Thứ năm 30/11/2023 09:06

Thế Giới Di Động công bố doanh thu 3 tháng đầu năm giảm 26%, tiếp tục "giấu" lợi nhuận

Kinh tế - Xã hội - Đinh Thơm

Dù công bố doanh thu thuần 3 tháng đầu năm 2023 đạt 26.990 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng Thế Giới Di Động không tiết lộ con số lợi nhuận trong quý đầu năm.
Thế Giới Di Động công bố doanh thu 3 tháng đầu năm giảm 26%, tiếp tục "giấu" lợi nhuận
Doanh thu 3 tháng đầu năm 2023 của Thế Giới Di Động giảm 26% so với cùng kỳ (Ảnh minh họa)

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG) vừa công bố tình hình kinh doanh 3 tháng đầu năm 2023 với doanh thu thuần đạt 26.990 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, công ty đã hoàn thành 20% kế hoạch doanh thu năm.

Tuy nhiên, cũng như ở kỳ báo cáo tháng trước, kỳ báo cáo này, MWG tiếp tục không công bố lợi nhuận trong 3 tháng đầu năm 2023. Điều này chỉ mới bắt đầu diễn ra từ đầu năm 2023, còn trong các kỳ báo cáo tháng những năm trước, công ty luôn công bố cả doanh thu và lợi nhuận hàng tháng.

Theo báo cáo của MWG, trong cơ cấu doanh thu 3 tháng đầu năm, tổng doanh thu lũy kế 2 chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh giảm 34% từ nền cơ sở rất cao của quý 1/2022. Doanh thu của hầu hết sản phẩm điện thoại và điện máy giảm từ 25% đến 35% so với cùng kỳ, ngoại trừ máy tính bảng, máy tính xách tay giảm mạnh khoảng 40-50%.

Các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) chiếm tỷ trọng lớn trong doanh số từ kinh doanh online của 2 chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh. Do đó, doanh thu online cũng sụt giảm 40% so với cùng kỳ.

Công ty cho biết, tháng 4 bắt đầu vào mùa nắng nóng là đợt bán hàng cao điểm đối với sản phẩm điện lạnh, dự kiến doanh số máy lạnh trong tháng 4 năm nay có thể tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, với kết quả từ 5 shop điện máy EraBlue đầu tiên (4,5-5 tỷ đồng/cửa hàng/tháng duy trì ổn định từ tháng 12/2022 đến nay), trong tháng 4, ban lãnh đạo MWG đã có chuyến làm việc thực địa cùng đối tác liên doanh và gặp gỡ 62 nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông và điện tử tiêu dùng tại Indonesia. Hiện, EraBlue đang từng bước hoàn thiện mô hình kinh doanh và sẽ bắt đầu mở rộng một cách thận trọng từ nửa cuối 2023.

Thế Giới Di Động công bố doanh thu 3 tháng đầu năm giảm 26%, tiếp tục "giấu" lợi nhuận ảnh 1
Nguồn: MWG

Đối với chuỗi Bách Hóa Xanh, doanh thu lũy kế trong quý 1/2023 tăng 5% mặc dù chuỗi đã giảm 20% về số điểm bán so với quý 1/2022. Riêng kênh online tăng trưởng 19%.

Theo ngành hàng, thực phẩm tươi sống vẫn được đánh giá là động lực chính của Bách Hóa Xanh, tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.

Doanh thu bình quân tháng 3 của Bách Hóa Xanh đạt hơn 1,3 tỷ đồng/cửa hàng và dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện trong tháng 4. Số lượng hóa đơn và sản lượng tiêu thụ đang duy trì ổn định trong khi giá trị hóa đơn chỉ bằng khoảng 85% so với cùng kỳ do khách hàng có tâm lý thắt chặt chi tiêu.

Tính đến hết tháng 3, Thế Giới Di Động đang có tổng cộng 1.188 cửa hàng, bao gồm 100 cửa hàng Topzone; Điện Máy Xanh có tổng 2.291 cửa hàng, bao gồm 1.035 cửa hàng Điện máy Xanh supermini; Bách Hóa Xanh có tổng cộng 1.710 cửa hàng đang hoạt động; An Khang đang có tổng cộng 510 nhà thuốc đang hoạt động và AVA KIDs có 64 cửa hàng.

Đến quý 3 tình hình mới có thể cải thiện

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên gần đây, ban lãnh đạo MWG xác định mục tiêu doanh thu năm 2023 đạt 135.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 4.200 tỷ đồng, tăng lần lượt 1,2% và 2,4% so với năm 2022.

Mục tiêu kinh doanh được đưa ra dựa trên tình hình thực tế giai đoạn hiện tại và giả định sức mua sẽ hồi phục tích cực từ quý 3/2023.

Theo chia sẻ của ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO công ty, hiện tại tình hình kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung bị tác động bởi nhiều yếu tố. Bán lẻ bị tác động nhiều, đặc biệt điện thoại điện máy, vốn được đánh giá tạm thời là hàng xa xỉ.

“Trong điều kiện bình thường, mỗi năm người tiêu dùng đổi điện thoại một lần, hay mua ti vi to lên. Nhưng nay điện thoại, điện máy bị tác động nhiều. Tình hình kinh doanh trong quý 1 cũng như đánh giá một vài quý tới khó khăn. Dự báo, quý 3 -4 thị trường dần dần khôi phục, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng lên”, ông Đoàn Văn Hiểu Em cho biết.

Đề cập tới sự sụt giảm doanh thu, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch MWG cho hay, sức mua hiện giờ sụt giảm phần lớn do tình hình chung thị trường bán lẻ. Sức mua giảm nằm ở phân khúc trung trở xuống. MWG không bị tác động bởi tồn kho cao, hiện quản lý tồn kho tốt.

Theo Chủ tịch MWG, trong quá khứ, doanh thu công ty đến từ vay tiêu dùng chiếm trên 35% doanh thu tập đoàn. Chẳng hạn, 100 tỷ thì 35 tỷ từ kênh trả góp, nhưng kênh này giai đoạn qua đứng hình.

“Trước đây 3-4 đối tác trả góp thì hiện chỉ còn 1 đơn vị duy nhất trên thị trường. Cạnh tranh không còn thì chuyện gì xảy ra? Trong giai đoạn này ai dám cho vay không? Tỷ lệ duyệt hồ sơ rớt thảm. Thế vô cùng khó. Doanh số cho vay trả góp rớt xuống dưới 10%”, ông Tài thông tin.

Ông Tài cho biết thêm, với một chuỗi lớn như MWG, cách làm trả góp rất khác biệt, là hệ thống của công ty, thu thập thông tin kết nối đối tác để vận hành nên mới đạt tỷ lệ vay tiêu dùng chiếm 35% doanh thu. Trong giai đoạn mọi thứ thuận lợi thì công ty nhờ hoạt động này, khi khó khăn thì bị tác động nhiều.

Lợi nhuận của MWG có thể chạm đáy trong nửa đầu năm

Trong báo cáo gần đây, bộ phận nghiên cứu của Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) dự báo lợi nhuận của MWG có thể chạm đáy trong nửa đầu năm 2023, cùng với việc lạm phát có thể đạt đỉnh.

Theo SSI Research, mức sụt giảm lợi nhuận của MWG trong nửa đầu năm 2023 có thể không nhiều như các doanh nghiệp bán lẻ khác nhờ tỷ trọng đóng góp của điện máy (có tính thiết yếu hơn) cao hơn. Nhóm phân tích kỳ vọng lợi nhuận của MWG sẽ phục hồi theo đà phục hồi của nền kinh tế.

Tương tự, VNDirect ước tính lợi nhuận ròng của MWG trong nửa đầu năm 2023 sẽ giảm 16% so với cùng kỳ, trong đó dự báo lợi nhuận chuỗi Thế Giới Di Động có thể giảm 39% và Bách Hóa Xanh có thể lỗ 434 tỷ đồng.

Trong nửa cuối 2023, với việc các yếu tố vĩ mô tốt hơn, VNDirect ước tính lợi nhuận ròng của MWG sẽ tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ, trong đó Thế Giới Di Động tăng 16,7% và Bách Hóa Xanh ghi nhận mức lãi 67 tỷ đồng.

Tính chung cả năm 2023, VNDirect ước tính doanh thu và lợi nhuận ròng của MWG sẽ tăng trưởng lần lượt 3,6% và 25,8% so với cùng kỳ.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) là đơn vị sản xuất, kinh doanh, quản lý và khai thác gần 350.000m3/ngày đêm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho hơn 310.000 khách hàng của TP Đà Nẵng. Công ty cũng luôn bảo đảm đời sống cho người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội.

Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ

Masan là hệ sinh thái tiêu dùng bán lẻ tích hợp offline-to-online duy nhất tại Việt Nam sở hữu nền tảng sản xuất và phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua chuỗi WinCommerce.

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” và “Quản lý doanh thu theo từng mã QR”

Tài chính - Tiêu dùng -

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” và “Quản lý doanh thu theo từng mã QR”

Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích/cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.

Ứng dụng công nghệ, Masan giải bài toán khó của thị trường tiêu dùng bán lẻ

Kinh tế - Xã hội -

Ứng dụng công nghệ, Masan giải bài toán khó của thị trường tiêu dùng bán lẻ

Với kinh nghiệm hơn 27 năm hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng, Masan hiểu rõ những thách thức của thị trường. Tại sự kiện “Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ” , doanh nghiệp này điểm rõ các khó khăn xuyên suốt chuỗi giá trị tiêu dùng.

Việt Nam xuất hiện Trung tâm trưng bày mới dành cho xe Land Rover đầu tiên thế giới

Xe cho công nhân -

Việt Nam xuất hiện Trung tâm trưng bày mới dành cho xe Land Rover đầu tiên thế giới

Trung tâm trưng bày mới dành cho xe Land Rover đầu tiên trên thế giới, rộng 1.673m2, nơi các khách hàng được trải nghiệm khám phá các thương hiệu Range Rover, Defender và Discovery.

VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải 2023

Kinh tế - Xã hội -

VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải 2023

Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Bị xử lý kỷ luật lao động, NLĐ có phải trả lại tiền lương đã tạm ứng? Tôi công nhân

Bị xử lý kỷ luật lao động, NLĐ có phải trả lại tiền lương đã tạm ứng?

Người lao động bị xử lý kỷ luật lao động không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Thêm một công nhân ở Nghệ An mắc bệnh bụi phổi tử vong Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Thêm một công nhân ở Nghệ An mắc bệnh bụi phổi tử vong

Bản tin công nhân ngày 29/11 gồm các nội dung chính sau đây: Hàng trăm tỉ đồng hỗ trợ công nhân khó khăn ở Bình Dương, thêm một công nhân ở Nghệ An mắc bệnh bụi phổi tử vong...
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

VinFast President lên sàn xe cũ, giá chỉ còn 1,5 tỷ đồng

Xe cho công nhân -

VinFast President lên sàn xe cũ, giá chỉ còn 1,5 tỷ đồng

Giá bán hiện tại của VinFast President trên sàn xe cũ chỉ còn 1,5 tỷ đồng, trong khi hồi mới ra mắt có giá lên tới 4,6 tỷ đồng, ngang các mẫu SUV hạng sang như Mercedes-Benz GLS hay BMW X5.

Trải nghiệm một ngày làm sinh viên VinUni tại Ngày hội Trải nghiệm

Kinh tế - Xã hội -

Trải nghiệm một ngày làm sinh viên VinUni tại Ngày hội Trải nghiệm

Ngày hội trải nghiệm VinUni Open Day 2023 mới đây đã giúp hàng nghìn học sinh THPT được trải nghiệm thực tế không khí học tập tại ngôi trường đại học “xịn xò” chuẩn quốc tế 5 sao này thông qua các lớp học thử (demo class). Chương trình đào tạo của VinUni do hai đại học danh tiếng Cornell và Upenn đồng thiết kế và kiểm định.

Đánh giá xe máy điện Yadea Orla 2023: Phù hợp cho dân văn phòng

Xe cho công nhân -

Đánh giá xe máy điện Yadea Orla 2023: Phù hợp cho dân văn phòng

Xe máy điện Yadea Orla 2023, mới gia nhập thị trường Việt Nam, có những thế mạnh riêng để cạnh tranh trong phân khúc xe máy điện giá rẻ tại Việt Nam.

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: sổ tiết kiệm 310 triệu đồng; Iphone 14 pro; Macbook Air M1; AirPods pro 2; tiền mặt… với tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng.

Vĩnh Phúc: Tăng kết nối, hỗ trợ tuyển dụng lao động

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vĩnh Phúc: Tăng kết nối, hỗ trợ tuyển dụng lao động

Ngày 24/11, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị kết nối, hỗ trợ, tuyển dụng lao động năm 2023.

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Ngày 23/11, Anphabe chính thức công bố kết quả Bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023. Vietcombank 8 năm liên tiếp có tên trong danh sách này.

Suzuki Jimny - xe dành cho 'dân chơi' đam mê off-road

Xe cho công nhân -

Suzuki Jimny - xe dành cho 'dân chơi' đam mê off-road

Với thiết kế vuông vức cùng khả năng off-road được đánh giá cao, Suzuki Jimny không phải là mẫu xe dành cho số đông. Mẫu SUV cỡ nhỏ này hướng tới những khách hàng thể hiện cá tính và niềm đam mê với off-road.

Vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe máy bị công an giao thông xử lý như thế nào?

Xe cho công nhân -

Vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển xe máy bị công an giao thông xử lý như thế nào?

Vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đã và đang là một trong những nguyên nhân chính, đáng báo động gây nên tai nạn giao thông hiện nay.

Chủ xe đánh giá MG ZS: Ghi điểm nhờ ngoại hình, động cơ hơi yếu khi đi đường đèo núi

Xe cho công nhân -

Chủ xe đánh giá MG ZS: Ghi điểm nhờ ngoại hình, động cơ hơi yếu khi đi đường đèo núi

Anh Trần Duy Hưng (Hà Nội) có những đánh giá về MG ZS Standard sau 30.000 km đồng hành và hai năm sở hữu, thường xuyên đi lại trên cung đường đèo dốc.

Xe điện khó phát triển, các nhà sản xuất ô tô tại Mỹ tập trung vào xe hybrid

Xe cho công nhân -

Xe điện khó phát triển, các nhà sản xuất ô tô tại Mỹ tập trung vào xe hybrid

Xe hybrid đang trở thành một lựa chọn khả thi hiện nay với các nhà sản xuất ô tô Mỹ, do những vấn đề về trạm sạc khiến lượng tiêu thụ xe điện tăng chậm.