Công đoàn tỉnh Lâm Đồng:

Nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở là giải pháp đột phá

Công đoàn - ĐOÀN LÂM

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) là nội dung quan trọng được Công đoàn tỉnh Lâm Đồng triển khai trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Quán triệt sâu rộng nghị quyết đại hội công đoàn các cấp

Công đoàn tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 65 ngàn đoàn viên trong tổng số hơn 70 ngàn NLĐ với hơn 1.500 CĐCS; trong đó CĐCS ngoài khu vực Nhà nước là hơn 400 đơn vị, hầu hết có quy mô nhỏ, ít đoàn viên, hoạt động sản xuất kinh doanh ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, phân bố dàn trải ở nhiều địa bàn.

Hai KCN của tỉnh (KCN Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc và KCN Phú Hội, huyện Đức Trọng) chỉ có hơn 20 CĐCS doanh nghiệp với trên 5.000 đoàn viên.

Nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở là giải pháp đột phá

Đồng chí Trần Thị Hồng Thạnh, cán bộ công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần SCAVI (TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) trò chuyện với người lao động. Ảnh: ĐVCC.

Xác định cán bộ CĐCS là “mắt xích” quan trọng, quyết định chất lượng hoạt động công đoàn và phong trào công nhân lao động, ngay sau Đại hội X Công đoàn tỉnh và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ, BCH LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng đã sớm chỉ đạo xây dựng Chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội công đoàn ở mỗi cấp với những chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp cụ thể. Trong đó, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS, nhất là cán bộ CĐCS ngoài khu vực Nhà nước. Coi đây vừa là nhiệm vụ trọng tâm, vừa là giải pháp đột phá trong tổ chức và hoạt động công đoàn.

Trước hết, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2023 -2028 nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ công đoàn những nội dung cơ bản, cốt lõi của Nghị quyết; đặc biệt là nắm rõ thời cơ, thách thức và những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu của Nghị quyết.

Theo đó, trong Quý I năm 2024, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đề ra kế hoạch mở 14 hội nghị học tập, quán triệt ở các huyện, thành phố, công đoàn ngành cho 100% Ủy viên BCH, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra, cán bộ chuyên trách công đoàn cấp trên và 100% Chủ tịch, Phó Chủ tịch CĐCS.

Đối với cán bộ CĐCS còn lại, giao cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức các hội nghị quán triệt, học tập Nghị quyết. Đây là hoạt động thiết thực nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ công đoàn, sớm đưa Nghị quyết vào phong trào công nhân lao động và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng.

Nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở là giải pháp đột phá
LĐLĐ thành phố Đà Lạt tổ chức “Phiên tòa giả định giải quyết vụ án tranh chấp lao động”, là hình thức tập huấn, bồi dưỡng hiệu quả cho cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp. Ảnh: ĐVCC.

Chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ công đoàn được Công đoàn tỉnh Lâm Đồng xác định là khâu quan trọng, “chìa khóa” đẩy mạnh thực hiện đổi mới tổ chức và hoạt động của công đoàn trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị; đồng thời, là hoạt động cụ thể thực hiện Kế hoạch số 21-KH/TU ngày 06/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng và Chương trình hành động số 02/CTr-BCH ngày 20/7/2021 của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Theo đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng và triển khai Chương trình hành động số16/Ctr-LĐLĐ ngày 15/10/2021; thực hiện chương trình này, riêng trong năm 2023, LĐLĐ tỉnh, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức 37 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho hơn 4.000 lượt cán bộ CĐCS.

Nội dung tập huấn, bồi dưỡng tập trung vào kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên trong các doanh nghiệp; thương lượng, ký kết TƯLĐTT; kỹ năng hòa giải, tham gia xây dựng quy chế và thực hiện dân chủ tại nơi làm việc; kiến thức về pháp luật lao động, BHXH và ATVSLĐ... thông qua các tình huống cụ thể. Cùng với đó, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao hiểu biết về nhiệm vụ, nội dung hoạt động của CĐCS, tổ công đoàn; nội dung, phương pháp hoạt động của cán bộ CĐCS, nhất là nội dung, phương pháp hoạt động công đoàn ở doanh nghiệp.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lâm Đồng cũng chú trọng công tác kiện toàn, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên kiêm chức, báo cáo viên công đoàn và cán bộ chuyên trách công đoàn cấp tỉnh, cấp huyện; nâng cao kỹ năng soạn giảng, tuyên truyền miệng, thuyết trình, ứng dụng công nghệ thông tin; khai thác, sử dụng mạng xã hội trong truyền thông công đoàn... đảm bảo nguồn nhân lực tham gia bồi dưỡng cán bộ CĐCS.

Đây chính là những điều kiện quyết định để Công đoàn tỉnh Lâm Đồng thực hiện mục tiêu đề ra là 100% Chủ tịch, Phó Chủ tịch CĐCS được bồi dưỡng, tập huấn trong năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS đáp ứng yêu cầu đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn trong thời gian tới.

Mời độc giả xem thêm chương trình Talk Công đoàn: Làm sao gắn kết hoạt động công đoàn nơi đồng bào có đạo?

Nâng cao chất lượng công tác nữ công trong chăm lo cho lao động nữ Nâng cao chất lượng công tác nữ công trong chăm lo cho lao động nữ

Những hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của lao động nói chung và lao động nữ nói riêng luôn là vấn ...

Cán bộ công đoàn tăng đi cơ sở, giảm hội họp Cán bộ công đoàn tăng đi cơ sở, giảm hội họp

Các cấp công đoàn Thủ đô xác định tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về người lao động.

Chú trọng đào tạo cán bộ và chuyển đổi số hoạt động công đoàn Chú trọng đào tạo cán bộ và chuyển đổi số hoạt động công đoàn

Đó là một trong những nhiệm vụ, khâu đột phá trong năm 2024 để triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Công đoàn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

CIC Group với nhiều hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn -

CIC Group với nhiều hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ

Trong hơn 30 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (gọi tắt là CIC Group) luôn nằm trong top đầu những doanh nghiệp cùng ngành nghề. CIC Group tổ chức theo mô hình công ty mẹ - công ty con với 12 công ty thành viên; tăng trưởng mỗi năm 10% - 15%.

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào? Tôi công nhân

06 bước trong khám bệnh nghề nghiệp được quy định thế nào?

Quy trình khám bệnh nghề nghiệp được tiến hành như thế nào để phát hiện kịp thời bệnh nghề nghiệp cho người lao động?

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề? Tôi công nhân

Trường hợp nào người lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Việc đào tạo nghề là một trong những vấn đề liên quan đến người lao động thường nhận được sự quan tâm. Theo quy định hiện hành, trường hợp nào phải ký hợp đồng đào tạo nghề?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Vô vàn bất cập khi thiếu biên chế công đoàn

Chính sách mới -

Vô vàn bất cập khi thiếu biên chế công đoàn

Gần 4 năm trước, khi anh Thể được bổ nhiệm làm Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm (Hà Nội), đơn vị có 6 biên chế. Nhưng hơn một năm nay, con số chỉ còn có 5, trong khi công việc ngày càng nặng nề.

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Khu Kinh tế Quảng Bình triển khai hiệu quả Tháng Công nhân từ cơ sở

Trong Tháng Công nhân năm 2024, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa ở các công đoàn cơ sở nhằm trực tiếp chăm lo cho đoàn viên, người lao động và tạo dấu ấn về tổ chức Công đoàn từ sơ sở.

LĐLĐ Long An: 5,4 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Long An: 5,4 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân 2024

Toàn tỉnh Long An có 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 1.017 Công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức Tháng công nhân 2024. Qua đó, Công đoàn đã chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền 5,4 tỷ đồng.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Infographic -

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.

Dành quan tâm đặc biệt đến người lao động bằng những phúc lợi thiết thực

Công đoàn -

Dành quan tâm đặc biệt đến người lao động bằng những phúc lợi thiết thực

Với đặc thù là doanh nghiệp may mặc có gần 80% là đoàn viên, người lao động nữ, Công đoàn Công ty TNHH Hanesbrands Việt Nam Huế (Công ty HBI Huế) tại Khu Công nghiệp Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều đề xuất với lãnh đạo công công ty, triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động nhằm đem lại nhiều phúc lợi thiết thực cho nữ đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ Bình Thuận: “Mái ấm Công đoàn” là sự chở che với đoàn viên khó khăn về nhà ở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Bình Thuận: “Mái ấm Công đoàn” là sự chở che với đoàn viên khó khăn về nhà ở

Chỉ tính trong Tháng Công nhân 2024, LĐLĐ tỉnh Bình Thuận đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 14 căn “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.