Thứ năm 30/11/2023 17:31

Vietjet đóng góp ngân sách 4.350 tỷ đồng năm 2022

Kinh tế - Xã hội - Cẩm Thạch

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 với kết quả kinh doanh hợp nhất lỗ nhưng hãng vẫn đóng góp ngân sách 4.350 tỷ đồng.

Trong năm 2022, kết quả kinh doanh của Vietjet không đạt được như kỳ vọng do chi phí nhiên liệu bay tăng hơn 60%, bình quân ở mức 130 USD/ thùng; chi phí kỹ thuật, động cơ bay tăng hơn 20% do chuỗi cung ứng toàn cầu bị chậm và do thiếu nguồn nhân lực đã ảnh hưởng lớn đến chi phí vận hành. Tuy nhiên, Vietjet luôn đặt mục tiêu an toàn bay lên hàng đầu với độ tin cậy kỹ thuật đạt 99,06%.

Cụ thể, kết quả kiểm toán ghi nhận doanh thu hợp nhất của Vietjet đạt hơn 40.141 tỷ đồng, trong đó doanh thu vận tải hàng không đạt 33.077 tỷ đồng, lỗ sau thuế 2.261 tỷ đồng; chênh lệch không đáng kể so với báo cáo tự lập.

Nỗ lực khắc phục những ảnh hưởng từ dịch Covid-19, trong năm 2022, Vietjet thực hiện được 116.000 chuyến bay, vận chuyển 20,5 triệu lượt hành khách trên 103 đường bay nội địa và quốc tế. Trong đó, vận tải hành khách nội địa là nhân tố dẫn dắt sự phục hồi với hơn 99.000 chuyến bay và 17,8 triệu lượt khách. Tổng số chuyến bay và lượt khách năm 2022 của Vietjet đạt 115% kế hoạch năm.

Tài sản dài hạn của hãng ghi nhận tăng hơn 200 triệu USD. Tính đến 31/12/2022, tổng tài sản của Vietjet đạt hơn 68.000 tỷ đồng với chỉ số nợ vay dài hạn/vốn chủ sở hữu 0,7 lần và chỉ số thanh khoản 1,3 lần, nằm ở mức tốt của ngành hàng không. Tổng giá trị đóng góp ngân sách Nhà nước thông qua các khoản thuế, phí, lệ phí trực tiếp và gián tiếp của Vietjet trong năm 2022 đạt 4.350 tỷ đồng.

Theo kết quả kinh doanh mới chia sẻ tới khách hàng, đi qua những thách thức của năm 2022, Vietjet đã bắt đầu có lãi từ vận chuyển hàng không trong quý I-2023, dự báo tiếp tục kinh doanh tích cực trong các quý còn lại của năm.

Mặc dù chưa chính thức công bố lợi nhuận của quý I năm nay nhưng những hoạt động trong các tháng đầu năm cho thấy Vietjet đang có kết quả kinh doanh tích cực từ vận chuyển hàng không.

Ngay trong những ngày đầu năm, Vietjet chào đón thành viên mới A330 – tàu bay thân rộng về với đội tàu bay hiện đại của hãng, sẵn sàng hành trình khám phá những điểm đến xa hơn ở khu vực và thế giới. Đến ngày 8/4, Vietjet khai trương đường bay kết nối giữa TP.HCM – Melbourne (Úc) bằng tàu bay A330, chính thức chinh phục các đường bay thương mại xuyên lục địa.

Năm 2022, sau khi dịch Covid được kiểm soát, bên cạnh việc khôi phục lại tất cả các đường bay nội địa, Vietjet đã tiên phong mở các đường bay quốc tế mới tới Ấn Độ, Kazashtan – những điểm đến và những thị trường mới - thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam với các nước, góp phần vào sự hồi phục của kinh tế sau dịch.

Trong tháng 4 và tháng 6 tới, Vietjet tiếp tục khai trương các đường bay từ TP.HCM tới 2 thành phố khác của Úc là Sydney và Brisbane. Ông David Hurley, Toàn quyền Australia, đã bày tỏ sự vui mừng với việc Vietjet mở các đường bay thẳng đến Úc.

Từ cuối năm 2022, đầu năm 2023, Vietjet đã tăng cường các chuyến bay trên toàn mạng bay, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Hãng cũng đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn cùng nhiều sản phẩm, dịch vụ mới phục vụ hành khách đi nghỉ trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và kỳ nghỉ hè tới.

Vietjet đóng góp ngân sách 4.350 tỷ đồng năm 2022 ảnh 1
Mở rộng mạng bay quốc tế, Vietjet góp phần thúc đẩy phát triển giao thương, kinh tế, văn hóa, giáo dục và du lịch. Ảnh: Tài Nguyễn

Hoạt động khai thác tích cực cùng thông tin về kết quả kinh doanh có lãi trong quý I năm nay cho thấy Vietjet đã đi qua những khó khăn của năm 2022 – giai đoạn mới thoát ra khỏi ảnh hưởng của đại dịch – bắt đầu bước vào giai đoạn bật tăng trở lại sau đại dịch.

Năm 2023, Vietjet tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng cao về doanh thu nhờ vào việc mở cửa thị trường Trung Quốc và đưa vào khai thác các đường bay tới các thị trường quốc tế mới như Úc, Châu Âu, cùng với các thị trường trọng tâm gồm Ấn Độ và Kazashtan. Hãng cũng triển khai thành công chương trình khách hàng thân thiết Vietjet Skyjoy với nhiều tiện ích, ưu đãi cho khách hàng thân thiết, được dự báo tiềm năng thương mại lên đến hàng tỷ USD.

Vietjet cũng kỳ vọng khách du lịch quốc tế đang trở lại và tăng cao nhờ việc nới lỏng chính sách thị thực bao gồm áp dụng thị thực điện tử và tăng thời gian miễn thị thực cũng như đẩy mạnh khai thác các thị trường quốc tế giàu tiềm năng.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

BIDV và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

BIDV và Viettel ký thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028

Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2024-2028 giữa BIDV và Viettel tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác bền chặt, hiệu quả của hai đơn vị.

BIDV Open API – Định hình dịch vụ tài chính tương lai

Tài chính - Tiêu dùng -

BIDV Open API – Định hình dịch vụ tài chính tương lai

Hệ thống BIDV Open API – hệ sinh thái mở giúp tích hợp các dịch vụ ngân hàng vào các ứng dụng, phần mềm, nền tảng số của khách hàng, qua đó cung cấp những giải pháp tài chính ưu việt và trải nghiệm dịch vụ liền mạch trên không gian số.

Nữ tài xế Taxi Xanh SM: Đam mê cầm lái và di chuyển khiến mình chọn nghề này

Xe cho công nhân -

Nữ tài xế Taxi Xanh SM: Đam mê cầm lái và di chuyển khiến mình chọn nghề này

Nữ tài xế Taxi Xanh SM vượt gần 2.000 km từ Tây Ninh ra Hà Nội lập nghiệp, nhằm thoả mãn đam mê cầm vô-lăng du lịch khắp đất nước.

Rộn tin đồn MG7 ra mắt vào tháng 12 với giá chỉ 750 triệu đồng

Xe cho công nhân -

Rộn tin đồn MG7 ra mắt vào tháng 12 với giá chỉ 750 triệu đồng

Vào hồi tháng 7/2023, nhiều thông tin đồn đoán cho rằng mẫu xe sedan cỡ D - MG7 sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào quý IV/2023.

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Đảm bảo đời sống người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) là đơn vị sản xuất, kinh doanh, quản lý và khai thác gần 350.000m3/ngày đêm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho hơn 310.000 khách hàng của TP Đà Nẵng. Công ty cũng luôn bảo đảm đời sống cho người lao động và làm tốt công tác an sinh xã hội.

Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ

Masan là hệ sinh thái tiêu dùng bán lẻ tích hợp offline-to-online duy nhất tại Việt Nam sở hữu nền tảng sản xuất và phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua chuỗi WinCommerce.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Thêm một công nhân ở Nghệ An mắc bệnh bụi phổi tử vong Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Thêm một công nhân ở Nghệ An mắc bệnh bụi phổi tử vong

Bản tin công nhân ngày 29/11 gồm các nội dung chính sau đây: Hàng trăm tỉ đồng hỗ trợ công nhân khó khăn ở Bình Dương, thêm một công nhân ở Nghệ An mắc bệnh bụi phổi tử vong...
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” và “Quản lý doanh thu theo từng mã QR”

Tài chính - Tiêu dùng -

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” và “Quản lý doanh thu theo từng mã QR”

Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích/cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.

Ứng dụng công nghệ, Masan giải bài toán khó của thị trường tiêu dùng bán lẻ

Kinh tế - Xã hội -

Ứng dụng công nghệ, Masan giải bài toán khó của thị trường tiêu dùng bán lẻ

Với kinh nghiệm hơn 27 năm hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng, Masan hiểu rõ những thách thức của thị trường. Tại sự kiện “Ứng dụng công nghệ AI, ML và khoa học dữ liệu trong tiêu dùng – bán lẻ” , doanh nghiệp này điểm rõ các khó khăn xuyên suốt chuỗi giá trị tiêu dùng.

Việt Nam xuất hiện Trung tâm trưng bày mới dành cho xe Land Rover đầu tiên thế giới

Xe cho công nhân -

Việt Nam xuất hiện Trung tâm trưng bày mới dành cho xe Land Rover đầu tiên thế giới

Trung tâm trưng bày mới dành cho xe Land Rover đầu tiên trên thế giới, rộng 1.673m2, nơi các khách hàng được trải nghiệm khám phá các thương hiệu Range Rover, Defender và Discovery.

VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải 2023

Kinh tế - Xã hội -

VinFuture công bố tuần lễ khoa học công nghệ và lễ trao giải 2023

Quỹ VinFuture chính thức công bố lịch trình Tuần lễ Khoa học công nghệ và Lễ trao giải VinFuture 2023 diễn ra từ ngày 18 - 21/12/2023 tại Hà Nội.

VinFast President lên sàn xe cũ, giá chỉ còn 1,5 tỷ đồng

Xe cho công nhân -

VinFast President lên sàn xe cũ, giá chỉ còn 1,5 tỷ đồng

Giá bán hiện tại của VinFast President trên sàn xe cũ chỉ còn 1,5 tỷ đồng, trong khi hồi mới ra mắt có giá lên tới 4,6 tỷ đồng, ngang các mẫu SUV hạng sang như Mercedes-Benz GLS hay BMW X5.

Trải nghiệm một ngày làm sinh viên VinUni tại Ngày hội Trải nghiệm

Kinh tế - Xã hội -

Trải nghiệm một ngày làm sinh viên VinUni tại Ngày hội Trải nghiệm

Ngày hội trải nghiệm VinUni Open Day 2023 mới đây đã giúp hàng nghìn học sinh THPT được trải nghiệm thực tế không khí học tập tại ngôi trường đại học “xịn xò” chuẩn quốc tế 5 sao này thông qua các lớp học thử (demo class). Chương trình đào tạo của VinUni do hai đại học danh tiếng Cornell và Upenn đồng thiết kế và kiểm định.

Đánh giá xe máy điện Yadea Orla 2023: Phù hợp cho dân văn phòng

Xe cho công nhân -

Đánh giá xe máy điện Yadea Orla 2023: Phù hợp cho dân văn phòng

Xe máy điện Yadea Orla 2023, mới gia nhập thị trường Việt Nam, có những thế mạnh riêng để cạnh tranh trong phân khúc xe máy điện giá rẻ tại Việt Nam.

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: sổ tiết kiệm 310 triệu đồng; Iphone 14 pro; Macbook Air M1; AirPods pro 2; tiền mặt… với tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng.

Vĩnh Phúc: Tăng kết nối, hỗ trợ tuyển dụng lao động

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vĩnh Phúc: Tăng kết nối, hỗ trợ tuyển dụng lao động

Ngày 24/11, Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị kết nối, hỗ trợ, tuyển dụng lao động năm 2023.

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Vietcombank 8 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Ngày 23/11, Anphabe chính thức công bố kết quả Bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2023. Vietcombank 8 năm liên tiếp có tên trong danh sách này.