Xúc xích ế từ hôm qua được rán lại để bán cho công nhân ăn. Ảnh: Hoàng Hà |
Rán xúc xích ế bằng dầu ôi thiu
Buổi sáng tại cổng nhiều doanh nghiệp tại Hưng Yên có rất nhiều hàng rong bày bán đủ loại mặt hàng phục vụ công nhân nghèo trước khi vào ca. Đứng bên một xe đẩy đỗ tại cổng công ty Trung Sơn bày bán đủ loại xôi, cháo, bánh mì, xúc xích, bánh chưng rán, trứng vịt lộn...., xộc vào mũi tôi là mùi dầu mỡ ôi thiu bốc lên từ chảo rán trứng, xúc xích.
Để khách hàng không phát hiện, bà chủ xe đẩy nhanh tay đổ vội hộp xúc xích ế từ hôm trước vào chảo, đảo thật nhanh rồi gắp ra như vừa rán mới.
Xúc xích chưa rán được đựng vào trong một cái hộp nhựa cáu bẩn, không đậy nắp và để ngay chỗ bát bẩn vừa ăn xong.
Xúc xích được để ngay dưới nền đất bẩn. Ảnh: Hoàng Hà |
Ngoài xúc xích, bánh chưng và trứng đều được rán chung trong cái chảo đen kịt, cáu bẩn.
Chảo dùng để rán xúc xích, rán chứng phục vụ công nhân ăn sáng. Ảnh: Hoàng Hà |
7h45 phút, các công nhân thưa dần. Bà chủ hàng cầm nguyên chảo dầu thừa đổ ụp vào xoong mỡ mới mà không buồn lọc những mẩu trứng, bánh chưng vụn.
Nghe tôi ngỏ ý muốn mở một hàng rong tương tự để bán ở công ty gần nhà, bà này hào hứng nhận mách mối bán xúc xích, dầu ăn, tương ớt không rõ nguồn gốc, không nhãn mác song giá rẻ mạt để thêm lãi. "Xúc xích khoảng 60.000đ/kg, dầu ăn đóng can 20 lít chỉ 400.000đ, tương ớt 40.000đ/can. Pa tê thì trưa hôm trước em mua thịt linh tinh sẽ rẻ hơn. Dầu rán cho vào xoong hoặc chiết vào vỏ chai của hãng Simply. Riêng xúc xích phải cắt túi bỏ sẵn, ai hỏi loại gì cứ bảo của CP. Tương ớt cũng vậy, rót sẵn vào vỏ chai Chinsu...”, bà ta hồi hởi bày cách bán hàng vô đạo đức.
“Tào Tháo đuổi” vẫn đành ăn
Một bảo vệ của Công ty Trung Sơn bức xúc: “Sáng nào chúng tôi cũng phải chịu cực hình vì mùi mỡ hôi thối của mấy hàng rong bay vào. Buồn nôn không thể chịu nổi”!
Còn cậu công nhân trẻ tên Hùng ngậm ngùi kể: “Sáng nào mấy đứa cùng tổ với em cũng ra đây ăn bánh mì kẹp xúc xích hoặc trứng, bánh chưng rán..., vì rẻ và tiện. Nhiều hôm ăn xong, em đau bụng quá không làm nổi đành phải xin về. Có hôm còn bị "Tào Tháo đuổi" cả đêm. Nhưng em chỉ dám ăn thế này mới có tiền gửi về quê hỗ trợ bố mẹ nuôi các em”.
Theo một số chuyên gia y tế, dầu ăn khi đun sôi, bắt đầu bốc hơi sẽ khiến các chất béo trong dầu bị ôxy hóa và sản sinh các chất độc như aldehyde và lipid preoxide. Đó là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về ung thư, tim mạch, alzheimer và thậm chí là dị tật thai nhi.
Bỏ bữa sáng, tác hại khôn lường mà nhiều người không biết Bữa sáng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nhiều người lại "bỏ quên" gây ra nhiều tác hại không có lợi. ... |
5 cách ăn sáng gây hại cho trẻ, các mẹ nên cân nhắc Đây là những bữa sáng tiện lợi, ngon miệng nhưng lâu dài có thể khiến trẻ mắc bệnh béo phì, dạ dày...ảnh hưởng sức khỏe. |
Chăm lo "bữa ăn sáng" cho công nhân với giá 2.000 đồng Trước cảnh người lao động chen chúc mua đồ ăn sáng tại các gánh hàng rong ven đường, trước cổng khu công nghiệp, nhiều doanh ... |