Chủ nhật 19/05/2024 02:54

Chàng trai 14 năm tình nguyện vá đường

Đời sống - NGUYỄN VĂN CÔNG

Làm việc tốt có nhiều cách nhưng chọn cách đi vá đường như Phạm Văn Hiếu chắc không nhiều. 14 năm qua cứ gặp đoạn đường nào bị hỏng là Hiếu vá đường để người tham gia giao thông đi lại được an toàn.

Tôi làm công việc vá đường này chỉ mong ai tham giao giao thông cũng được an toàn. Bản thân tôi từng là nạn nhân khi đi vào ổ gà và ngã ra đường nên rất hiểu sự nguy hiểm” – anh Phạm Văn Hiếu, công nhân giao hàng tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thành Thắng (Hà Nội) chia sẻ.

“Bác sĩ” của những con đường

Anh Hiếu sinh năm 1991 ở thôn Khê Hồi, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Anh Hiếu kể lại rằng, vào một chiều tối mưa năm 2010, trên đường đi làm về anh đã đi vào một ổ gà ngập nước và bị ngã ra đường. Rất may do lúc đó đi với tốc độ chậm cũng như không có xe nào đi phía sau nên anh chỉ bị trầy xước ngoài da. Tấp vào lề đường nghỉ ngơi, anh tận mắt chứng kiến một người phụ nữ khác cũng đi vào ổ gà ngập nước đó và cũng ngã ra đường.

Về nhà, anh Hiếu suy nghĩ rất nhiều. Nếu như không ai vá ổ gà đó thì sẽ còn nhiều người ngã xe, mình là người biết sự nguy hiểm mà không có cách nào ngăn chặn thì không được.

“Những cảnh tượng người ngã xe tại ổ gà cứ ám ảnh tôi trong giấc ngủ. Sáng dậy tôi quyết định sẽ đi vá những ổ gà gặp trên đường, còn lưỡng lự ngày nào thì sẽ còn có những vụ tai nạn xảy ra”, anh Hiếu nói.

Chàng trai 14 năm tình nguyện vá đường

Hiếu đã tình nguyện vá đường 14 năm nay, chủ yếu thực hiện vào buổi tối - Ảnh: Nguyễn Văn Công

Vốn là một công nhân giao giấy nên Hiếu thường xuyên đi lại trên đường, những ổ gà Hiếu gặp không phải ít. Để có nhựa đường, đá dăm vá đường, thời gian đầu Hiếu đã bỏ tiền túi ra mua nguyên liệu và chờ đến khoảng 9 giờ tối, khi phương tiện giao thông ít, Hiếu mới vá đường. Vá xong, Hiếu nhờ xe tải cán qua cho bằng phẳng, đợi khô mới về. Những ổ gà đầu tiên Hiếu vá ở trên đường Tam Trinh, đường Trường Chinh, tuyến đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ…

Thấy con trai đi làm cứ đêm mới về nhà, bà Lê Thị Chiến rất lo lắng. Khi biết con đi vá đường, bà đã ngăn cản hết sức nhưng không được.

“Bình thường cứ 7 giờ tối là Hiếu đi làm về nhưng đợt đó cứ thấy 11 giờ đêm mới về, tôi hỏi thì con bảo tăng ca. Mãi sau mới biết con đi vá đường. Tôi bảo đấy là việc của cơ quan chức năng, con đi vá đường ai ghi nhận mà có khi họ tưởng “phá đường” họ lại bắt đấy nhưng Hiếu bảo, mẹ cứ yên tâm con không làm việc gì xấu đâu”, bà Chiến tâm sự.

Quả thật, trong những lần vá đường đã có không ít lần Hiếu bị người dân hiểu lầm. “Có lần vào lúc khoảng 20 giờ, tôi đang lấy chậu tát nước tại một ổ gà khá lớn để chuẩn bị vá đường. Thấy tôi lúi húi làm một mình, người dân nghi ngờ và báo chính quyền địa phương. Sau khi nghe tôi giải thích, người dân đã hiểu việc làm của tôi và hỗ trợ tôi điều khiển giao thông, vá đường”, Hiếu vui vẻ nói.

Những chú “ong thợ” cần mẫn trong đêm

Nhiều năm tình nguyện vá đường, Hiếu chẳng khoe khoang với ai cũng chẳng có một tấm hình nào trên trang cá nhân Facebook, bởi việc làm của Hiếu xuất phát từ tấm lòng, không vì thành tích hay hư danh. Hiếu độc hành trên hành trình trị thương những con đường để cảm thấy được nhẹ lòng, thanh thản.

Khi tôi hỏi Hiếu đã vá được bao nhiêu đoạn đường, anh nói chẳng nhớ nổi vì không liệt kê hay “đánh dấu” những đoạn đường mình đã vá mà chỉ biết cứ đâu đường hỏng sẽ cố gắng vá sớm nhất. Trung bình cứ một tuần anh đi vá đường 2 – 3 lần, địa bàn chủ yếu là khu vực phía Nam TP Hà Nội.

Chàng trai 14 năm tình nguyện vá đường

Nhóm bạn trẻ sát cánh cùng Hiếu (ngoài cùng bên trái) vá đường đã được 7 năm nay - Ảnh: Nguyễn Văn Công

Thấy chàng trai hì hục vá đường một mình, không áo phản quang, không ai điều tiết giao thông, một số bạn trẻ đã chung tay cùng Hiếu vá đường và thành lập Nhóm Thanh niên thiện nguyện Thường Tín năm 2016. Từ đó công việc vá đường của anh đã có thêm đồng đội và được thực hiện bài bản, đều đặn hơn. Hễ thành viên nào trong nhóm phát hiện có ổ gà là sẽ đưa thông tin lên và nhóm sẽ tiến hành vá sớm nhất.

Không chỉ bỏ công mà các bạn trẻ còn tự nguyện đóng góp kinh phí mua vật liệu vá đường. Ngoài ra nhóm cũng được một số chủ công trình cho vật liệu khi họ thừa không sử dụng đến. Địa bàn vá đường cũng càng ngày được mở rộng, ban đầu chỉ khu vực phía nam TP Hà Nội dần dần đã lan ra cả TP và một số tỉnh lân cận như Hà Nam, Hưng Yên, Hòa Bình...

Bà Lê Thị Viết, 50 tuổi, thành viên nhóm cho biết: “Tôi tham gia nhóm được mấy năm rồi, cứ ở đâu thấy đường hỏng là mọi người bảo nhau đi vá chứ không có lịch cụ thể. Ai có công bỏ công, ai có tiền góp tiền, chỉ mong không ai bị ngã xe từ những ổ gà, ổ voi, ai cũng được bình an trên con đường về nhà”.

Trong số hàng trăm “vết thương” đã chữa trị cho những con đường, Hiếu nhớ nhất lần vá đường gần nhà máy đường Vạn Điểm (huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Đoạn đường có một ổ voi rất to (khoảng 6 mét), sau khi Hiếu nêu kế hoạch vá đường đã được rất nhiều người giúp đỡ từ xe chở vật liệu đến nhân công.

“Lúc đó nhóm có khoảng 7 – 8 bạn đi vá nhưng vừa bắt đầu công việc thì người dân xung quanh đã đến giúp đỡ rất đông, chỉ một lúc đã vá xong. Sau đó nhờ xe tải cán qua cho bằng phẳng, một ổ voi đã bị xoá sổ trong chốc lát”, Hiếu kể.

Chàng trai 14 năm tình nguyện vá đường

Anh Hiếu (thứ sáu, từ trái) nhận danh hiệu "Người tốt, việc tốt" của UBND TP Hà Nội 2023 - Ảnh: NVCC

Hiện, khi đã có gia đình nhỏ nhưng Hiếu vẫn không bỏ việc vá đường. Trong gian chái nhỏ nhà Hiếu ngổn ngang các bao tải nhựa đường, búa, găng tay... để vá đường. Anh bảo, để đảm bảo đúng kỹ thuật anh đã học hỏi kỹ thuật từ một anh bạn kỹ sư cầu đường, tránh việc vá không đúng kỹ thuật lại hỏng đi hỏng lại.

Chị Lê Thị Phượng, vợ anh Hiếu chia sẻ: “Đi làm cả ngày đêm lại đi vá đường tôi rất lo cho sức khoẻ của chồng. Tuy nhiên, anh bảo đây là cái nghiệp mang vào thân rồi, không làm thì trong lòng rất trăn trở. Nhiều đêm, cả gia đình tôi cũng đi vá đường, con gái nhỏ 6 tuổi cũng hiểu việc làm của bố góp ích cho cộng đồng nên chẳng than phiền. Tôi chỉ mong chồng và các anh em đi vá đường được an toàn”.

Cho đi giọt máu đào

Trong căn nhà nhỏ đơn sơ của Hiếu chẳng có mấy đồ đạc có giá trị, ngay cả đến những giấy khen được tặng Hiếu cũng cất trong tủ chẳng treo lên vì sợ bị nói khoe khoang, màu mè. Nhưng có một thứ Hiếu nhiệt tình “khoe” đó chính là 70 “cuốn sổ đỏ” chứng nhận hiến máu nhân đạo.

Hiếu tham gia hiến máu từ khi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Quân đoàn 1, từ đó cứ khi nào đủ điều kiện Hiếu lại xuất hiện tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để hiến máu toàn phần và hiến tiểu cầu. Hiếu còn đăng ký hiến máu khẩn cấp tại một số bệnh viện để khi bệnh viện cần máu anh sẽ đến ngay.

"Có lần đang đêm, tôi nhận được điện thoại cần máu gấp từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tôi liền đi gần 30km đến hiến máu. Đêm rất lạnh nhưng trong lòng tôi rất ấm áp vì đã góp giọt máu kịp thời cứu chữa bệnh nhân”, anh Hiếu nói.

Chàng trai 14 năm tình nguyện vá đường

Hiếu đã 70 lần tham gia hiến máu, trong đó khoảng 30 lần hiến máu toàn phần, 40 lần hiến tiểu cầu - Ảnh: NVCC

Trên đường đi giao hàng, cứ gặp tai nạn giao thông là Hiếu dừng lại hỗ trợ nạn nhân đưa họ vào cơ sở y tế cho dù có đang vội đến đâu. Anh bảo, không nhớ đã đưa bao nhiêu nạn nhân vào bệnh viện, gần nhất anh đã đưa một người bị ngã xe trên đoạn đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ vào bệnh viện. Tôi hỏi anh có sợ bị người nhà nghi hôi của hay nghĩ là người gây ra tai nạn không? Anh cười hiền nói, nếu sợ thì tôi đã không dừng lại giúp họ. Tôi giúp người bằng cái tâm nên không sợ họ hiểu nhầm, tôi chỉ biết nếu để họ nằm ở đường như vậy thì rất nguy hiểm, đặc biệt vào lúc đêm tối.

Đồng chí Lê Đức Thọ - Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Thường Tín cho biết: “Việc làm của anh Hiếu cũng như Nhóm bạn trẻ suốt 13 năm qua rất đáng trân trọng thể hiện tinh thần tuổi trẻ cống hiến cho cộng đồng. Ngoài vá đường, nhóm của Hiếu còn thường xuyên tổ chức dọn rác, trồng cây xanh và vận động làm thiện nguyện, giúp đỡ những mảnh đời éo le, khó khăn. Với những việc làm ý nghĩa trên, năm 2023, anh đã được tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" của UBND TP Hà Nội trao tặng”.

Góp ý về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội để tăng quyền lợi cho lao động nữ Góp ý về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội để tăng quyền lợi cho lao động nữ

Những ý kiến của công đoàn nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động nữ được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội phù ...

Lao động nữ di cư cần được quan tâm nhiều hơn Lao động nữ di cư cần được quan tâm nhiều hơn

Mặc dù doanh nghiệp, chính quyền đã có những nỗ lực trong việc hỗ trợ lao động nữ di cư nhưng mới chỉ đáp ứng ...

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Doanh nghiệp bồi thường gia đình công nhân tử vong Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Doanh nghiệp bồi thường gia đình công nhân tử vong

Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) đã tiến hành chi trả bồi thường cho 5 thân nhân, gia đình người lao động tử vong ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Đời sống -

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Gắn bó với trường 20 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy môn ngữ văn vẫn bâng khuâng, tha thiết với nghề dạy học như những ngày đầu đặt chân lên mảnh đất này.

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Người lao động -

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tăng 6% lương tối thiểu, từ 1/7/2024.

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Người lao động -

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Nếu dùng từ gì đó ngắn nhất để đánh giá những việc làm của Công đoàn Trường Tiểu học Thanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) trong những năm qua, có lẽ tôi sẽ dùng hai chữ “Nhân văn và nhân văn”.

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?

Đời sống -

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?

Đây là vấn đề được cán bộ công đoàn nêu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) diễn ra tại Hà Nội, chiều 13/5/2024.

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Đời sống -

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) luôn đồng hành cùng với Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường trong mọi hoạt động; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn.

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Đời sống -

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Với vai trò là người đứng đầu của tổ chức đại diện cho công chức, viên chức, lao động ngành Y tế của tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tuyết - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế luôn hành động vì mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, mỗi việc làm đều thể hiện sự quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động vào những thời khắc cam go, khắc nghiệt nhất đã không ngừng khẳng định tinh thần đồng đội, tình thân thiết của tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Đời sống -

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Lễ cưới tập thể cho 7 cặp đôi cô dâu chú rể là công nhân lần đầu tiên được Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 5/5 trong bầu không khí ấm áp, xúc động và hạnh phúc ngập tràn.

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Đời sống -

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Sẽ không có gì bù đắp được những nỗi đau tận cùng khi nhiều gia đình mãi mãi mất đi người thân sau tai nạn lao động.

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Đời sống -

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Sau 12 năm về nhà chồng, nhờ chương trình "Mái ấm Công đoàn", cô giáo Phạm Thị Thu Trang - đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Tây Bắc Sơn (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có thể thực hiện được ước mơ về ngôi nhà riêng cho gia đình nhỏ của mình.

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng

Đời sống -

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng

Song hành với việc vận động học sinh đến trường, học sinh có nguy cơ bỏ học, bằng sự quan tâm cả vật chất và tinh thần, đoàn viên, nhân viên Trường THCS Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) cũng thường xuyên tổ chức các lớp phụ đạo để bổ trợ kiến thức cho các em học sinh người dân tộc thiểu số. “Chúng tôi sẽ không bỏ rơi học sinh nào lại phía sau”, thầy Trần Ngọc Định - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường quả quyết.

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt

Đời sống -

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ luôn cảm thấy tự hào bởi công việc mình làm đã góp phần làm cho môi trường thành phố thêm sạch đẹp...

Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ

Người lao động -

Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều công nhân Công ty Dệt Hoà Khánh (Đà Nẵng) vẫn bươn chải để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Đời sống -

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Gác lại kỳ nghỉ 30/4-1/5, hàng ngàn kỹ sư, công nhân đang miệt mài lao động trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối để đưa dự án về đích đúng hẹn.

Công nhân với vòng luẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần

Đời sống -

Công nhân với vòng luẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần

Rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần nhưng chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 2 tháng, nữ công nhân chỉ biết than trời.

Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn

Đời sống -

Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn

Khối lượng công việc tương đương ngày thường trong khi tiền lương được chi trả lại cao hơn là lý do khiến nhiều công nhân hăng hái đăng ký đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Kinh nghiệm khi đi du lịch mùa nắng nóng

Người lao động -

Kinh nghiệm khi đi du lịch mùa nắng nóng

Cả nước đang bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm, kéo dài trong suốt thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Chúng ta cần đặc biệt lưu ý những kinh nghiệm khi đi du lịch dưới đây để được an toàn và khỏe mạnh.