Các loại hoa quả, rau củ như tỏi, cà chua, chanh.... giúp tăng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị viêm trong đó có viêm xoang - Ảnh minh hoạ. |
Người bị viêm xoang nếu ăn uống đầy đủ các chất sẽ giúp nhanh chóng cải thiện bệnh. Sau đây là những món người viêm xoang nên ăn:
Dứa
Loại trái cây này đứng đầu danh sách các thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân viêm xoang là quả dứa. Trong dứa có men bromelain sẽ giúp giảm sự tiết chất nhầy ở mũi, ngăn chặn các tác nhân gây viêm và giảm thiểu các chứng khó chịu do bệnh viêm xoang gây ra.
Canh gừng
Gừng sấy khô 10g, cam thảo nước 20g. Lấy hai vị thuốc trên sắc nước uống, mỗi ngày một thang, buổi sáng, buổi tối mỗi buổi một nửa. Món ăn có tác dụng tính ấm trợ dương, tăng cường khả năng miễn dịch.
Canh táo đỏ
Táo đỏ 10 quả đem nấu nước uống, mỗi ngày 3 lần, có tác dụng bổ dưỡng phế âm, thông mũi.
Đậu đao xào
Lấy đậu đao già, dùng lửa nhỏ sấy khô, sau đó tiếp tục thái nhỏ, cuối cùng cho vào trong nồi, cho một chút rượu (không cho muối) xào một lúc là được. Món ăn có tác dụng phòng trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng.
Nước bạc hà và hoa kim ngân, hoa cúc
Lá bạc hà tươi 10g, hoa kim ngân, hoa cúc (mỗi loại 10g). Cho cả 3 nguyên liệu vào nồi, cho nước vừa đủ nấu lấy nước dùng.
Canh mướp nấu thịt
Một lượng mướp và thịt nạc vừa đủ. Mướp rửa sạch, cắt đoạn; thịt thái miếng mỏng đem nấu canh để dùng lúc nóng khi mắc bệnh.
Sữa chua
Sử dụng một hũ sữa chua mỗi ngày là cách tốt để bảo vệ sức khoẻ của bạn. Sữa chua giúp làm giảm và phòng ngừa các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang hiệu quả.
Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Khoa học ngày nay đã chứng minh nhiều lợi ích của loại axit béo omega-3 đối với sức khỏe con người. Ngoài việc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch thì axit béo omega-3 còn có khả năng chống viêm trong cơ thể, kể cả viêm xoang rất hiệu quả. Bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu axit béo này sẽ giúp bạn có thể giữ cho xoang mũi thông thoáng, chống lại các chứng sưng tấy, viêm do nhiễm lạnh.
Trái cây giàu vitamin C
Các loại trái cây giàu vitamin C là nguồn dưỡng chất quý giá, giúp miễn dịch chống lại nhiều loại bệnh tật, giảm nguy cơ bị viêm trong đó có viêm xoang. Những loại trái cây giàu vitamin C nhất bao gồm dâu tây, cam, chanh và cà chua.
Bí đỏ
Người bệnh có thể chế biến bí đỏ dưới dạng hấp hoặc nấu canh là tốt nhất. Trường hợp bị đau đầu do viêm xoang bạn hãy nấu bí đỏ theo công thức sau: dùng 1 quả bí đỏ 0,5kg đem khoét lỗ rồi nhồi vào trong đó 15- 20 quả táo đỏ cùng ít đường đỏ theo khẩu vị, sau đó nấu chín nhừ để ăn, nên ăn 1 tuần 1 lần sẽ có công dụng tốt.
Giấm táo
Đối với các chứng viêm như viêm xoang, giấm táo có khả năng ức chế các tác nhân gây bệnh, làm giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Potassium có trong giấm táo còn làm giảm sản sinh dịch mũi, tránh làm chứng viêm xoang thêm nặng.
Tỏi
Không chỉ là một gia vị quen thuộc trong bếp của người Việt, tỏi còn là một phương thuốc dân gian giúp tăng cường sức khỏe.
Với các thành phần kháng viêm và chống khuẩn mạnh mẽ, tỏi hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm xoang rất hiệu quả. Các bác sĩ khuyên bà con nên bổ sung một vài tép tỏi trong các bữa ăn hàng ngày để chống lại chứng viêm xoang, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết.
Những cây cảnh tốt cho dân văn phòng Môi trường làm việc của nhân viên văn phòng thường có không gian khép kín nên dễ thiếu nguồn không khí trong lành. Trang trí ... |
Những loại rau quả mùa thu cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể Những loại rau quả như táo, cà chua... có nhiều vào mùa thu và là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất tốt cho sức ... |
Công dụng của trái cây, thảo dược tự nhiên trong việc chăm sóc da Việc chăm sóc da bằng trái cây, thảo dược tự nhiên sẽ giúp cho chúng ta có được làn da khoẻ đẹp, tươi trẻ. Tiến sĩ, ... |