gia hiến máu tình nguyện Đông đảo đoàn viên, người lao động tại tỉnh Quảng Trị tham gia hiến máu tình nguyện

Với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, hơn 300 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên ...

“Bà tiên” của những đứa trẻ dân tộc Vân Kiều “Bà tiên” của những đứa trẻ dân tộc Vân Kiều

Vượt nắng, vượt mưa, vượt mọi nẻo đường, mỗi ngày, cô Nguyễn Thị Thúy Phụng đã không quản khó khăn để mang tri thức đến ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Công đoàn -

Hiến kế nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn, nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch công đoàn cơ sở” vào chiều ngày 30/11.

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Công đoàn -

Đề xuất mô hình công đoàn ngành với tên gọi Công đoàn Siêu thị Việt Nam

Đã có nhiều công đoàn cơ sở được thành lập trong các chuỗi siêu thị, các siêu thị tại Việt Nam, hoạt động rộng khắp 63 tỉnh, thành phố, thu hút đông đảo lao động đến làm việc. Tuy nhiên đến nay, mô hình công đoàn các chuỗi siêu thị tại Việt Nam chưa được công nhận là mô hình công đoàn ngành (như Dệt may, Công thương, Y tế...).

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Hoạt động Công đoàn -

Công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”

Các “Mái ấm Công đoàn” được trao cho công nhân khó khăn dịp này là món quà ý nghĩa trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Infographic -

Bảng xếp hạng cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” khu vực Bắc Trung Bộ

Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”, các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có 279.746 lượt thi. Đứng đầu bảng xếp hạng là tỉnh Thanh Hóa với 135.236 lượt thi, cập nhật vào lúc 16 giờ 00 phút, ngày 28/11.

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đại hội Công đoàn XIII -

Bí quyết độc chiếm ngôi đầu cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Đồng chí Phùng Thái Quang – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết khích lệ đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng”

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản đầu tư xây nhà ở xã hội

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, cho phép Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Công đoàn -

Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới công nhân

Các cặp đôi công nhân được Công đoàn làm chủ hôn trong lễ cưới tập thể miễn phí. Trong ngày vui, họ còn được tặng nhẫn vàng, đệm trải giường...

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Hoạt động Công đoàn -

Quảng Nam: Tặng quà 500 công nhân bị giảm việc

Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Chương trình trao quà hỗ trợ đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân bị giảm giờ làm việc năm 2023.

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nghệ An phát động cuộc thi tìm hiểu nghị quyết đại hội công đoàn

Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến và tập huấn nghiệp vụ cho công đoàn cơ sở, ngày 25/11/2023

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Hoạt động Công đoàn -

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi

Cuộc thi “Gửi niềm tin, trao kỳ vọng” vượt mốc 1 triệu lượt dự thi sau chưa đầy 2 tuần phát động.

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Sóc Trăng: Thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2018-2023

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tinh thần đoàn kết, chấp hành sự chỉ đạo và định hướng của công đoàn cấp trên, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cơ quan, đơn vị kịp thời khắc phục khó khăn và triển khai thực hiện thắng lợi 4 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá và hoàn thành xuất sắc 13/13 chỉ tiêu chủ yếu. Qua đó, đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn ngày càng phát triển.

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

Hoạt động Công đoàn -

Đà Nẵng tôn vinh doanh nghiệp xem người lao động là “vốn quý”

46 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt đời sống người lao động năm 2023 vừa được Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức tôn vinh, chiều 24/11.

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Infographic -

Những nhiệm vụ, giải pháp của Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2023 – 2028

Để hướng mạnh về cơ sở, lấy đoàn viên, người lao động (NLĐ) làm trung tâm hoạt động và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, NLĐ, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng giám sát thực hiện pháp luật lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đạ Huoai.

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Những mục tiêu quan trọng của Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước ta là một trong những mục tiêu quan trọng được xác định trong Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Emagazine -

Nâng cao đời sống công nhân từ những công trình chào mừng đại hội

Những công trình chào mừng Đại hội ở Thừa Thiên Huế đã góp phần tạo bầu không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất.