Sốt xuất huyết nên hay không uống nước dừa - Ảnh: Vicare. |
Điều trị sốt xuất huyết như thế nào?
Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm trùng do vết đốt của muỗi Aedes aegypti gây ra. Phần lớn bệnh nhân được điều trị ngoại trú và theo dõi tại các cơ sở y tế để xử lý đúng cách.
Theo ThS. Lê Văn Nam – Bộ môn Truyền nhiễm, nếu người bệnh sốt cao từ 39 độ trở lên phải uống thuốc hạ nhiệt. Chỉ được phép dùng thuốc paracetamol đơn chất, liều dùng từ 10 - 15 mg/kg cân nặng/lần, cách nhau mỗi 4-6 giờ.
Tránh dùng aspirin (acetyl salicylic acid), analgin, ibuprofen để điều trị vì có thể gây xuất huyết, toan máu. Ngoài ra, chú ý nới lỏng quần áo người bệnh và lau mát bằng nước ấm.
Có nên uống nước dừa khi điều trị sốt xuất huyết?
Đối với người bệnh sốt xuất huyết, bên cạnh việc điều trị cần xây dựng chế độ ăn uống phù hợp để tăng cường sức khỏe, giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh và đẩy nhanh khả năng hồi phục của cơ thể.
Nước dừa theo y học cổ truyền được coi là một trong những thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh sốt xuất huyết, bởi cung cấp những khoáng chất thiết yếu và chất điện giải. Cụ thể: Nước dừa có đến 95,5% là nước, còn lại là 4,0% carbohydrate. 2,2 - 3,7 mg% vitamin C, 0,5mg% sắt, 0,4% chất vô cơ, 0,1% protein, 0,1% lipid, 0,02% canxi, 0,01% photpho, cùng nhiều axit amin (arginin, alanin, cystein và serin) và vitamin nhóm B, theo bệnh viện Vinmec.
Do đó, uống nước dừa giúp cơ thể giải độc, hạ sốt nóng, cầm máu, lợi tiểu, bổ sung chất điện giải cho người bệnh. Ngoài ra, nước dừa còn giúp phòng bệnh nếu uống thường xuyên. Có thể uống từ 3 đến 4 quả mỗi ngày, chỉ uống trực tiếp và không pha thêm gì vào nước dừa.
Dùng đồ hộp thế nào cho có lợi sức khỏe? Đồ hộp chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản có thể không phù hợp đối với từng cơ thể, vì vậy cần lưu ý ... |
Những tác hại cho sức khỏe khi lạm dụng các loại hạt dinh dưỡng Các loại hạt dinh dưỡng như hạt điều, macca, hạt chia, hạnh nhân... có lợi cho cơ thể, nhưng nếu nạp quá nhiều có thể ... |
Tác dụng của trái dưa hấu đối với sức khỏe mà bạn nên biết Dưa hấu có thể chế biến thành nhiều món ăn, giúp ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ, dưỡng da, bổ mắt... và ... |