Thứ ba 28/05/2024 14:00

Công đoàn tỉnh Bình Dương chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động

Hoạt động Công đoàn - TẤN MÂN

Trong 6 tháng đầu năm năm 2022, Công đoàn tỉnh Bình Dương đã tiếp tục bám sát chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động”, phối hợp với các đơn vị liên quan đưa ra các giải pháp nâng cao đời sống của đoàn viên - người lao động (ĐV - NLĐ), bảo vệ quyền lợi chính đáng cho ĐV - NLĐ, vận động ĐV - NLĐ đồng hành cùng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Sáng ngày 19/7, tại Trung tâm Văn hóa Lao động tỉnh Bình Dương, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Tỉnh đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành, sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Hội nghị đã tổng kết những kết quả đạt được trong hoạt động Công đoàn của 6 tháng đầu năm, trong đó, công tác chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động có những thành quả đáng ghi nhận nhất.

299 tỷ đồng hỗ trợ ĐV- NLĐ trong dịp Tết

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, trong dịp tết Nguyên đán vừa qua, LĐLĐ Tỉnh đã hỗ trợ cho gần 800 ngàn ĐV-NLĐ với tổng số tiền hơn 299 tỷ đồng. Tổ chức chương trình “Tết ấm áp cùng gia đình công nhân có người thân tử vong do Covid” và chủ trương cấp “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho trẻ em mồ côi là con đoàn viên Công đoàn tử vong do dịch Covid-19 là hai hoạt động nổi bật nhất.

Công đoàn tỉnh Bình Dương chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương và bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh trao quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn tại “Phiên chợ 0 đồng”. Ảnh: HOÀNG TRUNG

Quỹ hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Bình Dương đã hỗ trợ 118 đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo và bị tử vong do dịch Covid -19 với tổng số tiền 1 tỷ 172 triệu đồng. Các “Phiên chợ 0 đồng”, “Gian hàng phúc lợi đoàn viên” do Công đoàn cùng doanh nghiệp tổ chức với tổng số tiền gần 15 tỷ đồng đã làm lợi cho gần 60 ngàn ĐV- NLĐ mua hàng giá 0 đồng hoặc được giảm giá 50%.

Công đoàn chủ trì tổ chức đối thoại tại nơi làm việc trong 1.362 doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có tổ chức Công đoàn, đạt tỷ lệ 54% (1.362/2.501), tăng 22 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm 2021; ký mới 27 Thỏa ước lao động tập thể, nâng số bản Thỏa ước lao động tập thể còn hiệu lực tại Bình Dương lên 2.199 bản. Có 135 Công đoàn cơ sở đã thành công trong việc thương lượng với chủ doanh nghiệp nâng chất lượng bữa ăn ca theo quy định của Tổng LĐLĐ.

Công đoàn tỉnh Bình Dương chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
Ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy (bên phải) và ông Nguyễn Đình Khánh, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Tỉnh trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022. Ảnh: HOÀNG TRUNG

Trong Tháng Công nhân năm 2022, toàn tỉnh có 2.315 Công đoàn cơ sở tổ chức Tháng Công nhân, đạt tỷ lệ 178%. Có 6.822 ĐV- NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động nhận được quà hỗ trợ, 75.000 ĐV- NLĐ được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do Công đoàn tổ chức.

Hòa giải thành công 18/18 vụ tranh chấp tập thể

Trong 6 tháng qua, Công đoàn đã tham gia hòa giải 18 vụ tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tại 18 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn với tổng số lao động tham gia là 10.629 người. Kết quả cả 18 vụ tranh chấp đều được hòa giải tốt, công nhân trở lại làm việc bình thường, chủ doanh nghiệp cam kết thực hiện nhiều kiến nghị của công nhân. Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn đã trợ giúp pháp lý cho 85 trường hợp; tư vấn, giải đáp và tuyên truyền pháp luật cho 2.466 lượt người lao động; phối hợp với các đơn vị tuyên truyền pháp luật tại 32 khu nhà trọ với hơn 300 ngàn lượt ĐV- NLĐ tham gia.

Công đoàn tỉnh Bình Dương chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương trao quà Tết cho người lao động gặp khó khăn. Ảnh: HOÀNG TRUNG

Công đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sàn giao dịch việc làm, giúp cho hơn 10.000 thanh niên, ĐV- NLĐ được hỗ trợ tìm việc làm mới. Trường Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Công đoàn tỉnh Bình Dương đã tư vấn việc làm và học nghề cho 721 người, kết nối với 23 doanh nghiệp giúp tuyển dụng 603 lao động.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã thành lập 04 đoàn đến kiểm tra giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho ĐV- NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 14/16 đơn vị. Sáu tháng qua, công đoàn Bình Dương đã trợ giúp cho 13/13 công nhân bị bệnh nghề nghiệp được điều trị và được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo quy định. LĐLĐ Tỉnh theo sát các vụ tai nạn lao động để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho công nhân.

Công đoàn tỉnh Bình Dương chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
Ông Đặng Trung Dũng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương hỗ trợ công nhân tham gia “Phiên chợ 0 đồng”. Ảnh: HOÀNG TRUNG

Đến nay, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã có 6.005 sáng kiến được cập nhật vào phần mềm của Tổng LĐLĐ hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Đặc biệt, trong 6 tháng qua, Công đoàn Tỉnh đã thành lập mới 83 Công đoàn cơ sở, phát triển 18.322 đoàn viên, nâng số lượng Công đoàn cơ sở lên 4.038 với 814.289 đoàn viên.

Công đoàn tỉnh Bình Dương chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động
Bà Ong Thụy Hoàng Mai - Phó chủ tịch LĐLĐ Tỉnh (thứ 2 bên trái) giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho lao động nữ tại doanh nghiệp. Ảnh: HOÀNG TRUNG

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận nêu trên, tình hình hoạt động trong 6 tháng đầu năm có một số hạn chế cần khắc phục, đặc biệt là kết quả thực hiện một số chỉ tiêu do Tổng Liên đoàn giao còn thấp như: thu phí Công đoàn, thành lập Công đoàn cơ sở, kết nạp Đảng viên trong công nhân, ...

Kết luận tại Hội nghị, Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh cho rằng, trong thời gian còn lại của năm 2022, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương cần chủ động đổi mới nội dung trong hoạt động, tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, trọng tâm nhất là chăm lo đời sống của ĐV- NLĐ ngày càng tốt hơn, bảo vệ quyền lợi chính đáng của ĐV- NLĐ. Trong đó, cần lưu ý đến các công tác cụ thể như: lương, thưởng, nghỉ tết Nguyên đán, hỗ trợ ĐV- NLĐ thuê nhà theo quyết định của Chính phủ, vấn đề an toàn và vệ sinh lao động, …

LĐLĐ Bình Dương: Hỗ trợ vốn vay lãi suất “cực thấp” cho CNLĐ LĐLĐ Bình Dương: Hỗ trợ vốn vay lãi suất “cực thấp” cho CNLĐ

50 tỷ đồng là tổng số tiền gói hỗ trợ mà LĐLĐ tỉnh Bình Dương kiến nghị với lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam được ...

LĐLĐ Bình Dương triển khai cài đặt Bluezone tới đoàn viên, người lao động để phòng dịch LĐLĐ Bình Dương triển khai cài đặt Bluezone tới đoàn viên, người lao động để phòng dịch

Bình Dương là địa bàn rộng, thu hút rất đông người lao động cả nước đến đây làm việc. Trước diễn biến phức tạp của ...

LĐLĐ Bình Dương: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở LĐLĐ Bình Dương: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang trong buổi làm việc trực tuyến với LĐLĐ Bình Dương ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ công nhân Công ty TNHH Châu Tiến mắc bệnh nghề nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Hỗ trợ công nhân Công ty TNHH Châu Tiến mắc bệnh nghề nghiệp

Nhân dịp Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, Công đoàn Khu kinh tế (KKT) Đông Nam Nghệ An tổ chức chương trình hỗ trợ người lao động (NLĐ) đã từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến bị mắc bệnh nghề nghiệp.

Lan tỏa sâu rộng về Cuộc thi viết Công nhân và Công đoàn Quảng Trị

Hoạt động Công đoàn -

Lan tỏa sâu rộng về Cuộc thi viết Công nhân và Công đoàn Quảng Trị

Việc lan tỏa sâu rộng Cuộc thi viết Công nhân và Công đoàn Quảng Trị năm 2024 nhằm góp phần tuyên truyền những "góc nhìn" mới, những "khoảnh khắc" đẹp về hoạt động của các cấp công đoàn.

Những cuộc thương lượng tử tế…

Hoạt động Công đoàn -

Những cuộc thương lượng tử tế…

Có thể khẳng định thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là cơ sở pháp lý quan trọng bảo đảm mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, cùng nhau hợp tác vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đây cũng là công cụ quan trọng của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động.

Thủ tướng đề nghị “đẩy mạnh, tiên phong, bứt phá” để tăng năng suất lao động

Hoạt động Công đoàn -

Thủ tướng đề nghị “đẩy mạnh, tiên phong, bứt phá” để tăng năng suất lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam, toàn thể đoàn viên, người lao động, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung “3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá” để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động.

Phát biểu của Chủ tịch Tổng Liên đoàn tại Diễn đàn Nâng cao năng suất lao động quốc gia

Hoạt động Công đoàn -

Phát biểu của Chủ tịch Tổng Liên đoàn tại Diễn đàn Nâng cao năng suất lao động quốc gia

Sáng 26/5, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam có phát biểu đề dẫn Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia" năm 2024. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu tới độc giả toàn văn bài phát biểu này.

“Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” giúp tăng năng suất lao động

Hoạt động Công đoàn -

“Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” giúp tăng năng suất lao động

Phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP Hà Nội khởi xướng và phát động, đã góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và xây dựng đội ngũ công nhân lao động có trình độ tay nghề cao.

Trong năm 2024, người lao động làm việc bao lâu sẽ được tăng lương? Tôi công nhân

Trong năm 2024, người lao động làm việc bao lâu sẽ được tăng lương?

Pháp luật không quy định cụ thể về thời hạn nâng lương và mức tăng lương mà hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lao động và công ty. Do đó, để biết được làm việc bao lâu sẽ được tăng lương, người lao động cần căn cứ cụ thể vào hợp đồng lao động đã ký hoặc thỏa ước lao động tập thể, quy chế nâng lương do công ty quy định.

Trong năm 2024, người lao động làm việc bao lâu sẽ được tăng lương? Tôi công nhân

Trong năm 2024, người lao động làm việc bao lâu sẽ được tăng lương?

Pháp luật không quy định cụ thể về thời hạn nâng lương và mức tăng lương mà hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lao động và công ty. Do đó, để biết được làm việc bao lâu sẽ được tăng lương, người lao động cần căn cứ cụ thể vào hợp đồng lao động đã ký hoặc thỏa ước lao động tập thể, quy chế nâng lương do công ty quy định.

Talk Công đoàn: Phát triển nghiệp đoàn chậm, chắc, bền vững Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phát triển nghiệp đoàn chậm, chắc, bền vững

Đồng chí Trịnh Tống Giang - Chủ tịch Nghiệp đoàn lái xe vận tải và dịch vụ Hà Nội chia sẻ trong Talk Công đoàn.

3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động Infographic

3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động

Tại Diễn đàn Nâng cao năng suất lao động quốc gia, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: 3 đ
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

Diễn đàn Nâng cao Năng suất Lao động Quốc gia năm 2024 Video

Diễn đàn Nâng cao Năng suất Lao động Quốc gia năm 2024

Sáng 26/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Đọc thêm

Thủ tướng sẽ dự diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”

Hoạt động Công đoàn -

Thủ tướng sẽ dự diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”

Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Chính phủ tổ chức, sẽ diễn ra tại Hà Nội, sáng 26/5/2024.

Thư cảm ơn các cá nhân, cơ quan, đơn vị tham gia “Muôn nẻo yêu thương” số đặc biệt 2024

Hoạt động Công đoàn -

Thư cảm ơn các cá nhân, cơ quan, đơn vị tham gia “Muôn nẻo yêu thương” số đặc biệt 2024

Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” số đặc biệt – giao lưu với gia đình nữ công nhân lao động tiêu biểu vượt khó vừa khép lại trưa 24/5/2024 với những cảm xúc đặc biệt.

Niềm vui Tháng Công nhân của người lao động trên đèo Hải Vân

Hoạt động Công đoàn -

Niềm vui Tháng Công nhân của người lao động trên đèo Hải Vân

Làm việc trên đèo Hải Vân xa xôi hiểm trở, công nhân đường sắt hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm thăm hỏi của các cấp Công đoàn ngành.

Livestream chương trình "Muôn nẻo yêu thương" số đặc biệt

Hoạt động Công đoàn -

Livestream chương trình "Muôn nẻo yêu thương" số đặc biệt

Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” số đặc biệt – giao lưu với gia đình nữ công nhân lao động tiêu biểu vượt khó do Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện.

“Cuộc thi video clip thúc đẩy sức sáng tạo của cán bộ công đoàn”

Công đoàn -

“Cuộc thi video clip thúc đẩy sức sáng tạo của cán bộ công đoàn”

Đó là đánh giá của đồng chí Vũ Quang Huy - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định khi tổng kết Cuộc thi video clip với chủ đề “Công đoàn Nam Định chăm lo tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 cho đoàn viên, người lao động”, sáng 23/5/2024.

Công đoàn Hà Tĩnh: Hoạt động chăm lo đi liền với công tác tuyên giáo

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Hà Tĩnh: Hoạt động chăm lo đi liền với công tác tuyên giáo

Đó là ý kiến của đồng chí Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh trong bài phát biểu tại Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và tôn vinh công nhân, lao động tiêu biểu năm 2024. Hoạt động chăm lo đi liền với công tác tuyên giáo là phương thức để tổ chức Công đoàn các cấp ở Hà Tĩnh vào cuộc một cách toàn diện.

Bình Phước: 168 ý kiến, kiến nghị của CNLĐ trong buổi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy

Hoạt động Công đoàn -

Bình Phước: 168 ý kiến, kiến nghị của CNLĐ trong buổi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy

Đoàn viên, công nhân lao động và đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã có buổi đối thoại thẳng thắn với Bí thư Tỉnh ủy vào ngày 21/5. Tại đây, công nhân lao động quan tâm đến những vấn đề như nhà ở xã hội, chính sách việc làm và an sinh xã hội…

Hiện thực hóa ước mơ “an cư” của đoàn viên, người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Hiện thực hóa ước mơ “an cư” của đoàn viên, người lao động

Xác định công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn gặp khó khăn về nhà ở có ý nghĩa quan trọng, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực triển khai chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Qua đó, đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, giúp nhiều công nhân lao động hiện thực hóa ước mơ được ở trong ngôi nhà kiên cố, khang trang, an tâm lao động, sản xuất để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức các phong trào hoạt động, Công đoàn Công ty cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, thực sự là “mái nhà chung”, là chỗ dựa tin cậy cho hơn 500 đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN cùng Cụm thi đua số 9 đến thăm người lao động tại Điện Biên

Hoạt động Công đoàn -

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN cùng Cụm thi đua số 9 đến thăm người lao động tại Điện Biên

Đoàn công tác Cụm thi đua số 9 (Miền đông Nam Bộ) đã có chuyến công tác đặc biệt, với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho đoàn viên, NLĐ tại Điện Biên.