Hiệu ứng hạ lãi suất vẫn có độ trễ, VN-Index đi ngang phiên thứ 9 liên tiếp

Kinh tế - Xã hội - Mai Hương

Chưa có sự tham gia của các cổ phiếu Ngân hàng, nhiều cổ phiếu ở nhóm Khu công nghiệp và Dầu khí đều chưa thể tăng tốc trong phiên hôm nay. Đây đã là phiên thứ 9 liên tiếp VN-Index đi ngang.

Trạng thái đi ngang của VN-Index chỉ trở nên nguy hiểm khi xuất hiện các biến số mới gây ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, tác động từ thị trường chứng khoán thế giới lúc này lại gần như chưa có chiều hướng xấu, thậm chí vẫn đang có chiều hướng thuận lợi.

S&P 500 sau 2 phiên giảm liên tiếp lại về đúng nền hỗ trợ cũ nằm tại 4.100 điểm. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Nhật Bản - nơi vẫn đang duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng vẫn neo sát vùng đỉnh thời đại vừa được thiết lập ở phiên đầu tuần. Phiên hôm nay, chỉ số NIKKEI 225 tăng 0,39%.

Chất xúc tác

Như vậy, rõ ràng việc nới lỏng chính sách tiền tệ vẫn đang phát huy với thị trường Nhật Bản. Và thực tế, đây cũng là câu chuyện đã xảy ra với hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới trong giai đoạn bùng nổ vừa qua.

Với đợt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa qua, Việt Nam đã có tổng cộng 3 đợt hành động khá mạnh tay. Có thể có độ trễ về hiệu quả nhưng với những kết quả trong quá khứ và câu chuyện tại Nhật Bản thì thị trường chứng khoán và nền kinh tế nói chung vẫn được kỳ vọng tích cực.

Chướng ngại trong ngắn hạn ảnh hưởng tới việc phản ứng nhanh của dòng tiền nội đang là khối ngoại. Tính cả phiên hôm nay, khối ngoại đã có 4 phiên liên tiếp bán ròng với cường độ trên 300 tỷ đồng. Tổng cộng đã khoảng 2.000 tỷ đồng bị rút ra khỏi sàn trong 4 phiên này. Những gương mặt bị bán ròng nhiều nhất là những cổ phiếu trong VN30 như HPG, VPB, CTG, STB.

Vận động nhóm ngành

Với trở ngại trên, VN30 đã không có sự đột phá nào. Thực tế, chính chỉ số này còn phải chứng kiến sự phân hóa khá mạnh với 12 mã tăng so với 15 mã giảm và 3 mã đứng giá tham chiếu.

Nếu nhìn vào độ rộng này, thực tế, đây là những tín hiệu khởi sắc bởi các mã GVR (+4%), GAS (+2,4%), FPT (+2,3%), VNM (+1,2%) đã có dấu hiệu vượt qua trở ngại tâm lý sớm hơn phần còn lại. VNM và GAS là những cổ phiếu đã thể hiện sức mạnh kịp thời vào đầu phiên chiều để kéo thị trường chung trở lại với sắc xanh.

Việc các mã như STB (-1,5%), CTG (-0,5%), VPB (-1%), HPG (-0,5%) giảm giá là có thể hiểu được khi phải nhận các lệnh bán ra từ khối ngoại. Tuy nhiên, khi áp lực bán ra không còn, đây có thể là nhóm sẽ trợ giúp đáng kể cho thị trường chung.

Hiệu ứng hạ lãi suất vẫn có độ trễ, VN-Index đi ngang phiên thứ 9 liên tiếp  ảnh 1

Xét trên độ rộng chung của toàn thị trường, sắc xanh không quá lép vế. Tổng cộng, có 39,5% mã tăng so với 49,54% mã giảm giá. Nhóm Khu công nghiệp đã có nhiều vận động tích cực sau khi có thông tin UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định về việc cho phép CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC) thuê đất (đợt 1) để thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) Nam Tân Uyên mở rộng (giai đoạn II) tại phường Hội Nghĩa, Uyên Hưng, TP Tân Uyên.

Bản thân NTC trên UPCoM đã tăng trên 15% trong khi các cổ phiếu cùng ngành như GVR, PHR (+5,4%), SZC (+2,84%) đều có kết quả giao dịch tích cực.

Nhóm cổ phiếu Dầu khí cũng nối lại những tín hiệu tích cực với PVD (+2,35%), PVT (+1,69%), GAS (+2,4%) và các mã trên HNX và UPCoM như PVS (+3,1%), PVC (+4%).

Ngoài ra cũng có một số trường hợp như BMP (+5,5%), VOS (+3,1%), PAN (+2,26%), VOS (+3,1%), SJS (+6,99%) có vận động tốt nhưng chưa tạo được hiệu ứng nhóm ngành.

Hiệu ứng hạ lãi suất vẫn có độ trễ, VN-Index đi ngang phiên thứ 9 liên tiếp  ảnh 2

Chốt phiên, VN-Index tăng 0,27% lên 1.064,63 điểm. Thanh khoản sàn đạt 669,53 triệu đơn vị, tương đương 11.703 tỷ đồng. Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index vận động trái chiều, tăng 0,38% và giảm 0,27%. Tổng giá trị 2 sàn đạt hơn 2.300 tỷ đồng.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Kinh tế - Xã hội -

Agribank giảm lãi suất cho vay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Agribank đã nỗ lực điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.

Ly hôn - lối sống hiện đại hay suy thoái nhân cách?

Kinh tế - Xã hội -

Ly hôn - lối sống hiện đại hay suy thoái nhân cách?

Mấy năm gần đây, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2 trăm ngàn cặp kết hôn và ly hôn khoảng 60.000 cặp. Tức là cứ hơn 3,3 cặp kết hôn sẽ có 1 cặp ra Tòa, tương ứng 0,75vụ/1.000 dân.

Audi Q8 e-tron ra mắt, xe điện hạng sang rẻ nhất Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

Audi Q8 e-tron ra mắt, xe điện hạng sang rẻ nhất Việt Nam

Mẫu xe SUV hạng sang Audi Q8 e-tron ra mắt với duy nhất một phiên bản 55 quattro, công suất 408 mã lực cùng tầm hoạt động lên tới 582 km sau mỗi lần sạc.

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới

Kinh tế - Xã hội -

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới

Ngày 18/6, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank thế hệ mới dành cho khách hàng cá nhân. Đây được coi là đợt cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2020 với toàn bộ giao diện và luồng trải nghiệm được thiết kế mới hoàn toàn cho từng phân khúc, cùng với những dịch vụ, tiện ích mới lần đầu tiên xuất hiện trên VCB Digibank.

Ô tô, xe máy phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu?

Kinh tế - Xã hội -

Ô tô, xe máy phóng nhanh, vượt ẩu bị phạt bao nhiêu?

Nguyên nhân phóng nhanh, vượt ẩu, dù chủ quan hay khách quan, người vi phạm đều bị phạt tiền theo quy định của Pháp luật.

Không để hàng hóa “té nước theo lương", khiến người lao động mừng ít, lo nhiều

Kinh tế - Xã hội -

Không để hàng hóa “té nước theo lương", khiến người lao động mừng ít, lo nhiều

Việc tăng lương sẽ chỉ thực sự có ý nghĩa khi giá cả hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ, tăng lương không tạo ra lạm phát.

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Lao động & Công đoàn media

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Bảo hiểm hành khách đi xe taxi bị tai nạn

Kinh tế - Xã hội -

Bảo hiểm hành khách đi xe taxi bị tai nạn

Bảo hiểm hành khách đi xe taxi bị tai nạn sẽ nằm trong hợp đồng bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe. Dưới đây là những lưu ý về loại bảo hiểm này.

Honda báo cáo nhầm, Suzuki Ertiga mới là xe hybrid bán chạy nhất 2 tháng vừa qua

Kinh tế - Xã hội -

Honda báo cáo nhầm, Suzuki Ertiga mới là xe hybrid bán chạy nhất 2 tháng vừa qua

Với 287 chiếc bán ra, doanh số Suzuki Ertiga hybrid tiếp tục dẫn đầu, trở thành mẫu xe hybrid bán chạy nhất thị trường Việt Nam trong tháng 5/2024.

Đã đến lúc không thể không sửa đổi Luật thuế 71

Kinh tế - Xã hội -

Đã đến lúc không thể không sửa đổi Luật thuế 71

Những bất cập của Luật thuế 71/2014/QH13 (Luật thuế 71) là rõ ràng, kéo dài nhiều năm gây rất nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng lớn đến nền nông nghiệp nước nhà. Đã đến lúc, sắc thuế này cần phải được thay đổi.

BYD tổ chức lái thử các dòng xe sắp được bán tại Việt Nam

Kinh tế - Xã hội -

BYD tổ chức lái thử các dòng xe sắp được bán tại Việt Nam

BYD, thương hiệu đến từ Trung Quốc, đã đánh dấu sự có mặt tại Việt Nam bằng sự kiện lái thử ba dòng xe điện.

Thấy gì qua chuyện bồi thường ở Mỹ và Việt Nam?

Kinh tế - Xã hội -

Thấy gì qua chuyện bồi thường ở Mỹ và Việt Nam?

Ngày 1/5, Johnson & Johnson, hãng dược lớn nhất thế giới của Mỹ thông báo sẽ trả 6,475 tỷ USD để “giải quyết” hàng ngàn vụ kiện

Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận

Sức khỏe -

Hiến máu như thắp ngọn đèn trong lòng, mang ấm áp cho cả người cho và người nhận

14/6 là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Ngày này giống như một lễ hội của tình nhân ái, nơi những người hùng thầm lặng – những người hiến máu tình nguyện – được tôn vinh và tri ân.

"Chuyên cơ mặt đất" Lexus LX570 2014 sau 10 năm giá bao nhiêu?

Kinh tế - Xã hội -

"Chuyên cơ mặt đất" Lexus LX570 2014 sau 10 năm giá bao nhiêu?

Lăn bánh một thập kỷ, chiếc Lexus LX570 2014 vẫn giữ được phong độ sang trọng, đi cùng đó là mức giá bán lại lên đến 3 tỷ đồng.

Hành trình 26 ngày đòi bảo hiểm đền bù 100% của chủ ô tô bị tai nạn

Kinh tế - Xã hội -

Hành trình 26 ngày đòi bảo hiểm đền bù 100% của chủ ô tô bị tai nạn

Chị Bùi Hà (Nam Định) tốn gần một tháng đòi bảo hiểm đền bù 100% cho tổn thất do tai nạn ô tô. Dưới đây là câu chuyện chị chia sẻ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

“Đừng đặt câu hỏi nữa, hãy bắt tay ngay vào chuyển đổi số!”

Kinh tế - Xã hội -

“Đừng đặt câu hỏi nữa, hãy bắt tay ngay vào chuyển đổi số!”

Nhân dịp Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã dành cho phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn cuộc trò chuyện thân tình, cởi mở về chuyển đổi số trong cơ quan báo chí hiện nay. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một phần cuộc trò chuyện này. Toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện sẽ đăng trong số đặc san 21/6.

Tham gia giao thông sử dụng biển số giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Kinh tế - Xã hội -

Tham gia giao thông sử dụng biển số giả bị phạt bao nhiêu tiền?

Sử dụng biển số giả phạt bao nhiêu luôn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.