Thứ ba 23/04/2024 05:48

Đồng chí Rơ Chăm Long: Tăng cường giám sát lương, thưởng trước Tết

Công đoàn - ĐỖ THIỆM - NGÔ ANH

Sau một năm hoạt động đạt nhiều kết quả nổi bật, các cấp Công đoàn tỉnh Kon Tum hiện đang tập trung cao độ chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đồng chí Rơ Chăm Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kon Tum có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Tạp chí Lao động và Công đoàn về các nội dung này.

PV: Xin đồng chí cho biết kết quả nổi bật trong hoạt động công đoàn tỉnh Kon Tum năm 2023?

Đồng chí Rơ Chăm Long: Năm 2023, cùng với những kết quả đạt được chung của tỉnh, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ đã đồng hành, chia sẻ với chính quyền, chủ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, hoàn thành chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ công tác, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Kết thúc năm 2023, Công đoàn tỉnh Kon Tum hoàn thành 100% nội dung, chương trình, chỉ tiêu được Tỉnh uỷ và Tổng LĐLĐ Việt Nam giao; các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều nội dung, hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn và xây dựng phát triển tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Đồng chí Rơ Chăm Long: Tăng cường giám sát lương, thưởng trước Tết

Công đoàn tổ chức thi gói bánh chưng, bánh tét và trang trí mâm cỗ ngày Tết. Ảnh: ĐVCC.

Nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm 2023 là Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo đại hội công đoàn cấp cơ sở và công đoàn cấp trên cơ sở hoàn thành sớm, trước 2 tháng so với yêu cầu của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đăng ký và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, là đại hội điểm công đoàn cấp tỉnh tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Cùng với đó, công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh được quan tâm, chú trọng, nhất là phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Năm 2023, toàn tỉnh kết nạp mới được 942 đoàn viên, đạt 118% kế hoạch năm; bồi dưỡng, giới thiệu 481 đoàn viên cho các cấp ủy Đảng kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Hoàn thành xuất sắc chương trình “01 triệu sáng kiến - Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, đạt 109% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao…

Đồng chí Rơ Chăm Long: Tăng cường giám sát lương, thưởng trước Tết
Đồng chí Rơ Chăm Long - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kon Tum. Ảnh: ĐVCC.

PV: Hoạt động đại diện, bảo vệ và chăm lo cho đoàn viên, NLĐ được Công đoàn tỉnh Kon Tum triển khai như thế nào thưa đồng chí?

Đồng chí Rơ Chăm Long: LĐLĐ tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ theo quy định của pháp luật; tổ chức hội nghị công chức, viên chức, NLĐ ở 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức đối thoại tại 40% số doanh nghiệp; giải quyết nhiều vấn đề NLĐ quan tâm, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bên trong quan hệ lao động.

Công đoàn phối hợp, tham mưu tổ chức 2 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh với CNVCLĐ, đã có 11 nhóm vấn đề với 71 nội dung, câu hỏi được CNVCLĐ kiến nghị, đề xuất đến đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban ngành liên quan, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng; góp phần chăm lo, nâng cao đời sống của đoàn viên, CNVCLĐ.

Công đoàn tập trung nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 23 nhà ”Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng mới 01 nhà ở công vụ cho CNVCLĐ với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Đã có gần 10.000 lượt đoàn viên, CNVCLĐ được thăm hỏi, tặng quà trong chương trình “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân” với số tiền trên 3,5 tỷ đồng…

PV: Xin đồng chí cho biết, những hoạt động chủ yếu của các cấp công đoàn tỉnh trong chăm lo cho đoàn viên, NLĐ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là gì?

Đồng chí Rơ Chăm Long: Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo rà soát đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền lương, tiền thưởng; phối hợp với người sử dụng lao động để bố trí việc làm ổn định, không cắt giảm nhân công, sa thải NLĐ trước, trong và sau Tết; huy động mọi nguồn lực tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên để mọi người đều có Tết.

Với phương châm “Tất cả đoàn viên đều có Tết”, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch vận động, tập trung mọi nguồn lực để 100% đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được công đoàn chăm lo, hỗ trợ.

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngoài 200 suất quà được lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, chúc Tết đoàn viên, NLĐ, chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng, trao 2.700 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng đến đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trao số tiền 100 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh đến đoàn viên, NLĐ.

Trong phiên “Chợ Tết Công đoàn tỉnh Kon Tum năm 2024” sẽ có 20 gian hàng đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, các cấp công đoàn tham gia bán hàng giảm giá, hỗ trợ Tết cho đoàn viên, hỗ trợ tư vấn nghề nghiệp, tư vấn pháp luật, hỗ trợ vốn vay. Tại đây, các doanh nghiệp, các cấp công đoàn sẽ tặng trên 500 phiếu mua hàng với giá trị 200.000 mỗi phiếu cho đoàn viên, NLĐ tham gia phiên “Chợ Tết Công đoàn tỉnh Kon Tum"...

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Mang nét văn hóa cổ truyền vào “Tết sum vầy” Mang nét văn hóa cổ truyền vào “Tết sum vầy”

Ngoài việc tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia ...

Làm thêm giờ ngày Tết được tính lương thế nào? Làm thêm giờ ngày Tết được tính lương thế nào?

Nhiều người lao động thắc mắc đi làm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 sẽ được trả lương ra sao, và nếu làm thêm ...

Háo hức trên hành trình Tết Công đoàn Háo hức trên hành trình Tết Công đoàn

Gia đình 5 thành viên của anh Thìn thức dậy từ 4 giờ sáng, sửa soạn đồ đạc trước khi ra điểm xe đón về ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Hoạt động Công đoàn -

“Vũ điệu đoàn viên” gắn kết người lao động

Cuộc thi “Vũ điệu đoàn viên” là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 do LĐLĐ huyện Gia Viễn (tỉnh Ninh Bình) tổ chức đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Tây Ninh chính thức phát động Tháng Công nhân 2024

Ngày 20/04, LĐLĐ tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Tháng Công nhân 2024 tại KCN Trảng Bàng, Tây Ninh. Tại đây, “Quỹ hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tỉnh Tây Ninh” được ra mắt lần đầu tiên nhằm hỗ trợ công nhân lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân

Trong Tháng Công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động (NLĐ). Trong đó, chú trọng tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, chuyên môn với đoàn viên, NLĐ.

Ở nơi chủ doanh nghiệp và công nhân là một gia đình

Công đoàn -

Ở nơi chủ doanh nghiệp và công nhân là một gia đình

“Ở đây không có khái niệm “sếp - lính” mà tất cả như người một nhà, một đại gia đình", Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng chia sẻ.

Hoạt động kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn: Lấy phong trào thi đua làm trung tâm

Công đoàn -

Hoạt động kỷ niệm 95 năm thành lập Công đoàn: Lấy phong trào thi đua làm trung tâm

Các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng lấy phong trào thi đua làm trung tâm các hoạt động chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Hoạt động Công đoàn -

Hơn 42.000 người tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác ATVSLĐ sau ngày đầu phát động

Sau ngày đầu tiên phát động, Cuộc thi trực tuyến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thu hút hơn 42.000 người tham gia.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Hoạt động Công đoàn -

Hấp dẫn cuộc thi viết "Công nhân và Công đoàn Quảng Trị”

Cuộc thi viết về “Công nhân và Công đoàn Quảng Trị” lần đầu tiên được tổ chức nhằm phản ánh những câu chuyện phong phú về công nhân, công đoàn đến đông đảo bạn đọc.

Phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS: Yếu tố sống còn của tổ chức Công đoàn

Công đoàn -

Phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS: Yếu tố sống còn của tổ chức Công đoàn

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An khẳng định tại Hội thảo “Phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở giai đoạn 2024 - 2028”, ngày 5/4/2024.

Gắn kết quan hệ các bên để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS hiệu quả

Phát triển đoàn viên -

Gắn kết quan hệ các bên để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS hiệu quả

Đó là nhận định của đồng chí Hồ Thị Đoan Trang - Chủ tịch LĐLĐ TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khi chia sẻ về công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) trong bối cảnh hiện nay.

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới giai cấp công nhân

Công đoàn -

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới giai cấp công nhân

Thấu hiểu, chia sẻ với những vấn đề mà công nhân, người lao động phải đối mặt, những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, ban hành những cơ chế, chính sách để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho đối tượng này.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đổi mới phương thức tuyên truyền để tập hợp đoàn viên

Phát triển đoàn viên -

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đổi mới phương thức tuyên truyền để tập hợp đoàn viên

Đồng chí Bùi Thị Bích Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh về sự đổi mới trong tuyên truyền, truyền thông đối với đoàn viên, người lao động.

Đồng chí Rơ Chăm Long: "Thành lập CĐCS khu vực ngoài nhà nước là nhiệm vụ sống còn"

Công đoàn -

Đồng chí Rơ Chăm Long: "Thành lập CĐCS khu vực ngoài nhà nước là nhiệm vụ sống còn"

Đồng chí Rơ Chăm Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Kon Tum nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, khi được hỏi về vấn đề phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn đỡ đầu, tiếp sức trẻ mồ côi thực hiện ước mơ

Công đoàn tỉnh Quảng Bình đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 58 trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tiếp sức cho các em thực hiện ước mơ trên con đường học tập.

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Hoạt động Công đoàn -

Cần Thơ: Hướng tới cộng đồng công nhân lao động không lây nhiễm HIV/AIDS

Các cấp Công đoàn Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là đẩy mạnh truyền thông nhằm ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS, vốn đang có chiều hướng gia tăng trong nhóm đối tượng là công nhân lao động…

Lâm Đồng: gần 1.300 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Công đoàn -

Lâm Đồng: gần 1.300 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Các cấp Công đoàn tỉnh Lâm Đồng quan tâm, chú trọng triển khai Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; thúc đẩy thực hiện dân chủ, chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, người lao động.

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hoạt động Công đoàn -

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi": Giỏi để đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Hội thi tay nghề “Lái xe Công an nhân dân giỏi" lần thứ II năm 2024 diễn ra tại TP. HCM đã kết thúc thành công tốt đẹp hôm 6/4.