Các hóa chất chống dính có thể trộn lẫn vào thức ăn ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng - Ảnh News Form Woman |
Chảo chống dính bị biến dạng, trầy xước hoặc đổi màu là dấu hiệu cảnh báo các hóa chất chống dính có thể bị lẫn vào thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, thậm chí gây ung thư.
Chảo bị biến dạng
Bề mặt biến dạng thì chiếc chảo sẽ không nằm thẳng trên bề mặt bếp. Khi chế biến, thức ăn chín không đều, ảnh hưởng lớn đến chất lượng của thức ăn và người dùng có nguy cơ ăn phải thực phẩm chưa chín hẳn.
Bề mặt chảo trầy xước
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, axit Perfluorooctanoic (PFOA) còn gọi C8, là một hóa chất nhân tạo được sử dụng trong quá trình sản xuất mặt chảo chống dính. PFOA có nguy cơ gây bệnh ung thư khi bề mặt chảo bị trầy xước và hòa trộn vào thức ăn. Đôi khi người dùng có thể nhầm lẫn hóa chất lốm đốm của chảo với hạt tiêu đen trong thực phẩm.
Ngoài PFOA, nhiều hóa chất khác được sử dụng trong quá trình sản xuất chảo chống dính có thể ngấm vào thức ăn khi chế biến. Tùy thuộc nguyên liệu, các hóa chất nguy hiểm có thể gây nhiều bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Chảo đổi màu
Những chiếc chảo gỉ sét và đổi màu là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên mua chảo mới. Nếu gỉ hay các chất liệu khác từ chảo rơi vào thức ăn, chúng có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn chưa thể thay chảo ngay, có thể loại bỏ những vết gỉ hoặc tình trạng đổi màu của chảo bằng muối và giấm ấm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tốt nhất nên thay chảo để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân trong gia đình.
Việc sử dụng đúng cách chảo chống dính sẽ giúp tăng tuổi thọ của chảo và giúp người sử dụng tránh được các vấn đề liên quan đến sức khoẻ do các hoá chất chống dính lẫn vào thức ăn:
Nấu ăn ở nhiệt độ vừa phải
Không nên dùng nhiệt quá cao khi chế biến đồ ăn, đặc biệt là khi rán thức ăn để bảo vệ lớp chống dính và tránh thức ăn bị biến đổi gây hại cho sức khoẻ.
Không chùi rửa chảo bằng miếng rửa kim loại
Nên sử dụng bàn chải mềm để cọ rửa chảo - Ảnh minh hoạ. |
Chùi rửa chảo bằng miếng rửa kim loại sẽ khiến bề mặt chảo bị trầy xước, lớp chống dính bị bong tróc làm chảo nhanh hỏng và khiến chất chống dính dễ lẫn vào thức ăn.
Không rửa chảo khi còn quá nóng
Nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến chảo bị biến dạng và lớp chống dính bị bong tróc. Vì vậy, nên để chảo nguội mới tiến hành chùi rửa. Nếu các vết bẩn khó rửa, bạn cần chờ chảo nguội và ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi rửa.
Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn
Nhiệt độ quá cao khiến chất chống dính bị phân hủy và giải phóng chất độc gây ung thư. Khi nấu ăn bạn nên để chảo ở mức nhiệt trung bình hoặc thấp, tuyệt đối không để chảo rỗng trên bếp nóng khi không có dầu mỡ hoặc thức ăn.
Không dùng thìa kim loại để đảo thức ăn
Thìa kim loại khiến lớp chống dính bị trầy xước, có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Khi sử dụng chảo chống dính, tốt nhất bạn nên dùng thìa gỗ để không gây tổn hại bề mặt chảo.
Thay chảo mới khi lớp chống dính bị hỏng
Khi chảo bị bong tróc lớp chống dính bạn cần thay ngay chảo mới. Thông thường sau 1 - 2 năm sử dụng, bạn nên thay chảo mới. Vì khi nấu ăn ở nhiệt cao trong thời gian dài khiến chất chống dính bị biến đổi thành lớp khói nguy hại cho sức khỏe và khả năng chống dính cũng không còn.
Những loại thực phẩm giúp phòng ngừa stress Bên cạnh việc tập thể dục một cách thường xuyên hay luyện tập yoga, có lối sống tích cực, lành mạnh thì một số loại ... |
Những loại thực phẩm tốt cho phổi Chăm chỉ tập thể dục, không hút thuốc lá và tránh môi trường ô nhiễm là cách tốt nhất để đảm bảo cho lá phổi ... |
Những thực phẩm cực tốt cho mắt sáng, khoẻ Việc sử dụng điện thoại, máy tính liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến đôi mắt mỏi mệt. Để bảo vệ mắt, bên cạnh việc tập ... |
Những thực phẩm giúp ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả Nếp nhăn sẽ dần xuất hiện theo năm tháng, nhưng nếu thực hiện một chế độ dinh dưỡng sinh hoạt hợp lý thì bạn hoàn ... |