Thứ ba 28/05/2024 14:42

Những trăn trở, băn khoăn

Kinh tế - Xã hội - BẢO LINH

Chịu nhiều áp lực công việc trong khi chế độ đãi ngộ chưa tương xứng khiến đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp còn không ít trăn trở. Những chia sẻ dưới đây phần nào cho thấy điều đó.
Những trăn trở, băn khoăn
Đồng chí Đỗ Quốc Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tam Đường (Lai Châu); đồng chí Nguyễn Đức Sinh - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ; đồng chí Nguyễn Thanh Thảo, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Unico Global Yên Bái; đồng chí Lù Thị Thủy - Phó chủ tịch CĐCS xã Chiềng Hoa, huyện Mường La (Sơn La).

Đồng chí Đỗ Quốc Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tam Đường (Lai Châu):

Cần nâng mức chi cho khen thưởng

“Hiện nay, chế độ, cơ sở vật chất đối với cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã cơ bản đáp ứng cho việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Tuy nhiên, đối với cán bộ CĐCS hiện 100% là kiêm nhiệm, công việc chuyên môn nhiều, chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động công đoàn, phụ cấp thấp... Đặc biệt, với doanh nghiệp ngoài Nhà nước quyền hạn của cán bộ CĐCS theo quy định chưa được thực hiện…

Để cán bộ công đoàn tâm huyết, gắn bó lâu dài với tổ chức Công đoàn cần làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) nói chung, cán bộ công đoàn nói riêng; đồng thời nâng cao nhận thức cho cán bộ công đoàn về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Bên cạnh đó, cần tăng biên chế cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở do công việc nhiều, ngoài chuyên môn, cán bộ lãnh đạo quản lý công đoàn tham gia nhiều ban chỉ đạo khác nhau nên thời gian dành cho hoạt động chuyên môn bị ảnh hưởng; Hằng năm bố trí ngân sách hoạt động cần nâng mức chi cho công tác khen thưởng để kịp thời biểu dương, khích lệ đối cán bộ công đoàn cũng như công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)...”.

Đồng chí Nguyễn Đức Sinh - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ:

Quyền lợi còn khiêm tốn

“Cán bộ CĐCS hiện nay đa số là bán chuyên, người làm thuê trong doanh nghiệp, mọi chế độ và việc làm đều phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp, cùng với đó là cơ chế bảo vệ cán bộ CĐCS chưa đủ mạnh nên dẫn đến tâm lý e ngại, chưa mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho NLĐ... Nhiều chủ doanh nghiệp chưa tạo điều kiện cho cán bộ CĐCS hoạt động, thời gian chủ yếu làm việc chuyên môn, thời gian dành cho hoạt động công đoàn còn ít, phần lớn hoạt động công đoàn ngoài giờ, ít có điều kiện trau dồi về nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động công đoàn. Ngoài ra, các chế độ đãi ngộ, tạo điều kiện để cán bộ CĐCS có cơ hội phát triển rất hạn chế. Cán bộ CĐCS nhiều khi phải chịu thiệt thòi, bị áp lực trong công việc (như chủ doanh nghiệp dọa đuổi việc, chuyển vị trí làm việc hay không tiếp tục ký hợp đồng…) dẫn đến một số cán bộ CĐCS xin thôi không tham gia công đoàn…

Thiết nghĩ việc quan tâm đến cán bộ CĐCS, để họ có điều kiện tốt hơn, được hưởng chế độ cao hơn là quan trọng. Họ là người trực tiếp hoạt động tại cơ sở, nơi thực hiện chức năng, nhiệm vụ của công đoàn bởi chất lượng, hiệu quả hoạt động của cán bộ CĐCS là nhân tố quyết định chất lượng hoạt động của CĐCS”.

Đồng chí Nguyễn Thanh Thảo, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Unico Global Yên Bái:

“Thuận lợi ít, khó khăn nhiều”

“Công ty có 11 cán bộ công đoàn nhưng hiện số lượng cán bộ công đoàn hoạt động lâu năm xin nghỉ phần lớn, trong số 11 người chỉ còn 3 cán bộ công đoàn gắn bó lâu năm, một phần vì áp lực công việc, mặt khác do mức phụ cấp thấp nên không thể níu giữ họ gắn với tổ chức Công đoàn.

Bất cập nhất hiện nay là phụ cấp giảm đi nhiều, theo quy định cũ phụ cấp cán bộ CĐCS doanh nghiệp được nhân với lương tối thiểu vùng thì cán bộ CĐCS đỡ khó khăn do phần lớn mức lương tổi thiểu vùng của các doanh nghiệp hiện đều cao hơn so với quy định. Tuy nhiên, quy định phụ cấp mới chỉ được nhân với mức lương cơ sở nên giảm đi rất nhiều. Hơn nữa, ở một doanh nghiệp đông công nhân lao động, các quan hệ lao động phức tạp rất cần đến cán bộ CĐCS để giải quyết trong khi cán bộ công đoàn không dám hoặc rất hạn chế đấu tranh đòi quyền lợi cho người lao động vì họ cũng là người làm, nhận lương từ chính doanh nghiệp. Nếu bảo vệ quyền, lợi ích tốt cho người lao động dễ bị doanh nghiệp “tuýt còi”, ngược lại không vì người lao động thì tất yếu họ sẽ không nghe, mất niềm tin vào cán bộ công đoàn, do vậy hoạt động công đoàn ở doanh nghiệp hiện nay đang thuận lợi thì ít, khó khăn thì nhiều...”.

Đồng chí Lù Thị Thủy - Phó chủ tịch CĐCS xã Chiềng Hoa, huyện Mường La (Sơn La):

Kiêm nhiệm nhiều công việc

Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn xã hiện có 03 đồng chí đều là chức danh kiêm nhiệm do đó cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì vừa thực hiện chuyên môn vừa tham gia chỉ đạo các hoạt động phong trào của công đoàn.

Khó khăn ngay từ công tác chỉ đạo thực hiện các phong trào về công đoàn ở xã, khi phát động các phong trào vì các cán bộ công đoàn không chuyên trách chỉ đi làm từ 5 đến 7 buổi/tuần, nhiều cán bộ ở xa địa bàn xã, giao thông đi lại khó khăn nên thỉnh thoảng mới tham gia. Trong khi quyền lợi của đội ngũ này lại thấp, với phụ cấp như hiện nay họ không mặn mà với công tác công đoàn là điều dễ hiểu. Chính những điều này, BCH Công đoàn nhiều khi cũng phải hỗ trợ luôn cả phần việc của đội ngũ công đoàn không chuyên trách, ngoài việc phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn lại thường xuyên đi cơ sở, nên BCH ít có thời gian đưa ra các chủ trương, do đó công tác công đoàn chưa được thường xuyên, sâu sát”.

Đến từng nhà, rà từng tài khoản để trao tiền hỗ trợ Đến từng nhà, rà từng tài khoản để trao tiền hỗ trợ

Đó là cách làm của LĐLĐ TP Đà Nẵng trong các đợt trao tiền hỗ trợ cho các đoàn viên, người lao động (NLĐ) có ...

"Nhà ở cho công nhân, người lao động luôn là vấn đề trăn trở" "Nhà ở cho công nhân, người lao động luôn là vấn đề trăn trở"

Nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân khi mới 40-45 tuổi, trong khi thời gian đóng bảo ...

Cơ cấu tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức gồm những khoản nào? Cơ cấu tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức gồm những khoản nào?

Cơ cấu tiền lương của công chức sẽ khoảng 70% tổng quỹ lương là lương cơ bản, khoảng 30% tổng quỹ lương là các khoản ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Philippines triệu hồi xe Chery Tiggo 5X Pro dùng chung hệ thống treo bị lỗi với Omoda 5

Kinh tế - Xã hội -

Philippines triệu hồi xe Chery Tiggo 5X Pro dùng chung hệ thống treo bị lỗi với Omoda 5

Đến lượt Philippines triệu hồi xe Chery, lần này là với mẫu Tiggo 5X Pro, do phát hiện lỗi mối hàn hệ thống treo sau, tương tự trên các xe Omoda 5 ở Malaysia và Indonesia.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

Kinh tế - Xã hội -

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

Đây chính là một trong hai gói giải pháp chuyển tiền quốc tế dưới hình thức “combo”, theo giá trị (BizBlock) hoặc theo thời gian (BizMax3612) được PVcomBank triển khai tới hết 30/06/2024, nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành, quản lý dòng tiền hiệu quả trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều biến động.

Đại gia tiền số tậu siêu xe McLaren 750S Coupe, riêng biển số tứ quý đã hơn 1,5 tỷ đồng

Kinh tế - Xã hội -

Đại gia tiền số tậu siêu xe McLaren 750S Coupe, riêng biển số tứ quý đã hơn 1,5 tỷ đồng

Chiếc McLaren 750S bản Coupe đầu tiên tại Việt Nam vừa được "đeo" biển trắng tứ quý 9, thu hút sự chú ý của giới chơi xe trong nước.

Một chiếc xe Mercedes cũ, ba người tranh nhau nhận chủ

Kinh tế - Xã hội -

Một chiếc xe Mercedes cũ, ba người tranh nhau nhận chủ

Tiếp vụ việc nữ khách hàng mua xe cũ đợi 4 tháng mới phát hiện xe đã bị đem cầm giấy tờ trong ngân hàng, xuất hiện tình tiết mới khi thêm người thứ ba đứng ra nhận là chủ và yêu cầu trả xe.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô

Kinh tế - Xã hội -

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô

Túi khí (airbag) là một bộ phận an toàn quan trọng trên ô tô, có tác dụng bảo vệ người lái và hành khách khỏi chấn thương khi xảy ra va chạm. Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô.

Theo dõi và kiểm tra lỗi túi khí trên xế cưng của bạn

Kinh tế - Xã hội -

Theo dõi và kiểm tra lỗi túi khí trên xế cưng của bạn

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách theo dõi, kiểm tra lỗi túi khí để đảm bảo thiết bị luôn ở tình trạng hoạt động ổn định.

Trong năm 2024, người lao động làm việc bao lâu sẽ được tăng lương? Tôi công nhân

Trong năm 2024, người lao động làm việc bao lâu sẽ được tăng lương?

Pháp luật không quy định cụ thể về thời hạn nâng lương và mức tăng lương mà hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lao động và công ty. Do đó, để biết được làm việc bao lâu sẽ được tăng lương, người lao động cần căn cứ cụ thể vào hợp đồng lao động đã ký hoặc thỏa ước lao động tập thể, quy chế nâng lương do công ty quy định.

Lao động nữ sinh đôi có được hưởng chế độ thai sản gấp đôi không? Tôi công nhân

Lao động nữ sinh đôi có được hưởng chế độ thai sản gấp đôi không?

Lao động nữ sinh đôi không được hưởng chế độ thai sản gấp đôi trừ trường hợp hưởng trợ cấp một lần.

Talk Công đoàn: Phát triển nghiệp đoàn chậm, chắc, bền vững Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phát triển nghiệp đoàn chậm, chắc, bền vững

Đồng chí Trịnh Tống Giang - Chủ tịch Nghiệp đoàn lái xe vận tải và dịch vụ Hà Nội chia sẻ trong Talk Công đoàn.

3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động Infographic

3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động

Tại Diễn đàn Nâng cao năng suất lao động quốc gia, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: 3 đ
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

Diễn đàn Nâng cao Năng suất Lao động Quốc gia năm 2024 Video

Diễn đàn Nâng cao Năng suất Lao động Quốc gia năm 2024

Sáng 26/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Đọc thêm

Giá Hyundai Accent 2024 từ 439 triệu đồng, rẻ nhất phân khúc sedan hạng B

Kinh tế - Xã hội -

Giá Hyundai Accent 2024 từ 439 triệu đồng, rẻ nhất phân khúc sedan hạng B

Một số đại lý Hyundai vừa cho biết giá Accent 2024 từ 439 triệu đồng tới 569 triệu đồng và khẳng định đây là mức giá chính thức của mẫu sedan hạng B này.

Mua xe kiểu 'bia kèm lạc': Khách Tây còn 'khát' gấp mấy lần khách Việt

Kinh tế - Xã hội -

Mua xe kiểu 'bia kèm lạc': Khách Tây còn 'khát' gấp mấy lần khách Việt

Mua xe kiểu "bia kèm lạc" ở nước ngoài tuy hiếm gặp hơn nhưng cũng y hệt Việt Nam về cách thức và có thể còn buộc người dùng phải tồn tiền gấp bội.

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu?

Kinh tế - Xã hội -

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu?

Lỗi không thắt dây an toàn phạt bao nhiêu có lẽ là câu hỏi mà nhiều tài xế thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn điều này.

Câu lạc bộ Xe Bán tải Địa hình Việt Nam kỷ niệm sinh nhật lần thứ 11

Kinh tế - Xã hội -

Câu lạc bộ Xe Bán tải Địa hình Việt Nam kỷ niệm sinh nhật lần thứ 11

Hôm 25/5, Câu lạc bộ Xe Bán tải Địa hình Việt Nam (PVC) đã tổ chức chương trình kỷ niệm 11 năm thành lập, với nhiều hoạt động sôi nổi, thú vị và đậm "chất off-road".

Hyundai Accent thế hệ mới lộ hình đầy đủ tại Hà Nội trước ngày ra mắt

Kinh tế - Xã hội -

Hyundai Accent thế hệ mới lộ hình đầy đủ tại Hà Nội trước ngày ra mắt

Những hình ảnh đầy đủ của mẫu xe Hàn Quốc Hyundai Accent thế hệ mới được chụp ngay tại lối ra vào toà nhà trụ sở Tập đoàn Thành Công ở Hà Nội trước ngày ra mắt 30/5.

Mẹ 8x kể chuyện cầm lái ô tô đưa con vượt đường đèo Hà Giang

Kinh tế - Xã hội -

Mẹ 8x kể chuyện cầm lái ô tô đưa con vượt đường đèo Hà Giang

Nữ Ofer 8x (Hà Nội) tự cầm lái ô tô đưa con gái nhỏ đi chơi Hà Giang chia sẻ, chuyến đi có nhiều trải nghiệm thú vị vì đã có sự chuẩn bị chu đáo.

Chủ xe Tesla thoát chết trong gang tấc nhờ cảnh giác với hệ thống tự lái

Kinh tế - Xã hội -

Chủ xe Tesla thoát chết trong gang tấc nhờ cảnh giác với hệ thống tự lái

Chủ xe Tesla Model 3 suýt chết khi hệ thống tự lái Full Self-Driving băng băng đưa xe lao về phía đoàn tàu đang chạy.

Honda Civic 2025 ra mắt, bổ sung bản hybrid mạnh 200 mã lực

Kinh tế - Xã hội -

Honda Civic 2025 ra mắt, bổ sung bản hybrid mạnh 200 mã lực

Honda Civic 2025 vừa được ra mắt với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và đặc biệt có sự bổ sung phiên bản hybrid mạnh mẽ.

Rolls-Royce Phantom VIII vất vả tìm chủ với giá 63,5 tỷ đồng

Kinh tế - Xã hội -

Rolls-Royce Phantom VIII vất vả tìm chủ với giá 63,5 tỷ đồng

Mẫu xe siêu sang Rolls-Royce Phantom VIII đang được chào bán với mức giá công khai là 63,5 tỷ đồng, nhưng là xe bán không chính hãng.

Ngắm Kia Sonet facelift 2024 từ 235 triệu đồngsắp về Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

Ngắm Kia Sonet facelift 2024 từ 235 triệu đồngsắp về Việt Nam

Kia Sonet facelift 2024 tại Ấn Độ sử dụng cả động cơ xăng và dầu, có giá bán quy đổi từ 235 đến 463 triệu đồng, được kỳ vọng về Việt Nam năm nay.