Thứ ba 06/06/2023 20:51
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam

Hoạt động Công đoàn - HÀ VY

Chiều ngày 24/3, Chi đoàn Thanh niên cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng Hội Cựu chiến binh cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức buổi thăm quan di tích Nhà tù Hỏa Lò, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023).
Thanh niên khởi nghiệp: Có vấp ngã, ngã dúi dụi vẫn phải đứng dậy đi tiếp...

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Đỗ Chí Thành - Bí thư Chi đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia Chương trình.

Giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam
Chi đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm quan tại khu vực thực dân Pháp giam cầm các chiến sĩ cộng sản được xếp vào diện "nguy hiểm". Ảnh: THC

Theo Bí thư Chi đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam Đỗ Chí Thành, năm 2023 là năm diễn ra đại hội công đoàn các cấp, hướng tới Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028). Đây là sự kiện chính trị quan trọng, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của tổ chức Công đoàn trong 5 năm tới.

Đặc biệt, năm 2023 cũng là dịp kỷ niệm 115 năm Ngày sinh lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh - Hội trưởng lâm thời Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ (tiền thân của Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày nay). Chương trình là dịp để các đoàn thể, hội viên, đoàn viên thuộc Cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam ôn lại truyền thống hào hùng trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, tinh thần và ý chí của các chiến sĩ cộng sản, trong đó có lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh. Từ đó, mỗi người bằng nhận thức và hành động của mình sẽ đóng góp nhiệt huyết, sức trẻ nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị ở mỗi đơn vị công tác.

Tham gia chương trình, các thành viên được nghe hướng dẫn viên kể về thời kỳ đấu tranh lâu dài, bền bỉ và gian khổ của các chiến sĩ cách mạng ở một trận địa vô cùng khắc nghiệt: Nhà tù Hỏa Lò. Đây là nơi thực dân Pháp xây dựng như địa ngục trần gian với mục đích đày đọa thể xác và tinh thần, hòng lung lạc ý chí của các chiến sĩ cộng sản.

Giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam
Chi đoàn Thanh niên cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam lắng nghe câu chuyện vượt ngục của các chiến sĩ cộng sản. Ảnh: THC

Theo các tài liệu lịch sử, từ cuối năm 1930 đến đầu năm 1931, thực dân Pháp giam tại Nhà tù Hỏa Lò 1.800 tù nhân trong không gian chật hẹp, tăm tối, bị xiềng xích, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Trong số đó có các đồng chí: Nguyễn Đức Cảnh, Ngô Gia Tự, Hạ Bá Cang (Hoàng Quốc Việt), Nguyễn Lương Bằng, Đặng Xuân Khu (Trường Chinh), Lê Duẩn, Khuất Duy Tiến... Những đồng chí bị chúng xếp vào loại "nguy hiểm" thì bị giam vào nhà lim chật hẹp, tối tăm, bị tra tấn dã man… Với lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, những chiến sĩ cách mạng kiên trung vẫn xây dựng khối đoàn kết một lòng và tuyên truyền, huấn luyện, đấu tranh với địch.

Đặc biệt, các thành viên được thăm buồng tối nơi lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh bị giam cầm và thần thái của Người trước khi lên đoạn đầu đài vẫn đấu tranh vì chân lý, vì lẽ phải và để lại cho hậu thế kinh nghiệm quý về vận động công nhân của mình. "Công nhân vận động” là trước tác được lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh viết trong tù, trước ngày nhận án chém. Đây là những đúc kết kinh nghiệm hoạt động, những tâm huyết mà lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh muốn truyền lại cho các cán bộ công đoàn tiếp bước.

Giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam
Các thành viên của Đoàn trong phòng giam đồng chí Nguyễn Thị Quang Thái - vợ đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: THC

Được thăm quan, tìm hiểu về Di tích Nhà tù Hỏa Lò, các thành viên càng thấm thía bài học về tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng của thế hệ cha anh. Trong đó, câu chuyện về lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh đã khiến các thành viên rất xúc động.

"Đây là dịp để chúng tôi thấu hiểu, ôn lại những khó khăn vất vả, thậm chí là phải trả bằng máu xương của thế hệ trước. Thăm quan Nhà tù, nhiều cảm xúc đan xen: Ghê sợ sự tàn ác của thực dân Pháp, thương xót đến nể phục ý chí kiên cường của ông cha ta, từng bước bẻ gãy ý chí của địch. Chúng tôi thấy trách nhiệm của tuổi trẻ phải sống và làm việc thật tốt, cống hiến sức mình để bày tỏ lòng tri ân, kính trọng với thế hệ cha ông đã chiến đấu, hy sinh vì dân, vì nước. Trong đó có tấm gương lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh - người sáng lập Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ và tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam" - đoàn viên Ngọ Duy Tân Cường chia sẻ.

Giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam
Các thành viên trong Đoàn bên góc tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh. Ảnh: THC

Trong quá trình vận động thành lập Đảng, lãnh tụ Nguyễn Đức cảnh là nhân vật đặc biệt, có tri thức, tầm nhìn và uy tín rất lớn. Trước sự phát triển của phong trào yêu nước, phong trào công nhân, ngày 17/6/1929, Đông Dương Cộng sản Đảng được thành lập tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh được bầu làm Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương lâm thời, phụ trách công tác công nhân vận động.

Trong bối cảnh giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về ý thức hệ, đòi hỏi phải có tổ chức Công hội để lãnh đạo phong trào đấu tranh, ngày 28/7/1929, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh chủ trì Đại hội đại biểu Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ lần thứ nhất tại số nhà 15 phố Hàng Nón, Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh được bầu làm Hội trưởng lâm thời Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ, phụ trách xuất bản Báo Lao động và Tạp chí Công hội Đỏ (tiền thân của Tạp chí Lao động và Công đoàn ngày nay).

Giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên thanh niên cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam
Các thành viên trong Đoàn xúc động khi đứng trong buồng giam mà thực dân Pháp giam cầm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh. Ảnh: THC
Lộ diện hình ảnh Toyota Veloz Cross khác biệt trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam Lộ diện hình ảnh Toyota Veloz Cross khác biệt trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

So với mẫu xe trưng bày ở Triển lãm ô tô Việt Nam 2022, hình ảnh Toyota Veloz Cross được đăng tải trên Cục Đăng ...

Thủ tướng tham dự Chương trình Thủ tướng tham dự Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" với NLĐ tại Nam Định

Sáng 15/1, tại tỉnh Nam Định, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" với ...

Bổ sung quy định về doanh nghiệp nợ BHXH phải bồi thường cho người lao động Bổ sung quy định về doanh nghiệp nợ BHXH phải bồi thường cho người lao động

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi nhằm đảm bảo hài hòa ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Hoạt động Công đoàn -

Lắng nghe công nhân lao động để thấu hiểu và chia sẻ

Không chỉ lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ; những ý kiến, kiến nghị của công nhân lao động (CNLĐ) còn được quan tâm giải quyết một cách thấu đáo…

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam

Hoạt động Công đoàn -

Ông Nguyễn Kỳ Vĩnh được bầu giữ chức Chủ tịch Công đoàn các KKT và KCN tỉnh Quảng Nam

Với tinh thần chủ động, linh hoạt điều chỉnh mục tiêu, nhiệm vụ, đổi mới hoạt động, Công đoàn các Khu kinh tế và Khu công nghiệp ( KKT & KCN) tỉnh Quảng Nam thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu quan trọng, nhất là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.

LĐLĐ huyện A Lưới chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện A Lưới chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động

Xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng, trong Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã thực hiện tốt công tác phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về chủ quyền biển, đảo

Hoạt động Công đoàn -

Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về chủ quyền biển, đảo

Nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình số 1734/TTr-TLĐ ngày 14/11/2019 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động (NLĐ); Hướng dẫn số 80/HD-TLĐ ngày 27/3/2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2023, ngày 29/5/2023, tại TP biển Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Nghiệp đoàn Nghề cá (NĐNC) Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền về biển, đảo, chống khai thác IUU và ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên, ngư dân NĐNC.

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Nhà báo Lâm Chí Công được bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn

Nhà báo Lâm Chí Công vừa được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn, thời hạn 5 năm kể từ 1/6/2023.

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua, khen thưởng

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế: Nâng cao chất lượng phong trào thi đua, khen thưởng

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua, công tác khen thưởng”.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Công đoàn TP Từ Sơn: Tập trung 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn TP Từ Sơn: Tập trung 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đề xuất Công đoàn TP Từ Sơn tập trung thực hiện tốt 7 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ mới.

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu ở Đơn Dương

Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, phát huy tính chủ động, sáng tạo của đoàn viên, người lao động, tham gia xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu là mục tiêu hướng đến trong nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Công đoàn huyện Đơn Dương.

Đoàn viên cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra

Hoạt động Công đoàn -

Đoàn viên cơ quan LĐLĐ tỉnh Nghệ An nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra

Chiều 1/6, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ công bố và trao Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hoá tiêu biểu năm 2022”; Phát động đợt thi đua 60 ngày cao điểm phục vụ Đại hội Công đoàn Nghệ An khoá XIX; Phát động ủng hộ chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Công đoàn Công thương Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công thương Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”

Sáng ngày 31/5/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội (Công ty HASO) với Công đoàn Công thương Việt Nam (CĐCTVN) Chương trình vì phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên (ĐV) và người lao động (NLĐ).

Công đoàn BIDV: Góp phần để 100% người lao động được bảo đảm việc làm, thu nhập

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn BIDV: Góp phần để 100% người lao động được bảo đảm việc làm, thu nhập

Với cam kết: “Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, có cơ hội thăng tiến với mức thu nhập hấp dẫn cho mọi nhân viên, trở thành ngân hàng mà tất cả những người giỏi nhất đều mong muốn được làm việc và cống hiến”, trong năm 2022 vừa qua, BIDV và Công đoàn BIDV đã triển khai nhiều hoạt động, biện pháp hiệu quả để đảm bảo sức khỏe, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ.

Đại hội điểm Công đoàn huyện Tuy Phong: Đổi mới để chăm lo tốt NLĐ

Hoạt động Công đoàn -

Đại hội điểm Công đoàn huyện Tuy Phong: Đổi mới để chăm lo tốt NLĐ

Đại hội điểm Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tại Công đoàn huyện Tuy Phong, Bình Thuận lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tổ chức lấy ý kiến tham gia dự thảo báo cáo Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị

Hoạt động Công đoàn -

Tổ chức lấy ý kiến tham gia dự thảo báo cáo Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị

Ngày 1/6, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tham gia lấy ý kiến dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XII, trình Đại hội XIII Công đoàn tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2023 - 2028.

LĐLĐ Thừa Thiên Huế tổ chức rút kinh nghiệm đại hội cấp trên trực tiếp sơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Thừa Thiên Huế tổ chức rút kinh nghiệm đại hội cấp trên trực tiếp sơ sở

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tổ chức, chỉ đạo đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028.

LĐLĐ huyện Thạnh Phú: Một nhiệm kỳ mới vì người lao động

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Thạnh Phú: Một nhiệm kỳ mới vì người lao động

Sau 2 ngày (30 và 31/5), Đại hội đại biểu Công đoàn huyện Thạnh Phú lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được LĐLĐ tỉnh Bến Tre chọn tổ chức đại hội điểm của tỉnh để rút kinh nghiệm chỉ đạo đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Thái Bình: Từ thực tiễn hoạt động hướng tới hoàn thiện Luật Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Thái Bình: Từ thực tiễn hoạt động hướng tới hoàn thiện Luật Công đoàn

Ngày 30/5/2023 tại Thái Bình, Viện Công nhân và Công đoàn - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức tọa đàm "Thực trạng hoạt động Công đoàn, thực tiễn thi hành Luật Công đoàn 2012 tại Thái Bình và đề xuất giải pháp, kiến nghị hoàn thiện".