Thứ ba 06/06/2023 20:18
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Những trăn trở, băn khoăn

Văn hóa - Diễn đàn - BẢO LINH

Chịu nhiều áp lực công việc trong khi chế độ đãi ngộ chưa tương xứng khiến đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp còn không ít trăn trở. Những chia sẻ dưới đây phần nào cho thấy điều đó.
Những trăn trở, băn khoăn
Đồng chí Đỗ Quốc Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tam Đường (Lai Châu); đồng chí Nguyễn Đức Sinh - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ; đồng chí Nguyễn Thanh Thảo, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Unico Global Yên Bái; đồng chí Lù Thị Thủy - Phó chủ tịch CĐCS xã Chiềng Hoa, huyện Mường La (Sơn La).

Đồng chí Đỗ Quốc Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tam Đường (Lai Châu):

Cần nâng mức chi cho khen thưởng

“Hiện nay, chế độ, cơ sở vật chất đối với cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã cơ bản đáp ứng cho việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Tuy nhiên, đối với cán bộ CĐCS hiện 100% là kiêm nhiệm, công việc chuyên môn nhiều, chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động công đoàn, phụ cấp thấp... Đặc biệt, với doanh nghiệp ngoài Nhà nước quyền hạn của cán bộ CĐCS theo quy định chưa được thực hiện…

Để cán bộ công đoàn tâm huyết, gắn bó lâu dài với tổ chức Công đoàn cần làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) nói chung, cán bộ công đoàn nói riêng; đồng thời nâng cao nhận thức cho cán bộ công đoàn về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Bên cạnh đó, cần tăng biên chế cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở do công việc nhiều, ngoài chuyên môn, cán bộ lãnh đạo quản lý công đoàn tham gia nhiều ban chỉ đạo khác nhau nên thời gian dành cho hoạt động chuyên môn bị ảnh hưởng; Hằng năm bố trí ngân sách hoạt động cần nâng mức chi cho công tác khen thưởng để kịp thời biểu dương, khích lệ đối cán bộ công đoàn cũng như công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)...”.

Đồng chí Nguyễn Đức Sinh - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ:

Quyền lợi còn khiêm tốn

“Cán bộ CĐCS hiện nay đa số là bán chuyên, người làm thuê trong doanh nghiệp, mọi chế độ và việc làm đều phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp, cùng với đó là cơ chế bảo vệ cán bộ CĐCS chưa đủ mạnh nên dẫn đến tâm lý e ngại, chưa mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho NLĐ... Nhiều chủ doanh nghiệp chưa tạo điều kiện cho cán bộ CĐCS hoạt động, thời gian chủ yếu làm việc chuyên môn, thời gian dành cho hoạt động công đoàn còn ít, phần lớn hoạt động công đoàn ngoài giờ, ít có điều kiện trau dồi về nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động công đoàn. Ngoài ra, các chế độ đãi ngộ, tạo điều kiện để cán bộ CĐCS có cơ hội phát triển rất hạn chế. Cán bộ CĐCS nhiều khi phải chịu thiệt thòi, bị áp lực trong công việc (như chủ doanh nghiệp dọa đuổi việc, chuyển vị trí làm việc hay không tiếp tục ký hợp đồng…) dẫn đến một số cán bộ CĐCS xin thôi không tham gia công đoàn…

Thiết nghĩ việc quan tâm đến cán bộ CĐCS, để họ có điều kiện tốt hơn, được hưởng chế độ cao hơn là quan trọng. Họ là người trực tiếp hoạt động tại cơ sở, nơi thực hiện chức năng, nhiệm vụ của công đoàn bởi chất lượng, hiệu quả hoạt động của cán bộ CĐCS là nhân tố quyết định chất lượng hoạt động của CĐCS”.

Đồng chí Nguyễn Thanh Thảo, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Unico Global Yên Bái:

“Thuận lợi ít, khó khăn nhiều”

“Công ty có 11 cán bộ công đoàn nhưng hiện số lượng cán bộ công đoàn hoạt động lâu năm xin nghỉ phần lớn, trong số 11 người chỉ còn 3 cán bộ công đoàn gắn bó lâu năm, một phần vì áp lực công việc, mặt khác do mức phụ cấp thấp nên không thể níu giữ họ gắn với tổ chức Công đoàn.

Bất cập nhất hiện nay là phụ cấp giảm đi nhiều, theo quy định cũ phụ cấp cán bộ CĐCS doanh nghiệp được nhân với lương tối thiểu vùng thì cán bộ CĐCS đỡ khó khăn do phần lớn mức lương tổi thiểu vùng của các doanh nghiệp hiện đều cao hơn so với quy định. Tuy nhiên, quy định phụ cấp mới chỉ được nhân với mức lương cơ sở nên giảm đi rất nhiều. Hơn nữa, ở một doanh nghiệp đông công nhân lao động, các quan hệ lao động phức tạp rất cần đến cán bộ CĐCS để giải quyết trong khi cán bộ công đoàn không dám hoặc rất hạn chế đấu tranh đòi quyền lợi cho người lao động vì họ cũng là người làm, nhận lương từ chính doanh nghiệp. Nếu bảo vệ quyền, lợi ích tốt cho người lao động dễ bị doanh nghiệp “tuýt còi”, ngược lại không vì người lao động thì tất yếu họ sẽ không nghe, mất niềm tin vào cán bộ công đoàn, do vậy hoạt động công đoàn ở doanh nghiệp hiện nay đang thuận lợi thì ít, khó khăn thì nhiều...”.

Đồng chí Lù Thị Thủy - Phó chủ tịch CĐCS xã Chiềng Hoa, huyện Mường La (Sơn La):

Kiêm nhiệm nhiều công việc

Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn xã hiện có 03 đồng chí đều là chức danh kiêm nhiệm do đó cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì vừa thực hiện chuyên môn vừa tham gia chỉ đạo các hoạt động phong trào của công đoàn.

Khó khăn ngay từ công tác chỉ đạo thực hiện các phong trào về công đoàn ở xã, khi phát động các phong trào vì các cán bộ công đoàn không chuyên trách chỉ đi làm từ 5 đến 7 buổi/tuần, nhiều cán bộ ở xa địa bàn xã, giao thông đi lại khó khăn nên thỉnh thoảng mới tham gia. Trong khi quyền lợi của đội ngũ này lại thấp, với phụ cấp như hiện nay họ không mặn mà với công tác công đoàn là điều dễ hiểu. Chính những điều này, BCH Công đoàn nhiều khi cũng phải hỗ trợ luôn cả phần việc của đội ngũ công đoàn không chuyên trách, ngoài việc phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn lại thường xuyên đi cơ sở, nên BCH ít có thời gian đưa ra các chủ trương, do đó công tác công đoàn chưa được thường xuyên, sâu sát”.

Đến từng nhà, rà từng tài khoản để trao tiền hỗ trợ Đến từng nhà, rà từng tài khoản để trao tiền hỗ trợ

Đó là cách làm của LĐLĐ TP Đà Nẵng trong các đợt trao tiền hỗ trợ cho các đoàn viên, người lao động (NLĐ) có ...

"Nhà ở cho công nhân, người lao động luôn là vấn đề trăn trở" "Nhà ở cho công nhân, người lao động luôn là vấn đề trăn trở"

Nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân khi mới 40-45 tuổi, trong khi thời gian đóng bảo ...

Cơ cấu tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức gồm những khoản nào? Cơ cấu tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức gồm những khoản nào?

Cơ cấu tiền lương của công chức sẽ khoảng 70% tổng quỹ lương là lương cơ bản, khoảng 30% tổng quỹ lương là các khoản ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Văn hóa - Diễn đàn -

"Ngôi nhà đại học" của hai anh em xứ Hàn Quốc

Hai anh em người Hàn Quốc cùng học chung một chuyên ngành Việt ngữ học tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh), với mong ước lớn nhất là học tiếng Việt thật giỏi và được ở lại làm việc tại Việt Nam.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: "Có thể xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự"

Vụ án đất đai liên quan trực tiếp đến gia đình ông Trần Văn Phước (khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tiếp tục được dư luận quan tâm, nhất là với tình tiết giả mạo chữ ký, chữ viết của ông tại Biên bản xác định ranh giới, mốc thửa đất năm 2002 vẫn chưa được xử lý.

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Văn hóa - Diễn đàn -

Vụ giả chữ ký ở Quảng Trị: Luật sư và cán bộ địa phương kiến nghị xử lý

Đây cũng là một kỳ án dân sự (và sau đó là vụ án hành chính) ở Quảng Trị mà bị đơn kêu oan suốt mấy năm nay, một "Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất".

Bữa  ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Văn hóa - Diễn đàn -

Bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng

Bữa ăn ca với công nhân lao động rất quan trọng bởi nó bổ sung dinh dưỡng, giúp phục hồi sức lao động. Biết được tầm quan trọng này, nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động.

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Văn hóa - Diễn đàn -

Quảng Trị: Hoan nghênh xử lý xe quá tải

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì đã có những tín hiệu khả quan xử lý xe quá khổ, quá tải ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trước đó báo chí trong đó có tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh việc chậm xử lý xe quá khổ, quá tải ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này khiến dư luận địa phương bức xúc.

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Văn hóa - Diễn đàn -

Khép lại diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”

Sau gần một tháng triển khai diễn đàn “Tăng giờ làm thêm của người lao động”, Tạp chí Lao động và Công đoàn xin khép lại chủ đề này vào hôm nay.

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Văn hóa - Diễn đàn -

Từ tin buồn "Ngày Cá tháng Tư"

Ngày “Cá tháng Tư” năm nay, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, một tin buồn đau về một nam sinh trường chuyên trung học phổ thông trên địa bàn nhảy lầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Điều đáng nói, hiện tượng này không phải quá cá biệt.

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Văn hóa - Diễn đàn -

Chồng tăng ca thì vợ nghỉ, vợ tăng ca thì chồng nghỉ!

Một đồng nghiệp trong tổ của tôi, cả hai vợ chồng đều là công nhân nên phải chia lịch tăng ca với nhau. Khi chồng chị này tham gia tăng ca ở công ty của anh ấy thì vợ phải tan ca đúng giờ để còn lo cho con cái và ngược lại.

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Văn hóa - Diễn đàn -

Đại nạn lãng phí: Cần truy cứu trách nhiệm

Dư luận vừa kêu trời khi Thanh Hóa với Trung tâm hội nghị Hàm Rồng ở thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng cả 100 tỷ đồng với 5 biệt thự bỏ hoang, rồi Công viên trung tâm thành phố Vinh (Nghệ An) lớn nhất tỉnh này cũng gần như hoang phế...

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Văn hóa - Diễn đàn -

Dự án điện gió, điện mặt trời: Cần "đại phẫu"

Vào tháng 4/2022, Thanh tra Chính phủ vừa có công văn thanh tra toàn diện các dự án năng lượng tái tạo bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời đã chuyển nhượng hoặc thay đổi chủ đầu tư theo Quyết định 55/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Thu nhập cải thiện khi giờ làm thêm và lương tối thiểu vùng cùng tăng

Văn hóa - Diễn đàn -

Thu nhập cải thiện khi giờ làm thêm và lương tối thiểu vùng cùng tăng

Khi biết nghị quyết tăng lương của người lao động được thông qua, tôi rất vui. Tôi còn vui hơn nữa khi giờ lương tối thiểu vùng cũng đang được đề xuất tăng.