Tại một cơ sở làm bánh bao chuyên bán buôn đi các nơi. Ảnh minh họa |
Trong vai người đi lấy hàng, tôi tiếp cận chị M. chủ cửa hàng khu vực Thạch Bàn (Gia Lâm) và được “mục sở thị” cơ sở, tôi thật sự sốc về khu vực sản xuất ra những chiếc bánh bao trắng mịn bắt mắt được bày bán trên khắp các phố phường ngõ xóm. Diện tích xưởng sản xuất khoảng 80m2 nhưng ngổn ngang là nồi hấp, khay đựng bánh và các dụng cụ nhào trộn bột cáu bẩn, những bó miến, mọc nhĩ dùng để làm nhân bánh vứt lăn lóc trên nền nhà.
Những chiếc máy trộn bột đen kịt vì hoen rỉ, ít được vệ sinh lên hôi nồng mùi bột đã lên men, tường vôi ẩm thấp, mốc xanh, mốc trắng, chiếc kệ gỗ được đặt trong một góc nhà đầy rẫy những túi bột mì không nhãn mác xếp lung tung, bừa bộn.
Nhân bánh được làm từ nguồn thịt lợn giá rẻ và mất vệ sinh
Sau một hồi thống nhất về giá cả, tôi mạnh dạn hỏi về chất lượng của bánh, bà chủ cũng chia sẻ hết sức hồ hởi: “Bánh rẻ như thế này thì chất lượng cũng tàm tạm thôi, bán lãi lắm, chị xuất đi nhất nhiều nơi, em yên tâm”.
Trong khi đang nói chuyện cùng chị tôi thấy một thanh niên xách hai túi thịt đi vào, nhìn qua có thể thấy thịt này là thịt mỡ, thịt vụn từ ban sáng đã ôi thiu, một công nhân cho biết mua thịt này mới có giá rẻ, chỉ khoảng 25.000đ/kg. Theo thỏa thuận giá mỗi chiếc bánh bao không nhân là 1.000đ/cái, bánh một trứng giá 3.000đ/cái, loại 2 trướng là 3.500 - 4.000đ/cái, chỉ cần gọi là sẽ cho người mang đến tận nơi.
Khâu làm nhân và bóc trứng, công nhân chỉ bằng tay trần mà không đeo găng tay. Ảnh: Minh họa |
Đến đúng lúc làm nhân bánh, tôi thấy công nhân vô tư dùng trực tiếp những đôi tay trần, không đeo găng tay trực tiếp khi lăn, nặn, bóp bánh, bóc trứng, những rổ trứng chim vút được bóc tách và chuyển ngay vào chỗ làm bánh, không qua khâu lọc rửa.
Công nghệ tẩy trắng bột mì độc hại
Theo chia sẻ của chủ cửa hàng thì bánh bao đều được làm từ bột mì, mua với giá 14.000-15.000đ/kg. Để làm bánh trắng, xốp, mềm hơn thì quan trọng là công đoạn ủ bột và phải sử dụng thêm chất phụ gia như bột nở (giúp bánh nở nhanh theo kiểu hóa học, mà không làm thay đổi hương vị bánh), men nở (khiến bánh nở theo kiểu sinh học, bản thân men là các vi sinh nên sẽ làm thay đổi mùi vị của bột) và dùng thêm cả một chút… bột tẩy trắng.
Bột tẩy trắng được bày bán công khai tại các chợ đầu mối. Ảnh: Minh họa |
Qua tìm hiểu tôi được biết để tẩy trắng một số thành phẩm hoặc bảo quản hoa quả, các hộ sản xuất thường dùng đến chất tẩy trắng Sunphit natri (Na2SO3). Sunphit natri tách ra thành SO2 là chất ô xi hóa mạnh, gây ảnh hưởng xấu tới đường ruột, có thể gây viêm loét dạ dày, viêm giác mạc mắt, niêm mạc miệng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng nhất là đối với trẻ em.
Ngoài ra, để vỏ bánh có vị ngọt, cần cho thêm đường hóa học (không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được Bộ Y Tế cho phép lưu hành tại VN- PV), nhằm giảm chi phí đầu vào, vì vậy, bánh bao có thể hấp đi hấp lại nhiều lần mà vẫn giữ được mùi vị.
Nhìn những chiếc bánh bao trắng ngần, bắt mắt thì không ai nghĩ nó lại được sản xuất ở một cơ sở kinh khủng đến như thế. Ngày ngày, hàng nghìn cái bánh bao vẫn được xuất bán đi khắp nơi tiêu thụ, một thực trạng rất đáng lo ngại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Nếu bạn thường xuyên mua bánh bao ăn thì hãy lựa chọn những cơ sở uy tín, lưu ý bánh bao không sử dụng bột tẩy trắng sẽ giữ nguyên màu vàng nhờ nhờ của bột mì và có vị ngọt thanh của đường kính trắng.
Hà Nội 3 năm "không tắm”! Ba năm qua, Hà Nội dừng hoàn toàn việc rửa đường, thay thế bằng loạt xe quét hút hiện đại. Trớ trêu thay, sạch đâu ... |
Thời tiết ngày 11/10: Bắc Bộ nắng ráo trước khi đón gió mùa đông bắc Trước khi đón một đợt không khí lạnh vào khoảng cuối tuần, khu vực Bắc Bộ có thời tiết nắng ráo trong ngày 11/10. |
Trận Việt Nam – Malaysia: Bí mật giúp loại bỏ pháo sáng ở trên sân Mỹ Đình Ban tổ chức đã bố trí thiết bị ở phía dưới các khán đài để loại bỏ pháo sáng ở trên sân Mỹ Đình trong ... |